Bình luận câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim (Bài 1)

0
24

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ “Có công mài sắt , có ngày nên kim”

Tục ngữ Việt Nam rất phong phú và sâu sắc về mặt trí tuệ. Nó đúc kết nhiều kinh nghiệm quý báu của nhân dân. Nó nêu lên nhiều bài học ứng xử có giá trị thực tiễn lâu bền. Có câu tục ngữ như một chân lý bất di bất dịch, một châm ngôn hành động vô giá giúp con người tiến lên. Một ví dụ là câu tục ngữ:

“Có công mài sắt có ngày nên kim”

“Sắt” là kim loại rất cứng, nhưng bỏ công sức lao động mài dũa nhiều ngày, nhiều giờ, “mài giũa” bằng bàn tay khéo léo, tinh thần bền bỉ của người thợ sẽ tạo ra một miếng kim loại. Những chiếc kim khâu nhỏ xinh, sáng bóng, là vật dụng thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình. Trong nền sản xuất thủ công xưa, từ “sắt” đến “kim” đều nhờ “công mài sắt, hay nói cách khác là phải lao động bền bỉ, kiên trì và khéo léo. Công việc mài sắt, rèn luyện rất tỉ mỉ.

Nói rộng ra, câu tục ngữ chứa đựng một bài học nhân sinh sâu sắc. Từ việc mài sắt thành kim, nhân dân ta nêu lên bài học rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ, nhẫn nại trong cuộc sống để nhắc nhở, giáo dục mọi người:

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” hoàn toàn đúng.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh một nhạc cụ dân tộc hoặc điệu ca dân tộc hay nhất (dàn ý – 6 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Kiên trì và nhẫn nại là một trong những đức tính quý giá nhất của con người. Trong cuộc sống, từ việc nhỏ đến việc lớn, con người luôn phải đối mặt với khó khăn, thử thách. Nếu nhụt chí, nản chí sẽ thất bại cay đắng. Muốn học giỏi, ăn ngon, thực hiện mục tiêu, ước mơ của mình thì ai cũng cần. Phải có một trong những đức tính là kiên trì, nhẫn nại.

Quá trình học tập, lao động, chiến đấu là quá trình khám phá, sáng tạo không ngừng. Mỗi chúng ta phải có tinh thần kiên trì phấn đấu, có niềm tin trong sáng “Có công mài sắt có ngày nên kim” thì mới gặt hái được kết quả tốt đẹp. Từ câu chuyện ông thợ kim hoàn trong cổ tích đến tấm gương sáng hiếu học của Nguyễn Ngọc Ký chẳng phải đã kiên nhẫn với đôi chân tập viết để chiến thắng tật nguyền hay sao? Hình ảnh nhà khoa học Lương Định Của miệt mài trong phòng thí nghiệm, dãi nắng dầm mưa ngoài đồng mấy chục năm để lai tạo ra nhiều giống lúa quý cho nước ta là một bài học về tài năng và lòng kiên trì. kiên nhẫn cho tuổi trẻ noi theo.

Tóm lại, câu tục ngữ rất thiết thực vì nó cho ta bài học về rèn luyện bản lĩnh, rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại.

Xưa và nay, đối với mỗi người, câu tục ngữ trên như một chân lý và có giá trị giáo dục rất lớn. Nó giúp con người vượt qua tư tưởng ngại khó, ngại khổ, nản lòng trong cuộc sống lao động và học tập. Qua câu tục ngữ, nhân dân ta muốn khuyên nhủ người đời “Chớ màng đời rơi mái chèo”, đừng sợ đường xa mà sợ chồn chân bó gối. Giữ vững niềm tin: “Có cớ là được”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài văn tự sự, dàn ý Viết bài làm văn số 3 lớp 10 hay nhất

Học sinh chúng ta là thế hệ tiếp bước cha anh, gánh vác trọng trách nặng nề xây dựng đất nước “Đáng đẹp hơn mười lần” như Bác Hồ hằng mong muốn. Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” giống như chiếc chìa khóa thần được người đời trao cho để mở kho tàng trí tuệ nhân loại “Muốn chơi cũng không chịu mặc”. t muốn ăn – Gang gan dời núi lấp bể” (Phan Bội Châu), đem tài năng của tuổi trẻ cho sự hưng thịnh của Tổ quốc.

Vào đầu thế kỷ 20, một người thầy tài đức đã khuyên học trò: “Đường khó, không khó vì sông cách núi, mà khó vì sợ núi sợ sông”. “. Trong kháng chiến, Bác Hồ đã dạy thanh niên:

“Không việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền Đào núi lấp biển, bằng lòng làm được”.

Nhẫn nhịn xuất phát từ mục đích lớn lao, lý tưởng cao cả thì tác dụng càng lớn và càng bền vững.

Đọc lại câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, chúng ta càng thấm thía bài học về lòng kiên trì, nhẫn nại. Con đường tuổi trẻ đi tới ngày mai “Núi đã cao, núi lại cao”, câu tục ngữ cho ta niềm tin vào sức mạnh, ý chí và nghị lực vươn lên không ngừng.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi