Dàn ý Bình giảng khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
69

Đề bài: Em hãy bình giảng khổ thơ đầu bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử.

Sao anh không đến chơi Thôn Vĩ?

Hàng cau nắng mới ngước mặt lên

Vườn ai xanh như ngọc,

Lá tre che ngang hoàn chỉnh mặt chữ.

Bài giảng Đây thôn Vĩ Dạ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

I. GIỚI THIỆU

Làm thơ từ năm mười sáu tuổi và chín năm “kết thân” với Thơ mới, Hàn Mặc Tử đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người yêu thơ Việt Nam. Hồn thơ Hàn Mặc Tử phong phú, đa dạng, vừa mang nỗi đau, nỗi đau với những hình ảnh thường “đầy mây” vừa mang những hình ảnh trong trẻo, nhẹ nhàng lạ thường.

Ta gặp ở “Đây thôn Vĩ Dạ” một tình yêu dịu dàng, bâng khuâng và khao khát hơi ấm của tình người đối với “mảnh vườn” của cuộc đời qua bức tranh thiên nhiên yên bình, thơ mộng của xứ Huế.

II. ĐỐI TƯỢNG

1. Tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của bài thơ và chốn Vĩ Dạ.

2. Bình luận

– Câu thơ mở đầu là một lời mời, cũng có thể là một lời quở trách nhẹ nhàng, duyên dáng, thân mật (có người cho rằng đây là lời nhà thơ đang thẩn thờ hỏi chính mình). Chọn lọc ngôn ngữ mà tùy bút phóng bút. “Sao em không về” là cái cớ để gợi lại hình ảnh xứ Huế quen thuộc mà một thời người Hàn đã học được ở đâu đó. Có lẽ nhà thơ tự trách mình sao lại dễ dàng quên đi một nơi mà mình đã từng gắn bó, một cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng của xứ Huế mà điển hình là qua thôn Vĩ.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về truyện ngắn Cô bé bán diêm hay nhất (dàn ý – 5 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

– Thôn Vĩ tràn ngập nắng mai “Trông cau cau thấy nắng mới; Vườn ai xanh như ngọc bích”. Thôn Vĩ có hàng cau thẳng tắp, nắng mai tràn ngập không gian. Khu vườn ở đây xanh màu ngọc bích, càng lung linh hơn dưới ánh nắng ban mai khi lá còn đọng sương đêm hôm trước.

Lời ca thật hồn nhiên với câu hỏi tu từ “vườn ai dịu êm” như tiếng reo vui của trẻ thơ. Từ “mịn màng” đầy ấn tượng được so sánh với màu xanh “như ngọc” tượng trưng cho làng quê thanh bình, trù phú.

– Câu cuối của khổ thơ cho thấy hình ảnh lá trúc thanh mảnh, mảnh mai và khuôn mặt nhân hậu (theo quan niệm thẩm mĩ truyền thống) của ai trong nắng mai. Hình ảnh vừa thực vừa tượng trưng, ​​có phần hư ảo.

– Hình ảnh con người chợt hiện trên nền thiên nhiên trong sáng, thơ mộng làm cho bức tranh cuộc sống thêm ấm áp qua giọng thơ êm dịu gợi cảm giác bình yên trong lòng người đọc khi đứng trước bức tranh thơ đặc sắc ấy. .

III. CHẤM DỨT

– Ngôn ngữ điêu luyện, bút pháp lãng mạn, tượng trưng, ​​hình ảnh nhẹ nhàng, đã tạo nên một bức tranh quê hương thật nên thơ.

– Bên cạnh các nhà thơ Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Huy Cận… Hàn Mặc Tử đã đóng góp vào “Thơ mới” một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp giàu tính nhân văn.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Thuyết minh Tác hại của ma túy đối với đời sống của con người xem nhiều nhất

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

day-thon-en-da.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi