50+ mẫu Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) | Văn mẫu lớp 9

0
28

Tổng hợp 50+ bài văn Cảm nghĩ về anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) hay được tuyển chọn từ những bài văn hay của các em học sinh lớp 9 trên cả nước giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu tham khảo từ đó biết cách viết bài Cảm nghĩ về anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) dễ dàng hơn.

Bài giảng: Hoàng Lê Nhất Thống Chí – Cô Nguyên Dung (Giáo viên )

Dàn ý Cảm nghĩ về người anh hùng Quang Trung

I. Giới thiệu:

– “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” là một tiểu thuyết lịch sử bằng chữ Hán viết theo thể chương hồi của nhiều tác giả trong Ngô Gia Văn Phái (Ngô Thì Chí, Ngô Thì Du…). Đây là một bức tranh có tầm ảnh hưởng sâu rộng, vừa phản ánh sự thối nát, suy tàn của triều đình Lê Trịnh, vừa phản ánh sự phát triển của phong trào Tây Sơn.

– Ở hồi 14 của tác phẩm, hình tượng người anh hùng Quang Trung hiện lên thật đẹp với khí phách hào hùng, trí tuệ sáng suốt và mưu lược siêu phàm.

II. Thân bài:

1. Trước hết, Quang Trung là người hành động mạnh mẽ, quyết đoán:

– Từ đầu đến cuối đoạn trích, Nguyễn Huệ luôn là người hành động xông xáo, thần tốc, mưu lược, dứt khoát.

– Khi nghe tin quân giặc sang xâm lược và chiếm đóng đến tận Thăng Long, mất một vùng đất đai rộng lớn, ông không ngần ngại “quyết tâm dẫn quân đi lập tức”.

– Thế rồi, chỉ trong vòng hơn một tháng, Nguyễn Huệ đã làm được nhiều việc lớn: “hiến tế trời đất”, lên ngôi, thống suất đại quân ra Bắc…

2. Là người có đầu óc sáng suốt, sắc bén:

* Ngay khi hàng vạn quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị cầm đầu kéo vào nước ta, thế giặc mạnh, tình thế cấp bách, vận mệnh đất nước “ngàn cân treo sợi tóc”, Nguyễn Huệ đã quyết định lên ngôi. sửa ngôi, lấy niên hiệu là Quang Trung.

Việc lên ngôi được tính toán kỹ lưỡng nhằm mục đích đoàn kết nội bộ, hội tụ nhân tài và quan trọng hơn là “bỏ gian, giữ lòng dân” được nhân dân ủng hộ.

* Sáng suốt đánh giá tình hình địch ta:

– Qua lời chỉ dụ của các tướng trước khi lên đường vào Nghệ An, Quang Trung đã chỉ rõ “xứ nào là nấy”. Người Bắc không cùng chủng tộc ta, bụng dạ chắc khác. Người còn chỉ rõ tội ác của chúng đối với nhân dân ta: “Từ đời Hán đến nay, chúng đã mấy lần cướp nước ta, giết hại nhân dân ta, cướp của cải, dân chúng chịu không nổi, ai cũng muốn đuổi chúng đi”.

Quang Trung đã khích lệ các tướng sĩ dưới quyền bằng những tấm gương dũng cảm đánh giặc ngoại xâm giành lại nền độc lập của cha ông từ ngàn đời trước như: Trưng Nữ Vương, Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành…

– Quang Trung đoán việc Lê Chiêu Thống về nước có thể làm cho một số người dân Phù Lễ “thay lòng đổi dạ” với mình nên có lời khuyên răn quân sĩ trung nghĩa, nghiêm khắc: “Các ngươi đều phải như ý. nghĩa lý, chúng ta nên chung tay lập công lớn, đừng quen thói cũ, ăn ở hai lòng, nếu bị phát hiện sẽ bị giết ngay, không ai được tha.”

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm hay nhất – Ngữ văn lớp 11

* Khôn ngoan trong việc phán xét các vụ bê bối:

– Trong cuộc hội quân ở Tam Điệp, lời Quang Trung nói với Chu và Lân đã rõ: Người đã hiểu đường lui của hai tướng giỏi này. Đúng là “quân thua chém tướng” nhưng không hiểu lòng họ, sức họ không đủ sức địch lại đội quân hùng mạnh của các hổ tướng nhà Thanh, đành phải bỏ kinh thành Thăng Long rút về Tam Điệp để lánh nạn. tập hợp lực lượng. Thế là Chu và Lan không bị phạt mà còn được khen.

– Đối với Ngô Thì Nhậm, ông đánh giá rất cao và trọng dụng như một quân sư “đa tài” mà việc Chu, Lân rút lui khỏi Quang Trung cũng đoán là do Nhậm chủ mưu, vừa để bảo toàn lực lượng. vừa làm cho địch chủ quan. Ông coi Nhậm là người biết dùng lời lẽ khéo léo để hạ bệ quân tử.

3. Quang Trung là người nhìn xa trông rộng:

– Mới xuất binh đánh giặc, chưa giành được một tấc đất mà vua Quang Trung đã nói chắc như đinh đóng cột rằng “mưu lược đã bày sẵn”.

– Ngồi trên lưng ngựa, Quang Trung nói với Nhậm về đường lối ngoại giao và kế sách hòa bình lần thứ 10. Đối với kẻ thù, thường biết là chiến thắng, không thể ngăn chặn ngay được vì nỗi nhục nước lớn vẫn còn đó. Nếu “đợi 10 năm nữa ta yên ổn nuôi dưỡng được binh lực, dân giàu nước mạnh thì ta không việc gì phải sợ chúng”.

4. Quang Trung là vị tướng có tài thao lược hơn người:

– Cuộc hành quân thần tốc của Quang Trung đến nay vẫn làm chúng ta kinh ngạc. Trong khi hành quân đánh giặc, vua Quang Trung định từ ngày 25 tháng Chạp đến mồng 7 tháng Giêng ăn Tết ở Thăng Long, thực ra vượt quá 2 ngày.

– Hành quân xa, liên tục như vậy mà đội quân vẫn gọn gàng cũng là nhờ tài tổ chức của người cầm quân.

5. Hình ảnh vị vua dũng mãnh trong trận chiến:

– Vua Quang Trung đích thân cầm quân không chỉ trên danh nghĩa. Ông thực sự là tổng tư lệnh của chiến dịch.

– Dưới sự lãnh đạo tài tình của vị tổng chỉ huy này, nghĩa quân Tây Sơn đã đánh những trận đẹp mắt, áp đảo quân thù.

– Khí thế nghĩa quân khiến quân thù khiếp sợ và hình ảnh người anh hùng cũng được miêu tả một cách oai hùng: trong cảnh “khói bay đầy trời, đứng xa chẳng thấy gì” nổi bật lên hình ảnh nhà vua “cưỡi voi đã xong”. với chiếc áo choàng đỏ đã sẫm lại vì tiếng súng.

– Hình tượng người anh hùng được khắc họa khá đậm nét với cốt cách cương trực, trí tuệ trong sáng, sắc sảo, tài dùng binh như thần; là người tổ chức và là linh hồn của chiến công vĩ đại.

III. Chấm dứt

Với ý thức tôn trọng sự thật lịch sử và ý thức dân tộc, trí thức – nhà văn Ngô Gia Văn Phái vốn là những công thần có ơn nặng với nhà Lê nhưng cũng không thể làm ngơ trước sự thật. là vị vua Lê nhu nhược cõng rắn cắn gà nhà và chiến công hiển hách của nghĩa quân Tây Sơn, tô đậm hình tượng vua Quang Trung – người anh hùng áo vải, niềm tự hào lớn của cả dân tộc. Chính vì vậy mà họ đã viết rất chân thật và rất hay về người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó hay nhất (dàn ý – 6 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Cảm nghĩ về anh hùng Quang Trung – văn mẫu 1

Nguyễn Huệ, chiến tướng dùng mưu hạ thành Phú Xuân. Danh tướng Nguyễn Huệ đại phá 3 vạn quân Xiêm La ở Rạch Gầm – Xoài Mút long trời lở đất. Người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ lật đổ chúa Trịnh ở Đàng Ngoài lấy công chúa Ngọc Hân làm chấn động Bắc Hà. Nguyễn Huệ – Vua Quang Trung đại phá 29 vạn quân Thanh xâm lược, dựng nên Gò Đống Đa lịch sử và bất tử.

Đọc hồi 14 “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”, hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ đã để lại trong lòng chúng ta nhiều ấn tượng khó phai.

Các tác giả – những người con ưu tú của họ Ngô, ở Tả Thanh Oai, đã mượn lời các cung nhân xưa ở cung Trường Yên kể lại Hoàng hậu, rất khách quan, giới thiệu về Nguyễn Huệ với lòng khâm phục và kính trọng. kính sợ. Vì là người ở phía bên kia, phía đối lập nên đại từ “ngài” mà vị cung nhân này dùng để chỉ Nguyễn Huệ không làm lu mờ tài cầm quân của người anh hùng trăm trận trăm thắng.

“Không ai biết, Nguyễn Huệ là một bậc anh hùng kỳ cựu, dũng cảm và có tài. Theo dõi anh từ Bắc chí Nam, không ai đoán trước được. Y bắt Hữu Chỉnh như con, giết Vân Nhậm như giết lợn, không ai dám nhìn mặt y. Thấy hắn chỉ trỏ, nhìn hắn, ai nấy đều thất thần, sợ hắn hơn cả sấm sét.”

Nên biết lúc bấy giờ Tôn Sĩ Nghị cùng 29 vạn quân Thanh đã vây chặt Thăng Long, coi nước ta chỉ là quận huyện của mình, Lê Chiêu Thống được Thiên triều phong làm An Nam quốc vương nhưng vẻ mặt sắc lạnh. một cách sắc sảo, lão cung nhân đã chỉ ra thất bại tất yếu của bọn cướp nước và bè lũ bán nước: “Ta e rằng hắn sẽ sớm quay lại, tổng đốc họ Tôn đem đội quân hoài cổ đó đến để chống lại, thế nào địch nhân có thể sống sót?” Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm 1789 cho thấy nhận định này là một lời tiên đoán hữu hiệu, một sự thật lịch sử hết sức hùng hồn.

Nguyễn Huệ là người “nghe nói quyết đoán”. Ngày 24 tháng Chạp năm Mậu Thân (1788), nhận được tin báo của Nguyễn Văn Tuyết, Nguyễn Huệ “giận lắm” định “thu binh đi ngay” nhưng chưa kịp bàn bạc “chỉ lấy chức”, anh ta vâng lời. để “giữ lòng dân” rồi ra Bắc dẹp. Việc dựng đàn tính trên núi Bân, tế trời đất, thần Tống, thần núi và lên ngôi hoàng đế như Quang Trung đã chứng tỏ tầm nhìn chiến lược của người anh hùng áo vải khi đất nước gặp họa xâm lăng.

Xem thêm bài viết hay:  7 bài văn Tả người thân em yêu quý hay nhất – Văn lớp 4

Tiết kiệm nước cũng giống như tiết kiệm lửa. Ngày 25 vẫn ở Thuận Hóa, nhưng ngày 29 tiến quân ra Nghệ An: gặp cống Nguyễn Thiếp, chôn thêm 1 vạn nghĩa binh, tổ chức duyệt binh lớn và tuyên truyền chống giặc cứu nước để khích lệ tinh thần của các tướng và ba quân. đội quân “liên kết, lập công lớn”, nghiêm khắc cảnh cáo những kẻ “hai lòng… sẽ bị giết ngay”, vạch trần sự tàn bạo, tham lam của người phương Bắc để kích động lòng dân. thù, kêu gọi các tướng sĩ noi gương Trưng Nữ Vương, Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo, Lê Thái Tổ… quét sạch quân xâm lược bờ cõi.

Chỉ hơn một ngày một đêm, Nguyễn Huệ đã kéo quân ra Tam Điệp thu phục quân của Ngô Văn Sở. Ông lệnh cho tướng sĩ ăn Tết trước, hứa mùng 7 vào Thăng Long mở tiệc ăn mừng, rồi chia quân làm 5 đạo lớn “đánh trống lên đường ra Bắc”.

Nguyễn Huệ thực sự là người “tiên tiến, dũng lược và có tài cầm quân”. Ông đã dùng yếu tố bất ngờ để đánh thắng địch: bắt hết bọn do thám của địch ở sông Thanh Quyết và đồn Hà Hồi, bao vây và tiêu diệt đồn Ngọc Hồi, hàng vạn tên địch bị tiêu diệt. một con suối”. Tại buổi câu mực ở làng Quỳnh Đô, giặc Thanh bị bao vây, “quân Tây Sơn xua voi giẫm chết hàng vạn người”. Trong khi đó, một trận “rồng lửa” diễn ra ác liệt ở Khương Thương, xác giặc chất thành 12 gò cao như núi, Nguyễn Huệ đánh như vũ bão, như “tướng từ trên trời xuống, quân từ dưới đất lên” khiến Tôn Sĩ Nghị “sợ mất mật, không đành lòng”. đóng yên ngựa, không mặc áo giáp… nhằm hướng Bắc mà chạy”. Trưa ngày mồng 5, Nguyễn Huệ cùng đại quân kéo vào Thăng Long trước hai ngày dự định.

Tầm nhìn chính trị – quân sự của Nguyễn Huệ vô cùng sâu sắc và sáng suốt. Trên bước đường đánh đuổi quân Thanh, ông đã giao cho “người có lời” Ngô Thì Nhậm “dẹp yên việc quân”, đem lại “phúc cho dân”.

Chiến thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu (1789) là một trang sử chống ngoại xâm vô cùng chói lọi của dân tộc ta. Nó thể hiện sức mạnh vô địch của lòng yêu nước và quyết tâm chiến thắng giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Nơi đây đã xây dựng nên một hình tượng tráng lệ, uy nghiêm của người anh hùng áo vải – Vua Quang Trung để dân tộc ta mãi mãi tự hào và ngưỡng mộ:

“Nhưng nay mặc áo đào,

Bao nhiêu dự án đã giúp dân xây dựng đất nước?

(“Ai quan tâm” – Công chúa Ngọc Hân)

Bài giảng: Hoàng Lê Nhất Thống Chí – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi