Bình luận câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim (Bài 2)

0
42

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ “Có công mài sắt , có ngày nên kim”

Chúng ta thấy không có chiến thắng nào không trải qua khó khăn, thử thách, không có thành công nào không trải qua bom đạn, chông gai. Cái chính là con người có kiên trì, có quyết tâm vượt qua hay không? Hiểu được điều đó, từ xa xưa, nhân dân ta đã nhắc nhở nhau:

Có công mài sắt mới nên hoàn hảo

Câu tục ngữ cho đến ngày nay vẫn là một kinh nghiệm tự rèn luyện bản thân vô cùng quý giá.

Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng ý nghĩa của nó rất lớn. Bằng hình ảnh ẩn dụ độc đáo, ông cha ta khuyên chúng ta phải kiên nhẫn, chịu khó thì làm việc gì cũng đạt hiệu quả cao. Không phải việc gì, dù dễ dàng đến đâu, chúng ta cũng có thể gặt hái kết quả ngay lập tức. Có việc thì sẽ có kết quả. Chỉ có làm việc chăm chỉ, chúng ta mới vượt qua gian khổ, thử thách để hoàn thành công việc được giao.

Đúng! Câu tục ngữ là chân lý sáng ngời, là tấm gương để con người rèn luyện mình. Chân lý được đúc kết qua quá trình lao động sản xuất gian khổ của nhân dân ta. Chỉ bằng cách đặt câu hỏi về thực tế cuộc sống của chúng ta ngày nay, chúng ta mới có thể hiểu được những điều tinh tế của người xưa.

Một học sinh phải mười mấy năm “mài đũng quần” trên ghế nhà trường mới đủ kiến ​​thức bước vào đời. Trong cuộc sống, chúng ta phải không ngừng rèn luyện, tự học mới có thể thành công. Con người phải khổ luyện, cần cù lao động, cần cù mới có được tay nghề cao, làm ra những sản phẩm tốt, làm giàu cho xã hội. Nhưng sự rèn luyện ấy không phải lúc nào cũng thuận lợi, cái chính là chúng ta phải biết làm chủ ý chí, nghị lực của mình để vượt qua những cái khan đó. Tự rèn luyện nhưng chúng ta cũng phải đưa ra một phương pháp hợp lý. Thực hành không có nghĩa là làm việc chăm chỉ. Huấn luyện phải biết kết hợp điểm mạnh hiện có của mình với những điều học hỏi được từ người khác, biến điểm yếu thành điểm mạnh. cái khăn lau. Học sinh muốn giỏi toàn diện không nên nản lòng trước những bài toán khó, bài văn khó. Hơn nữa, trong cuộc sống của chúng ta, tương lai luôn ở phía trước, hiện tại luôn cận kề, nhắc nhở chúng ta không chỉ luôn ước mơ về một ngày mai tốt đẹp mà phải rèn luyện ngay từ hôm nay. Tóm lại, muốn đạt được kết quả viên mãn, chúng ta phải kiên nhẫn từng bước một như tục ngữ đã nói:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng hay nhất (4 mẫu) – Văn mẫu lớp 5

Nếu bạn có ý chí, bạn nên

Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, bên cạnh những tấm gương tốt vẫn còn những người ngại khó, ngại khổ, nhất là trong lứa tuổi học sinh chúng ta, có rất nhiều bạn nản lòng trước những bài toán khó, chùn bước trước những bài lịch sử, những bài văn dài hay coi thường những bài học đơn giản. Không thiếu những người có quyết tâm ban đầu nhưng khi gặp khó khăn lại bỏ cuộc. Thậm chí, có người cho rằng mình đủ tài năng nên buông xuôi, coi thường lợi thế của người khác. Và nghiêm trọng nhất là trong xã hội khó khăn hiện nay, có những bạn coi thường việc học, coi đó là điều không cần thiết, không chịu “mài sắt”. Liệu những người đó có đạt được kết quả như mong muốn? Chúng ta hãy nhớ rằng, một thiên tài một phần là năng khiếu và chín phần còn lại là lao động và luyện tập. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã phải đối mặt với rất nhiều trở ngại khi còn trẻ, nhưng với lòng quyết tâm và sự kiên trì, họ đã vượt qua tất cả để thành công trong cuộc sống và cống hiến những công trình vô giá cho nhân loại. họ đã “làm kim” như tôi mong muốn.

Đó là lợi ích của việc rèn luyện tính kiên trì! Là học sinh dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, chúng em không chỉ rèn luyện bản thân mà còn góp phần xây dựng đất nước trong tương lai. Đất nước ta hôm nay còn nhiều gian khổ, dân tộc ta còn nhiều thấp kém, thiệt thòi so với các nước, các dân tộc khác. Vì vậy, mỗi chúng ta phải hiểu và làm theo lời khuyên của ông bà: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Chúng ta không được lùi bước trước khó khăn và phải hiểu rằng Trách nhiệm là nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Vậy chúng ta phải luyện tập như thế nào để đạt được kết quả tốt? Theo tôi, để đạt được kết quả tốt trong học tập cũng như trong lao động sản xuất, trước hết phải luôn khiêm tốn, tự cho mình là dốt để tự nhắc nhở mình phải luôn học hỏi. Chúng ta không có quyền nản lòng trước công việc, cũng không có quyền nản lòng trước gian khổ. Luôn ghi nhớ đức kiên nhẫn của ông cha ta trong lao động sản xuất. Nhớ đến thành quả lao động mà ông cha ta đã gặt hái, nhắc nhở rằng “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Câu tục ngữ là bài học cho mọi người. Đó là lời khuyên rất chân thành và sâu sắc cho những ai còn nôn nóng, hấp tấp trong công việc và tăng thêm quyết tâm cho những ai có ý chí phấn đấu vươn lên. Là một học sinh, em luôn coi câu tục ngữ là phương châm sống, là tấm gương để rèn luyện bản thân trở thành người có ích cho mình và cho xã hội như Bác Hồ đã căn dặn:

Sống ở đời người cũng vậy. Khó luyện mới thành (Nghe tiếng giã gạo)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi