Saturday, December 2, 2023
No menu items!
Home Cuộc sống Kinh Nghiệm Cưới Đám hỏi cần chuẩn bị những gì để đúng phong tục người...

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì để đúng phong tục người Việt

0
101

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì để đúng phong tục người Việt là thắc mắc của nhiều cặp đôi trẻ. Tổ chức đám hỏi ở nhà gái và nhà trai sẽ có sự chuẩn bị khác nhau vì vậy bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ, hoàn chỉnh và đúng với phong tục cưới hỏi của người Việt nam.

Đọc hết bài viết này bạn sẽ biết được là nhà trai cần chuẩn bị những gì? Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ gặp mặt diễn ra suôn sẻ và vui vẻ nhất.

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì đối với nhà trai?

Với những công việc và lễ vật cần chuẩn bị khi tổ chức đám hỏi ở nhà gái mà nhà trai cần biết và nắm rõ để có thể chuẩn bị đầy đủ, làm hài lòng nhà gái cũng như đúng với phong tục tập quán của địa phương nhà gái.

Tùy vào mỗi vùng miền, mỗi địa phương và điều kiện của mỗi gia đình mà đám hỏi có sự chuẩn bị khác nhau. Dưới đây là danh sách những công việc cần chuẩn bị ở nhà trai khi tới nhà gái tổ chức lễ ăn hỏi:

Chuẩn bị mâm quả đám cưới.

Khi tới nhà gái tổ chức đám hỏi thì nhà trai phải chuẩn bị mâm quả đám hỏi để từ đó có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Tùy theo từng vùng miền, địa phương mà khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi có sự khác nhau về số lượng mâm quả, số lượng lễ vật trên mâm quả. Phổ biến nhất vẫn là những loại mâm quả như:

 • Trầu cau
 • Bánh cốm
 • Chè
 • Bánh đậu xanh
 • Mứt sen trần
 • Rượu và thuốc lá
 • Hoa quả

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì 1

Chuẩn bị đội bưng quả

Phía nhà trai trong ngày lễ ăn hỏi sẽ chuẩn bị đội mâm quả tương ứng với số lượng quả chuẩn bị để mang tới nhà gái. Và nhà trai cũng nên lưu ý là khi chọn đội bưng quả cho nhà trai thì chọn trai chưa vợ, ít tuổi hơn chú rể. Chú rể có thể nhờ bạn bè của mình bưng tráp hộ.

Trang phục chuẩn bị cho đội bưng tráp thường là áo sơ mi trắng, quần tây kết hợp với nơ hoặc cà vạt. Hoặc có thể lựa chọn trang phục áo dài truyền thống nam. Lựa chọn trang phục cho đội bưng tráp cần có sự thỏa thuận và thống nhất giữa cô dâu và chú rể để tạo nên đội hình bưng tráp nhà trai và nhà gái đẹp nhất.

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì 2

Chuẩn bị bao lì xì cho đội bê tráp

Chuẩn bị bao lì xì cho đội bê tráp là một khâu không thể thiếu khi chuẩn bị đám hỏi ở nhà trai. Chuẩn bị phong bao lì xì cho đội bê tráp nam để khi xong lễ ăn hỏi, đội nam sẽ trao phong bì duyên cho đội nữ. Số lượng mỗi người một phong bì.

Chuẩn bị trang phục cho chú rể và bố mẹ chú rể

Chuẩn bị trang phục cho chú rể trong ngày ăn hỏi đơn giản hơn so với việc chuẩn bị trang phục cho chú rể ngày cưới.  Chú rể có thể lựa chọn trang phục là áo sơ mi, quần tây, hoặc áo dài nam.

Và đừng quên chuẩn bị trang phục cho bố mẹ chú rể, mẹ chú rể nên lựa chọn trang phục áo dài, còn bố thì có thể lựa chọn trang phục veston. Những thành phần tham dự lễ ăn hỏi của nhà trai như: ông, bà, chú, bác…cũng nên chuẩn bị trang phục tươm tất, gọn gàng.

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì 3

Chuẩn bị xe đưa đón

Tùy theo khoảng cách của hai bên gia đình, tùy theo số lượng người tham gia và điều kiện của gia đình nhà trai mà có sự chuẩn bị xe, cộ đưa đón đoàn ăn hỏi nhà trai sang nhà gái.

Thuê dịch vụ quay phim và chụp hình

Thuê dịch vụ quay phim và chụp ảnh sẽ giúp cô dâu và chú rể sẽ có thể lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất, những kỉ niệm đáng nhớ nhất và những khoảnh khắc đó sẽ tạo nên một bộ album ảnh cưới phóng sự chất lừ.

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì 4

Dọn dẹp nhà cửa

Dù lễ ăn hỏi không được tổ chức ở nhà trai, nhưng nhà trai cũng cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đàng hoàng để đón tiếp những vị khách của gia đình, khách của chú rể.

Trên đây là tất tần tật những chuẩn bị cần thiết cho đám hỏi ở nhà trai, mà chú rể nào chưa biết thì hãy cùng tham khảo để có sự chuẩn bị chu đáo nhất nhé.

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì đối với nhà gái?

Tổ chức đám hỏi diễn ra ở nhà gái, nên khi chuẩn bị cần có sự kĩ lưỡng và chu đáo để tránh thiếu sót. Một lễ ăn hỏi diễn ra hoàn hảo thì nhá gái chuẩn bị cũng kha khá công việc đó nhé.

Chuẩn bị nhà cửa

Công tác chuẩn bị nhà cửa ở nhà gái cần được chú ý, nhà cửa sẽ được dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ để chuẩn bị tiếp đón quan khách, dọn dẹp thật sạch nơi bàn thờ tổ tiên. Mua các đồ trang trí dành cho đám hỏi, tên cô dâu chú rể, dây kim tuyến và hoa treo trong nhà để làm cho không khí thêm phần náo nhiệt.

Với nhà gái chật không có đủ chỗ để đặt bàn, thì có thể thuê rạp dựng ngoài đường, hay thuê địa điểm tổ chức ăn hỏi ở nhà hàng, khách sạn…

Trên các bàn tiệc cần chuẩn bị lẵng hoa, nước uống, trà bánh…để đón tiếp các vị khách mời phía nhà trai.

Chuẩn bị đội bê tráp

Chuẩn bị đội bê tráp ở nhà gái cũng tương tự như việc chuẩn bị đội bê tráp ở nhà trai. Cô dâu có thể nhờ bạn bè, em của mình bưng tráp hộ. Số lượng đội bê tráp nhà gái tương đương với số quả mà nhà trai mang tới. Những cô gái bê tráp là những cô gái còn trẻ, chưa chồng.

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì 5

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì cho đội bê tráp

Chuẩn bị lì xì cho đội bê tráp

Lì xì cho đội bê tráp nhà gái mỗi người một phong bao, số tiền trong phong bao lì xì sẽ bằng với số tiền mà nhà trai chuẩn bị.

Chuẩn bị trang phục cho đội bê tráp

Thông thường trang phục cho đội bê tráp nhà gái thường được yêu thích và chọn lựa nhiều nhất là trang phục áo dài bưng quả. Cô dâu cần lưu ý một điều rằng khi lựa chọn trang phục cho đội bê tráp nhà gái về màu sắc không nên lấn át trang phục của cô dâu. Những màu áo dài bưng quả được yêu thích nhất nhưu: màu hồng cánh sen, màu vàng nhạt…

Chuẩn bị trang phục cho cô dâu và bố mẹ cô dâu

Trang phục cho cô dâu trong ngày ăn hỏi thường là trang phục áo dài cưới. Xem xong! Bộ sưu tập áo dài cưới cô dâu, chắc hẳn cô dâu nào cũng sẽ đều chọn được cho ngày ăn hỏi, ngày cưới của mình một mẫu áo dài cô dâu đẹp và sang chảnh nhất.

Cô dâu có thể lựa chọn thuê áo dài ăn hỏi tại các studio chụp ảnh cưới, tiệm may áo dài cưới…màu sắc áo dài ăn hỏi cô dâu được lựa chọn nhiều nhất là áo dài ăn hỏi màu đỏ, cô dâu cũng có thể lựa chọn áo dài ăn hỏi cách tân.

Chuẩn bị trang phục cho mẹ cô dâu là áo dài mẹ cô dâu, bố cô dâu có thể chọn vestton nam. Khi lựa chọn trang phục xong thì cô dâu nên chú ý tới trang điểm, kiểu tóc cô dâu ngày ăn hỏi nhé. Cô dâu có thể thuê thợ makep hoặc tự trang điểm, làm tóc cho mình.

Đám hỏi cần chuẩn bị những gì 6

Chuẩn bị mâm cỗ

Phía nhà gái sẽ chuẩn bị mâm cỗ thật chu đáo và thịnh soạn để tiếp đãi các vị khách của nhà trai. Chuẩn bị trầu cao, trà nước, bánh trái để tiếp các vị khách tới tham dự đám hỏi.

Đám hỏi cũng như đám cưới là một sự kiện cần được tổ chức chu đáo và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Hi vọng với những cặp đôi nào chuẩn bị cưới mà chưa nắm vững đám hỏi cần chuẩn bị những gì thì sau khi tham khảo bài viết này sẽ có sự chuẩn bị thật chu đáo, thật tươm tất về thủ tục lễ ăn hỏi để có một đám hỏi suôn sẻ và tốt đẹp nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Showroom: AKINA BRIDAL
Địa điểm: 84 Hồ Văn Huê, phường 9, Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0985.747.525
Website: https://akinavn.vn
Facebook: https://www.facebook.com/AkinaBridal/
Email: akinabridal@gmail.com
Thời gian làm việc: Làm việc tất cả các ngày trong tuần (07h30 đến 19h)

 • Thủ tục đăng ký kết hônThủ tục đăng ký kết hôn và những điều bạn cần biết năm 2019
 • Chuẩn bị đám cưới 1Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị đám cưới hoàn hảo bạn nên biết
 • Thủ tục lễ ăn hỏi 1Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống mà cô dâu chú rể nên biết
 • Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi 320 Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai, nhà gái đầy đủ nhất
 • Mâm quả đám hỏi 4Mâm quả đám hỏi miền Bắc – Trung – Nam gồm những gì?
 • Lời cảm ơn đám cưới20 lời cảm ơn đám cưới của cô dâu chú rể gây sốt hiện nay
 • Giấy chứng nhận độc thân 1Tải mẫu giấy chứng nhận độc thân chuẩn nhất 2019
 • Lễ dạm ngõLễ dạm ngõ – Các thủ tục cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ

Kinh Nghiệm Cưới – Tags: Đám hỏi

 • Tải mẫu giấy chứng nhận độc thân chuẩn nhất 2019

 • 10 món quà kỉ niệm ngày cưới gây sốc cho người ấy

 • 20 lời cảm ơn đám cưới của cô dâu chú rể gây sốt hiện nay

 • 50 lời mời đám cưới hài hước trên Facebook chỉ có giới trẻ mới nghĩ ra

 • Cách chọn hình cưới để cổng cô dâu và chú rể ai nhìn cũng phải mê

 • Cách trang trí bàn tiệc đám cưới đơn gian nhưng vị khách nào cũng mê

 • Mâm quả đám hỏi miền Bắc – Trung – Nam gồm những gì?

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Kinh Nghiệm Cưới