Cách làm mồi câu cá chẽm – thi nhau đớp mồi với mẹo siêu hay dưới đây

0
28

Bạn đang xem: Cách làm mồi câu cá chẽm – thi nhau đớp mồi với mẹo siêu hay dưới đây tại vothisaucamau.edu.vn

So với cá chép, cá rô phi, cá quả… thì cá chẽm là thực phẩm ít người biết. Tuy nhiên hương vị của chúng cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém. Bạn có thể thử món cá chẽm hấp, cá chẽm chua ngọt,… Thay vì mua ở chợ, người dân đầu tư một buổi câu vừa để thư giãn, giải trí, vừa bổ sung thêm thực phẩm tươi ngon cho cả gia đình. Học cách làm mồi câu cá chẽm đơn giản mà siêu dính dưới đây.

Tham khảo: Cách làm mồi câu cá trê – Thủ thuật câu cá 100% trúng

Mục lục

 • cá vược là gì?
 • Thời điểm tốt nhất để câu cá chẽm
 • Câu nào phù hợp?
 • Khám phá mồi ưa thích của cá chẽm
 • Mồi câu cá chẽm từ tôm tươi
 • Mồi cá chẽm từ cá đối
 • Mồi câu cá chẽm bằng mồi
 • Lưu ý khi câu mồi câu cá chẽm
   • Chọn cần câu cá chẽm
   • Chọn lưỡi câu cá chẽm
   • Chọn màu mồi câu cá chẽm
   • Chọn thời điểm sử dụng mồi
   • Thao tác móc và quăng mồi
   • Kỹ thuật câu cá chẽm bằng mồi câu
 • phần kết

cá vược là gì?

Cá chẽm tên khoa học “Seabass”, là loài cá nước ngọt, phân bố từ vùng cận nhiệt đới đến nhiệt đới của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đặc tính của chúng là di cư xuôi dòng, rời vùng biển có độ mặn thích hợp hoặc cửa sông để sinh sản. Sau khi trứng nở, chúng mang cá con ra cửa biển, ven bờ rồi di cư vào vùng nước ngọt để sinh sống và phát triển.

Về hình dáng, cá chẽm có thân dẹp hai bên, thuôn dài về phía đuôi, phần cuống đuôi khuyết sâu. Đầu khá nhọn, nhìn từ bên cạnh, đỉnh hơi lõm ở giữa, lưng hơi lồi. Miệng rộng, hơi so le, hàm trên dài đến sau hốc mắt.

Đặc biệt, vây lưng gồm 2 vây siêu nhỏ: vây trước có 7 – 9 tia gai cứng, vây sau có 10 – 11 tia gai mềm. Vây hậu môn có 3 gai cứng, đuôi xếp hình quạt tròn. Mặt lưng của cá có màu nâu, bụng và hai bên sẽ thay đổi tùy theo môi trường. Với nước biển màu bạc, nước ngọt màu nâu. Ở giai đoạn trưởng thành, cá có màu vàng nhạt hoặc xanh ở lưng, bụng màu bạc.

mồi câu cá chẽm 2

Thời điểm tốt nhất để câu cá chẽm

Theo những người có kinh nghiệm, thời điểm nắng hè tắt hẳn, nhường chỗ cho những cơn gió heo may báo hiệu mùa đông về cũng là lúc bạn nên đi câu cá chẽm. Chọn ngày râm, nắng, mát hoặc sau cơn mưa lớn.

 • Vào mùa hè, thời tiết làm nước hồ nóng nên cá chẽm sẽ kiếm ăn ở vùng nước sâu và mát hơn.
 • Vào mùa thu, thời tiết dịu hơn, cá chẽm đi tìm thức ăn nhiều hơn để dự trữ cho mùa đông.
 • Vào mùa đông, thời tiết lạnh, cá chẽm không ăn nhiều nên việc câu cá mùa đông cũng khó khăn hơn.

Câu nào phù hợp?

Cá chẽm được liệt vào loại cá săn mồi nên nơi kiếm ăn lý tưởng của chúng là bờ đá, khu vực cây xanh. Khi đó, việc ẩn nấp để rình mồi sẽ dễ dàng hơn. Môi trường sống của cá chẽm phong phú, có thể xa bờ, kênh rạch, ao hồ, suối nhỏ,…

Khám phá mồi ưa thích của cá chẽm

Như đã mô tả ở trên, cá chẽm rất hung dữ, ăn mồi cũng mạnh mẽ. Khi đi săn, chúng bắt những con có kích thước tương đương cơ thể chúng. Vì vậy sở thích của chúng là mồi di động và mồi sống.

 • Khi còn nhỏ, chúng thích những sinh vật nhỏ, thực vật, cá, tôm nhỏ.
 • Khi lớn hơn, thức ăn là giáp xác (chiếm khoảng 70%) và cá nhỏ (chiếm khoảng 30%).

Để câu cá chẽm hiệu quả nhất, bạn nên ưu tiên các loại mồi sống như trùn quế, cá, tôm. Đặc biệt, mồi di chuyển càng nhanh và linh hoạt thì cá càng bị kích thích. Hoặc bạn mua phải những loại mồi giả như chuối giả, nhái.

mồi câu cá chẽm 3

Mồi câu cá chẽm từ tôm tươi

Có nhiều loại tôm như tôm sống, tôm ương, tôm chết nhưng hiệu quả khi đánh bắt sẽ khác nhau. Vì sống ở nước ngọt nên cá chẽm rất nhạy cảm. Yêu thích của họ là tôm sống. Vì vậy, tỷ lệ cắn câu của cá chẽm phụ thuộc vào độ tươi của tôm. Tôm tươi đánh bắt càng tốt.

Để tôm sống lâu có nhiều biện pháp, bạn có thể áp dụng mẹo sau:

– Cho tôm vào ly đá uống bia cho tôm lạnh. Bạn rải một lớp đá khoảng 15cm, sau đó lót một lớp giấy báo cũ ướt lên trên bề mặt.

– Rải một lớp rau đắng rồi xếp tôm sống lên trên. Đi câu nơi xa tăng dày rau đắng. Nếu câu gần nơi thì đựng tôm trong rọ tre đen. Khi đến điểm câu, ngâm tôm vào nước mát.

mồi câu cá chẽm 4

Mồi cá chẽm từ cá đối

Cá đối nhỏ bằng 2 ngón tay cũng là mồi câu rất hiệu quả. Thịt cá đối vừa ngọt vừa béo, rất hấp dẫn đối với những con cá háu ăn.

– Bạn chọn những con cá đối tươi, còn sống. Sau đó móc nó vào móc và thả xuống nước.

– Tiếp theo, bạn đợi một lúc để chắc chắn thu hút chúng cắn mồi.

mồi câu cá chẽm 5

Mồi câu cá chẽm bằng mồi

Nếu bạn ngại đi câu mồi tự nhiên thì dùng mồi giả cũng rất tiện và sử dụng được nhiều lần trong thời gian dài. Khi câu ở vùng nước đục, nhiều phù sa, bạn nên chọn mồi giả cá chẽm có màu sắc nổi bật như đỏ, vàng, xanh. Do màu nước không trong, hạn chế tầm nhìn nên có thể phát hiện sớm loại mồi này.

Còn nếu câu cá chẽm ở vùng nước trong thì chọn mồi giả giống cá tự nhiên là hiệu quả nhất. Nhờ nước trong nên cá chẽm quan sát tốt, nhận biết mồi nhanh và nhạy hơn. Nếu mồi quá sặc sỡ, chúng sẽ chú ý.

mồi nhử 6

Lưu ý khi câu mồi câu cá chẽm

Chọn cần câu cá chẽm

Với cách chọn mồi câu như trên thì một cần câu phù hợp là vô cùng quan trọng. Bạn nên chú ý đến trọng lượng, chiều dài và độ cứng.

+ Chiều dài cần câu: Thông thường nếu bạn câu giả cá tràu ở sông, xa bờ thì bạn chọn cần câu có chiều dài khoảng 3m. Độ dài vừa đủ giúp linh hoạt hơn, tránh đổ bóng xuống nước, khó phát hiện cá.

Nếu câu cá chẽm trong ao, hồ có diện tích nhỏ hơn, nhiều rong rêu, chướng ngại vật thì nên chọn cần câu có chiều dài từ 1,6 – 2m. Đó là do khi gặp chướng ngại vật, cần câu quá dài khiến người câu lúng túng khi xử lý. Nhất là khi có đối tượng mắc vào lưỡi câu.

+ Độ cứng cần câu: Khi mới bắt đầu câu và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên chọn mồi giả cá chẽm với cần câu có độ cứng vừa phải. Chờ cho đến khi bạn thành thạo hơn, sau đó tăng dần độ cứng lên mức trung bình cao và cao.

Cá chẽm là loài rất khỏe, lỳ lợm, kéo mạnh, hung dữ. Nếu cần câu của bạn không đủ độ cứng cần thiết và lực kéo tốt, chúng có thể bị gãy bất cứ lúc nào.

+ Trọng lượng cần câu: Chọn mua cần câu cá chẽm, bạn chọn cần có trọng lượng dưới 300g. Điều này giúp bạn có thể cầm máy trong nhiều giờ mà không bị mỏi tay. Ngoài ra, nên ưu tiên những loại cần câu có tay cầm trợ lực, giúp hạn chế tối đa lực kéo tác dụng lên tay cần thủ.

Chọn lưỡi câu cá chẽm

Vì cá chẽm có kích thước lớn, thậm chí con trưởng thành cũng có thể đạt khoảng 60kg nên khi câu cá chẽm cần chuẩn bị lưỡi câu cứng và lớn. Tác dụng của dụng cụ này là không để cá dễ dàng thoát ra ngoài hoặc sứt mẻ.

Chọn màu mồi câu cá chẽm

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm, một số loại mồi giả sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Như đã phân tích ở phần trên, với những chỗ nước đục, nước sẫm màu thì bạn dùng màu rực rỡ. Đối với nước trong, sử dụng mồi có màu sáng hơn giống như mồi thật. Khi tầm nhìn của cá chẽm bị bùn và đất che khuất, màu vàng sáng, cam sáng và xanh nhạt sẽ dễ nhận thấy hơn màu khói, màu ngà và màu bí ngô. Mặt khác, nước trong mắt cá hoạt động tốt nên màu càng tự nhiên thì hiệu quả càng cao.

Dưới đây là một số ví dụ để giúp bạn hiểu điều này tốt hơn:

 • Trong điều kiện nước kém, tầm nhìn chỉ từ 30 cm trở xuống: Sử dụng mồi nhử con mồi màu vàng hoặc màu lục nhạt, mồi lửa nhiều màu.
 • Trong điều kiện nước trong: Bạn sử dụng mồi câu trắng xanh hoặc trắng, quây vàng ngà, vàng crom. Còn mồi nhựa mềm thì nên chọn: dạng cá, dạng ấu trùng, dạng ống, dạng thằn lằn, dạng giun.
 • Trong điều kiện nước đục: Bạn chọn mồi sẫm màu, mồi sâu có 2 màu đuôi sáng. Thông thường, mồi có màu xanh dương, đen và nho có màu đỏ, cam và xanh nhạt.

Chọn thời điểm sử dụng mồi

Bên cạnh điều kiện nước, việc lựa chọn thời điểm sử dụng mồi câu cũng rất quan trọng, nhất là với mồi giả.

 • Trong mùa sinh sản: Thức ăn ưa thích của cá chẽm là các loại cá nhỏ. Bạn nên ưu tiên sử dụng mồi giả có hình dạng những chú cá nhỏ, trông càng giống thật càng tốt.
 • Vào mùa sinh trưởng: Thức ăn ưa thích của cá chẽm là tôm. Dùng mồi giả tôm là hợp lý nhất.

Nếu bạn đang câu cá và câu cá vào ban đêm, hãy cân nhắc sử dụng màu xanh lam hoặc đen để giúp cá nhìn thấy nhanh nhất nhờ sự phản chiếu của mồi trên mặt nước.

Thao tác móc và quăng mồi

Cá chẽm khá tinh ranh nên khi đi câu phải giấu lưỡi câu thật kỹ, tránh để chúng nhìn thấy. Mọi người nên móc mồi vào lưỡi và bao phủ toàn bộ lưỡi câu mà không để lộ ra ngoài. Để đạt hiệu quả cao hơn, chú ý quăng mồi ra xa để thu hút cá chẽm. Sau đó sử dụng kỹ thuật kéo mồi đến vị trí ẩn nấp sao cho giống thật nhất có thể.

Kỹ thuật câu cá chẽm bằng mồi câu

Câu cá chẽm bằng mồi giả sẽ không mất nhiều thời gian và công sức để chế biến và hoàn thiện. Tuy nhiên, câu lure đòi hỏi một chút kỹ thuật vững vàng.

 • Khi cầm mồi câu cá chẽm nên cầm thấp tay, luôn cầm chắc, đảm bảo dây câu và cần câu vuông góc 90 độ. Đối với những người chưa thành thạo, hãy tập cầm cần thường xuyên và đúng cách trước khi đi câu.
 • Khi câu cá chẽm, thấy cá đớp mồi, lúc đó phải lắc mạnh tay liên tục, đồng thời rút ngắn dây câu. Điều này làm cho mồi nhử có cảm giác như thật. Kiểu đáp trả của con mồi khiến cá chẽm càng phấn khích vồ mồi.
 • Khi thấy cá chẽm đã cắn câu, bạn không nên nóng vội mà giật mạnh. Làm như vậy cá chẽm sẽ bị giật mình, càng vùng vẫy hơn. Cá trưởng thành lớn, lực vùng vẫy rất mạnh, có khi còn làm đứt dây câu, gãy cần.
 • Khi thả mồi giả đến vị trí đã định, bạn chú ý kéo mồi giả cho thật chuẩn. Nếu mồi trôi về bên trái, hãy hướng dây câu sang bên phải. Nếu mồi trôi về bên phải, hãy hướng dây câu sang bên trái.

Với mồi giả cá tràu, bạn nên chọn ngày câu. Theo kinh nghiệm của những người thường đi câu, thời điểm câu lure cá chẽm thích hợp là từ ngày 7 đến ngày 13 hoặc từ ngày 21 đến 28 tháng Chạp âm lịch hàng tháng. Không nên câu cá chẻm vào những ngày rằm, 30 âm lịch vì khi đó thủy triều lên cao, nước biển tràn vào dẫn đến cá ít.

Mồi câu cá Chẽm 7

phần kết

Thực ra cách làm mồi câu không khó. Tuy nhiên, đây là loài cá tinh ranh, háu ăn nên bạn cần chú ý nhiều hơn đến kỹ thuật câu, cách chọn cần câu, lưỡi câu,… cho phù hợp. Chúc chuyến đi câu của bạn luôn thành công.

Bạn thấy bài viết Cách làm mồi câu cá chẽm – thi nhau đớp mồi với mẹo siêu hay dưới đây có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mồi câu cá chẽm – thi nhau đớp mồi với mẹo siêu hay dưới đây bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mồi câu cá chẽm – thi nhau đớp mồi với mẹo siêu hay dưới đây của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách rang đậu đen bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và hiệu quả
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi