Wednesday, 23/06/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử phòng GD& ĐT Huyện Tiểu Cần (DEMO)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Tiểu Cần qua 10 năm thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài

Lúc sinh thời Bác Hồ có một mong muốn tột bậc là làm sao cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, mọi người ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Đến nay đất nước ta đã được hoàn toàn độc lập suốt 42 năm, Trà Vinh cũng đã trải qua 25 năm tái lập tỉnh, đói, nghèo dần được đẩy lùi, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, công tác khuyến học, khuyến tài và chăm lo cho sự nghiệp giáo dục được quan tâm ngày càng nhiều hơn. Thực hiện lòng mong mỏi của Bác, những năm qua công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở huyện Tiểu Cần nói chung và thị trấn Tiểu Cần nói riêng đã được tập trung chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng.
 
 

Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được đến trường ở thị trấn ngày càng tăng

 

        Thực hiện Chỉ thị 11 - CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, Đảng ủy thị trấn Tiểu Cần đã cụ thể hóa chỉ thị và triển khai quán triệt sâu rộng bằng nhiều hình thức từ trong nội bộ ra quần chúng nhân dân. Thị trấn Tiểu Cần là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Tiểu Cần, trên địa bàn có 06 khóm, có 1.631 hộ với 7.182 nhân khẩu, trong đó tỷ lệ người dân tộc Khmer chiếm 25,28%, dân tộc Hoa chiếm 8,8%. Đa số người dân sinh sống bằng các nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và mua bán nhỏ, chỉ có một bộ phận sản xuất nông nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi để thị trấn triển khai thực hiện công tác này. Kết quả thị trấn đã tổ chức tuyên truyền được 532 cuộc, có trên 22.436 lượt người dự. Ngoài công tác tuyên truyền, thị trấn Tiểu Cần còn tiếp tục củng cố và nâng chất lượng hoạt động của 04 chi hội trường học, 05 chi hội khóm, 52 tổ hội khuyến học gắn với 52 tổ dân phố trên địa bàn 06 khóm, thị trấn đã phát triển được 1.065 hội viên hội khuyến học. Đến nay thị trấn đã có hệ thống mạng lưới giáo dục mầm non, phổ thông cơ bản hoàn chỉnh và ổn định, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Các khóm của thị trấn đều có các điểm Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động tương đối có hiệu quả, góp phần nâng cao kiến thức và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân.

 

Đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn được quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng

 

        Về công tác xã hội hóa giáo dục, những năm qua cũng luôn được thị trấn quan tâm thực hiện. Từ năm 2007 đến nay thị trấn Tiểu Cần đã vận động quỹ khuyến học với tổng số tiền hơn 2 tỷ 190 triệu đồng, đã hỗ trợ cho 3.560 lượt học sinh, trao 358 suất học bổng khuyến tài cho học sinh với số tiền hơn 1 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí học tập cho 62 em học sinh nghèo bậc tiểu học với số tiền hơn 24 triệu đồng, khen thưởng và hỗ trợ đột xuất cho hàng trăm lượt giáo viên và học sinh với số tiền hơn 107 triệu đồng.

 

Cơ sở vật chất được nâng lên

 

        Thực hiện Nghị định 20/2014/NĐ - CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục xóa mù chữ, đến nay trên địa bàn thị trấn tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học bậc mầm non đạt 98%, số trẻ 05 tuổi dân tộc thiểu số ra lớp được chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 100%, số trẻ 5 tuổi được tổ chức học 2 buổi/ngày và số trẻ 5 tuổi bán trú đều đạt 100%, số trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 98,3%, trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 99%, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 100%, năm học 2015 - 2016 tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,8%, tỷ lệ thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 15 - 18 tốt nghiệp THCS đạt 90,76%.

 

Nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ

cho công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng nhiều

 

        Hiện nay thị trấn Tiểu Cần đang tập trung chỉ đạo thực hiện xây dựng đô thị văn minh nhằm tiếp tục phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân địa phương. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để thị trấn Tiểu Cần tiếp tục vận động nhân dân thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng gia đình, dòng họ và cộng đồng học tập. Để tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2017 - 2020, thị trấn Tiểu Cần đề ra những nhiệm vụ giải pháp: tiếp tục tranh thủ với trên đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, đa dạng hóa các chương trình đào tạo tại các trung tâm học tập cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Đồng thời phát triển quy mô các bậc học phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Bài, ảnh: Khắc Phú


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 6
Tháng 06 : 231
Tháng trước : 336
Năm 2021 : 1.931
Năm trước : 3.731
Tổng số : 6.203