Bài văn mẫu Tả bông Điên điển hay nhất (dàn ý – 2 mẫu)

0
96

Đề bài: Cỏ bông bồ công anh, loài cây phổ biến ở Nam Bộ.

Sơ lược về bông Ta, một loài phổ biến ở Nam Bộ

1. Mở đầu: Giới thiệu về bông điển hình.

– Nó được trồng ở đâu?

– Bạn đa nhin thây no khi nao?

– Ấn tượng của em về loài cây đó.

2. Thân bài:

* Mô tả chung và đặc điểm chi tiết của cây:

– Tả hình dáng, chiều cao, màu sắc,…

– Tả chi tiết từng bộ phận của cây tăm bông.

* Miêu tả những sinh vật sống trên hoặc gắn liền với cây cối:

+ Chim, bướm, sóc,…

+ Côn trùng, kiến, côn trùng khác…

* Mô tả các yếu tố bên ngoài tác động:

+ Nắng, mưa, gió, bão, rét,…

+ Tác động của con người: Tưới nước, bảo vệ, phá, đốt, chặt.

* Nêu vai trò, ý nghĩa của cây xanh đối với đời sống con người: Cho hoa, cho bóng mát, lấy gỗ, che chở,…

3. Kết bài: Cảm nghĩ của em về bông điên điển.

Tiêu chảy, loài phổ biến ở Nam Bộ (mẫu 1)

Hè này con được về nhà dì ở An Giang chơi một tháng. Vùng quê thanh bình này đã để lại trong em rất nhiều kỉ niệm, đặc biệt là hình ảnh những bông hoa anh túc vàng rực rỡ bao trùm cả một vùng quê.

Mùa hè An Giang nóng hơn mùa hè miền Bắc, nhưng sông ngòi, tôm cá nhiều vô kể. Bồ công anh rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều vì là loại cây mọc hoang. Thân cây mềm và dẻo dai. Mới nhìn lá cứ tưởng là cây me bởi lá nhỏ xíu mọc xen kẽ như lá me. Mới tháng 8 mà khắp các con phố đã rợp sắc hoa điên điển như đang rực rỡ dưới nắng. Hoa dã quỳ nở từng chùm lớn, trải rộng, trải một màu vàng óng khắp các con kênh, bờ ao, bờ ruộng… Nhìn từ xa chỉ thấy một vùng quê phủ một màu vàng óng. kỳ diệu. Hoa dã quỳ thường hé nụ vào buổi tối, đến sáng sớm hoa nở rộ mời gọi ong bướm đến hút mật. Những bông hoa rung rinh cười đùa trong gió cũng hồn nhiên, giản dị như chính con người nơi đây.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài Câu cá mùa thu (dàn ý – 5 mẫu)

Mùa nở rộ cũng là mùa nước nổi ở Nam Bộ nên từ xa xưa hoa bồ công anh được dùng làm lương thực cứu đói cho nhân dân. Điên điển có thể dùng để ăn sống hoặc làm gỏi, làm với các món cá… Tôi cũng được dì chiêu đãi món điên điển rang muối. Vị chua chua, giòn giòn của điên điển với giá khiến tôi không thể nào quên. Khi về đến nhà, nhất định tôi sẽ nhờ dì gói mấy bông điên điển về khoe với bố mẹ và bạn bè.

Có lẽ điều đọng lại lâu nhất trong lòng người đến từ sự mộc mạc và giản dị. Tôi sẽ không bao giờ quên những ngày ở miền Nam với dì, nhìn thấy bông bồ công anh và cũng thưởng thức hương vị thơm ngon của bông bồ công anh đó.

Tiêu chảy, loài phổ biến ở Nam Bộ (mẫu 2)

Bồ công anh, một loại cây dại, thân mềm nhưng dẻo, lá nhỏ li ti, mọc thành cụm lớn ở khắp các cánh đồng vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ An Giang, Đồng Tháp trở xuống Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau. .. lĩnh vực nào cũng có.

Mùa bông kéo dài từ đầu thu đến cuối thu. Trên những hàng cây xanh mướt lá lúa, từng chùm bông điên điển vàng lác đác đầu cành. Cuối tháng 6, hoa bồ công anh mới nở vàng rực khắp một vùng quê – nơi rất hiếm loài hoa này. Nhất là sau ngày vợ chồng chị Ngâu khóc ròng (tháng 7 âm lịch), bông điên điển nở rộ, rải một màu vàng óng khắp nơi. Những bờ kênh, bờ rạch, bờ ao cá, những khoảnh đất không cày xới là lãnh địa riêng của bông bồ công anh. Bông nở từng chùm vàng rực trên cây. Đứng xa chỉ thấy hoa vàng chứ không thấy lá.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen …”

Bông bồ công anh lúc bấy giờ không chỉ mang đến một màu vàng rung rinh cho đồng quê, giúp người xa quê bớt nhớ màu hoa mà còn là lương thực cứu nguy trong những ngày lũ lụt khốn khó. Dân nghèo hái bông điên điển đem ra chợ bán lấy gạo muối cho con ăn. Nhà nghèo quá, trời mưa to gió lớn không đi kiếm được con cá, con cua, bông điên điển, mẹ đem rang muối cho con ăn với cháo.

Không biết từ bao giờ, bồ công anh đã trở thành món ăn phổ biến từ thôn quê đến thành thị vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Các bài văn mẫu hay lớp 5 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt Tiếng Việt 5 hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi