50+ mẫu Mắt Nguyễn Đình Chiểu mù lòa, nhưng tấm lòng ông sáng vằng vặc như sao Bắc Đẩu | Văn mẫu lớp 9

0
101

Tổng hợp 50+ bài Văn mẫu Nguyễn Đình Chiểu mắt mù nhưng lòng sáng như sao Bắc Cực hay, được tuyển chọn từ những bài văn hay của học sinh lớp 9 trên cả nước giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tư liệu tham khảo, từ đó biết cách làm văn Đôi mắt Nguyễn Đình Chiểu bị mù nhưng lòng ông sáng như sao Bắc Đẩu.

Đề bài: Nhà thơ Bảo Định Giang ca ngợi: “Nguyễn Đình Chiểu mắt mù mà lòng sáng như sao Bắc Đẩu”. Hãy giải thích và chứng minh ý kiến ​​của bạn

Bài mẫu: Nguyễn Đình Chiểu mắt mù nhưng lòng sáng như sao Bắc Đẩu

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của dân tộc ta cuối thế kỷ 19, là ngôi sao sáng trên bầu trời văn nghệ Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu là bài ca yêu nước tự hào dân tộc. Trong bài phát biểu nhân “Kỷ niệm 75 năm ngày mất của nhà thơ yêu nước Nam Bộ”. Bảo Định Giang nói:

“Mắt Nguyễn Đình Chiểu mù mà lòng sáng như sao Bắc Đẩu”. Câu nói ấy thể hiện tình cảm kính yêu, ngưỡng mộ của nhân dân ta đối với nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

“Đôi mắt Nguyễn Đình Chiểu bị mù” là một bi kịch của nhà thơ. Sau khi đỗ tú tài, ông vào Huế chuẩn bị thi mới hay tin mẹ mất. Anh bỏ thi về quê chịu tang. Đi lại vất vả, bị cảm, thương mẹ nhiều nên anh bị mù. Không khuất phục trước số phận, ông mở trường dạy học, làm thuốc cứu người và làm thơ. Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu mãi mãi là tấm gương sáng. Truyện Lục Vân Tiên, Ngư Tiều y sĩ, Dương Tử Hà Mậu và hàng trăm bài thơ, tấm gương hy sinh đầy lòng yêu nước của ông đã góp phần làm phong phú nền văn học Việt Nam hiện đại.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích tình cảm cha con trong Chiếc lược ngà hay nhất

Sinh ra và sống trong một xã hội loạn lạc, chế độ phong kiến ​​Việt Nam đang suy tàn và thối nát tột độ, đầy rẫy những câu chuyện đau lòng. Kẻ vô lương tâm, kẻ lừa gạt phản bạn, kẻ cắp nổi lên như ong. Nguyễn Đình Chiến đã dùng văn thơ đề cao đạo lí “đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Ông đã tạo ra một thế giới những nhân vật “trung, hiếu, hạnh, phúc”. Lục Vân Tiên là người con hiếu thảo, anh hùng chính nghĩa đánh giặc cứu dân:

“Tôi xin làm hết sức mình, cứu người cho đỡ khổ ngày nay”.

Ông Ngư một đời thủy chung, coi thường danh lợi, giàu lòng nhân ái. Vân Tiên chết đuối được chàng cứu. Cả nhà lo cơm cháo, thuốc men:

“Người đánh cá nói: lòng lão nhân không mộng mị, Tận tâm làm nhân, chờ báo đáp”.

Đọc truyện “Ngự Tiêu y thuật vấn đáp”, hình tượng Nhan Sơ đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong tâm hồn mỗi chúng ta. Đất nước bị giặc đô hộ, là bậc tri thức nổi tiếng, không thể bị kẻ thù mua chuộc, dụ dỗ. Anh chọc mù mắt, giữ trọn khí tiết, quyết không đội trời chung với quân thù:

“Đời thà che mắt, hiếu đạo như gương soi”.

Vương Tử Trực, Hớn Minh là quý nhân, cao quý trong tình bạn. Kiều Nguyệt Nga khiêm tốn, thủy chung trong tình yêu v.v… Ngược lại, bọn Phong Lai, Bùi Kiệm, Trịnh Hâm, cha con Võ Thái Loan, v.v… tiêu biểu cho những kẻ gian ác, độc ác, đã bị trừng trị. trừng phạt. Qua đó, ta thấy thái độ yêu, ghét, phân biệt đúng sai của nhà thơ rất rõ ràng, thỏa nguyện, cầu tiến và sáng ngời niềm tin. Quả thật, trái tim nhà thơ “như sao Bắc Đẩu”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể một kỉ niệm về thầy cô giáo làm em nhớ mãi hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Thơ yêu nước là tiếng lòng của nhà thơ mù Đồng Nai. Giặc Pháp sang xâm lược nước ta, các vua quan nhà Nguyễn tủi nhục đầu hàng, dâng nước ta cho giặc. Nguyễn Đình Chiểu đau đáu thương dân. Anh trách móc và tha thiết mong đợi:

“Nhà tan đàn con bỏ chạy. Mất tổ chim bay… (…) Xin Trang thôi loạn. Để dân đen khổ thế này thì sao?” (Chạy chiến)

Dù bị mù nhưng nhà thơ đã đứng về phía các thủ lĩnh nghĩa quân và lập mưu đánh Pháp. Ông ca ngợi lòng yêu nước và sự dũng cảm của các nghĩa sĩ đã hy sinh mạng sống vì đại nghĩa. Với ngọn và đao, họ đã chiến đấu với tinh thần “kẻ đâm, người chém khiến mã tà, ma nhập”. Tấm lòng trung thành và trung thành của họ vàng như trăng rằm. Tinh thần chiến đấu của các nghĩa sĩ thật vô song: sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc, hồn giúp nghĩa quân, thề muôn đời phục thù…” (Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc). đất nước “súng và giặc đất thù” thơ ông hừng hực khí thế hừng hực niềm tin vào một ngày mai tươi sáng, đất nước được giải phóng, nhân dân được sống trong hòa bình, yên vui:

… “Đất xưa chia đất trời, nắng sương nay chia trời. Chỉ cần thánh hiền chiếu soi, Một cơn mưa hiền gột rửa sông núi”. (Cảnh xúc động)

Lòng căm thù giặc Pháp và tấm lòng yêu nước thương dân của nhà thơ đã khiến nhân dân ta vô cùng kính phục. Đúng như Bảo Định Giang đã nói: “Nguyễn Đình Chiểu mắt mù mà lòng như sao Bắc Đẩu”. Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn “Trọng bút diệt giặc” (Tùng Thiện Vương). Niềm tin của anh thật mạnh mẽ và sáng ngời:

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con hay nhất – Văn mẫu lớp 6

“Sau trời, Thục Quý dẹp mây, sông trong bể lặng, mắt sáng lên”. (Vu Tiêu y thuật vấn đáp)

Cuộc đời và thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu là một bài ca nhân ái yêu nước tuyệt vời. Tên tuổi nhà thơ không bao giờ phai trong tâm hồn dân tộc. Ông là tấm gương cao cả của một bậc chí sĩ trước mọi sóng gió cuộc đời, trung thành và hiếu thảo với nước, với dân. Tuyệt vời cho nhà thơ mù yêu nước ở Nam Bộ. Nhân cách cao cả của Người là bài học lớn cho nhân dân ta.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi