Cách ủ đất trồng rau – đầy đủ các bước cho đất tơi xốp, không sâu bệnh

0
41

Bạn đang xem: Cách ủ đất trồng rau – đầy đủ các bước cho đất tơi xốp, không sâu bệnh tại vothisaucamau.edu.vn

Dù ở quê hay ngoài thành phố, nhiều chị em vẫn mơ ước có được một mảnh đất nhỏ xinh để trồng rau ăn hàng ngày. Nhất là trong thời đại phát triển mạnh mẽ vấn đề rau sạch luôn được mọi người quan tâm. Trước khi bắt tay vào xem trồng rau gì, cây gì bạn cần biết cách ủ phân để đất trồng rau tơi xốp nhất, không sâu bệnh. Tìm hiểu các chi tiết đầy đủ dưới đây!

Mục lục

 • Công đoạn ủ đất trồng rau
  • Bón vôi, phơi đất
  • Tăng độ xốp của đất
  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất
 • thành phần cần thiết
  • đất tự nhiên
  • giá trồng rau
  • Phân bón hữu cơ
   • phân chuồng
   • Phân xanh
   • phân rác
   • phân vi sinh
 • Cách ủ đất trồng rau đơn giản nhất
 • Cách ủ đất trồng rau đô thị
   • Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp
   • Bước 2: Chuẩn bị đất trồng
   • Bước 3: Quá trình gieo hạt
   • Bước 4: Tận dụng rác thải làm phân bón
   • Bước 5: Xử lý sâu bệnh
 • phần kết

Công đoạn ủ đất trồng rau

Đất là yếu tố quan trọng nhất khi trồng rau. Đất cũng được chia thành nhiều loại như đất phù sa, đất thịt pha, đất feralit,… Bạn cần xác định đó là loại đất gì, từ đó nghiên cứu cách cải tạo và chọn giống cây trồng phù hợp. Quy trình làm đất trồng cây cần trải qua 3 giai đoạn chính:

Bón vôi, phơi đất

Bước đầu tiên này là cần thiết. Do đất ở môi trường bình thường luôn bị tác động bởi các yếu tố khác như ánh sáng mặt trời làm đất bạc màu, mưa nhiều gây xói mòn đất, nấm và vi khuẩn rất dễ phát triển.

Phơi đất là giải pháp giúp đất thoáng khí, cải thiện chất lượng oxy trong đất. Đối với những nơi đất bị xói mòn nhiều, việc rải đất mới còn giúp cải tạo đất trở nên màu mỡ hơn.

Bên cạnh đó, bón vôi hạn chế sự phát triển của nấm bệnh, cung cấp thêm canxi, khử chua, chống thoái hóa đất.

cách ủ đất trồng rau 2

Tăng độ xốp của đất

Có nhiều cách giúp tăng độ tơi xốp cho đất trước khi trồng rau như dùng rơm rạ ủ mục, trộn thêm đất. Quá trình này là rất cần thiết, đặc biệt đối với các loại đất đã sử dụng lâu ngày không được cải tạo.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất

Đất cũng cần chất dinh dưỡng mới giúp cây phát triển. Bạn dùng phân hữu cơ, phân vi sinh,… đều rất hiệu quả. Đay cũng là một cách an toàn và hiệu quả để cải thiện chất lượng đất. Trong đó, phân trùn quế là chế phẩm sinh học có nhiều lợi ích như giữ ấm cho đất, phân giải đạm và kali khó tiêu trong đất.

cách ủ đất trồng rau 3

thành phần cần thiết

Sau khi đã nắm sơ qua các bước cần thiết với cách ủ rau củ, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được một số nguyên liệu cần thiết. Đó là đất tự nhiên, giá thể và phân hữu cơ.

đất tự nhiên

Đất tự nhiên là đất ở ruộng, vườn, có thể là đất thịt, đất phù sa, đất pha cát,… Nếu muốn đem về trồng nên chọn vùng đất không có chất thải độc hại. Hoặc trộn đất tự nhiên với đất đóng gói mua ở cửa hàng. Đất khi lấy từ ruộng về cần phơi nắng, khử mầm bệnh bằng vôi bột và hóa chất.

giá trồng rau

Giá thể trồng rau chính là thành phần giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ ẩm. Chúng bao gồm: trấu, tro, xơ dừa, vỏ đậu phộng, xỉ than… Trộn càng nhiều giá thể càng tốt. Các yêu cầu về giá cũng rất nghiêm ngặt:

 • Giá thể cần giữ ẩm để đất không bị khô quá nhanh. Nếu không, cây trồng sẽ khó đảm bảo khỏe mạnh, cho năng suất cao.
 • Giá thể phải sạch mầm bệnh và phân bón hóa học. Cần loại bỏ hết các chất độc hại, ảnh hưởng đến giá thể ngay từ đầu.
 • Giá thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ít nhất là trong giai đoạn đầu mới trồng hoặc khi bắt đầu sang chậu cho cây.

cách ủ đất trồng rau 4

Phân bón hữu cơ

Trong các nguyên liệu ủ rau thì phân hữu cơ là yếu tố bạn cần chú ý. Phân hữu cơ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng ở dạng hợp chất hữu cơ. Nguồn gốc của chúng là từ phân gia súc, gia cầm, lá cây, phụ phẩm nông nghiệp. Hiện nay, có 4 loại phân hữu cơ chính bao gồm: phân chuồng, phân xanh, rác và phân vi sinh.

phân chuồng

Phân chuồng là phân gia súc và nước tiểu được ủ theo phương pháp truyền thống. Chúng giúp bộ rễ phát triển nhanh, hạn chế xói mòn, khô hạn. Loại phân bón này chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho việc cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và ổn định kết cấu đất.

Tuy nhiên, phân có ít chất dinh dưỡng. Bạn phải bón phân thường xuyên với số lượng lớn, chi phí vận chuyển cao. Ngoài ra, nếu không biết chế biến đúng cách rất dễ tiềm ẩn nhiều mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút, nhộng, kén côn trùng,… làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rau.

Phân xanh

Phân xanh được sử dụng để trộn hỗn hợp với đất trồng rau. Lý do là vì phân xanh có nguồn gốc từ thân, lá tươi được xử lý bằng cách ủ hoặc vùi vào đất. Chúng còn giúp bảo vệ đất, hạn chế xói mòn. Nhưng nếu chôn thân, lá cây vào đất sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các chất độc hại như CH4, H2S… gây ngộ độc hữu cơ.

phân rác

Phân rác được sản xuất từ ​​quá trình ủ rơm rạ, lá cây, thân cây… Ưu điểm của chúng là giúp ổn định kết cấu đất, tăng độ tơi xốp, hạn chế xói mòn, khô hạn. Nhưng phân hữu cơ ít chất dinh dưỡng, mất nhiều thời gian để xử lý và tiềm ẩn mầm bệnh.

phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân hữu cơ từ đất trồng cây sạch công nghiệp có chứa một hoặc nhiều loại vi sinh vật hữu ích. Sản phẩm này giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật, chuyển các chất khó hấp thụ thành dạng dễ hấp thụ, ngăn chặn mầm bệnh. Tuy nhiên, hạn chế là phân vi sinh chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho đất nên bạn cần bổ sung thêm các loại phân khác.

cách ủ đất trồng rau 5

Tham khảo: Cách ủ rác nhà bếp – vừa trồng cây vừa bảo vệ môi trường

Cách ủ đất trồng rau đơn giản nhất

Cách ủ đất trồng rau không khó chút nào. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên và làm theo các bước hướng dẫn dưới đây là bạn đã có một khu vườn nhỏ xinh cho riêng mình.

– Bước 1: Bạn trộn đều 50% đất trồng, 30% giá thể và 20% phân hữu cơ với nhau.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn đem hỗn hợp đi ủ khoảng 1 tháng cho chúng hòa quyện vào nhau. Không nên ủ dưới 1 tháng vì khi đó chất lượng đất chưa đạt yêu cầu.

Bước 3: Bắt đầu trồng rau, chăm sóc hàng ngày và thu hoạch.

* Lưu ý: Dù có trộn bao nhiêu loại đất giàu dinh dưỡng thì sau một thời gian canh tác, đất sẽ mất dần chất dinh dưỡng và không còn độ tơi xốp cao. Cứ 2-3 vụ rau cần cải tạo đất 1 lần. Xới đất đều và phơi nắng 2-3 ngày. Sau đó trộn thêm phân bò hoai mục để có thể trồng được nhiều loại rau hơn. Đối với các loại rau trồng trong nhà, sẽ cần thay đất 6 tháng/lần để cây luôn xanh tốt và phát triển.

* Yêu cầu đối với đất ủ trồng rau

– Đất trồng rau phải tơi xốp, thoáng khí giúp rau dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.

Giữ ẩm tốt cho rau bằng cách tưới nước thường xuyên. Nếu thiếu nước trong thời gian ngắn, rau rất dễ bị héo.

– Không để đất bị đọng nước sẽ làm rau bị úng.

cách ủ đất trồng rau 6

Cách ủ đất trồng rau đô thị

Chắc hẳn nhiều chị em cũng thích có một vườn rau nhỏ xinh dù diện tích nhà ở khá khiêm tốn. Không hề gì khi bạn có thể dễ dàng tận dụng không gian trên sân thượng để biến chúng thành nơi trồng rau xanh, sạch, đẹp lý tưởng. Dưới đây là cách ủ rau củ ở thành thị đơn giản nhất cho các chị em thích trồng cây.

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp

Thùng xốp là vật liệu thuận tiện nhất để trồng rau trong diện tích nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại xốp phù hợp với từng loại rau khác nhau. Vì mỗi loại cây sẽ có những đặc điểm khác nhau ví dụ như rễ cọc, rễ chùm, cây ăn lá, cây lấy củ,… Chọn đúng loại thùng xốp phù hợp với loại cây trồng sẽ tránh lãng phí không gian và tiết kiệm chi phí. nhận chi phí. Ngoài ra, một ưu điểm nữa của thùng xốp là giúp giữ ẩm cho đất mà không cần tưới quá nhiều nước. Trước khi trồng rau cần chọc vài lỗ xung quanh giá thể, cách đáy giá thể khoảng 5cm. Điều này giúp đất thoáng khí và giúp rễ cây hô hấp tốt hơn.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Nếu chọn ủ đất trồng rau tại thành phố thì nên tìm loại đất phù sa hoặc đất thịt là tốt nhất. Sau đó đem về trộn với trấu, than, mùn cưa, phân trùn quế để đất tơi xốp và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất thêm màu mỡ.

Lưu ý bạn nên trộn phân trộn với đất theo tỷ lệ chính xác, tránh tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng trong đất cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của rau. Tỷ lệ trộn lý tưởng là 60-70%. Khi đổ đất nên cách miệng thùng khoảng 5cm.

Bước 3: Quá trình gieo hạt

Sau khi ủ đất trồng rau, bước tiếp theo là gieo hạt. Để thúc hạt nảy mầm, bạn ngâm hạt vào nước, ủ trong khăn ấm cho đến khi nanh nứt nanh thì mới gieo. Điều này sẽ rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt, không mất nhiều thời gian chờ đợi.

cách ủ đất trồng rau 7

Bước 4: Tận dụng rác thải làm phân bón

Bởi tìm phân hữu cơ ở thành phố không dễ. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng rác thải nhà bếp như nước vo gạo, rau củ hết hạn sử dụng, ruột cá, vỏ trái cây,… Mỗi loại rác thải có công dụng khác nhau nên làm phân bón rất tốt. Ví dụ, đối với rau thừa, nước vo gạo được ủ trong thùng đậy kín rồi pha loãng với nước để tưới cây. Lõi đá có thể ủ trong đất. Loại phân bón này an toàn cho sức khỏe người sử dụng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

Bước 5: Xử lý sâu bệnh

Trồng trong thùng xốp cũng không được dùng thuốc bảo vệ thực vật. Bạn xử lý sâu bệnh bằng phương pháp dân gian như: Dùng tỏi, gừng, ớt giã nhỏ, rượu, thuốc lào rồi pha loãng với 5-10 lít nước để tưới cho rau. Mẹo này hoạt động mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hóa học độc hại.

cách ủ đất trồng rau 8

Tham khảo: Cách ủ đạm cá – hướng dẫn đầy đủ nhất từ ​​A đến Z cho cây tốt nhất

phần kết

Như vậy là bạn đã biết cách ủ rau từ những mẹo đơn giản để tạo khu vườn nhỏ xinh trên sân thượng. Để đảm bảo cây phát triển tốt, bạn cần chú ý tất cả các bước từ chọn đất, chuẩn bị đất, phơi đất diệt khuẩn, trộn với phân bón. Sau đó là trồng rau, chăm sóc, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hàng ngày. Đảm bảo nếu làm đúng bạn sẽ có vườn rau xanh mướt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn thấy bài viết Cách ủ đất trồng rau – đầy đủ các bước cho đất tơi xốp, không sâu bệnh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ đất trồng rau – đầy đủ các bước cho đất tơi xốp, không sâu bệnh bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ đất trồng rau – đầy đủ các bước cho đất tơi xốp, không sâu bệnh của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 99+ hình ảnh cô đơn đẹp nhất cho những lúc buồn tủi
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi