2 bài văn mẫu Tả hàng phượng vĩ và tiếng ve kêu vào một ngày hè hay nhất

0
21

Đề bài: Viết bài văn tả cây phượng vĩ và tiếng ve kêu ngày hè

Trong sân trường em có một cây phượng, chắc cũng mấy chục năm rồi. Cây phượng cao hơn mái nhà, cành lá xum xuê che mát cả một khoảng sân. Thân cây xù xì, vòng tay không đều. Rễ lớn nhô lên khỏi mặt đất. Mỗi buổi sáng, trong tán lá xanh, tiếng chim hót líu lo nghe thật vui tai. Lá phượng là loại lá kép, gồm nhiều lá nhỏ, mảnh, màu xanh đậm, mọc song song ở mỗi bên thân nhìn giống như đuôi phượng. Tước hết lá và buộc lại là em đã có trong tay một chiếc vợt bướm xinh xắn.

Mùa xuân đã qua, mùa hè đang đến, cây phượng bắt đầu nở hoa. Hoa phượng kết thành chùm lớn, mỗi bông có năm cánh, bốn cánh màu đỏ tươi và một cánh lốm đốm trắng. Đầu nhụy dài và cong, đầu nhụy là một túi phấn hình bầu dục. Chúng tôi thường chơi chọi gà với những nhụy hoa đó. Kẻ thắng người thua đều cười phá lên.

Khi tiếng ve kêu râm ran cũng là lúc hoa phượng nở rộ. Một màu đỏ rực như lửa bao trùm ngọn cây. Khi ấy, cây phượng già như trẻ lại, bừng lên sức sống. Ngắm hoa phượng nở, những trái tim ngây thơ lại háo hức nghĩ về một mùa hè tràn ngập niềm vui.

Chúng em gọi hoa phượng bằng cái tên thân thương: hoa học trò. Hoa phượng nở báo hiệu một năm học đã kết thúc, chúng em chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè để bước vào năm học mới với nhiều tiến bộ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 13 bài Nghị luận văn học, dàn ý Viết bài làm văn số 3 lớp 11 hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cuối mùa hoa phượng tàn. Những cánh phượng bay theo gió. Trái phượng xanh non, thon dài khẽ đung đưa trên cành. Cây phượng già trở lại vẻ đẹp mộc mạc, quen thuộc.

Đầu năm học mới, cây phượng lại tỏa bóng mát, che chở cho những người bạn thân là những cô cậu cậu bé quàng khăn đỏ cổ, ba lô trên vai hối hả đến trường.

Ở góc sân trường em có một cây phượng vĩ. Người ta đặt tên cho nó như vậy có lẽ vì hình dáng của những chiếc lá giống đuôi con phượng hoàng trong truyện cổ tích. Tôi nghe thầy cô nói cây phượng này do một phụ huynh trồng cách đây chục năm. Cây cao ngang lan can tầng hai, cành xòe rộng, lá xum xuê tỏa bóng mát xuống một khoảng đất khá rộng. Gốc to bằng bắp tay người lớn, màu nâu, sần sùi có nhiều khía. Quanh năm chim sẻ và sâu làm tổ trong tán lá rậm rạp.

Mùa hè cây phượng nở hoa đỏ rực. Màu đỏ bao trùm cả thân cây, trông giống như quả mâm xôi gấc khổng lồ. Hoa phượng năm cánh, bốn cánh đỏ mỏng như lụa và một cánh dày lốm đốm trắng. Chính giữa hoa là một nhụy dài và cong, đầu nhụy là một túi phấn hình bầu dục. Chúng tôi thích chơi trò chọi gà với những nhụy hoa đó.

Mỗi khi cơn gió thổi qua, những cánh phượng rung rinh trên bãi cỏ. Cuối mùa, hoa phượng tàn, để lại những chùm quả mỏng, dài màu xanh đung đưa trên cành.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca của Thanh Thảo hay nhất

Chúng tôi gọi hoa phượng là bạn thân. Gốc cây là nơi tụ tập vui chơi, học tập quen thuộc của chúng em. Hoa phượng nở cùng với tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá báo hiệu một năm học đã kết thúc và mùa hè lại đến. Lòng chúng tôi tràn ngập cảm xúc khi nghĩ về những điều thú vị đang chờ đón phía trước.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi