Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó hay nhất – Ngữ văn lớp 8

0
26

Bài giảng: Tả cảnh Pác Pó – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích bài thơ Tả cảnh Pác Bó của Bác Hồ.

Bác Hồ về nước tháng 2 năm 1941, sau 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển tìm đường cứu nước. Lúc bấy giờ, tình hình thế giới và trong nước có những biến động to lớn (Chiến tranh thế giới thứ hai, Pháp lại khủng bố cách mạng, Nhật vào Đông Dương; ở châu Âu, Pháp đầu hàng phát xít Đức…), Bác Hồ triệu tập Trung ương Đảng lần thứ VIII. Hội nghị Uỷ ban, vạch ra đường lối cách mạng trong tình hình mới, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh (Việt Nam độc lập đồng minh) để đoàn kết các tầng lớp nhân dân. Nhân dân ta đánh Pháp đuổi Nhật, tranh thủ thời cơ giành độc lập cho Tổ quốc.

Bác sống ở hang Pắc Bó (tên đúng là Cán Bó, nghĩa là đầu nguồn), điều kiện sống vô cùng khó khăn.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp kể lại: “Chỗ ở đầu tiên của Bác ở Pác Bó tuy ẩm thấp nhưng vẫn là nơi ở tốt nhất. Chỗ thứ hai là một hốc nhỏ rất cao và rất sâu trong rừng, bên ngoài chỉ có rất ít lau sậy. trời mưa to rắn rết bò lên giường.Sáng ngủ dậy Bác thấy một con rắn rất to nằm chung quanh mình (…) Sức khoẻ Bác hơi giảm sút.Bác sốt rét luôn, thuốc thang hầu như không có gì. ít lá rừng mang về uống theo cách chữa bệnh của người dân địa phương, lương thực cũng rất thiếu thốn (…).

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một địa điểm du lịch (dàn ý – 7 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Có thời gian, cơ quan chuyển lên vùng núi đá trên vùng đồng bào Mán trắng, gạo cũng không có, Bác và anh em phải ăn cháo cả tháng trời. Trong hoàn cảnh nào tôi cũng thấy Bác thích nghi rất tự nhiên. Không hiểu chú được huấn luyện từ khi nào, mọi sự đều không thể lay chuyển…”

Dù sống trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm như vậy nhưng Bác rất vui. Bác Hồ rất vui vì sau bao năm xa Tổ quốc, nay Bác đang sống và trực tiếp lãnh đạo phong trào cả nước. Đặc biệt, vì quan trường chính trị sắc bén. Anh ấy biết rằng thời điểm giành được độc lập hoàn toàn đang đến, mặc dù tình hình phía trước vẫn còn đen tối. “Đối với Nguyễn Ái Quốc và các bạn chiến đấu của Người, những ngày ở Pác Bó như những ngày vui bất tận, cảnh sắc chờ đợi những biến chuyển lớn lao (…), chưa bao giờ Nguyễn Ái Quốc làm việc hăng say như thế, Người dường như trẻ hơn hai ba chục tuổi.

Bài thơ bốn câu, với giọng bông đùa hóm hỉnh, toát lên một cảm giác vui tươi, thoải mái. Phân tích bài thơ là phân tích và hiểu niềm vui thoải mái ấy, bởi đằng sau niềm vui ấy là vẻ đẹp tâm hồn giản dị mà cao cả, hồn nhiên nhưng đầy bản lĩnh của Bác.

Câu mở đầu bài thơ có giọng điệu khoan thai, thoải mái, đọc lên ta có cảm tưởng Bác Hồ sống một cuộc đời rất nhàn nhã hòa với nhịp điệu của sông núi:

Xem thêm bài viết hay:  Tả con đường từ nhà em tới trường hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Sáng đi suối, tối vào hang.

Câu thơ ngắt nhịp ở giữa, tạo thành hai cặp sóng toát lên vẻ nhịp nhàng, trật tự: sáng ra, tối vào… Câu thứ hai mang tính chất bông đùa, thể hiện cái ăn của người dân vùng suối. , cái hang đó đầy quá, đầy đến mức dư thừa:

Cháo rau măng đã sẵn sàng.

Câu này có thể hiểu là: dù chỉ có cháo, có măng, tinh thần cách mạng vẫn sẵn sàng. Cách hiểu đó không sai về ngữ pháp, nhưng tôi thấy không hợp lắm với giọng điệu bông đùa dễ dãi của cả bài thơ. Có lẽ nên hiểu rằng: thức ăn (cháo lòng, măng) lúc nào cũng có.

Câu đầu nói về sinh hoạt, câu thứ hai nói về ăn uống, câu thứ ba nói về làm việc, cả ba câu đều là tả sinh hoạt vật chất, chỉ có câu kết bài nêu cảm nghĩ, suy nghĩ.

Hiểu như vậy sẽ phù hợp với mạch thơ, với phần kết bài mạch lạc hơn. Ở đây chúng tôi chú ý cách gieo vần bằng (âm ang) gợi cảm giác mở rộng, âm vang đồng thời tạo thế đứng vững vàng, cảm giác rộng rãi của bài thơ. Câu thơ thứ ba gieo vần làm nổi bật hình ảnh trung tâm bài thơ, được khắc đậm nét, khỏe khoắn, sinh động:

Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng.

Hai chữ “kẹt” là vần tứ duy nhất của bài thơ, rất tạo hình; ba chữ “dịch lịch sử Đảng” đầy vần, rất chắc, gân guốc như ba câu đối.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Tiếng đồng dao vang xa. Đó là hình tượng nhân vật trữ tình được đặt ở vị trí trung tâm của bài thơ; Như vậy, con người là chủ thể của tự nhiên, không bị lấn át hay khuếch tán trong tự nhiên. Và điều thú vị là “người khách rừng” sống chan hòa với suối với hang kia lại là một chiến sĩ cách mạng vĩ đại đang dựa vào thiên nhiên để hoạt động cải tạo xã hội. Đằng sau hình ảnh cụ Hồ ngồi dịch lịch sử Đảng là một tư thế oai phong của vị lãnh tụ, nhà cách mạng vĩ đại của dân tộc – một hình ảnh đẹp. Bác Hồ đang tạo nên lịch sử ở nơi “đầu nguồn” – trên cái nền thiên nhiên, có suối, có rừng… Khung cảnh ấy, cuộc sống ấy thật đẹp “sang chảnh” biết bao! Đoạn thơ kết thúc bằng chữ sang, có thể gọi là chữ nhãn (chữ lạc) đã kết tinh, làm bừng sáng tinh thần của cả bài.

Thơ Bác vừa rất giản dị, lại vừa rất súc tích, gợi nhiều ý nghĩa sâu sắc; vừa mang đậm màu sắc cổ điển, vừa thể hiện trọn vẹn tinh thần thời đại. Bài Tả cảnh Pác Bó là tiêu biểu cho hồn thơ và phong cách ấy.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

tuc-canh-pac-bo.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi