Bình luận “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
38

Đề bài: Nhân dân ta thường nhắc nhau:

Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Hãy để tôi sử dụng một minh họa để minh họa trích dẫn trên. Từ đó, bạn rút ra bài học gì cho mình?

Từ xa xưa, con người đã ý thức được rằng để tồn tại và phát triển thì cần phải đoàn kết lại. Chỉ có đoàn kết mới vượt qua được những trở ngại ghê gớm của tự nhiên và xã hội… Chính vì vậy mà ông cha ta đã khuyên con cháu đoàn kết bằng một câu ca dao giàu hình tượng:

Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Đoàn kết tạo nên sức mạnh, giúp ta làm nên việc lớn. Thực tiễn cuộc sống chiến đấu và lao động của dân tộc ta từ xưa đến nay đã chứng minh hùng hồn điều đó.

Vì sao Việt Nam được như ngày hôm nay? Nhờ đâu mà sông núi nước Việt ta tươi đẹp? Phải chăng vì tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ta từ Nam chí Bắc, hàng chục triệu người chung một lòng, chung chí hướng đánh giặc? Trong mấy chục năm qua, nước ta đã nhiều lần bị các triều đại phong kiến ​​phương Bắc như Tống, Nguyên, Minh, Thanh… xâm lược, chúng muốn cướp nước, nô dịch nhân dân ta. Chúng cậy thế quân đông, sức mạnh, thống trị lâu dài, nhưng nhân dân ta đã đoàn kết vùng lên chiến đấu và làm nên chiến thắng. Đế Nguyên-Mông nổi tiếng hùng mạnh, nơi nào cỏ không mọc được, đã chinh phạt nhiều chư hầu, nhưng ba lần xâm lược nước ta là ba lần đại bại. Quân dân nhà Trần đã đoàn kết, một lòng một lòng giết giặc. Từ các bô lão trong hội nghị Diên Hồng đến cậu thiếu niên Trần Quốc Toản, từ lão tướng quân Trần Hưng Đạo đến cậu bé đan thúng làng Phù Ủng… Tất cả đều đồng lòng cùng Sát Thất làm nên chiến công hiển hách muôn đời . mạng sống.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới hay nhất | Văn mẫu lớp 9

Trong thế kỷ 20, dân tộc Việt Nam tuy đất không rộng, người không đông nhưng đã đánh thắng hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ. Nếu chỉ tính sức mạnh dân tộc bằng của cải, bằng công nghệ hiện đại, bằng vũ khí hiện đại, bằng quân số… thì Việt Nam đã tiến hành một cuộc chiến tranh không cân sức. Nhưng nhân dân ta đã đoàn kết thành một khối bền vững, cùng nhau chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hơn nữa, dân tộc ta đã đoàn kết với các dân tộc chính nghĩa khắp năm châu, trong đó có nhân dân tiến bộ Pháp, Mỹ… Vì vậy, chúng ta có đủ sức mạnh để làm nên chiến thắng vẻ vang.

Trong cuộc sống lao động, sự đoàn kết còn tạo cho chúng ta sức mạnh phi thường. Nhìn con đê đôi bờ sông Hồng có nhiệm vụ ngăn lũ cho cả đồng bằng Bắc Bộ, bảo vệ vựa lúa nuôi sống bao người, ta càng thấy rõ sức mạnh đoàn kết. Công trình thủy điện sông Đà mang lại ánh sáng cho mọi nhà không thể hoàn thành nếu không có bàn tay, khối óc của hàng nghìn kỹ sư, công nhân Việt Nam và chuyên gia các nước. Những giàn khoan ở Biển Đông để làm giàu cho đất nước bằng dầu khí cũng là công trình đoàn kết. Chúng ta có thể dẫn ra nhiều ví dụ nữa để chứng minh điều đó.

Xem thêm bài viết hay:  (50+ mẫu) Phân tích bài thơ Tây tiến (siêu hay)

Bài thơ giản dị nhưng chứa đựng bài học sâu sắc về tình đoàn kết. Đoàn kết là cội nguồn của sức mạnh, là nhân tố hết sức quan trọng trong đấu tranh sinh tồn và phát triển của loài người. Bác Hồ đã từng căn dặn: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.

Tiếp nối truyền thống đoàn kết của ông cha ta nhắc nhau xây dựng khối đoàn kết trong tổ, trong lớp, trong trường. Tinh thần đoàn kết sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chúng em, giúp chúng em đạt kết quả tốt trong học tập và rèn luyện.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi