2 bài văn mẫu Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
25

Chủ đề:

Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng thêm xuân.

Bác Hồ muốn dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ này?

Vì sao công việc trồng cây vào mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần tạo nên mùa xuân của đất nước?

Theo quy luật tự nhiên, một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân mở ra năm mới nhiều điều tốt lành. Tiết trời ấm áp khiến cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tốt, hoa nở, tỏa hương thơm. Khắp nơi, tiếng chim hót líu lo, tạo nên một khung cảnh tươi đẹp tràn đầy sức sống. Vì vậy, mùa xuân được coi là mùa màu mỡ nhất trong năm.

Sinh thời, Bác Hồ đã động viên nhân dân hăng hái tham gia phong trào Tết trồng cây. Năm 1960, Bác viết hai câu thơ:

Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng thêm xuân.

Bác căn dặn mỗi khi xuân về mỗi người hãy trồng một cây xanh để góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Từ đó, Tết trồng cây trở thành một phong tục mới của dân tộc ta trong những ngày xuân.

Bác nói: Mùa xuân là Tết trồng cây không có nghĩa là người ta chỉ trồng cây mấy ngày Tết mà trông cây suốt cả mùa xuân. Bác gọi phong trào trồng cây là Tết trồng cây với hàm ý so sánh không khí tưng bừng như ngày Tết… (Vui như Tết). Bác đã đem đến cho phong trào không khí vui tươi của lễ hội mùa xuân.

Ở câu thơ thứ hai, Bác Hồ đã nói rõ mục đích của Tết trồng cây là làm cho đất nước ngày càng xuân. Chữ xuân ở câu thơ này không giống chữ xuân ở câu thơ đầu. Nó không còn là tên gọi của một mùa trong năm (danh từ) mà đã biến thành tính từ chỉ sức trẻ, sức sống căng tràn của đất nước đang phát triển.

Nhắc đến mùa xuân, người ta thường nghĩ đến màu xanh tươi tốt của cỏ cây, hoa lá. Màu xanh ấy đem lại vẻ đẹp tươi mát trù phú cho đường phố, làng quê. Nếu ở đâu cũng có cây cối thì đất nước sẽ được bao phủ trong một màu xanh bất tận.

Xét về tác dụng của cây xanh đối với môi trường, cây xanh có thể ví như lá phổi tự nhiên kỳ diệu có nhiệm vụ hấp thụ khí thải, cung cấp oxi duy trì sự sống cho muôn loài, thanh lọc môi trường. xung quanh chúng ta.

Khí hậu Việt Nam cũng có lúc thất thường. Vào mùa mưa lũ, nếu không có những cánh rừng như bức tường thành vững chãi ngăn bão lũ thì bao nhiêu nhà cửa, ruộng vườn sẽ bị cuốn trôi, bao nhiêu thành quả lao động sẽ bị tàn phá… gây ra những thảm họa khủng khiếp.

Không có cây xanh, chúng ta khó có thể tồn tại một cách hòa bình. Đất nước xanh tươi, con người khỏe mạnh… là cơ sở vững chắc để chúng ta học tập, lao động và sáng tạo. Trong thời đại ngày nay, bảo vệ môi trường sống đang là vấn đề cấp thiết mà nhân loại đặt lên hàng đầu. Hơn bốn mươi năm trước, Bác Hồ đã quan tâm đến việc này bằng việc phát động toàn dân tham gia Tết trồng cây. Bác quả là một nhà lãnh đạo cách mạng sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Xuân này, cũng như bao mùa xuân trước, trên mọi miền đất nước, nhân dân ta nô nức tham gia phong trào Tết trồng cây. Những năm gần đây, chính quyền có chủ trương giao đất, giao rừng cho dân, khuyến khích người dân ra sức chăm sóc, bảo vệ rừng, trồng mới, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Tại các khu vực ngoại thành TP, phong trào lập trang trại trồng hoa, trồng rau, trồng cây ăn trái ngày càng phát triển. Cây xanh ở thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác luôn được chăm sóc tốt bởi bàn tay của những người công nhân và ý thức bảo vệ của người dân.

Bảo tồn vườn nguyên sinh, rừng đầu nguồn và có biện pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá cây xanh bừa bãi đã trở thành mối quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện lời dạy của Bác, nhân dân ta đã trồng mới nhiều cánh rừng ở miền núi và trung du; tạo nhiều công viên cây xanh trong lòng đô thị. Nếu mỗi người tự nguyện góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc phủ xanh đất nước, chúng ta sẽ được sống trong một môi trường xanh-sạch-đẹp. Năm nào trường em cũng tổ chức tết trồng cây nên cây cối tỏa bóng mát khắp sân trường. Dưới những tán cây râm mát, chúng em vui chơi thỏa thích. Những mệt mỏi, căng thẳng trong lớp học gần như tan biến, tâm hồn trẻ nhẹ nhàng, bình yên.

Đáng buồn thay, ngày nay vẫn còn một số người đi ngược lại lợi ích chung. Họ chỉ biết đến cái lợi của cá nhân mà không biết đến những thiệt hại của cộng đồng nên môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng vì khí thải công nghiệp, vì rừng phòng hộ bị chặt và đốt quá nhiều. Vì vậy, lời Bác Hồ dạy hơn bốn mươi năm trước giờ đây càng thể hiện những ý nghĩa thiết thực và quý báu.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất quan tâm và gần gũi với thiên nhiên. Khi đất nước hòa bình, Người kêu gọi: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây” để bảo vệ môi trường sinh thái cho cuộc sống con người. Ông đã xây dựng phong trào Tết trồng cây và phong trào đó ngày càng được nhân rộng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài Phân tích nghệ thuật trào phúng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đầu những năm 1960, Người phát động Tết trồng cây trong toàn dân với lời dạy: “Việc này ít tốn kém mà nhiều lợi ích”. Bác nói: “Mười năm nữa, phong cảnh nước ta sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu ôn hòa, cây cối thêm nhiều. Điều đó sẽ góp phần quan trọng nâng cao đời sống của người dân chúng tôi.” Ngày 5/1/1961 (tức ngày 9 tháng Chạp năm Canh Tý), Bác đến thăm Hợp tác xã Lạc Trung, tỉnh Vĩnh Phúc – nơi có phong trào trồng cây xanh hai bên đường và những bãi đất trống, Bác ôm 2 tay. Vị lãnh đạo xã siết chặt tay và hỏi: “Bà có thấy khó chịu không?”. Rồi Bác nói: “Cây cũng như người, nó sống và phát triển cũng phải có khoảng cách, các chú phải hướng dẫn bà con trồng cây đúng kỹ thuật, trồng cây nào thì cây đó tốt”.

Trong những năm tháng chống chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ ở miền Bắc, Bác Hồ vẫn kêu gọi nhân dân trồng cây, giữ màu xanh của đất nước. Bác viết: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Bác thường theo dõi, động viên, cổ vũ phong trào Tết trồng cây. Năm nào cũng vậy, mỗi dịp xuân về, Bác Hồ vừa viết báo nhắc đồng bào chấp hành Tết trồng cây, vừa thăm và tham gia trồng cây cùng đồng bào. Trong bài viết cuối cùng về Tết trồng cây ngày 5-2-1969, Bác Hồ đã nêu “lợi ích to lớn đối với nền kinh tế quốc dân” của việc trồng cây gây rừng, “đồng bào phải biến đồi trọc thành vườn”. Chính tay Bác Hồ trồng rất nhiều cây đa mà nhân dân ta thường gọi bằng cái tên trìu mến “Cây đa Bác Hồ”. Trong ngôi nhà đơn sơ của mình, Bác đã tạo ra một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, Bác trồng cây trong vườn, chăm cây như chăm người. Bác thả cá trong hồ và không cho ai câu cá, đuổi bắt chim trong vườn. Bác nói: “Chim là báu vật của thiên nhiên, chúng ta phải bảo vệ chúng”.

Trong các chuyến thăm nước bạn hoặc đón các nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam, Bác Hồ luôn trồng cây lưu niệm. Ông trồng đỗ quyên ở Ấn Độ, sồi ở Nga và gọi chúng là “cây của tình bạn”. Cây lớn dần theo thời gian không chỉ thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè trên thế giới mà còn thể hiện ý thức bảo vệ môi trường.

Ngay cả trong thời khắc Bác sắp đi xa, trong Di chúc, Bác Hồ cũng không quên căn dặn đồng bào ta tiếp tục trồng cây gây rừng: “Có kế mà trồng cây, ai đến tham quan nên trồng một cây làm kỷ niệm. ý niệm. Trồng cây nào cũng phải tốt. Về lâu dài nhiều cây thành rừng sẽ tốt cho cảnh quan và có lợi cho công nghiệp.”

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu hay nhất (dàn ý – 6 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Từ những lời dạy và việc làm của Bác Hồ, chúng ta nhận thấy con người không thể sống tách rời thiên nhiên, không thể sống thiếu mây trời, cây cỏ và phải biết trân trọng giá trị to lớn mà thiên nhiên ban tặng. Bác kêu gọi nhân dân ta bảo vệ rừng như bảo vệ chính ngôi nhà của mình.

Ngày nay, khi “ngôi nhà chung” của chúng ta vang lên tiếng kêu cứu, khi mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa của việc trồng và bảo vệ rừng trước nguy cơ biến đổi khí hậu, thì lời dạy của Người càng có ý nghĩa quan trọng. nó có nghĩa là bao nhiêu.

Ngoài ra: Một vấn đề được Bác đặc biệt quan tâm là sự nghiệp trồng cây, trồng người: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Về trồng cây, giữa năm 1959, Bác làm bài thơ kêu gọi nông dân trồng cây.

“Muốn xây nhà khang trang

Phải chăm chỉ trồng cây

Chúng tôi chuẩn bị từ bây giờ

Trong một vài năm nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng nó.”

Sau đó, nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Tết Nguyên đán, Bác Hồ chính thức phát động phong trào Tết trồng cây trong cả nước. Phong trào diễn ra trong vòng một tháng từ 6-1 đến 6-2-1960.

“Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho thế giới ngày càng tươi đẹp hơn”

Từ khi phát động phong trào cho đến khi Bác mất, hàng năm mỗi khi Tết đến, xuân về, Bác đều tự tay trồng cây trong Phủ Chủ tịch để nêu gương. Trực tiếp gọi điện, theo dõi, nhắc nhở, động viên, vận động phong trào. Và không biết tự bao giờ, Tết trồng cây đã trở thành một nếp sống đẹp, một truyền thống không thể thiếu trong mỗi người dân mỗi khi xuân về.

Xã hội hiện đại là xã hội điện tử, thông tin và công nghệ. Nhưng đằng sau đó, xã hội hiện đại thải ra môi trường một lượng rác thải khổng lồ dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước, thực phẩm… ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe con người nên việc trồng cây xanh là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách. Từng nhà, từng khu phố, từng ban ngành… phải có trách nhiệm trồng cây xanh trên địa bàn mình hoặc nơi công cộng để bảo vệ môi trường. Đúng như lời Bác dạy trong Tết trồng cây năm xưa: “Miền Bắc có khoảng 14 triệu dân, trong đó có khoảng 3 triệu trẻ em, 1 triệu người từ 8 tuổi trở lên được trồng cây… Như vậy, mỗi Tết Mỗi năm có thể trồng khoảng 15 triệu cây.” Chẳng mấy chốc đất nước chúng ta sẽ xanh tươi.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi