Cách mài mũi khoan bằng tay không nhanh sắc cực đơn giản

0
21

Bạn đang xem: Cách mài mũi khoan bằng tay không nhanh sắc cực đơn giản tại vothisaucamau.edu.vn

Như chúng ta đã biết, mũi khoan sau một thời gian sử dụng thường sẽ bị ăn mòn và sứt mẻ. Thay vì tốn tiền mua mũi khoan mới để đảm bảo công việc, bạn hoàn toàn có thể tự mài những mũi khoan “cù lù” của mình trở nên sắc bén như mới. Để mài mũi khoan bạn sẽ sử dụng tay không kết hợp với 2 máy mài đá hoặc máy cắt sắt, điều quan trọng là phải biết các bước thực hiện mài mũi khoan chính xác nhất để việc mài trở nên dễ dàng và an toàn. đầy đủ hơn. Biết cách mài mũi khoan bằng tay tại nhà, bạn sẽ thực hiện công việc của mình đơn giản, hiệu quả hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Cụ thể cách mài mũi khoan như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong nội dung sau đây.

Mục lục

 • Nguyên nhân gây ăn mòn mũi khoan
 • Các bước mài mũi khoan chuẩn nhất
  • Bước 1: Kiểm tra mũi khoan
  • Bước 2: Đặt mũi khoan lên đĩa mài
  • Bước 3: Sửa lỗi bị hỏng
  • Bước 4: Nhúng mũi khoan vào nước
  • Bước 5: Kiểm tra mũi khoan sau khi mài
 • phần kết

Nguyên nhân gây ăn mòn mũi khoan

Nguyên nhân đầu tiên là nhiệt. Trong quá trình khoan, đầu mũi khoan của bạn sẽ tiếp xúc với vật liệu mài mòn tạo ra ma sát và tăng nhiệt độ. Nhiệt độ cao làm cho vật liệu giãn nở và trở nên dẻo, đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mài mòn mũi khoan, đặc biệt là đối với mũi khoan tường.

Nguyên nhân thứ hai là do chọn sai mũi khoan. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mũi khoan khác nhau với độ cứng khác nhau. Do đó, việc chọn nhầm mũi khoan có độ cứng không phù hợp với vật liệu cần khoan sẽ khiến mũi khoan của bạn nhanh chóng bị mài mòn nếu bảo dưỡng trong thời gian dài.

Các bước mài mũi khoan chuẩn nhất

Bước 1: Kiểm tra mũi khoan

Đầu tiên trước khi mài bạn phải xác định chính xác vị trí của 2 mũi khoan. Chúng cần được đặt cân đối, chiều dài của 2 lưỡi dao như sau và tạo với nhau một góc 120 độ trên cùng. Nếu sai các thông số trên, máy khoan sẽ bị rung trong quá trình sử dụng do mũi khoan không còn ở tâm trục khoan.

cách mài mũi khoan 2

Cạnh mũi khoan phải đều, đều và tạo với nhau một góc 120 độ sau khi mài

cách mài 3 . mũi khoan

Hình ảnh mũi khoan bị lệch tâm khi mài không đúng kỹ thuật

Bước 2: Đặt mũi khoan lên đĩa mài

Trong quá trình mài, bạn không được đặt mũi khoan vuông góc với đá mài mà phải đặt lệch theo hướng như hình bên dưới. Trên thực tế, mũi khoan mài luôn có độ nghiêng nhất định nên bạn có thể dùng mũi khoan mới làm mẫu để dễ hình dung hơn.

cách mài mũi khoan 4

Ví dụ về cách đặt mũi khoan trên đĩa mài

làm thế nào để làm sắc nét một 5 . máy khoan

Vị trí này trên mũi khoan, bạn cần làm phẳng mặt vát như thế này

cách mài mũi khoan 6

Nhìn mũi khoan sắt mới này các bạn hình dung được cách mài mũi khoan sắt tốt hơn

Ngoài ra, cách mài mũi khoan gỗ cũng sẽ thực hiện tương tự như mũi khoan sắt.

Bước 3: Sửa lỗi bị hỏng

Với cách mài mũi khoan này, nếu sau khi mài mũi khoan của bạn gặp phải lỗi như trên thì cũng đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu mũi khoan rồi tiến hành mài lại từ đầu.

cách mài mũi khoan 7

Ví dụ với mũi khoan bị lỗi này, chúng tôi sẽ cắt chéo ở đây để mài mới

cách mài mũi khoan 8

Bước 4: Nhúng mũi khoan vào nước

Trong quá trình mài, mũi khoan sẽ bị nóng do tiếp xúc với vật liệu, khi đó bạn cần nhúng mũi khoan vào nước để mũi khoan không bị cháy, hỏng. Lưu ý là ngay khi cảm thấy mũi khoan nóng lên thì bạn nhúng ngay vào nước, đừng đợi đến khi mũi khoan đỏ ửng lên mới nhúng.

Dùng máy cắt sắt mài mũi khoan

làm thế nào để làm sắc nét một 10 . máy khoan

Mài mũi khoan đúng cách sẽ trở nên đẹp và sắc bén như thế này

Bước 5: Kiểm tra mũi khoan sau khi mài

Với cách mài mũi khoan này, sau khi mài xong bạn cần kiểm tra chất lượng mũi khoan trước khi đưa vào sử dụng. Dưới đây là một số đặc điểm cho thấy máy khoan của bạn đã được mài sắc không đúng cách và không đạt yêu cầu:

 • Mũi khoan cho thấy rõ ràng rằng một bên của mũi khoan được mài nhiều và bên còn lại được mài ít hơn;
 • Góc mũi khoan sau khi mài quá tù hoặc quá sắc đều không đạt yêu cầu;
 • Kiểm tra độ mòn của lưỡi cắt khi khoan;
 • Nếu mũi khoan bị mài quá mức so với yêu cầu ban đầu sẽ khiến cho mũi khoan của bạn bị lệch tỷ lệ, từ đó ảnh hưởng đến quá trình khoan, làm việc và ảnh hưởng đến chất lượng công việc cuối cùng của bạn.

phần kết

Trên đây là cách mài mũi khoan cực đơn giản với các bước chi tiết mà ai cũng có thể học và thử nghiệm. Hy vọng với hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn tự mài mũi khoan, từ đó tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, nâng cao hiệu quả công việc hơn nữa. Hy vọng bạn thành công.

Bạn thấy bài viết Cách mài mũi khoan bằng tay không nhanh sắc cực đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách mài mũi khoan bằng tay không nhanh sắc cực đơn giản bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách mài mũi khoan bằng tay không nhanh sắc cực đơn giản của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách gấp thuyền bằng giấy [Thuyền có mui, thuyền buồm, không mui]
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi