Bài văn Tả quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em hay nhất

0
22

Đề bài: Tả một cảnh chợ trong trí tưởng tượng của em.

Quê hương tôi là một ngôi làng nhỏ ven sông Cầu, khung cảnh yên tĩnh và thanh bình. Có lẽ nhộn nhịp nhất là vào những ngày chợ phiên, khi làng tôi ồn ào và náo nhiệt.

Chợ làng tôi là chợ chung cho cả xã, một tháng có sáu phiên vào các ngày tư, chín, mười bốn, mười chín, hai tư và hai mươi chín âm lịch.

Sáng sớm, thị trường khá đỏ lửa. Từng đoàn người khuân vác nặng trĩu, từ trên đê xuống, từ bên kia sông đi đò sang, từ làng dưới đổ xô ra chợ, tiếng trò chuyện rôm rả. Đường làng em đông nghịt người, đông như trẩy hội.

Chợ được họp trên một cánh đồng lớn ở cuối làng. Dù không có quy định nhưng người bán hàng cũng tự động ngồi thành hàng tùy theo mặt hàng. Giữa chợ là hàng chục cửa hàng tạp hóa. Tất cả kim chỉ, lược, gương, vở, bút chì, bảng phấn, thậm chí cả bóng đèn, ấm đun nước, phích nước… thứ gì cũng có. Quần áo may sẵn được trưng bày để người mua xem và lựa chọn.

Cuối chợ là khu bán các loại gạo, ngô, đậu, lạc, sắn, khoai… Thương lái chen nhau mua chở về thị trấn. Góc chợ là nơi bán gia súc. Những con lợn con bị nhốt trong sọt, ngoáy mõm ngước nhìn người mua. Đàn gà ríu rít trong lồng, uể oải nhìn cảnh lạ. Đàn vịt được cột thành từng cặp, thỉnh thoảng đập cánh kêu lách cách.

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày suy nghĩ của em về thế hệ trẻ tương lai đất nước hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Ở phía bên kia của góc này là một cửa hàng trái cây và rau quả. Thôi thì toàn cây nhà lá vườn. Củ su hào xanh non vẫn còn phấn trắng, cải bẹ xanh. Những quả cà chua đỏ au trong rổ lớn xếp cạnh những bó hành trắng và xanh. Cam, quýt, hồng xiêm, ổi… tươi rói, thơm phức.

Chưa đến tháng Chạp nhưng chợ quê em đã có nhiều sạp bán tranh Tết. Làng Đông Hồ nổi tiếng không xa làng tôi. Người ta mua tranh gà, lợn, cá chép trông trăng về treo trong dịp Tết để làm đẹp thêm nhà cửa và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Có lẽ đây là sở thích riêng của người dân Kinh Bắc quê tôi, được truyền lại từ xa xưa.

Suốt buổi sáng, cảnh mua bán nhộn nhịp diễn ra. Tiếng chào mời, tiếng mặc cả, tiếng khen chê, náo nhiệt, vui quá! Mặt trời đứng bóng, chợ đã tan, dòng người gánh hàng nối đuôi nhau về muôn phương. Làng tôi trở lại yên ả như cảnh thường ngày.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi