Cảm nghĩ về câu ca dao Chiều chiều ra đứng ngõ sau hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
87

Cảm nghĩ về câu ca dao hay nhất chiều đứng ngõ sau

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Chiều ra đứng ngõ sau, Trông về quê mẹ, chín chiều lòng đau!

Bài giảng: Những câu ca dao về tình cảm gia đình – Cô Trương San (giáo viên )

Đây là câu ca dao phản ánh nỗi nhớ nhung, xót xa của người con gái đi lấy chồng xa xứ. Ngày qua ngày, cứ chiều chiều mẹ lại nức nở lau nước mắt:

Chiều ra đứng ngõ sau, Trông về quê mẹ, chín chiều lòng đau!

Ca dao chọn thời gian và không gian của buổi chiều tà làm nền cho nỗi nhớ, bởi nó thường gợi lên bao ý nghĩ trở về, đoàn tụ. Không gian tĩnh mịch, làn khói bàng bạc, vạn vật dần chìm vào bóng tối… dễ làm người xa quê nao lòng. Ta hãy thử tưởng tượng cuộc đời và số phận của một cô gái trẻ lần đầu xa mẹ, xa gia đình để về làm vợ, làm dâu nơi đất khách quê người.

Trước đây, nông thôn Việt Nam sống theo kiểu làng xóm khép kín. Mỗi làng, mỗi xã là một thế giới riêng. Có người không bao giờ bước chân ra khỏi lũy tre làng. Vì vậy, con gái lấy chồng khác làng đồng nghĩa với việc chấp nhận xa cách lâu ngày, khó biết ngày về. Bên cạnh đó là sự ràng buộc khắt khe của lễ giáo phong kiến ​​như quan niệm sính ngoại hay phụ thân, gả chồng, con rể… Tất cả những bất công đó làm đảo lộn cuộc sống của con người. người phụ nữ vào một chuỗi dài đau khổ và buồn bã.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng cây xà nu hay nhất

Đọc đoạn thơ trên, ta thấy được một hoàn cảnh, một trạng thái tâm hồn: xa cách, nhớ nhung, xót xa. Chiều nghĩa là ngày nào cũng vậy, lúc ấy nỗi nhớ cồn cào, cuộn xoáy trong óc, trong tim. Đã bao nhiêu buổi chiều như thế trôi qua mà nỗi nhớ vẫn không nguôi. Nó thôi thúc cô gái đứng trong ngõ sau (khuất mắt mọi người), một mình sống trong ký ức. Bên kia là quê mẹ, mảnh đất nơi tôi sinh ra và lớn lên; Là nơi gắn liền với bao kỉ niệm vui buồn của tuổi thơ, thời con gái. Tổ quốc, hai tiếng ấy thật thiêng liêng! Quê hương là dòng sông, là bến nước, là sân đình, là cây đa, là những cánh đồng thẳng cánh cò bay, là những đêm làng rộn ràng tiếng trống khua chiêng, ngân nga câu ca dao dưới ánh trăng diệu vợi…

Cái hay của ca dao là sức gợi cảm lớn, rất sâu sắc. Không gian của buổi chiều cộng hưởng với tâm hồn dạt dào hoài niệm của nhân vật trữ tình khiến người đọc không khỏi bồi hồi, xúc động. Cường điệu (hay còn gọi là phóng đại): lối nói chín chiều có tác dụng nhấn mạnh và khắc sâu tâm trạng nhân vật. Nỗi buồn không thể bật thành tiếng khóc (có thể chỉ là tiếng khóc thầm), không thể chia sẻ cùng ai nên càng thấm sâu vào não và tim. Dường như nhiều hối tiếc và buồn bã vẫn còn trong tâm hồn.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Biểu cảm về cây tre (hay nhất)

Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần đoạn thơ trên và thử đặt mình vào vị trí của cô gái, ta sẽ thấy nỗi đau chia ly khiến cô tê tái trong tư thế bất động mỗi chiều, trong ánh mắt nhìn cố hương. Bằng ngôn từ giản dị, tự nhiên, câu ca dao đã thể hiện một cách cao độ nhất nỗi nhớ da diết trong hoàn cảnh xa xứ, bơ vơ nơi đất khách quê người. Nỗi nhớ ấy gắn bó mật thiết với tình mẫu tử thiêng liêng, với tình yêu quê hương đất nước. Chính vì thế cho đến tận bây giờ nó vẫn khiến biết bao trái tim phải thổn thức, nghẹn ngào.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

but-cau-hat-ve-tinh-yeu-que-huong-dat-nuoc-con-nguoi.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi