Cảm nhận về tác phẩm Một thức quà của lúa non: Cốm hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
59

Bình luận về tác phẩm Quà của lúa non: Cốm ngon nhất

Đề bài: Cảm nhận về tác phẩm Một món quà của lúa non: Cốm của Thạch Lam.

Hà Nội là mảnh đất văn hiến, với bao sản vật quý hiếm tạo nên linh hồn của mảnh đất ngàn năm văn hiến này. Với Hà Nội, có thể nhắc đến phở, chả cá Lã Vọng,… và không thể không nhắc đến cốm làng Vòng. Đây là giá trị văn hóa truyền thống được chắt lọc qua sản vật và con người, là niềm tự hào của mỗi địa phương. Vẻ đẹp, sự tinh túy của cốm cũng như con người Hà Thành đã được phản ánh một cách tinh tế trong bài tùy bút “Thức quà của lúa non: cốm” của nhà văn Thạch Lam.

Với vốn kiến ​​thức phong phú và sâu sắc, Thạch Lam đã nói về nguồn gốc của cốm. Cảm xúc được khơi gợi từ hương sen thanh tao bên hồ, hương thơm của lá sen như báo trước về một thức quà “thanh tao và tinh khiết” – cốm. Cốm được làm từ lúa nếp non, nghĩa là trong lớp vỏ xanh có “một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương cỏ. Dưới nắng giọt sữa đông dần” và khi bông lúa non đó là nguyên liệu. nguyên liệu làm cốm ngon. Cốm là sự kết tinh những gì thanh tao và tinh khiết nhất của đất trời. Đoạn văn nói về nguồn gốc của cốm sử dụng ngôn ngữ rất tinh tế, giàu sức biểu cảm, thấm đẫm cảm xúc trữ tình. Đọc từng câu văn của Thạch Lam, ta như được hít hà hương cốm thanh khiết.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương | Văn mẫu lớp 9

Cách chế biến cốm cũng rất công phu và nghiêm ngặt. Để làm ra được những hạt cốm thơm ngon, dẻo phải đợi đến “thời điểm ngon nhất mà chỉ những người có nghề mới quyết định mang về”, cùng với những bí quyết gia truyền để tạo ra cốm. Một món ăn dân dã tưởng chế biến đơn giản nhưng hóa ra lại cầu kỳ và công phu đến vậy. Và cốm chỉ ngon nhất khi được làm ở làng Vòng. Cốm ở đây nổi tiếng gần xa:

Kẻ Đỏ làm kẹo mạch nha

Làng Vòng làm cốm tiến vua.

Cách cốm đến với mọi người cũng rất duyên dáng, lịch sự, gắn liền với những “cô cốm xinh xắn, trang phục chỉnh tề, với dấu hiệu đặc biệt là đôi quang gánh uốn lượn như hình chiếc thuyền rồng…”. Vẻ đẹp của con người đã tôn lên vẻ đẹp của cốm.

Vì vậy, cách thưởng thức cốm cũng rất đặc biệt. Ăn cốm phải cảm nhận bằng nhiều giác quan, ăn chậm nghĩ kỹ mới cảm nhận được mùi thơm dẻo của cốm (thính), vị ngọt dịu thanh khiết của cốm (vị) và màu xanh non của cốm. (thị giác). Cốm là món ăn vặt không dành cho người vội vàng. Cốm là thức quà bình dị, không có gì cầu kỳ nhưng với cái nhìn thấu đáo, tác giả đã có một thái độ văn hóa khi thưởng thức.

Cốm không chỉ là một thức quà đơn thuần, mà qua lời bình của Thạch Lam, ta còn thấy được những giá trị, ý nghĩa sâu xa của cốm trong nền văn hóa dân tộc. Cốm làm quà biếu ngày tết, làm lễ vật cưới hỏi. Sự hài hòa về màu sắc giữa cốm và sắc đỏ của quả hồng còn gì đẹp và ý nghĩa hơn trong những ngày này: “màu xanh của cốm như ngọc, màu đỏ của hồng như trái lựu già” “chưa bao giờ”. hai màu tương thích hơn.” Cốm góp phần tạo điều kiện tốt cho con người. Cốm là thức quà thiêng liêng, là điểm rất khác của quê hương, đất nước, mang đậm giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc của em về một đoạn thơ trong Chuyện cổ tích về loài người (4 mẫu)

Trong bài văn Thạch Lam đã sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ: nhân hoá, ẩn dụ, so sánh. Ca từ giàu chất thơ, nhẹ nhàng, mượt mà nhưng sâu sắc, tế nhị, cảm hóa và trân trọng.

Bài văn đã cho thấy cốm là đặc sản dân tộc, là quà quê mà đất trời ban tặng cho con người. Qua đó ta cũng thấy được tấm lòng trân trọng, đau đáu của Thạch Lam đối với việc gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

không phải com.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi