Dàn ý Tại sao chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác hay nhất

0
18

Dàn bài Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác hay nhất

Đề bài: Dàn bài Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác?

Bài giảng: Chiếc Lá Cuối Cùng – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên )

Dàn bài Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác

Dàn bài – mẫu 1

A. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng”: “Chiếc lá cuối cùng” là một trong những tác phẩm thành công nhất của nhà văn O Henry.

– Giới thiệu bức tranh Bê-men, trích câu nói của Xiu: “Đó là kiệt tác của Bê-men”

B. Thân bài: Thuyết minh

“Đầu tiên, vì đó là một bức tranh đẹp hoàn hảo, chân thực đến mức cả Giovanni và Xiu đều lầm tưởng đó là một chiếc lá thường xuân thật đang cố bám vào bức tường gạch.

– Thứ hai, điều quan trọng khiến bức tranh trở thành một kiệt tác là vì nó đã cứu sống Jonsi. Chiếc lá thường xuân cuối cùng ấy đã mang lại nghị lực và khát vọng sống cho người nghệ sĩ trẻ nghèo. Trải qua bao giông bão, chiếc lá vẫn bám chặt vào bức tường gạch khiến Jonsi nhận ra rằng mình cần phải mạnh mẽ để tiếp tục sống.

– Thứ ba, bức tranh Chiếc lá cuối cùng không chỉ đáng giá bằng mạng sống của Johnny, mà hơn thế nữa, nó còn được đánh đổi bằng mạng sống của lão Bemmel. Anh đã dùng hết tâm huyết, trong đêm mưa bão để vẽ nó với hy vọng chiếc lá “giả” có thể mang đến điều kỳ diệu. Kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” là biểu hiện đẹp đẽ nhất về lòng nhân hậu, đức hy sinh, vị tha của cụ già Bemen cũng như tình yêu thương giữa những con người nghèo khổ ở châu Mỹ.

C. Kết luận:

– Khẳng định lại luận điểm: Chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về loài hoa em yêu thích hay nhất (7 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

– Quan hệ: Kiệt tác ấy là biểu hiện cao nhất của đức hi sinh và lòng nhân ái giữa những con người nhỏ bé trong xã hội.

Dàn bài – mẫu 2

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả O Hen-ri (nét chính về cuộc đời, tiểu sử, những sáng tác chính, đặc điểm sáng tác,…).

– Giới thiệu truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng (xuất xứ, khái quát nội dung và đặc điểm nghệ thuật,…)

– Nêu vấn đề nghị luận: Hình ảnh chiếc lá và sức mạnh hội họa trong kiệt tác của cụ già Behrman qua tác phẩm Chiếc lá cuối cùng.

2. Cơ thể

một. Chiếc lá cuối cùng – kiệt tác nghệ thuật, nơi hội tụ tình yêu và sự hi sinh cao cả

– Hoàn cảnh xuất hiện của chiếc lá cuối cùng:

+ Bemmel luôn muốn vẽ một kiệt tác nhưng cho đến tuổi già ông vẫn không làm được.

+ Giôn-xi – một họa sĩ trẻ bị bệnh nặng, cô tuyệt vọng đếm từng chiếc lá thường xuân rụng và khi những chiếc lá thường xuân rụng xuống, cô cũng qua đời.

→ Tình yêu và sự đồng cảm với cô gái trẻ có lẽ là động lực để Bemen vẽ chiếc lá cuối cùng.

→ Lão Behrman vẽ chiếc lá cuối cùng trong một đêm giông bão.

– Chiếc lá thường xuân cuối cùng mà ông nội vẽ đẹp quá, nó giống như chiếc lá thật “ở gần cuống lá vẫn còn xanh đậm nhưng mép có răng cưa đã nhuốm vàng”. – Sau đêm giông tố Bấy giờ, Bemen chết vì viêm phổi. → Bức tranh chiếc lá cuối cùng chính là hiện thân của đức hi sinh thầm lặng cao cả và tình yêu thương sâu sắc của bà Bê-men.

b. Chiếc lá cuối cùng mang lại hy vọng sống và sự hồi sinh cho con người

– Sau đêm giông bão, chiếc lá cuối cùng vẫn còn nguyên vẹn trên bức tường và điều đó đã tác động rất lớn đến tâm lý của Jonsi.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả mẹ đang nấu cơm chuẩn nhất

– Thấy chiếc lá còn đó, cuộc sống trong Giôn-xi như sống lại, cô nói với Xiu và cô hi vọng một ngày nào đó cô sẽ vẽ được vịnh Giôn-xi.

– Chiếc lá cuối cùng đã giúp cô từng ngày sống lại, cô chiến thắng bệnh tật

→ Chiếc lá cuối cùng đã mang đến cho Giôn xi sức sống, khát vọng sống mãnh liệt, cho cô bé động lực chiến thắng bệnh tật và hồi sinh từng ngày.

3. Kết luận

Khái quát ý nghĩa của hình ảnh chiếc lá cuối cùng, sức mạnh của bức tranh và nếu cảm nhận của em.

Vì sao chiếc lá cuối cùng là kiệt tác – văn mẫu 1

Có thể nói, trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O Henry, chiếc lá mà Bemel vẽ trên tường là một kiệt tác. Chiếc lá đó là tác phẩm của một nghệ sĩ. Bởi vì:

Trước hết, chiếc lá được coi là một kiệt tác vì tính xác thực của nó. Chiếc lá màu xanh đậm, mép lá nhuốm vàng nhưng bằng tất cả tài năng của mình, Bơ-men đã vẽ nó y như thật. Mức độ chân thực và sống động của nó khiến cả hai họa sĩ Xiu và Jonsi đều không nhận ra rằng đó chỉ là một chiếc lá được vẽ trên cánh đồng bằng sự pha trộn màu mực rất tinh vi của con người. Người họa sĩ già cả đời luôn mơ ước có thể tạo ra một kiệt tác để lại cho thế hệ sau.

Không chỉ vậy, Chiếc lá cuối cùng còn được cho là một kiệt tác bởi nó được vẽ nên bằng tình yêu chân thành của Bemen dành cho Jonsi. Ngày biết tin Jonsi điên rồ sẽ chết sau khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống, ông đã vô cùng đau đớn và xót xa. Dù chỉ là hàng xóm, đồng nghiệp nhưng với tấm lòng bao dung, vị tha, yêu thương, sẵn sàng hy sinh quên mình. Trong đêm mưa, anh không ngại lạnh vẽ chiếc lá úa. công việc. Để rồi anh phải đánh đổi nó bằng chính mạng sống của mình. Cái chết của ông và kiệt tác mà ông để lại là hình ảnh cao đẹp, cao cả về một con người có lối sống đẹp, luôn sẵn sàng hy sinh, không màng đến tính mạng của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Uy–lít-xơ hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Quan trọng hơn hết, bức tranh cuối cùng được cho là một kiệt tác khi nó đã mang lại niềm tin, hy vọng sống cho một con người tưởng chừng như tuyệt vọng. Nhìn chiếc lá cuối cùng vẫn dũng mãnh treo trên cành sau cơn mưa gió điên cuồng, Giôn-xi chợt nhận ra mình thật tồi tệ, “muốn chết cũng có tội”. Để cho cô ấy hy vọng về cuộc sống từ đó, và ngay sau đó cô ấy đã xin Xiu cháo và một ít rượu. Sức khỏe tinh thần đã được phục hồi nhờ chiếc lá, đó là ý nghĩa nhân văn cao cả của nghệ thuật. Nghệ thuật chân chính được tạo ra không đơn thuần là nghệ thuật vị nghệ thuật, mà là nghệ thuật có tính toán trước, phục vụ đời sống con người.

Chiếc lá cuối cùng thực sự là một kiệt tác của lão Bemmel nói riêng và nhà văn O Henry nói chung. Nó đã giúp nhà văn gửi gắm đến người đọc những thông điệp ý nghĩa về tình yêu thương, đức hi sinh cao cả; về mục đích của một tác phẩm nghệ thuật chân chính.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

phụ trách công việc.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi