Dàn ý Thuyết minh Tác hại của rượu đối với đời sống con người hay nhất (3 mẫu)

0
101

Mục lục

  • Dàn ý văn thuyết minh hay nhất về tác hại của rượu bia đối với đời sống con người (3 văn mẫu)
    • Dàn ý Thuyết minh Tác hại của rượu bia đối với đời sống con người
    • Thuyết minh Tác hại của rượu bia đối với đời sống con người – văn mẫu 1
    • Thuyết minh về tác hại của rượu bia đối với đời sống con người – văn mẫu 2
    • Thuyết minh Tác hại của rượu bia đối với đời sống con người – văn mẫu 3

Dàn ý văn thuyết minh hay nhất về tác hại của rượu bia đối với đời sống con người (3 văn mẫu)

Đề bài: Lập dàn ý Thuyết minh Tác hại của rượu bia đối với đời sống con người

Dàn ý Thuyết minh Tác hại của rượu bia đối với đời sống con người

I. Giới thiệu

– Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh: Tác hại của rượu bia đối với đời sống

– Bày tỏ thái độ của bản thân: Đây là đối tượng, hiện tượng tiêu cực cần lên án, phê phán.

II. Thân thể

1. Rượu là gì?

– Là đồ uống có cồn, chứa chất gây nghiện.

– Tùy từng loại rượu mà rượu được làm từ những nguyên liệu khác nhau.

– Có các loại rượu như: Rượu nếp, rượu vodka, rượu đế,….

Nếu dùng đúng liều lượng, rượu có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng rượu đúng cách

2. Thực trạng sử dụng rượu, bia trong cuộc sống hiện nay.

– Việt Nam là nước đứng thứ 2 trong khu vực, thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới về sử dụng rượu bia. Đây là mức rất đáng báo động.

– Hầu như mọi bàn tiệc, mọi bữa tiệc, mọi cuộc họp đều sử dụng rượu bia.

– Hiện tượng uống rượu bia không chỉ có ở nam giới mà cả nữ giới

– Ở các dân tộc miền núi, uống rượu phổ biến hơn

– Hiện tượng nhậu nhẹt xảy ra cả trong môi trường học đường, với trẻ em dưới 18 tuổi.

3. Nguyên nhân do sử dụng rượu bia.

một. Nguyên nhân khách quan

– Chính sách cấm bán và sử dụng rượu bia của nước ta chưa chặt chẽ

– Do ảnh hưởng của người thân, bạn bè

– Do quan niệm người lịch sự, dũng cảm, hiếu khách nhờ chén rượu.

b. nguyên nhân chủ quan

– Do sự thiếu hiểu biết của mỗi cá nhân.

– Do nhu nhược, thiếu chính kiến, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ

– Do ganh đua, ham vui, thích thể hiện

4. Tác hại của rượu đối với cuộc sống.

một. Vì sức khỏe.

– Người uống rượu sẽ gây ra hậu quả tức thì đó là chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa, mất kiểm soát.

– Về sau ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là gan và tim

– Tăng khả năng mắc bệnh ung thư

– Có thể dẫn đến các bệnh về thần kinh

b. Đối với kinh tế.

– Số tiền phải bỏ ra để mua rượu hàng năm khá lớn ảnh hưởng đến kinh tế của mỗi người.

– Khi mắc bệnh do rượu, chi phí điều trị rất lớn, có thể lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

c. Cho gia đình.

– Ảnh hưởng đến thể diện con cái, người nghiện rượu không quan tâm đến gia đình, không giáo dục được con cái.

– Khi uống rượu bia, người ta dễ mất kiểm soát hành vi nên dễ dẫn đến bạo lực gia đình.

d. Đối với xã hội.

– Rượu là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội khác như cướp của, giết người.

– Hầu hết các vụ tai nạn giao thông đều do rượu bia gây ra.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 11

– Đạo đức xã hội xuống cấp, mối quan hệ giữa người với người trở nên xa cách, lệch lạc do con người chịu sự chi phối của ma thuật.

5. Biện pháp phòng chống tác hại của rượu bia đối với đời sống

– Tuyên truyền giáo dục mọi người biết sử dụng rượu bia đúng cách, đúng liều lượng, có nhận thức đúng về tác hại của rượu bia.

– Có phương pháp điều trị nghiện phù hợp

– Nâng cao nhận thức, ý thức của giới trẻ trong việc sử dụng rượu, bia

III. Chấm dứt

– Tóm tắt vấn đề cần giải thích

– Liên hệ bản thân, rút ​​ra bài học và đưa ra lời khuyên: Học sinh cần rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nói không với bia rượu.

Thuyết minh Tác hại của rượu bia đối với đời sống con người – văn mẫu 1

Sử dụng rượu bia là thói quen của nhiều người ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sử dụng rượu ở mức độ hợp lý có thể tạo cho người uống cảm giác sảng khoái, khí huyết lưu thông, là bài thuốc tổng hợp để điều trị một số bệnh… Nhưng rượu là chất kích thích, gây nghiện, người dùng rất dễ bị lệ thuộc dẫn đến lạm dụng, nghiện. Lạm dụng rượu bia có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, cộng đồng và xã hội. Câu nói “Những người chết đuối trong kính nhiều hơn những người chết đuối trong sông” của Ch. Cashier không chỉ là cách nói ấn tượng về tác hại của rượu bia mà còn gợi ý chúng ta nhìn thẳng vào thực trạng lạm dụng rượu bia ở Việt Nam hiện nay.

Đuối trong ly rượu là cách nói hình ảnh về tình trạng người lạm dụng rượu bia, bị chất kích thích làm suy giảm thể chất, tê liệt ý thức dẫn đến hành vi mất kiểm soát, tai nạn, bệnh tật. khuyết tật và cuối cùng là cái chết. Ch. Thu ngân so sánh tương phản: cốc và hồ. Về hình thức, cây sào là một vật rất nhỏ, người ta không thể chìm đắm trong đó. Còn sông hồ là thực thể rộng lớn, con người rất dễ đuối nước, chết đuối nếu chẳng may bị ngã nếu không có kỹ năng bơi lội. Nhưng chút chất lỏng trong chiếc ly nhỏ đó lại có tác dụng cực mạnh như thuốc độc, trong tích tắc có thể cướp đi sinh mạng của một người. Hài hước nhưng ngắn gọn, giàu hình ảnh của Ch. Cashier nhấn mạnh tác hại của rượu bia. Sử dụng rượu là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn so với chết đuối ở sông hoặc biển. Khẳng định của Ch. Cashier rất gần với thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới rằng rượu bia hiện là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới với hơn 6.000 ca tử vong mỗi ngày.

Rượu là một chất kích thích mạnh, có thể so sánh với heroin về mức độ độc hại và lệ thuộc. Rượu là chất có chứa cồn (ethanol), khi vào cơ thể, ethanol được thực quản, dạ dày, tá tràng hấp thu một phần nhỏ, giúp cải thiện tiêu hóa; Hầu hết phần còn lại đi qua ruột non và lan đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Rượu bia là nguyên nhân chính gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Rượu gây rối loạn chức năng liên quan đến hệ tiêu hóa, tim mạch, sinh sản và các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tiểu đường. Rượu gây thiếu hụt dinh dưỡng, bao gồm thiếu vitamin B, gây ra bệnh não và suy tim. Rượu gây ra hội chứng nhiễm độc thai nhi, tăng nguy cơ dị tật và gây hại nhất cho não thai nhi. Rượu là tác nhân gây ra các bệnh tâm thần như tổn thương thần kinh ngoại vi, tâm thần phân liệt, tăng lo âu, u uất, trầm cảm dẫn đến tăng ý định tự sát, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều | Văn mẫu lớp 9

Rượu còn là tác nhân làm rối loạn và suy giảm trí nhớ, làm tê liệt ý chí, cản trở và tiêu diệt khả năng sáng tạo trong con người. Rượu bia gây ức chế não khiến thông tin truyền đi chậm hơn, hoạt động của vỏ não bị rối loạn nghiêm trọng khiến não không còn khả năng kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của mình. Điều này dẫn đến những hành động tiêu cực của người nhậu như đi loạng choạng, phản ứng chậm chạp, mất kiểm soát, tăng tính liều lĩnh, kích thích bộc phát,… Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ án. xô xát, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, tai nạn giao thông…

Thuyết minh về tác hại của rượu bia đối với đời sống con người – văn mẫu 2

Rượu là phương tiện để con người giao tiếp với nhau, có thể xích lại gần nhau hơn. Về mặt tâm lý, rượu là chất giúp con người ta cân bằng lại những cảm xúc như cô đơn, buồn, vui… Nhưng ít ai trong chúng ta biết rằng thứ “thuốc tiên hạnh phúc” này có thể ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của bạn như thế nào. Hi vọng một số tác hại của rượu bia sau đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn

Lạm dụng rượu trong thời gian dài có thể gây ra những tổn hại lâu dài cho sức khỏe của bạn. Những tác động này rất khó đảo ngược và cũng rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Một số bệnh do rượu bia: Bệnh thận, rối loạn chuyển hóa, bệnh dinh dưỡng, ngộ độc, thoái hóa não, teo não, ung thư miệng, họng, thực quản, viêm dạ dày mãn tính, bệnh tim, ung thư ruột trên, các bệnh về gan, rối loạn nhịp tim, giảm glucose, liệt dương, loãng xương, hại thai nhi, viêm loét dạ dày…

Tim là cơ quan rất dễ bị ảnh hưởng bởi rượu bia. Người nghiện rượu luôn có huyết áp cao hơn người bình thường và dễ đối mặt với các bệnh về tim mạch. Một tác dụng phổ biến khác là rượu làm giảm lượng máu cung cấp cho cánh tay và chân. Bên cạnh đó, sử dụng rượu bia kéo dài còn có thể dẫn đến đột quỵ và tổn thương não. Nghiện rượu mãn tính là một trong hai nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương não. Nó làm cho não người teo lại. Điều này khiến tế bào não chết dần, ảnh hưởng đến trí nhớ, thính giác, khứu giác, thị giác, nội tiết tố.

Phụ nữ mang thai nên cảnh giác với ảnh hưởng của rượu đối với thai nhi. Uống rượu khi mang thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Thai nhi có thể không nhận được oxy và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thai nhi cũng có thể bị dị dạng do tác hại của rượu bia như dị dạng ở mặt, các cơ quan khác hay thiểu năng trí tuệ.

Các chất độc trong rượu ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn trong đường ruột, làm giảm khả năng hấp thụ chất béo, carbohydrate, protein, axit folic và vitamin B12. Ngoài ra, rượu bia còn làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn cũng như làm giảm sức đề kháng.

Uống nhiều rượu và uống thường xuyên rất có hại cho sức khỏe, trước mắt là các bệnh nguy hiểm về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan. Khi đó, các mô gan không còn trơn láng như bình thường mà bao gồm các mô xơ và không có chức năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ. Rượu còn làm rối loạn tiêu hóa và làm gia tăng các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm tụy, loét dạ dày, ung thư miệng, lưỡi, hầu, thực quản, ruột. Người hay uống rượu bia, ăn uống không điều độ, bị rối loạn tiêu hóa nặng.

Thuyết minh Tác hại của rượu bia đối với đời sống con người – văn mẫu 3

Trước khi nhận lời mời dự tiệc, vui chơi, bạn nên lưu ý tác hại của rượu bia đối với các cơ quan, chức năng trong cơ thể cũng như sức khỏe của bản thân và người thân.

Về tâm lý, rượu là chất giúp con người ta cân bằng lại các cảm xúc như cô đơn, buồn, vui… Nhưng ít ai trong chúng ta biết được thứ “thần dược hạnh phúc” này có những tác động như thế nào đến tinh thần và thể chất của bạn. Hi vọng một số tác hại của rượu bia sau đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Rượu là loại đồ uống có cồn được chế biến dưới các dạng: Bia, nước ngọt có ga, rượu đế, rượu nếp, rượu thuốc trong và ngoài nước,… Về mặt khoa học, rượu là một chất lỏng. Là hỗn hợp của nước và rượu (trong đó rượu chiếm từ 1% đến 50% thể tích), ngoài các thành phần chính trên rượu còn có một lượng nhỏ các chất đặc trưng của từng nhà sản xuất để tạo ra từng loại rượu. . màu sắc, mùi vị đặc trưng. Lạm dụng rượu trong thời gian dài có thể gây ra những tổn hại lâu dài cho sức khỏe của bạn. Những tác động này rất khó đảo ngược và cũng rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Một số bệnh do rượu bia: Bệnh thận, rối loạn chuyển hóa, bệnh dinh dưỡng, ngộ độc, thoái hóa não, teo não, ung thư miệng, họng, thực quản, viêm dạ dày mãn tính, bệnh tim, ung thư ruột trên, các bệnh về gan, rối loạn nhịp tim, giảm glucose, liệt dương, loãng xương, hại thai nhi, viêm loét dạ dày… Để hiểu rõ tác hại của rượu bia đối với cơ thể trẻ em hãy cùng điểm qua một số tác hại tiêu biểu của rượu bia như sau:

Viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài 1-2 tuần với các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt, vàng da, đôi khi lú lẫn. rối loạn tâm thần. Bệnh có thể tiến triển thành xơ gan do rượu trong nhiều năm. Xơ gan là tình trạng tế bào gan thường xuyên bị tổn thương mà biểu hiện ban đầu là gan nhiễm mỡ, nếu dừng rượu bia ở giai đoạn này thì bệnh có thể tự khỏi. Một số trường hợp sau khi uống rượu, bia có cảm giác đau đầu và uống thuốc giảm đau với loại thuốc thông dụng là Panadol, điều này rất nguy hiểm vì rượu bia có thể gây hại cho gan dù chỉ uống một lượng nhỏ nếu dùng chung. với thuốc chứa acetaminophen như Panadol…

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-5-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi