Wednesday, December 6, 2023
No menu items!
Home Wiki Có được uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Có được uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

0
125

Có thể bạn quan tâm:

 1. Bà bầu 3 tháng cuối ăn rau ngót có sao không?
 2. Sữa chua Probi cho bé uống khi nào là tốt nhất?
 3. Các gói khám sức khoẻ định kỳ nhân viên ở TP HCM tháng 10 2021
 4. Cách khám sức khỏe định kỳ cho cả nhà tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tháng 10 2021
 5. Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì? Nên ăn vào tháng thứ mấy tốt?

Có được uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không? Thuốc tránh thai, cũng giống như đặt vòng hay sử dụng bao cao su, là một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả cho phụ nữ. Các loại thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progestin được xem là sản phẩm hoàn hảo cho các mẹ đang cho con bú. Trong khi đó, các loại thuốc kết hợp cả estrogen và progestin không phải là lựa chọn tốt vào thời điểm này, đặc biệt là trong 6 tháng đầu, bởi chúng có thể làm giảm lượng sữa của bạn.

  Phụ nữ bị viêm cổ tử cung có mang thai được không?

  11 việc nên làm nếu bạn muốn sớm mang thai

  5 tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng phương pháp tránh thai

Có được uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Uống thuốc tránh thai khi cho con bú đúng cách an toàn là điều mà các mẹ luôn băn khoăn lo lắng. Sau khi sinh, các mẹ thường muốn phòng tránh thai trong thời gian cho con bú để đảm bảo sức khỏe chăm chút con yêu mới chào đời. Thế nhưng việc sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời kỳ nhạy cảm này như thế nào là vấn đề khiến nhiều mẹ “đau đầu”.

Có được uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Đặc biệt biện pháp dùng thuốc tránh khiến nhiều mẹ lo lắng nhất, uống thuốc tránh thai khi cho con bú có sao không, uống thuốc tránh thai loại nào dùng được khi cho con bú… Cùng Baophunuso.com tìm hiểu vấn đề qua bài viết dưới đây nhé.

Loại thuốc tránh thai nào sử dụng được cho phụ nữ cho con bú

  Thuốc tránh thai, cũng giống như đặt vòng hay sử dụng bao cao su, là một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả cho phụ nữ. Các loại thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progestin được xem là sản phẩm hoàn hảo cho các mẹ đang cho con bú. Trong khi đó, các loại thuốc kết hợp cả estrogen và progestin không phải là lựa chọn tốt vào thời điểm này, đặc biệt là trong 6 tháng đầu, bởi chúng có thể làm giảm lượng sữa của bạn.

  Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có cả dạng viên uống, que cấy, dụng cụ đặt tử cung và thuốc tiêm. Dạng phổ biến và dễ tìm nhất chính là viên uống. Sử dụng một liều rất nhỏ hormone, những viên thuốc này làm dịch âm đạo trở nên đặc hơn và tinh trùng không thể xâm nhập vào “vùng cấm”. Thuốc cũng làm mỏng lớp lót tử cung và đôi khi, ức chế sự rụng trứng.

Mức độ an toàn của thuốc tránh thai chức progestin

  Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin sẽ giải phóng một lượng rất nhỏ chất này vào sữa mẹ. Các nghiên cứu đã được tiến hành khẳng định thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe, đến sự tăng cân hay nhịp độ phát triển của bé, đồng thời không làm giảm lượng sữa của mẹ.

  Thông thường, các loại thuốc tránh thai được khuyên dùng sau khi sinh được 6 tuần. Lúc này, lượng sữa của bạn đã tăng đến mức ổn định, và bé cũng đã cứng cáp hơn nhiều so với lúc mới sinh ra.

  Nếu bạn không thường xuyên cho con bú sữa mẹ, nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc tránh thai sớm hơn, hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai hỗ trợ như bao cao su.

Viên uống ngừa thai chứa progestin có hiệu quả không

  Vì khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm đi trong giai đoạn cho con bú, những viên thuốc chỉ chứa progestin cho hiệu quả gần như tuyệt đối. Nếu dùng thuốc đúng hướng dẫn sử dụng thì ngay cả ở những phụ nữ không cho con bú, tỷ lệ thất bại chỉ là 0,5%.

  Để phương pháp tránh thai này có thể đạt được hiệu quả tối ưu, bạn cần uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tuy nhiên, với phụ nữ có con nhỏ, việc nhớ uống thuốc đúng giờ đôi khi là một điều quá khó. Lúc này, thuốc tiêm hay que cấy sẽ là lựa chọn thích hợp.

Khi nào nên sử dụng thuốc ngừa thai dạng tiêm

  Thuốc tiêm chứa progestin có thể được tiêm ngay trong lần tái khám đầu tiên sau khi sinh. Nó hiệu quả đến 99% ngay cả ở những phụ nữ không cho con bú. Tùy theo thành phần, một số loại thuốc tiêm chỉ có tác dụng tốt nhất trong vòng 12 tuần và sau đó mẹ phải quay lại để tiêm liều tiếp theo. Tuy nhiên, một số loại khác lại có tác dụng rất lâu, lên đến 1 năm. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng loại thuốc mà mình sẽ sử dụng.

  Một tác dụng phụ của thuốc tiêm là làm giảm mật độ chất khoáng trong xương của bạn. Trên hầu hết hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm này đều khuyến cáo bạn không nên sử dụng thuốc tiêm lâu hơn 2 năm.

Dùng que cấy tránh thai có tốt không

  Các que có chứa progestin được cấy vào vùng da dưới cánh tay cũng cho hiệu quả cao không kém thuốc tiêm. Khi được cấy vào cơ thể, que tránh thai sẽ ở tại chỗ và từ từ giải phóng lượng hormone cần thiết để tránh thai. Hiệu quả có thể kéo dài lên tới 3 năm và mẹ có thể có thai trở lại ngay khi que được lấy ra.

  Que thử thai có thể tạo ra tác dụng phụ như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, bị chảy máu nhiều ngày trong một tháng.

Sử dụng dụng cụ đặt tử cung chứa progestin như thế nào

  Dụng cụ này là một que nhỏ có hình chữ T được đặt vào tử cung. Với hormone progestin, chu kỳ sẽ đỡ mệt nhọc hơn vì bạn ít bị chảy máu. Thậm chí, một vài loại dụng cụ đặt tử cung còn làm cho kinh nguyệt biến mất. Vòng tránh thai có thể được cấy vào cơ thể trong 5 năm.

Hỏi về việc dùng thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Chào bác sĩ tôi đã có bé được 6 tháng tuổi, hiện bé chỉ bú mẹ những lúc muốn ngủ, tôi muốn ngừa thai bằng thuốc maverlon, vậy khi nào có thể uống thuốc đc, sữa có bị ảnh hưởng gì kg, thuốc có qua đường sữa gây ảnh hưởng cho bé kg?(Ngọc Hương)

Trả lời của bác sĩ sản phủ khoa:

  Thuốc tránh thai dạng uống thường được dùng để ngăn ngừa quá trình sinh sản bình thường của cơ thể. Có 2 loại thuốc tránh thai, loại thứ nhất là sự kết hợp của 2 loại hormone: progestin và estrogen nhân tạo; loại thứ 2 chỉ chứa progestin.

  Thành phần estrogen nhân tạo chỉ có ở loại thuốc thứ nhất hoạt động trên nguyên tắc ngăn ngừa trứng rụng và có tác dụng ngăn hormone của cơ thể. Thành phần progestin có trong cả 2 loại đều hoạt động trên nguyên tắc ngăn trứng di chuyển trong ống dẫn trứng và ngăn chặn khả năng tinh trùng kết hợp với trứng. Nó cũng làm nước nhầy cổ tử cung đặc và dính hơn, gây cản trở cho việc di chuyển của tinh trùng.

  Một cơ chế chỉ có ở progestin nhân tạo là khả năng làm trứng đã thụ tinh không thể bám vào thành tử cung.

Tính an toàn của thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú

  Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn, được Hội Nhi khoa Hoa Kỳ phê chuẩn.

  Tuy nhiên theo khuyến cáo thì chỉ nên dùng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen (viên kết hợp) sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm vì estrogen làm giảm lượng sữa tiết ra.

  Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, cũng có những báo cáo rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa.

  Ảnh hưởng của những hóc môn nhân tạo này có thể gây giảm lượng sữa mẹ vì thế tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ được từ 6 – 8 tháng.

  Nếu bạn cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu thì đó cũng có thể là một phương pháp tránh thai hiệu quả.

Chưa có bằng chứng nào về những tác dụng phụ và sự nguy hiểm của thuốc tránh thai lên sức khoẻ của bé. Thực tế, các nghiên cứu đã thấy không có vấn đề gì với những trẻ mà mẹ dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú. Theo 1 nghiên cứu, hormone gây giảm 1 lượng nhỏ lactose, nitrogen và protein trong thành phần của sữa mẹ gây nên tính hay quấy ở trẻ. Tuy nhiên, khi người mẹ ngừng dùng thuốc thì thấy những cải thiện đáng kể ở trẻ. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, việc sử dụng loại thuốc tránh thai, hình thức tránh thai nào khi cho con bú là rất quan trọng. Các mẹ nếu muốn ngừa thai khi đang cho con bú hãy tham khảo bài viết trên đây của Baophunuso.com nhé. Chúc các mẹ luôn vui khỏe.

Tham khảo các chủ đề có lượt quan tâm nhiều nhất hiện nay : đặt tên con trai 2021 / Đặt tên con gái 2021/ Lễ Cúng thôi nôi / văn khấn mùng 1
Chủ đề ẩm thực : Cách pha nước chấm / Cách pha nước mắm chua ngọt / Cách nấu Cháo ghẹ / Cách nấu cháo ếch / Cách làm mắm tép

‘;return t.replace(“ID”,e)+a}function lazyLoadYoutubeIframe(){var e=document.createElement(“iframe”),t=”ID?autoplay=1″;t+=0===this.dataset.query.length?”:’&’+this.dataset.query;e.setAttribute(“src”,t.replace(“ID”,this.dataset.src)),e.setAttribute(“frameborder”,”0″),e.setAttribute(“allowfullscreen”,”1″),e.setAttribute(“allow”, “accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture”),this.parentNode.replaceChild(e,this)}document.addEventListener(“DOMContentLoaded”,function(){var e,t,a=document.getElementsByClassName(“rll-youtube-player”);for(t=0;t

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Wiki