Wednesday, December 6, 2023
No menu items!
Home Wiki Cách chữa ngộ độc chó mèo và các bước sơ cứu cần...

Cách chữa ngộ độc chó mèo và các bước sơ cứu cần thiết

0
155

Có thể bạn quan tâm:

 1. Da màu tối nên nhuộm tóc màu gì đẹp trong năm 2021?
 2. Top 100 mẫu nail cô dâu đẹp nhất mùa cưới 2021
 3. Cách nấu cháo trai cho bé từ 6 đến 8 tháng tuổi ăn dặm
 4. Nấu cháo hàu cho bé ăn dặm với rau gì ngon nhất?
 5. 6 cách nấu cháo cá trê ăn dặm cho bé ngon nhất hiện nay!

Khi chó mèo bị ngộ độc, bạn cần phải nhanh chóng giúp cho chó bị nôn ra chất độc đó. Nếu để lâu, chất độc sẽ được hấp thụ qua dạ dạy vào ruột non. Đến lúc đó thì thực sự rất khó chữa. Cần biết rõ chó đã ăn phải loại độc chất nào. Vì cách giải độc khác nhau với từng dạng trúng độc.

Các nguyên nhân khiến chó mèo bị ngộ độc

Chó bị ngộ độc do thức ăn: Thường có những biểu hiện bất thường. Bao gồm co giật, sùi bọt mép. Bước đi liêu xiêu hay lừ đừ, mệt mỏi. Nếu trước đó, bạn thấy chó ăn thứ gì không xác định thì có thể chó đã bị trúng độc.

Chó bị ngộ độc là do chó tiếp xúc với các chất độc, hóa chất: Ví dụ các loại hóa chất công nghiệp, thuộc xịt ve rận, thuốc diệt muỗi, thuốc trừ sâu. Các chai lọ , thùng đựng hóa chất có vẽ hình đầu lâu, xương chéo vạch đen đều là chất có thể gây độc.

Chó mèo, Thú cưng, ngộ độc, Oxit Nitric, Bác sĩ thú y, sữa tắm chó mèo, Sữa tắm chó, Dầu gội chó mèoChó có thể trúng độc do ăn phải mồi bả: Chất độc thường được tẩm vào các loại thức ăn mà chó thích như giò chả, pate, thịt nướng… Thông thường bả được trộn với pate rồi vứt vào khu vực chó hoạt động. Xác chuột, mèo chết ở khu vực có dùng bả diệt chuột cũng là nguy cơ cao làm chó bị trúng độc. Chó uống phải nước thải, nước xả toilet, máy giặt. Nước có lẫn chất tẩy rửa cũng có thể bị ngộ độc.

Chó mèo bị ngộ độc khí gas Oxit Nitric

Carbon Monoxide (CO) là khí gas không màu. Nếu hít phải CO, sẽ kết hợp với Hemoglobin trong máu tạo thành Carboxyhemoglobin (HbCO). Nó khiến chức năng vận chuyển Oxy của máu bị rối loạn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc việc vận chuyển, chuyển giao Oxy. Gây thiếu Oxy mô cấp tính, hô hấp, tuần hoàn và hệ thần kinh bị tổn thương.

Chó bị ngộ độc nhẹ sẽ có những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, nôn mửa và tầm nhìn mơ hồ. Trúng độc mức độ vừa sẽ có nổi mẩn và kết vảy ở da, hô hấp và nhịp tim gia tăng. Tứ chi căng thẳng, gặp trở ngại trong ý thức, phản xạ với ánh sáng của đồng tử, phản xạ giác mạc sẽ chậm hơn. Ngộ độc nặng dẫn đến hôn mê sâu, môi đỏ, xanh xao, chân tay lạnh, ra mò hôi, giãn đồng tử, co giật xảy ra nhanh chóng. Chó bị ngộ độc, ngay lập tức đưa khỏi hiện trường, đặt ở nơi có không khí trong lành, nẳm ngừa, rồi nhanh chóng đưa đến gặp bác sĩ thú y.

Quy trình cấp cứu chó bị ngộ độc Oxit Nitric

Đầu tiên cần đo lượng Carboxyhemoglobin trong máu để đưa ra lời khuyên điều trị. Chó bị ngộ độc nhẹ thông thường có nồng độ Carboxyhemoglobin bão hòa khoảng 10% ~ 20%. Trúng độc nặng thường trên 50%. Nhưng hàm lượng Carboxyhemoglobin bão hòa và độ nặng nhẹ của triệu chứng lâm sàng không phải hoàn toàn có mối qua hệ song song.

 • Sau khi nhập viện chăm sóc theo quy định của khoa nội.
 • Duy trì đường hô hấp thông suốt, làm sạch miệng mũi, dịch tiết trong cổ.
 • Bằng liệu pháp Oxy, ngay lập tức nâng đến nồng độ cao, để hít thở 8 – 10 lít/phút. Nếu có điều kiện có thể điều trị bằng Oxy Hyperbaric. Chó mèo có hiện tượng suy hô hấp ngay lập tức đặt nội khí quản, kích thích hô hấp.
 • Đường truyền tĩnh mạch, cung cấp những loại thuốc theo lời dặn của bác sĩ thú y. Ví dụ như Mannitol, Dexamethasone. Kết hợp phòng và điều trị phù não, cải thiện sự trao đổi chất của não.
 • Nếu sau khi giải cứu chó mèo vẫn tiếp tục hôn mê, sốt cao và co giật thường xuyên nên làm mát cơ thể. Nếu bệnh nặng có thể dùng liệu pháp ngủ đông nhân tạo.
 • Chú ý đến việc tăng cường dinh dưỡng. Duy trì lượng nước, điện giải và cân bằng axit – bazo.
 • Trong quá trình cứu hộ, giải cứu chó mèo nên theo dõi chặt chẽ những thay đổi của bệnh tình và những dấu hiệu quan trọng.

Cách điều trị ngộ độc Oxit Nitric

Nhanh chóng để chó bị ngộ độc được hít Oxy. Tốt nhất hít Oxy có chứa 5%~7% CO2. Nếu có điều kiện cho thú cưng điều trị bằng Oxy Hyperbaric. Nó sẽ có hiệu quả cao hơn bình thường. Đặc biệt đối với ngộ độc cấp tính được điều trị sớm có hiệu quả trên 95%. Có thể cho nó 50% Glucose với liều lượng 50ml thêm vào 2~4g Vitamin C tiêm vào tĩnh mạch. Vitamin C là một chất giảm tế bào Oxy hóa, có thể cải thiện sự trao đổi chất.

Chó mèo, Thú cưng, ngộ độc, Oxit Nitric, Bác sĩ thú y, sữa tắm chó mèo, Sữa tắm chó, Dầu gội chó mèoThú cưng bị áp lực trong sọ cao có thể truyền 0.5~1g/kg Mannitol 25% nhỏ giọt trong nửa giờ. Cũng  có thể cung cấp Dexamethasone. Như những trường hợp bị tắc nghẽn đường hô hấp hoặc dịch tiết đường hô hấp quá nhiều, có thể chọc khí quản hoặc mở khí quản. Hôn mê, sốt cao có thể dùng liệu pháp ngủ đông nhân tạo, máy hô hấp cho thú cưng suy hô hấp.

Chó mèo bị ngộ độc lân hữu cơ

Hợp chất lân hữu cơ có thể thông qua đường tiêu hóa, hô hấp hoặc da để vào cơ thể và gây cho chó bị ngộ độc. Nếu nuốt phải thực phẩm dính thuốc trừ sâu chứa photpho. Uống nhầm nước bị ô nhiễm  hoặc khi điều chế hoặc phân phối lân hữu cơ, bột hoặc dung dịch làm ô nhiễm những nơi phụ cận, bị gió thổi về nơi chó ở, thức ăn, bị chó liếm phải, hoặc hít phải, đều sẽ dẫn đến ngộ độc.

Chó mèo, Thú cưng, ngộ độc, Oxit Nitric, Bác sĩ thú y, sữa tắm chó mèo, Sữa tắm chó, Dầu gội chó mèoDo độc tính, lượng xâm nhập của lân hữu cơ qua các tuyến đường có trạng thái cơ thể khác nhau. Biểu hiện lâm sàng và sự phát triển của ngộ độc cũng đa dạng. Nhưng phần lớn trong một vài giờ sau khi chó mèo con hít, ăn hoặc da dính lân hữu cơ sẽ đột nhiên phát bệnh. Thời kỳ chó bị ngộ độc lúc đầu tinh thần sẽ lo âu, co thắt cơ. Phần cơ thịt từ mí mắt đến cơ mặt đều rất nhanh mở rộng đến phần cổ, thân, cơ bắp toàn thân bị run rẩy, co giật, tứ chi co quắp.

Các dạng ngộ độc lân hữu cơ: Chó bị ngộ độc lân hữu cơ được biểu hiện dưới 2 dạng. Tùy theo mức độ nặng nhẹ để đưa ra phương pháp cấp cứu chó mèo cụ thể và phù hợp.

Mức độ nhẹ

 • Tăng tiết dịch tiêu hóa, nước bọt, mồ hôi.
 • Đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy.
 • Mạch chậm, huyết áp hạ, có rối loạn dẫn truyền trong tim.
 • Đồng tử co, màng tiếp hợp đỏ, chảy nước mắt, giảm thị lực, có lúc nhìn đôi.
 • Co thanh quản đột ngột, tăng tiết đờm dãi rất mạnh.

Khi bị ngộ độc nặng

 • Yếu cơ, rung cơ, sau cùng liệt cơ dẫn đến liệt hô hấp.
 • Rối loạn nhịp tim, rung thất, ngừng tim.
 • Ảnh hưởng đến thần kinh trung ương
 • Hôn mê, ức chế hô hấp.
 • Co giật.
 • Ức chế trung tâm vận mạch gây suy tuần hoàn dẫn đến tử vong.

Cách cấp cứu khi ngộ độc lân hữu cơ

Sử dụng Atropin tiêm tĩnh mạch từ 1 – 5mg trong vòng 5 -10 phút. Tiêm liên tục cho đến khi nào có dấu hiệu ngấm Atropin. Da khô nóng đỏ, mạch nhanh 120 lần/1 phút. Thần kinh hơi vật vã giãy giụa. Nếu tiêm 5 -10mg trong 10 phút vài lần mà không thấy dấu hiệu ngấm thì phải tăng liều Atropin hoặc rút ngắn thời gian dùng thuốc xuống còn 5 phút.

Phải duy trì tình trạng thấm Atropin suốt trong quá trình thông khí. Ngừng thông khí nhân tạo khi đã tiến triển tốt, có khi phải đến ngày thứ 10. Muốn duy trì tình trạng này phải thăm dò lượng Atropin cần thiết. Khi có PAM lượng Atropin giảm đi rất nhiều có khi chỉ còn vài chục mg hoặc vài trăm mg.

Khi đã có dấu hiệu ngấm Atropin thì giảm liều PAM. Ngừng PAM sau 2 – 4 ngày điều trị. PAM bản chất là một Oxim (2- Pyridin Aldoxim Methylcloride) còn có nhiều loại khác trên thị trường như Praliđoxim, Contrathion, Obiđoxim… Dùng tiêm tĩnh mạch 200 – 500 mg trong vòng 10 phút. Không tiêm trong vòng 5 phút vì cơ thể không chịu nổi, dễ gây truỵ mạch. Thể nặng phải tiêm nhiều lần. Sau liều đầu 1 giờ mới tiêm nhắc lại liều thứ hai và sau đó có thể tiêm 30 phút một lần. Thể nhẹ và trung bình 2 giờ 1 lần. Với chó bị ngộ độc nặng phải thông khí trước. Tiến hành tiêm Atropin trước rồi mới tiêm PAM.

Cách chữa ngộ độc chó mèo tốt nhất 2021

Giải cứu chó mèo thoát khỏi các chất độc trong cơ thể được xem là một phương pháp hữu hiệu. Việc này có thể giúp thú cưng mau lành bệnh. Độc tố tích tụ trong cơ thể cún có thể là do việc sử dụng các loại thuốc Corticosteroid. Thuốc kháng viêm không Steroid NSAIDs. Thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm quá liều hay do bệnh mãn tính. Với việc sử dụng thảo dược, liệu pháp “Vi lượng đồng căn” và các loại thuốc dạng dinh dưỡng bổ sung. Bác sĩ thú y có thể giúp giải cứu chó bị ngộ độc bằng cách làm sạch độc tố trong cơ thể. Giúp tăng khả năng chữa lành bệnh.

Cho nhịn ăn: Một trong những phương pháp giải quyết chó bị ngộ độc là cho vật nuôi nhịn ăn từ 12 đến 24 giờ. Trong thời gian này, chỉ cho vật nuôi uống nước. Lưu ý, không áp dụng phương thức này mà không có sự giám sát của bác sĩ thú y.

Cung cấp thực phẩm chất lượng: Để đảm bảo sức khỏe lâu dài của cún, bạn cần cung cấp các loại thực phẩm có chất lượng hơn. Bạn cũng có thể cho cún ăn thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn sống. Tuy đơn giản nhưng đây là một trong những bước cơ bản để giảm thiểu độc tố tích lũy trong cơ thể cún. Hãy trao đổi thêm với các bác sĩ thú y để áp dụng chế độ ăn uống hợp lý cho cún. Sau khi áp dụng phương pháp giải độc cho chó bị ngộ độc bằng cách nhịn ăn.

Chữa lành dạ dày: Sự tổn thương ở dạ dày là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc hấp thụ thêm các độc tố. Do đó, việc chữa lành chó bị viêm dạ dày được coi là một bước quan trọng. Nên áp dụng đầu tiên khi thực hiện việc chữa trị chó bị ngộ độc. Bạn nên sử dụng thức ăn có chứa chất tiền trợ sinh của lợi khuẩn Prebiotics. Thành phần chính lợi khuẩn Probiotics). Vi khuẩn hữu ích và nấm men giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Glutamine một acid amin giúp nuôi dưỡng các tế bào đường ruột khỏe mạnh. Tăng miễn dịch cơ thể giúp chữa lành dạ dày bị tổn thương của cún.

Giải độc gan: Gan là cơ quan chính thực hiện việc giải độc. Một khi gan bị tổn thương, có thể dẫn đến việc tích tụ chất độc trong cơ thể của cún. Do đó việc giải độc cho gan cũng hết sức quan trọng. Milk Thistle hoặc Silybum Marianum được xem là loại thảo dược hữu ích mà bạn có thể dùng để giải độc và chữa lành gan bị tổn thương cho cún yêu. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để sử dụng liều lượng phù hợp cho việc chữa bệnh cho thú cưng.

Liệu pháp vi lượng đồng căn: Liệu pháp vi lượng đồng căn là phương pháp chữa trị chó bị ngộ độc bằng các dược thảo thiên nhiên. Thường được áp dụng trong việc giải độc cho chó mèo từ từ cho toàn bộ cơ thể vật nuôi. Lymphomyosot là một loại thuốc giải độc cơ thể. Berbeirs họ cây hoàng liên gai và strychnos nux- vomica hạt đậu khấu là những dược chất thường được sử dụng cho việc giải độc cho hệ niệu sinh dục, hệ tiêu hóa, máu và bạch huyết. Nếu cún của bạn bị bệnh và đã trót dùng thuốc quá liều, giải độc có thể là phương pháp thích hợp vào lúc này. Hãy tìm một bác sĩ thú y lành nghề để trao đổi và bổ sung thêm các phương thức giải độc cho chó mèo hợp lý vào phác đồ điều trị chó bị ngộ độc để giúp cho việc chữa trị tiến triển thuận lợi hơn.

Nấu nước giải độc cho chó mèo: Đầu tiên bạn phải bình tĩnh tuyệt đối không được hoảng loạn. Nếu có thể thì hãy gọi thêm 1 người thân đến để giúp. Trước tiên cần nấu nước đậu xanh, nước đậu xanh có công dụng giải độc rất hiệu quả. Lấy 1 núm đậu vừa lòng bàn tay bỏ vào trong nồi nấu chung với 1 ít nước. Nhớ là ít nước , đủ ngập mặt đậu là được. Trong thời gian chờ nước sôi tiếp tục sơ cứu. Nấu nước gừng cắt nhỏ gừng ra, gọt vỏ rửa sạch rồi cũng cho tiếp 1 ít nước vào để nấu chung lấy nước.

Kích thích dạ dày gây nôn khi chó mèo bị ngộ độc: Lấy 1 cái ít lòng trắng trứng pha ít dầu ăn ép ăn. Trong trường hợp cơ hàm cứng đơ rồi thì có thể sử dụng 1 ống tiêm cạy miệng để bơm trực tiếp vào. Tiếp theo để hỗ trợ trong việc kích thích dạ dày co bóp để nôn bả ra cần ít nhất 2 trái chanh. Cắt chanh và vắt trực tiếp vào miệng mèo bị ngộ độc. Lưu ý là giai đoạn này cần cẩn thận vì đang trong tình trạng vô thức. Nếu vắt chanh trực tiếp vào thì theo phản xạ tự nhiên mèo sẽ ngậm miệng lại và có thể cắn trúng tay. Nếu như thấy khó khăn quá thì có thể vắt nước cốt chanh ra rồi dùng kim tiêm để đưa vào miệng. Trong quá trình cho ăn những thứ trên, cần thiết phải xoa bóp toàn thân cho chó mèo. Đặc biệt là ấn nhiều vào vùng bụng dưới. Hành động này để những kích thích bên ngoài này giúp dễ bị nôn hơn. Sau những bước trên chó mèo sẽ nôn ra một ít hoặc nhiều những vũng nước. Lúc này bạn có thể tạm yên tâm vì nó đã nôn ra được chất độc. Tuy nhiên đó chưa phải là xong vì vẫn còn 1 phần ít chất bả vẫn còn nằm trong dạ dày.

Giải độc dạ dày cho chó mèo: Bước tiếp theo sau các biện pháp kích thích gây nôn. Cho mèo uống nước đậu xanh và nước gừng để nguội thay phiên nhau. Việc uống nước đậu xanh và nước gừng giúp giải độc rất tốt những chất độc còn lại trong dạ dày. Có thể lấy bã đậu xanh và gừng lúc nãy nấu đem giã nhuyễn ra rồi cho mèo ăn kèm. Nếu cho uống thì 80% có cơ hội sống sót. Sau khi sơ cứu nếu hiệu quả thì mèo bị trúng độc sẽ trở lại trạng thái bình thường. Mèo không còn bị co giật và sủi bọt mép nữa. Lúc này nên cột lại cố định 1 chỗ. Sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe. Quan sát xem triệu chứng đã bị hết hoàn toàn chưa. Lấy chăn sưởi ấm tránh tình trạng bị hạ thân nhiệt.

Lưu ý khi giải độc cho chó mèo, bạn nên cách ly những con còn lại tránh xa con đang bị trúng độc vì chó mèo khi thấy đồng loại của mình bị thương thì thường hay có hành động liếm láp. Hoặc nó có thể sẽ ăn trúng chất bả đã nôn ra. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ làm cho những con khác bị trúng đôc theo.

Cách giải độc dạ dày cho chó mèo

Bước tiếp theo sau các biện pháp kích thích gây nôn. Cho mèo uống nước đậu xanh và nước gừng để nguội thay phiên nhau. Việc uống nước đậu xanh và nước gừng giúp giải độc rất tốt những chất độc còn lại trong dạ dày. Có thể lấy bã đậu xanh và gừng lúc nãy nấu đem giã nhuyễn ra rồi cho mèo ăn kèm. Nếu cho uống thì 80% có cơ hội sống sót.

Sau khi sơ cứu nếu hiệu quả thì mèo bị trúng độc sẽ trở lại trạng thái bình thường. Mèo không còn bị co giật và sủi bọt mép nữa. Lúc này nên cột lại cố định 1 chỗ. Sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe. Quan sát xem triệu chứng đã bị hết hoàn toàn chưa. Lấy chăn sưởi ấm tránh tình trạng bị hạ thân nhiệt.

Lưu ý khi giải độc cho chó mèo, bạn nên cách ly những con còn lại tránh xa con đang bị trúng độc vì chó mèo khi thấy đồng loại của mình bị thương thì thường hay có hành động liếm láp. Hoặc nó có thể sẽ ăn trúng chất bả đã nôn ra. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm vì nó sẽ làm cho những con khác bị trúng đôc theo.

Sau khi sơ cứu cần khẩn trương đem chó mèo đến gặp bác sĩ thú y để súc ruột và điều trị thêm. Lúc này thì chó mèo của bạn đã hoàn toàn an toàn và không có bị di chứng phụ gì kèm theo nữa.

‘;return t.replace(“ID”,e)+a}function lazyLoadYoutubeIframe(){var e=document.createElement(“iframe”),t=”ID?autoplay=1″;t+=0===this.dataset.query.length?”:’&’+this.dataset.query;e.setAttribute(“src”,t.replace(“ID”,this.dataset.src)),e.setAttribute(“frameborder”,”0″),e.setAttribute(“allowfullscreen”,”1″),e.setAttribute(“allow”, “accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture”),this.parentNode.replaceChild(e,this)}document.addEventListener(“DOMContentLoaded”,function(){var e,t,a=document.getElementsByClassName(“rll-youtube-player”);for(t=0;t

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Wiki