Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi

0
17

Bạn đang xem: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi tại vothisaucamau.edu.vn

Trong đợt dịch bệnh như hiện nay, gia đình nào cũng mua rất nhiều rau để trữ trong tủ lạnh ăn vài ngày, có khi cả tuần. Tuy nhiên, làm thế nào để rau tươi xanh lâu mà không bị thối, hỏng. Dưới đây NONAZ sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Mục lục

 • Các yếu tố ảnh hưởng đến rau quả trong tủ lạnh
  • Nhiệt độ
  • độ ẩm
  • Khí quyển
 • Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh
  • Phân loại rau
  • Lưu trữ rau và trái cây riêng biệt
  • Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh
  • Bọc rau bằng túi nhựa
  • Bảo quản rau củ quả ở nhiệt độ thích hợp
  • Ghi rõ thời gian bảo quản trên túi hoặc hộp đựng rau củ
  • Bảo quản rau củ trong tủ lạnh được bao lâu?
 • phần kết

Các yếu tố ảnh hưởng đến rau quả trong tủ lạnh

Trước khi đi sâu tìm hiểu cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh, bạn cần biết về vòng đời và hiện tượng “chín” của chúng. Sau khi hái, rau tiếp tục hô hấp để chuyển hóa oxy và đường thành carbonic và nhiệt. Tốc độ hô hấp càng cao thì rau chín càng nhanh. Vậy đâu là yếu tố làm chậm tốc độ chín của chúng?

Nhiệt độ

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm màng tế bào co lại, hạn chế quá trình trao đổi chất, giúp rau tươi lâu hơn. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn để toàn bộ trái cây không bị vi khuẩn tấn công.

độ ẩm

Nếu độ ẩm càng cao càng tạo điều kiện giúp vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập vào rau quả. Ngược lại, độ ẩm càng thấp thì màng tế bào càng khô và mất nước. Vì vậy, để rau củ quả không bị ẩm ướt tấn công và nhanh hỏng, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm.

Khí quyển

Có 3 loại khí ảnh hưởng nhiều nhất đến tốc độ chín của rau quả là Oxy, Carbonic và Ethylene. Nồng độ oxi càng cao thì tốc độ hô hấp càng nhanh. Tuy nhiên, quá ít cũng khiến rau nhanh hỏng. Nồng độ carbon dioxide cao giúp giữ trái cây và rau quả tươi lâu hơn. Ethylene là khí sinh ra, trái cây càng chín nhanh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Phân loại rau

Như đã nói ở trên, khí Ethylene là nguyên nhân khiến rau củ nhanh chín. Nhưng rau bị hư hỏng, dập nát thường tạo ra nhiều khí này hơn. Khi bạn đặt trái cây và rau quả còn nguyên vẹn gần với những thứ bị hư hỏng, chúng sẽ chín nhanh hơn. Do đó, bạn cần loại bỏ phần hư hỏng trước khi lắp chúng lại với nhau.

Lưu trữ rau và trái cây riêng biệt

Trong tự nhiên, có loại thực phẩm tạo ra khí ethylene và có loại thực phẩm hấp thụ loại khí này. Nếu để rau gần trái cây sinh ra khí Ethylene sẽ khiến rau nhanh chín hơn. Để ngăn chặn điều này, bạn cần biết loại rau và trái cây nào tạo ra hoặc hấp thụ khí Ethylene.

– Các loại trái cây sinh ra ethylene bao gồm: táo, chuối, cà chua, đu đủ, các loại rau củ nghiền…

Các loại rau hấp thụ khí Ethylene: súp lơ xanh, cà rốt, dưa chuột, cà tím, xà lách, chanh, ớt, khoai tây…

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh 2

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu bạn rửa rau mà không lau khô trước khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến rau có quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị thối, hư và nhanh hỏng. Các loại rau củ như cà rốt, củ cải, su hào… nên cắt bỏ phần lá, không nên rửa khi bảo quản.

Bọc rau bằng túi nhựa

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh cần có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nếu nhiệt độ từ 3-9 độ C thì độ ẩm thích hợp là từ 80-95%. Nhưng các dòng tủ lạnh chỉ cung cấp độ ẩm ở mức trung bình khoảng 65%. Điều này khiến thức ăn nhanh hỏng. Vì vậy, để hạn chế sự bốc hơi nước của rau củ và giữ tươi ngon, bạn nên bọc chúng trong nilon và cho vào tủ lạnh. Bọc nhựa cũng ngăn ngừa sự trộn lẫn mùi thực phẩm. Trong đó, nấm và rau củ là hai loại nên bảo quản theo cách này.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh 3

Bảo quản rau củ quả ở nhiệt độ thích hợp

Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, bạn nên bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ thấp -16 đến -22 độ C. Đối với thức ăn đã nấu chín, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để nguội. nhiệt độ từ 3-9 độ C. Với cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh nên để ở ngăn rau củ có nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất vì nếu quá thấp sẽ khiến chúng bị đông cứng và khô cứng. cứng. Quá cao để vi khuẩn phát triển mạnh khiến chúng nhanh hỏng.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh 4

Ghi rõ thời gian bảo quản trên túi hoặc hộp đựng rau củ

Khi bảo quản rau củ quả trong túi ni lông, hộp đựng thực phẩm, bạn cần lưu ý thời gian trên từng sản phẩm để biết chính xác thời gian bắt đầu và kết thúc.

Thông thường với cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh thì thời gian từ 3-7 ngày. Nếu vượt quá chúng sẽ bị mất chất dinh dưỡng và chín nhanh.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh được bao lâu?

Mỗi loại rau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Bạn nên hiểu để sử dụng chúng khi chúng còn tươi nhất.

– Măng tây, bắp cải… nên bảo quản được 2-3 ngày

– Cải xanh, hành lá… nên bảo quản từ 3-5 ngày

– Bí, đậu, dưa chuột… nên bảo quản được 1 tuần

– Cà rốt, củ cải… nên bảo quản trong 2 tuần.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh 5

phần kết

Thay vì lúc nào cũng chỉ cất đồ vào tủ lạnh, những lúc rảnh rỗi, bạn nên dọn dẹp chúng thường xuyên hơn. Môi trường bẩn, nhiều vi khuẩn cũng khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn chéo. Bên cạnh đó, với cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh như trên, mọi người hãy lưu ý một chút sẽ luôn có những món rau xanh tươi ngon nhất.

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh những điều cần biết giữ cho rau tươi của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách cuốn lô tóc mái đẹp đơn giản chuẩn như sao Hàn cho chị em
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi