Bình luận câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền, Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
14

Đề bài: Người ta thường khuyên nhau:

Ai ơi, hãy giữ vững ý chí, Dù ai xoay người thay nền, dù là ai.

Hãy bình luận về đoạn trích trên.

Trong cuộc sống hàng ngày, sự tác động của hoàn cảnh khách quan, dư luận xã hội đối với mỗi người là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều cơ bản là thái độ của người dân trước những tác động đó như thế nào? Tôi nên chủ động, tự tin vào bản thân hay phụ thuộc vào hoàn cảnh? Từ đó, nhân dân ta đã có nhận thức rất đúng đắn về vai trò của ý chí, lập trường trong hành động, coi đó là điều kiện quan trọng quyết định thành bại. Đồng thời coi ý chí, nghị lực là phẩm chất hàng đầu của người lao động. Quan điểm này được thể hiện trong câu ca dao mộc mạc như một lời khuyên nhủ chân thành:

Ai ơi, hãy giữ vững ý chí, Dù ai xoay người thay nền, dù là ai.

Không phải ngẫu nhiên mà người xưa mượn chuyện xây nhà để nói lên ý chí của con người. Có ba điều tuyệt vời trong cuộc sống mà một người phải làm. Đó là: Dựng nhà, cưới vợ, dựng trâu. Ba điều này thể hiện bản lĩnh và khả năng của một người đàn ông. Trong việc làm nhà, việc chọn hướng và đổ móng là điều cần thiết. Bạn phải chọn hướng nhà sáng sủa, thoáng mát để cuộc sống trở nên thoải mái và khỏe mạnh. Nền phải đổ cao ráo, đảm bảo tránh ẩm ướt, tối tăm… Những việc này người làm nhà phải tự lựa chọn và quyết định, khi đã thấy đúng thì không thể vì nhà cửa mà đàm tiếu được. những người xung quanh hoang mang, dao động, thay đổi ý kiến ​​ban đầu. Đó là ý nghĩa chính của đoạn trích trên, và trên cơ sở đó, người xưa muốn bày tỏ quan điểm của mình về mục đích, ý chí, nghị lực trong hành động.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất

Thông thường, trước khi bắt tay vào làm việc gì, người ta đặt ra mục tiêu và luôn mong ước đạt được mục tiêu đó. Nhưng có mục đích thôi chưa đủ mà cần có ý chí, nghị lực, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đạt được kết quả tốt.

Trong quá trình làm việc, không phải mọi việc đều dễ dàng, suôn sẻ. Người tiến hành công việc sẽ gặp trở ngại cả trong kế hoạch lẫn ngoài dự kiến, tránh khỏi những lời đàm tiếu xung quanh. Trên thực tế, nhiều người thất bại vì quá phụ thuộc vào dư luận, bởi chín người mười ý, không ai giống ai. Giống như anh chàng bỏ điếu cày giữa đường trong truyện dân gian xưa, vừa đáng cười vừa đáng thương.

Trước những diễn biến phức tạp của dư luận xã hội, cần phải có lập trường, ý chí vững vàng và quyết tâm cao. Vì ý chí sẽ đem lại sức mạnh, sức sáng tạo cho con người, giúp con người đi đến đích cuối cùng. Ý chí có vai trò to lớn đến mức nó được coi là phẩm chất cao quý hàng đầu của người lao động.

Chúng ta có thể đặt giả thuyết: nếu dư luận chung quanh việc chúng ta làm là đúng, chúng ta nên nghe theo hay nhất quyết giữ ý chí của mình ngay cả khi nó sai?

Giữ chí bền không có nghĩa là bảo thủ, lạc hậu. Trước dư luận, chúng ta phải tỉnh táo, sáng suốt để phân tích đâu là đúng sai, phù hợp hay không phù hợp với công việc và mục đích của mình. Giành cái đúng, cái tốt cũng rất cần thiết vì nó giúp chúng ta nhanh chóng thu được những kết quả có chất lượng cao.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng người lái đò trong Người lái đò sông Đà hay nhất

Câu tục ngữ trên là lời khuyên chân thành và là bài học sâu sắc được rút ra từ thực tiễn hàng thế kỷ của dân tộc ta. Trong hành trình vào đời của mỗi con người không thể thiếu bài học quý giá đó. Nhưng để có ý chí bền vững, lập trường vững vàng, quyết tâm cao thì phải trải qua một quá trình phấn đấu lâu dài gian khổ, rèn luyện bản thân để vượt qua khó khăn, vững tin. tự tin vào bản thân trong quá trình làm việc, khi đã đặt đúng mục đích ban đầu và phù hợp với hoàn cảnh khách quan.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi