2 bài văn mẫu Kể lại chuyến đi thăm di tích lịch sử hay nhất

0
135

Đề bài: Kể lại một chuyến đi thăm di tích lịch sử

Chuyến thăm cố đô Hoa Lư – Ninh Bình vừa qua đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. Tôi sẽ nhớ mãi cảm giác thích thú, háo hức và bất ngờ trong chuyến đi đó.

Vào một buổi sáng cuối xuân đầu hè, khi bầu trời còn ướt đẫm sương đêm, đoàn xe tham quan của trường tôi bắt đầu chuyển bánh. Những chiếc xe đầy ắp tiếng cười lướt qua cây cầu bắc qua dòng sông Đáy êm đềm trong vắt rồi tiếp tục đi trên quốc lộ 1. Xa xa, sau làn sương mờ, dãy núi Non Nước hiện ra đẹp như một bức tranh. cảnh quan. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy hồi hộp vì tuy nghe tiếng đã lâu nhưng chưa một ai đặt chân đến vùng đất cờ hoa và bạo loạn này. Tiếng cười nói trên xe tạm lắng xuống, nhường chỗ cho những ánh mắt háo hức, chờ đợi…

Hoa Lư là đây! Kinh đô đầu tiên của Đại Việt là ở đây. Toàn bộ khu di tích nằm ở vùng đất trũng, xung quanh là núi non. Thiên nhiên đã khéo sắp đặt cho nơi đây một cảnh quan hùng vĩ, vừa có sông vừa có núi. Thật là một phong cảnh hữu tình!

Đến với Hoa Lư hôm nay không còn thấy những cung điện nguy nga, những thành quách cao thâm… mà mỗi tấc đất, mỗi ngọn núi nơi đây đều mang đậm dấu ấn huy hoàng của một thời kỳ lịch sử hào hùng. Còn lại là núi Cột Cờ cao hơn 200m, là cứ điểm khổng lồ để vua Đinh dựng cờ khởi nghĩa. Đây là dòng Sào Khê chảy qua hang Luồn, nơi lính thủy ta luyện tập. Chúng tôi còn được thăm hang Muối, hang Tiên với muôn vàn nhũ đá lấp lánh. Tương truyền đây là nơi dự trữ, là nguồn quân nhu của Đinh Bộ Lĩnh năm xưa.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 24: Hướng dẫn giải bài tập Giáo trình Hán ngữ Quyển 2 [kèm đáp án]

Chính giữa khu di tích Hoa Lư có đền thờ Đinh Tiên Hoàng. Ngôi chùa sừng sững, mái cong, lợp ngói vảy cá, rêu xanh đã phủ dày dấu ấn thời gian. Cột chùa làm bằng cây to, một người ôm không xuể. Ngoài sân rồng còn dấu tích bệ đặt ngai vua. Đó là một tảng đá lớn, bằng phẳng. Các nghệ nhân tài ba ngày xưa đã khéo léo chạm khắc hình rồng bay tuyệt đẹp trên mặt đá. Xung quanh là hình ảnh sừng sững, phượng hoàng cao quý, mạnh mẽ tượng trưng cho uy quyền của nhà vua. Chúng tôi nhìn chiếc sập đá mà thầm khâm phục bàn tay tài hoa của ông cha ta ngày xưa.

Sâu trong chính điện là tượng Đinh Tiên Hoàng ngồi trên ngai vàng. Nhà vua mặc áo bào thêu rồng, đầu đội mũ điềm đạm, bàn tay dang rộng đặt nhẹ lên gối, đôi môi mím chặt vẫn giữ vẻ cương nghị, đôi mắt mở to nhìn thẳng về phía trước. Thắp nén nhang tưởng niệm, chúng con thành kính dâng lên vị vua đã có công xây dựng Hoa Lư thành kinh đô nước Đại Việt.

Chia tay đền thờ Đinh Tiên Hoàng, chúng tôi đến thăm đền thờ vua Lê, nằm bên trái khu di tích. Vua Lê mặc áo long bào, đầu đội mão vàng, lưng đeo kiếm, trông rất uy nghiêm. Trong khuôn viên chùa còn có tượng một người phụ nữ đức hạnh. Đó chính là Thái hậu Dương Vân Nga, người phụ nữ có một không hai trong lịch sử nước nhà. Bà đã gánh vác chính nghĩa của cả hai triều đại Đinh và Lê. Những người được thờ ở đây đều là những người kiệt xuất, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Không kịp leo núi, chúng tôi đứng dưới thung lũng, ngẩng đầu nhìn quanh để cảm nhận rõ hơn thế hiểm trở của cố đô. Một số bạn đã mở sổ tay của mình và nhanh chóng đưa ra một vài phác thảo. Nhiều bàn luận sôi nổi về phong trào đánh cờ dẹp loạn.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một loài hoa hay loài cây mà em yêu thích (dàn ý – 10 mẫu)

Trời đã xế chiều. Chúng tôi ra về trong sự luyến tiếc và luyến tiếc không bẻ được mấy cây sậy để lá cờ xe thêm sức sống. Tạm biệt Hoa Lư, chúng tôi hiểu thêm về lịch sử và cảnh đẹp của dân tộc. Chuyến đi thực tế này đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trong lớp của cô những ngày sau đó.

Mảnh đất miền Trung là nơi đã phải trải qua biết bao đau thương sau các cuộc chiến tranh giữ nước. Trong chuyến tham quan dã ngoại do nhà trường tổ chức, chúng em được đặt chân đến Thành cổ Quảng Trị – một di tích lịch sử đặc biệt ở miền Trung.

Chuyến tham quan thành cổ Quảng Trị là chuyến tham quan thực tế trong buổi ngoại khóa lịch sử của trường em. Lần đầu nghe đến tên thành cổ Quảng Trị, tôi luôn mường tượng đến hình ảnh những công trình cổ kính, kiến ​​trúc nguy nga như trong cung điện. Tất cả chúng tôi đều rất phấn khích, chúng tôi đều nghĩ rằng mình sẽ được đi dạo trong một không gian tuyệt đẹp.

Cả đoàn tham quan hôm đó đều là học sinh lớp 6 và các thầy cô trong ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm. Sau hai giờ trên xe buýt, cuối cùng chúng tôi cũng đến nơi. Tất cả đều reo lên sung sướng vì từ cổng Thành cổ Quảng Trị nhìn vào thật cổ kính. Đường dẫn vào cổng là một cây cầu lớn, hai bên cầu là những đầm sen đang mùa nở rộ thơm ngát hương hoa. Tuy nhiên, khi vào trong kinh thành, chúng tôi ngạc nhiên vì không có điện nguy nga tráng lệ. Vừa lúc đó, giáo viên phụ trách dẫn đoàn gọi mọi người tập trung lại một chỗ. Đợi mọi người đã đông đủ, cô bắt đầu giới thiệu về thành cổ Quảng Trị. Chúng tôi biết đây là di tích lịch sử đặc biệt của đất nước. Thành cổ được xây dựng từ thời nhà Nguyễn, trước đây nơi đây là một tòa thành kiên cố. Nhưng từ khi giặc Pháp chúng chiếm nơi đây làm bản doanh và xây dựng thêm nhiều nhà tù để nhốt những người yêu nước tại đây. Trong chiến tranh chống Mỹ, toàn bộ tòa thành gần như bị san bằng. Mỗi tấc đất nơi đây đều thấm máu xương của cha ông. Cuối cùng chúng tôi đã hiểu tại sao tòa thành bị hủy hoại. Chẳng trách nơi này chịu nhiều đau thương như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tội ác của thực dân Pháp qua bài Thuế máu hay nhất (5 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Trong thành có một đài tưởng niệm được xây dựng giống như mô hình của một ngôi mộ chung dành cho những anh hùng đã hy sinh trong trận chiến này. Chúng tôi phải đi một quãng đường dài từ cồng chiêng đến đó. Bước lên từng bậc thang lên khu tưởng niệm, tôi cảm thấy một không khí thiêng liêng lạ thường. Tất cả học sinh đều cúi đầu thắp nén hương kính cẩn trước anh linh các anh hùng.

Sau khi thắp hương tại đài tưởng niệm, chúng tôi di chuyển đi thăm một số khu vực còn sót lại dấu tích chiến tranh từ những bức tường đổ nát, khu giam giữ tù chính trị,… Sau khi dạo một vòng thì chúng tôi đến nơi. Trong quảng trường phố cổ có nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Cả ngày chúng tôi đã đi rất nhiều nơi và cũng học được rất nhiều điều thú vị.

Đây là một chuyến đi thực sự bổ ích. Tôi biết ơn những người đã hy sinh để giành lại độc lập và mang lại cho chúng tôi cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay.

Các bài văn mẫu về Văn tự sự: Kể chuyện đời thường hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi