5 bài văn mẫu Chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
16

Đề bài: Hãy chứng minh rằng “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”.

Ở nước ta rừng chiếm diện tích khá lớn. Có thể nói, suốt chiều dài đất nước, từ Mục Nam Quan đến mũi Cà Mau, đâu đâu cũng có rừng. Những cánh rừng lớn Tây Bắc, Việt Bắc, Trường Sơn, Đông Nam Bộ… Những cánh rừng nguyên sinh Cúc Phương, Cát Tiên, Bạch Mã, Cần Giờ, U Minh… là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá. giá kéo dài mãi mãi. Tục ngữ có câu: Rừng vàng, biển bạc. Quả thực, rừng đã mang lại cho con người những lợi ích to lớn. Con người không thể sống thiếu rừng, vì vậy bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, rừng đã gắn bó mật thiết với con người: Núi giăng thành lũy thép dày, rừng che bộ đội, rừng vây quân thù (Tố Hữu). Núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Trường Sơn và đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đau thương và vẻ vang.

Trong thời bình, rừng cung cấp cho chúng ta nguồn tài nguyên vô giá với những lợi ích to lớn không thể kể hết. Đai rừng phòng hộ đầu nguồn là hàng rào hữu hiệu chống xói mòn, sạt lở đất bảo vệ tài sản và tính mạng con người. Rừng là những cỗ máy tự nhiên khổng lồ có tác dụng điều hòa khí hậu, cung cấp oxi và duy trì sự sống trên mặt đất. Rừng còn là một kho tàng phong phú và đa dạng của thế giới muôn loài. Cảnh đẹp của khu rừng mang đến cho con người những giây phút thư giãn tuyệt vời sau những ngày làm việc và học tập vất vả, căng thẳng.

Phá rừng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày. Diện tích rừng nước ta ngày càng bị thu hẹp một cách đáng lo ngại, một phần do nạn “lâm tặc” phá rừng lấy gỗ quý, làm giàu bất chính, một phần do người dân thiếu hiểu biết. rừng để lấy đất canh tác. Cách làm ăn còn thô sơ, lạc hậu như đốt nương làm rẫy, đốt ong lấy mật… chỉ cần một chút bất cẩn là thiệt hại khôn lường. Hàng nghìn hecta rừng nguyên sinh bị đốt cháy, hàng nghìn loài động vật bị tiêu diệt, cân bằng sinh thái bị phá vỡ… Bao nhiêu trăm năm nữa chúng ta mới khôi phục được những cánh rừng như vậy?

Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của con người. Mỗi chúng ta phải có ý thức tự giác trong việc giữ gìn và phát triển rừng để quê hương, đất nước mãi mãi xanh tươi và tràn đầy sức sống.

Rừng được ví như lá phổi xanh của con người. Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Rừng là nơi cây mọc. Như chúng ta đã biết, khi thực vật quang hợp sẽ nhận khí cacbonic và thải ra khí oxi – chất cần thiết cho quá trình hô hấp của con người nói riêng và nhiều loài động vật trên thế giới nói chung. .

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình hay nhất

Nhờ có cây xanh mà không khí trở nên trong lành, giảm thiểu các chất gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn,… góp phần phòng chống thiên tai, bão lũ gây nhiều thiệt hại về người và của. Không chỉ vậy, rừng còn được trồng với mục đích phát triển kinh tế. Rừng là nguồn cung cấp gỗ để sản xuất đồ mộc, làm giấy,… Rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng: hổ, khỉ, hươu, nai,… Nhờ có rừng mà hệ sinh thái được cân bằng.

Tuy nhiên, bất chấp vai trò quan trọng của rừng, tình trạng khai thác rừng vẫn diễn ra hàng ngày. Chỉ vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài mà rừng mang lại. Rừng đầu nguồn bị chặt phá khiến lũ lụt liên tục xảy ra, xói mòn đất đai, nhiều người dân mất trắng, thậm chí thiệt mạng. Nhiều cây quý hiếm trong rừng bị đốn hạ khiến nhiều loài động vật mất nơi sinh sống. Tình trạng đốt rừng làm nương rẫy cũng làm cho diện tích rừng bị suy giảm nghiêm trọng.

Để bảo vệ rừng, chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân. Vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lụt cần trồng rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây xanh để phủ xanh đất trống đồi trọc. Đối với hành vi phá rừng, Nhà nước cần có chính sách cũng như biện pháp xử lý nghiêm khắc để răn đe người dân.

Bảo vệ rừng không phải là vấn đề cá nhân. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, hãy chung tay bảo vệ rừng!

Suốt chiều dài đất nước, không nơi nào không có rừng. Trên mảnh đất hình chữ S này đâu đâu cũng thấy rừng, cho thấy tầm quan trọng của rừng. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Rừng rất quan trọng đối với đời sống con người. Rừng được chia thành hai loại: rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. Rừng nguyên sinh là rừng do tự nhiên tạo ra còn rừng nhân tạo là rừng do con người hình thành. Cây cối, hoa lá, thú rừng… đều là những yếu tố hình thành rừng. Rừng có quan hệ mật thiết với đời sống con người, rừng là lá phổi xanh của Trái đất, lá máy lọc không khí khổng lồ của con người. Do đó, rừng là một yếu tố tự nhiên hữu ích và có lợi.

Rừng mang lại nhiều lợi ích cho con người. Oxy mà chúng ta hít thở hàng ngày một phần là từ rừng. Cây cối trong rừng ban ngày quang hợp, hút khí các-bô-níc và thải ra khí ô-xi cho con người thở. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp trong nước và xuất khẩu, phục vụ đời sống hàng ngày. Rừng chè, rừng cà phê,… cho người dân nguồn nguyên liệu phục vụ tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra toàn thế giới. Rừng trúc, rừng trúc hiến thân cho con người làm cơm niêu, làm đũa,… Vai trò lớn nhất của rừng là ngăn lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của con người. Có nhiều trận lũ đã giảm sức tàn phá khi đến khu dân cư nhờ có rừng. Những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn luôn ngày đêm túc trực trên đất liền để bảo vệ cuộc sống của người dân TP. Có cây cối, có rừng rậm thì đất mới không bị bầy sói ăn mòn. Nếu không có sự hiện diện của rừng, có bao nhiêu người đã chết vì sạt lở đất. Rừng ngập mặn đóng vai trò như một hàng rào ngăn sự sống từ biển, ngăn dòng nước mặn từ biển vào thành phố. Rừng không chỉ có vai trò to lớn trong hiện tại mà trong quá khứ Bộ đội Cụ Hồ đã cần vào rừng để làm nơi trú ẩn, phục vụ kháng chiến. Có rất nhiều nhà văn, nhà thơ và nhạc sĩ lấy rừng làm chủ đề cho tác phẩm của mình. Bài “Nhạc rừng” mang đậm nét rừng, bài thơ “Rừng Việt Bắc” đã nâng cao ý nghĩa của rừng trong kháng chiến,… và nhiều tác phẩm thơ ca khác.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích câu tục ngữ: “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Hiện nay, nhiều khu rừng ở Việt Nam đang bị suy thoái nghiêm trọng. Người ta cứ chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai. Rừng đầu nguồn bị xóa sổ. Vì rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ bị xóa sổ, gây ra nhiều trận lũ quét. Khai thác trái phép đã trở thành một thực tế phổ biến ở khắp mọi nơi, trong mọi khu rừng trên cả nước. Hiện tượng lâm tặc hoành hành các khu rừng ngày càng nhiều. Vào mùa khô, chỉ cần đốt một cây trong rừng là có thể cháy cả khu rừng. Người dân đốt rừng không có kế hoạch, không chịu trồng lại rừng. Chặt hết rừng này thì vẫn còn rừng khác, có lẽ, ai cũng nghĩ thế. Sâu trong rừng là một mỏ khoáng sản khổng lồ, chính vì thế lòng tham nổi lên, người dân lao vào khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ vì mục tiêu bảo vệ rừng, nhiều nhân viên làm việc trong khu quản lý rừng đã phải hy sinh tính mạng. Lâm tặc chỉ ham tiền, coi mạng người như rác, giết người để bịt đầu mối. Không chỉ chặt cây lấy gỗ, người dân còn săn bắt động vật hoang dã để kiếm lời bất chính.

Chính vì sự tàn phá rừng của con người đã để lại nhiều hậu quả nặng nề. Cuộc sống của người dân miền Trung Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đang phải hứng chịu những cơn bão và sóng thần vào đất liền do thiếu rừng. Hàng năm có nhiều trận lũ đổ vào đất liền, cứ thế “ngang nhiên” tràn vào khu dân cư do không còn rừng để bảo vệ. Bao nhiêu người chết và mất nhà cửa vì lũ lụt. Quả thật “gậy ông đập lưng ông”, chính người dân chặt phá rừng, nay có lũ thì lấy đâu ra rừng chắn lũ? Có nơi đất trống, đất cằn, không có cây cối vì khai thác bừa bãi. Các loài động vật bị săn bắt quá mức khiến nhiều loài được ghi vào Sách Đỏ vì có nguy cơ tuyệt chủng, số ít loài và nhiều loài gây mất cân bằng sinh thái. Loài này tuyệt chủng, loài kia tuyệt chủng, vậy là chẳng bao lâu nữa trên Trái đất này sẽ không còn sự sống của động vật nữa. Nhiều khu vực cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy. Tại miền Trung, hiện tượng sa mạc hóa đã xuất hiện và đe dọa người dân nơi đây. “Hiệu ứng nhà kính”, biến đổi khí hậu toàn cầu là do không còn rừng để điều hòa khí hậu, lọc không khí. Môi trường không khí đã bị ô nhiễm mà rừng không còn thì rất dễ khiến nhiệt độ Trái đất tăng cao. Một số khu rừng nguyên sinh và cảnh quan đã bị mất. Để ngăn chặn nạn lâm tặc lộng hành, nhà nước đã phải chi hàng chục tỷ đồng để khắc phục vấn đề này. Không còn rừng, nước mưa từ trên trời cứ dội xuống đất làm đất sạt lở. Rừng ngập mặn bị tàn phá kéo theo lượng nước mặn từ biển tràn vào đồng ruộng làm giảm diện tích canh tác. Mất rừng nên một số loài thú dữ đã tấn công cuộc sống con người. Động vật mất nhà trong rừng nên phải di cư để hủy hoại cuộc sống của con người. Chợt hạ quyết tâm, đang ngồi trong nhà, voi rừng đến phá nhà, không ai chịu nổi. Và mối lo ngại lớn nhất của loài người đang đến gần, đó là sự sụt giảm lượng oxy. Nếu oxy giảm đi thì coi như Trái đất này sẽ trở về thời nguyên thủy không có sự sống.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài Bàn về đọc sách hay nhất

Để ngăn chặn số lượng rừng giảm, nhà nước, chính quyền địa phương hoặc cá nhân nên thực hiện các biện pháp nhất định. Tốt nhất là không nên chặt phá rừng, và nếu có phá rừng thì nên trồng lại một cách có ý thức. Các loài động vật trong rừng đang kêu cứu, cần sự giúp đỡ của con người. Làm ơn đừng bắn giết nữa, đã là rừng thì phải có động thực vật, giết động vật thì còn gọi là rừng gì? Hiện nay, nhiều quan chức cấp cao cũng đã vận động tổ chức tuyên truyền cho con cháu về kiến ​​thức rừng. Các chương trình truyền hình, chiến dịch,… đều được mở ra để người dân có ý thức bảo vệ rừng hơn. Các cô chú kiểm lâm cũng đã hết mình bảo vệ rừng, ngăn chặn lâm tặc.

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, mỗi người hãy góp một chút sức mình để bảo vệ rừng, cũng như bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi