Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết

0
71

Bạn đang xem: Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Việc cắm hoa ngày Tết trên bàn thờ là vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn hoa phù hợp để trưng bày. Cùng học cách chọn hoa cắm bàn thờ gia tiên ngày Tết nhé!
  • Ý nghĩa của việc dâng hoa lên bàn thờ ngày Tết
  • 2 Nên bày hoa gì trên bàn thờ ngày Tết?
   • Hoa sen
   • Hoa anh đào và hoa mai
   • hoa đồng tiền
   • Hoa hồng đỏ
   • hoa huệ trắng
   • hoa cúc vàng
  • 3 loài hoa không nên bày trên bàn thờ ngày Tết
   • hoa loa kèn
   • hoa nhài, hoa sứ
   • hoa phù du
   • cúc vạn thọ
   • hoa lan
  • 4Cách trang trí hoa bàn thờ ngày Tết
 • Tóp 10 Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Video Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Hình Ảnh Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Tin tức Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Review Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Tham khảo Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Mới nhất Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Hướng dẫn Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Tổng Hợp Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
 • Wiki về Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Việc cắm hoa ngày Tết trên bàn thờ là vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn hoa phù hợp để trưng bày. Cùng học cách chọn hoa cắm bàn thờ gia tiên ngày Tết nhé!

Mỗi loại hoa đều đẹp theo những cách khác nhau và mang một ý nghĩa riêng. Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu hay phong thủy mà bạn có thể chọn cho mình những loại hoa phù hợp để trưng bày.

Ý nghĩa của việc dâng hoa lên bàn thờ ngày Tết

Việc dâng hoa lên bàn thờ gia tiên ngày Tết đóng một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, hay trong các ngày lễ, Tết, giỗ, ngày cúng tế.

Dâng hoa lên bàn thờ gia tiên vào những ngày này thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn sâu sắc của gia chủ đối với thần linh và những người thân đã khuất trong gia đình.

Người ta chọn hoa để dâng lên bàn thờ vì hoa tượng trưng cho cái đẹp, cái thiện và những gì thuần khiết nhất.

2 Nên bày hoa gì trên bàn thờ ngày Tết?

Hoa bày trên bàn thờ ngày Tết phải là loài hoa có tên đẹp, hương thơm dịu nhẹ, lâu tàn để thể hiện lòng thành kính với ông bà, cha mẹ bề trên. Một số loại hoa đặc trưng để trang trí bàn thờ ngày Tết gồm:

Hoa sen

Hoa sen được coi là biểu tượng của sự thanh khiết, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Bên cạnh đó, hoa sen còn là một biểu tượng rất đẹp của Phật giáo.

Với vẻ đẹp thanh tao và hương thơm dịu dàng, thoang thoảng, hoa sen rất thích hợp để bày bàn thờ gia tiên. Hơn nữa, hoa sen sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, thuận lợi và tài lộc cả năm.

Hoa anh đào và hoa mai

Nên chọn hoa đào, hoa mai trang trí bàn thờ ngày Tết

Hoa đào và hoa mai là hai loài hoa rất quen thuộc, xuất hiện vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Không chỉ vào dịp Tết Nguyên đán, hoa đào, mai vẫn được dùng để dâng lên bàn thờ gia tiên.

Hoa đào tượng trưng cho sự no ấm, no đủ, bình yên, hạnh phúc và xua đuổi những điều xui xẻo, tà ma. Hoa mai tượng trưng cho phú quý, vinh hoa và may mắn. Vì vậy, đây chắc chắn là hai loài hoa không thể thiếu để bày trên bàn thờ gia tiên.

hoa đồng tiền

Nên chọn hoa đồng tiền trang trí bàn thờ ngày Tết

Hoa đồng tiền được dâng cúng tổ tiên, thần linh với mong muốn một năm nhiều may mắn, tài lộc cũng như sức khỏe tốt cho cả gia đình. Với thế mạnh là loài hoa có nhiều màu sắc và cánh hoa nở đẹp, hoa đồng tiền chắc chắn là loại hoa nên chọn để cắm bàn thờ.

Hoa hồng đỏ

Nên chọn hoa hồng đỏ trang trí bàn thờ ngày Tết

Hoa hồng đỏ với vẻ đẹp kiêu sa thường được dùng để trang trí bàn thờ vào những ngày lễ, Tết hay giỗ chạp. Màu đỏ của hoa hồng tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, thịnh vượng cũng như sự no đủ, ấm no và hạnh phúc cho gia chủ.

hoa huệ trắng

Nên chọn hoa loa kèn trắng trang trí bàn thờ ngày Tết

Hoa loa kèn trắng là loài hoa thích hợp để cúng thần linh, tổ tiên trong những dịp trang trọng. Ngoài màu trắng, hoa loa kèn còn có nhiều màu sắc rực rỡ khác cũng thích hợp để dâng lên bàn thờ.

Hoa loa kèn trắng tượng trưng cho lời cầu chúc cho gia đình sung túc, giàu sang, ấm no.

hoa cúc vàng

Nên chọn hoa cúc vàng trang trí bàn thờ ngày Tết

Sở hữu sức sống mãnh liệt và lâu bền nên hoa cúc vàng thường được chọn để trang trí bàn thờ gia tiên. Hình ảnh những cánh hoa cúc vàng rơi trên bàn thờ cũng tượng trưng cho một năm nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

3 loài hoa không nên bày trên bàn thờ ngày Tết

hoa loa kèn

Không nên chọn hoa ly trang trí bàn thờ ngày Tết

Trong những ngày đầu năm, không nên trưng những loài hoa có gai, có tên xấu như hoa loa kèn trong nhà vì sợ gia đình ly tán, ly tán.

hoa nhài, hoa sứ

Dù có hương thơm và hình dáng thuần khiết nhưng chúng vẫn không được bày trên bàn thờ bởi hai loài hoa này thường gắn liền với những câu chuyện dân gian không đúng về trai gái.

Hơn nữa, cây hoa này còn là nơi ở của ma, không nên mang ma vào nhà.

Không chọn hoa lài, hoa sứ, hoa lan, hoa vạn thọ để trang trí bàn thờ ngày Tết

hoa phù du

Tuy đẹp nhưng vì đặc điểm “sớm nở muộn tàn” và thường thay đổi màu sắc trong ngày nên không được các gia đình lựa chọn để bày bàn thờ.

cúc vạn thọ

Không nên cắm trên bàn thờ vì hoa có mùi hương nồng, khó chịu, ngoài ra nó cũng không thể hiện được sự trang nghiêm của chủ nhà.

hoa lan

Loài hoa này có thể dùng để trang trí trong nhà nhưng không nên chưng trên bàn thờ ngày Tết. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng chữ “phong” trong tên hoa có nghĩa là yêu kiều, trụy lạc nên hoa lan cũng là loài hoa không được dùng để thờ cúng tổ tiên.

4Cách trang trí hoa bàn thờ ngày Tết

Cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày Tết cần sắp xếp sao cho các bông hoa cân đối, hoa thẳng không xòe sang hai bên để thể hiện sự tôn kính cao nhất.

Trên bàn thờ chỉ nên đặt tối đa hai lọ hoa, hoa nên trồng vừa phải, không quá tham lam hoặc tiết kiệm quá ít.

Bạn có thể chọn hai hoặc ba loại hoa khác nhau để cắm nhưng không nên chọn quá nhiều loại dễ nhầm lẫn.

Hơn nữa, hoa được tặng tượng trưng cho lòng thành của gia chủ. Khi bố thí cần thành tâm và làm nhiều việc thiện, tích cực,… thì mới dễ dàng rước tài lộc về cho gia đình.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ vừa rồi, bạn có thể chọn cho mình những loại hoa để bày bàn thờ gia tiên ngày Tết. Chúc may mắn!

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết
Xem thêm bài viết hay:  Để không đầy hơi ngày Tết đừng bỏ qua những thực phẩm này
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi