Bài Phân tích tác phẩm Số phận con người của Sô-lô-khốp hay nhất

0
98

Đề bài: Phân tích tác phẩm Số phận con người của Solokhov

Số phận con người là một trong những tác phẩm tiêu biểu làm nên tên tuổi của Solokhov. Hình ảnh Sokolov với cô bé Vania đã làm người đọc xúc động biết bao, về tình yêu thương, tình người giữa con người với nhau.

Chiến tranh nổ ra, khi đã trưởng thành, Sokolov cũng như hàng triệu thanh niên khác cũng khao khát được cầm vũ khí chiến đấu. Trong những năm tháng chiến tranh, ông cũng đã phải trải qua biết bao khó khăn, gian khổ và cả những thất bại. Bị chiến tranh tra tấn, ông bị thương hai lần vào chân và tay, bị địch bắt và bị tra tấn gần hai năm ở các trại tập trung khác nhau. Sự sống sót của Sokolov là một điều kỳ diệu khi hàng trăm người đã mất mạng.

Sau 5 năm chiến tranh, gia đình Sokolov cũng như bao gia đình khác phải chịu cảnh chia ly, mất mát. Vợ và hai con gái của ông bị bom đạn của địch giết hại. Đứa con trai duy nhất của ông, hy vọng cuối cùng của ông, cuối cùng đã ngã xuống trong trận chiến cuối cùng. Chiến tranh kết thúc cũng cuốn trôi gia đình anh, cuốn đi niềm khao khát trở về quê hương của anh. Vì nhà anh vẫn ở đó. Bé Vania cũng là một hiện thân tiêu biểu khác của thảm họa chiến tranh: cha hy sinh ngoài mặt trận, mẹ “bị bom chết cháy trong lúc hai mẹ con đi đường”. Cuộc sống của Vania khốn khổ, thiếu thốn tình thương, bẩn thỉu, bẩn thỉu

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cuộc sống của họ được tác giả miêu tả thực sự chân thực và đầy xúc động. Lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa, chỉ rõ bộ mặt thật của nó. Cướp đi một gia đình, cướp đi tương lai của một chàng trai trẻ, cướp đi hy vọng của một người cha. Chỉ để lại một khoảng trống rỗng đến vô tận.

Sau chiến tranh, sức khỏe của Sokolov sa sút đi nhiều, “bỗng thấy nhói, thắt lưng giữa ban ngày mà tối sầm mặt lại”, những giấc mơ kinh hoàng cứ quay mòng mòng trong tâm trí hai người. nghèo. Cô bé Vania có lúc thẫn thờ, ngẫm nghĩ, rồi thở dài. Nó không giống như tâm trí của một đứa trẻ. Và Sokolov đêm nào cũng mơ thấy những người đã từng nhìn thấy, đoàn tụ với vợ con sau hàng rào thép gai, gối ướt đẫm nước mắt hàng đêm. Cả hai trở thành “những đứa trẻ mồ côi, hai hạt cát bị thổi bay bởi thế lực tàn bạo của tội ác chiến tranh”.

Sokolov sống trong đau thương sau chiến tranh, tưởng chừng không còn gì cứu vãn được mình nữa thì tình cờ Sokolov gặp cô bé Vania “đầu bù tóc rối”. bù, rách mướp” sống cuộc đời bơ vơ, lang thang. Nhất là khi Sokolov nhìn thấy gương mặt “như sao sáng sau cơn mưa đêm” của cô bé. Sokolov đã nảy sinh tình cảm với cô bé Vania như nhung nhớ, đi đâu anh cũng đi nhanh đến. quay lại gặp cô. Và cuối cùng anh quyết định: “Không thể để nó chìm một mình được! Tôi sẽ nhận nó làm con nuôi”. Một quyết định chan chứa yêu thương. Và quyết định đó đã mở ra một cuộc đời khác cho cả hai con người đáng thương này.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc xem nhiều nhất

“Trái tim đã chai sạn, chai sạn và phiền não, nay mềm mại hơn.” Andnia là liều thuốc hữu hiệu mang lại hạnh phúc cho Sokolov. Anh như con chim sẻ non rúc vào nách cha, đêm là niềm hạnh phúc cho người đàn ông này.

Truyện được viết với những chi tiết chân thực, miêu tả bộ mặt thật của chiến tranh. Kết cấu tình tiết trong truyện đã làm nổi bật những đau khổ, bất hạnh, cũng như những phẩm chất sáng ngời của nhân vật Sokolov.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa hai con người này đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Đó là tình yêu thương, là sức mạnh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Tác phẩm còn là bài ca ngợi ca người lao động sau khói lửa chiến tranh. Tác phẩm thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của tác giả.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

so-phan-con-nguoi.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi