Diễn tả lại tâm trạng của Dế Mèn (theo lời của Dế Mèn) sau khi chôn cất xong Dế Choắt (5 mẫu)

0
17

Với 5 bài văn Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời của Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Mục lục

  • Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 1
  • Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 2
  • Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 3
  • Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 4
  • Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 5

Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 1

Tôi thực sự hối hận. Người hàng xóm bệnh hoạn mà tôi vẫn coi thường, thờ ơ giờ phải chết vì tôi, chỉ vì thói hách dịch, hách dịch của tôi. Tôi rất giận bản thân mình. Giá như tôi nghe lời khuyên đừng trêu chọc chị Cốc nữa, giá như tôi biết thông cảm và giúp đỡ anh Choát thì có lẽ sự việc đã không như vậy. Tôi quá dại dột. Hung hăng, hống hách, chỉ để trả nợ cho những hành động dại dột của mình. Tôi sẽ không bao giờ quên bài học đã khiến tôi phải trả giá bằng mạng sống của những người bạn của mình.

Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 2

Tôi đem xác Dế về chôn ở một bãi cỏ. Tôi đã làm một ngôi mộ lớn. Nói xong, tôi đứng lặng người nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình. Trước khi chết, Dế Mèn khuyên em: “Ở đời nếu có tật xấu, có óc mà không biết suy nghĩ thì sớm muộn cũng chuốc lấy họa”. Quả thật, tôi đã cậy sức khỏe của mình để bắt nạt những người hàng xóm xung quanh. Đầu tiên, tôi hét vào mặt lũ Gấu trúc ở rìa bờ sông, khiến chúng trốn dưới cỏ khi tôi đi ngang qua. Rồi có lúc ngứa chân, tôi đá nó khi nó từ dưới đầm lên. Lúc đó tôi nghĩ mình là nhất, ai cũng sợ mình. Tôi còn tinh nghịch trêu chọc chị Cốc khiến chị tức giận. Rồi Dế Mèn bị nguyền rủa vì điều đó. Ngay cả khi De Choat bị ci Cốc cắn, tôi cũng không đủ can đảm đứng lên nhận lỗi. Cuối cùng Dế Mèn chết. Cái chết đến từ sai lầm của tôi. Nghĩ lại, tôi vô cùng ân hận. Tôi đã tự hứa với lòng mình sẽ thay đổi, bỏ đi sự kiêu ngạo của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng khổ đầu bài thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm

Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 3

Sau khi chôn cất Dế Mèn, tôi đứng trước ngôi mộ hàng giờ đồng hồ để suy nghĩ về bài học đầu đời của mình. Tôi dựa vào sức khỏe của mình để bắt nạt những người hàng xóm xung quanh. Đầu tiên, tôi hét vào mặt lũ Gấu trúc ở rìa bờ sông, khiến chúng trốn dưới cỏ khi tôi đi ngang qua. Rồi có lúc ngứa chân, tôi đá nó khi nó từ dưới đầm lên. Tôi nghĩ rằng tôi đã khá tốt như thế. Nhưng đáng trách nhất là việc tôi hay trêu chị Cốc khiến Dế Mèn bị chị hiểu lầm. Nhưng rồi tôi thậm chí không đủ dũng khí để đứng lên thừa nhận lỗi lầm của mình. Cuối cùng, De Choat bị chị Cốc mổ chết. Tôi cảm thấy mình là một kẻ hèn nhát. Chỉ vì kiêu ngạo và ngạo mạn, anh ta đã giết chết người bạn hàng xóm nhu nhược của mình. Tôi không dũng cảm chút nào. Tôi hối hận lắm nhưng cách duy nhất để chuộc lỗi lúc này là cố gắng sống tốt hơn, biết trân trọng và yêu thương những người xung quanh mình nhiều hơn.

Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 4

Sau khi chôn cất Dế Mèn, tôi buồn vô cùng. Tôi đứng lặng hồi lâu trước mộ Dế Mèn mà nghĩ. Nỗi ân hận đang dày vò trong tâm trí tôi. Chính sự kiêu căng, háo thắng của tôi đã gây ra cái chết thương tâm cho Dế Mèn. Giá như lúc đó tôi can đảm đứng lên nhận lỗi thì đã không xảy ra tình trạng này. Trò đùa nghịch ngợm của tôi đã được đền đáp bằng cái chết bi thảm của Choat. Tôi ghét sự kiêu căng, ngạo mạn của mình. Lời nói của Dế Mèn trước khi chết khiến tôi nhận ra lỗi lầm của mình. Sự cố ngày hôm nay thực sự đã dạy cho tôi một bài học cuộc sống lớn. Nó sẽ nhắc nhở tôi về nó cho đến hết đời. Trước khi đi, tôi đã hứa với Choo, cũng là tự hứa với bản thân mình sẽ bỏ tính hung hăng, hống hách và cố gắng sống có ích cho xã hội. Tôi sẽ trở về, sống chan hòa với mọi người xung quanh.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm của An-đéc-xen hay nhất (5 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Tả tâm trạng của Dế Mèn (theo lời Dế Mèn) sau khi chôn cất Dế Mèn – văn mẫu 5

Sau khi chôn cất Dế Mèn, tôi đứng trước mộ anh để suy nghĩ lại về hành động của mình. Trò đùa nghịch của tôi đã khiến Dế Mèn nhận tôi thay. Chỉ vì lòng kiêu hãnh, tự cho mình là đúng, anh ta đã làm hại người hàng xóm của mình. Sự việc hôm nay thực sự đã dạy cho tôi một bài học lớn. Tôi chắc chắn sẽ ghi nhớ bài học này. Tôi luôn nhận mình là người mạnh mẽ, nhưng lại không dám nhận lỗi để Dế Mèn phải gánh tội. Lúc này tôi mới thấy mình hèn. Nhưng khi nhận ra lỗi lầm thì đã quá muộn, lỗi lầm của tôi đã phải đánh đổi bằng mạng sống của Dế Mèn. Vì vậy, tôi chỉ có thể chuộc lại lỗi lầm của mình bằng cách sửa chữa niềm tự hào của mình. Tôi sẽ cố gắng học cách sống chan hòa với mọi người hơn. Tôi cũng sẽ sử dụng sức mạnh của mình một cách chính xác. Bài học đường đời đầu tiên đã phải trả giá đắt.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi