Bài văn mẫu Học bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão, có bạn cho rằng hay nhất – Ngữ văn lớp 10

0
85

Đề: Khi học bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão, một số bạn cho rằng: Sự hổ thẹn của tác giả là thái quá và kiêu ngạo. Ngược lại, một số bạn bè khen ngợi và cho rằng đó là biểu hiện của một hoài bão lớn của người thanh niên yêu nước. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến ​​của bạn.

Didero từng nói: “Nếu bạn không có một vòng tròn lớn, bạn sẽ không có một sự nghiệp vĩ đại”. Sống phải có ước mơ, và ước mơ đó phải gắn với khát vọng của bản thân với lợi ích quốc gia – dân tộc. Chúng ta có thể gặp lý tưởng sống cao cả đó bất cứ lúc nào. Đó có thể là lòng căm thù giặc sâu sắc, cũng có thể là niềm tự hào dân tộc, nhưng lý tưởng sống thể hiện qua “sự xấu hổ” thật khác thường. Nếu như Nguyễn Khuyến “nghĩ ra, hổ thẹn với ông Đạo” thì Phạm Ngũ Lão – một danh tướng thời Trần – lại “ngại nghe chuyện Vũ Hầu”. Có bạn cho rằng nỗi hổ thẹn của tác giả Phạm Ngũ Lão là quá kiêu căng, thái quá; Ngược lại, có người lại ca ngợi và cho rằng đó là biểu hiện của một hoài bão lớn của người thanh niên yêu nước.

Vậy, ý kiến ​​nào đúng?

“Thuật Hoài” là một trong những tác phẩm văn học thời Lý Trần, với thể thơ Đường luật cô đọng, súc tích, bài thơ thể hiện ước mơ của một trang nam nhi trong xã hội phong kiến.

Nam tính liễu công danh còn lại

Tu nghe thuyết dân gian Vũ Hầu.

(Tên đàn ông còn nợ nần

Xấu hổ khi nghe câu chuyện của Hầu tước).

Nghiên cứu bài thơ này, một số bạn cho rằng sự hổ thẹn của tác giả là thái quá và kiêu ngạo. Ngược lại, một số bạn bè khen ngợi và cho rằng đó là biểu hiện của một hoài bão lớn của người thanh niên yêu nước. Vậy, ý kiến ​​nào đúng?

Xem thêm bài viết hay:  (50+ mẫu) Phân tích bài thơ Tây tiến (siêu hay)

Hai câu thơ trên nói lên nỗi lòng của tác giả, cũng là ý chí và tâm thế của người anh hùng. Lời chỉ trích rằng sự xấu hổ của tác giả là thái quá, kiêu ngạo cũng có lý do của nó. Vũ Hầu là ai? Là Gia Cát Lượng (tức Khổng Minh), một nhân vật trong thời Tam Quốc nổi tiếng thông minh mưu trí. Ông hy sinh tính mạng vì nhà Hán, là quân sư – cố vấn tài ba của Lưu Bị, giúp Lưu Bị đánh bại nhiều đối thủ tài ba, có công lớn dựng nên và cùng Hán Hậu hưng vong. Có thể coi Gia Cát Lượng là một “quân tử chính trực”, một tấm gương kiệt xuất về lòng trung nghĩa, một tài năng quân sự. Mơ ước được như Gia Cát Lượng là đúng, nhưng không được như Gia Cát Lượng thì xấu hổ không biết tự lượng sức mình, có quá kiêu ngạo, thái quá, tự đại hay không? Nếu nghĩ như vậy thì đó chỉ là cái nhìn phiến diện, mang nặng tính chủ quan. Đúng là không ai có thể trở thành Khổng Minh (Zhat Luong), nhưng Khổng Minh là người thông minh kiệt xuất chứ không phải thần thánh nên ai cũng có thể cố gắng noi gương. Hơn nữa, noi gương Khổng Minh là bắt chước cái gì? Đó là lòng trung nghĩa, trung nghĩa, yêu nước, có công với vua, với nước. Đây cũng là lý tưởng của người đàn ông trong xã hội phong kiến.

Có thể khẳng định ý kiến ​​thứ hai là đúng: Nỗi hổ thẹn của Phạm Ngũ Lão thể hiện một hoài bão lớn của người thanh niên yêu nước.

Tên đàn ông còn nợ nần

Khái niệm “nợ công danh” đã trở thành lý tưởng sống của anh hùng trong xã hội xưa. Ở thời đại Phạm Ngũ Lão, bộ máy phong kiến ​​Việt Nam đang trên đà xây dựng lợi ích của giai cấp phong kiến, “công danh” là nguyện vọng lập công, lập danh, làm tròn bổn phận với nước.

Xem thêm bài viết hay:  Từ văn bản Con là…, viết đoạn văn nêu suy nghĩ về tình yêu thương cha mẹ dành cho con cái (4 mẫu)

Sau này, Nguyễn Công Trứ cũng khẳng định:

Đã nổi tiếng trong trời và đất

Việc gì phải có danh với sông núi.

“Công danh” được coi là dấu hiệu của sự thành công, là món nợ cả đời phải trả của một người đàn ông. Trả hết nợ công tức là làm tròn nghĩa vụ với thế giới, với nhân dân-, với đất nước. Đồng thời, chí làm trai lúc bấy giờ có tác dụng khuyến khích con người từ bỏ thói tầm thường, ích kỷ, xả thân vì đại nghĩa, vì sự nghiệp cứu nước, vì dân, vì trời. trái đất mãi mãi. bất tử. Phạm Ngũ Lão đã mấy mùa thu cầm giáo bảo vệ non sông, nhưng ông vẫn cảm thấy mình chưa trả xong nợ công vì chí quá lớn và cái tâm quá cao.

Xấu hổ nghe chuyện Vũ Hầu.

Nghĩ đến Vũ Hầu là mong muốn trở thành người có tài lớn, chí lớn, có công giúp vua, giúp nước. Ở đây Phạm Ngũ Lão cảm thấy xấu hổ khi nhắc đến Vũ Hầu Gia Cát Lượng, bởi ông không có tài thao lược đánh giặc, cứu nước, khôi phục giang sơn như Gia Cát Lượng, cũng có nghĩa là ông không xứng đáng là một phần tử. nam nhi quân tử. Theo tư tưởng Nho giáo, có thể thấy Phạm Ngũ Lão là người rất ý thức về trách nhiệm và nghĩa vụ đối với đất nước. Đó cũng là sự thể hiện mong muốn cống hiến cho sự nghiệp chung.

Hoài bão lớn của Phạm Ngũ Lão qua nỗi xấu hổ không chỉ thể hiện ở việc mắc nợ mà còn ở việc ông không nói lời nào. Anh ấy có một giấc mơ lớn và làm việc chăm chỉ để thực hiện nó. Từ một cậu bé vô danh trong làng, ông đã trở thành một vị tướng tài ba, ông đã trả nợ cho lịch sử, lịch sử đã gọi tên ông. Thế hệ mai sau sẽ luôn nhớ đến ông với Thuật Hoài và tiếp bước lý tưởng của tổ tiên. Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay phải biết xác định con đường đi, ước mơ và cố gắng thực hiện ước mơ đó. Tuy nhiên, phải đặt sự tồn tại và phát triển của đất nước lên hàng đầu, rèn luyện đạo đức và tài năng, vượt qua mọi khó khăn, kiên trì với mục đích đúng đắn.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về chuyến du lịch trong thế giới cổ tích hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Dù ra đời cách đây đã tám thế kỷ nhưng Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão luôn mới mẻ, hấp dẫn. Bài thơ có tác dụng giáo dục về nhân sinh quan và lẽ sống đối với các bạn trẻ. Đặc biệt, qua nỗi hổ thẹn của mình, Phạm Ngũ Lão đã cho ta thấy hoài bão lớn lao và cao cả của đời ông. “Khi lẽ sống tha thiết đến mức trở thành tình yêu, người ta sẽ thực hiện được ước mơ của mình dù khó khăn đến đâu”.

Bài thơ thể hiện quan niệm sống của kẻ sĩ thời phong kiến. Bài thơ chịu ảnh hưởng tư tưởng phong kiến, mang đậm chất “thơ và trữ tình”, mang tính thời sự: Khi nước lâm nguy, vai trò của người anh hùng là vô cùng quan trọng. “Quốc gia hưng vong, phu quân phụ trách”, Anh hùng là người góp phần làm nên lịch sử, luôn coi trọng danh dự, giữ gìn thanh danh với núi sông, xã tắc, non sông của đất nước. Vì vậy, nỗi hổ thẹn của Phạm Ngũ Lão sẽ sống mãi cùng lịch sử dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-7-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi