Diễn tả suy nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên (4 mẫu)

0
76

Với 4 bài văn Nêu suy nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Mục lục

  • Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đầu đời – văn mẫu 1
  • Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên – văn mẫu 2
  • Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đầu đời – văn mẫu 3
  • Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đầu đời – văn mẫu 4

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đầu đời – văn mẫu 1

Nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài là một nhân vật để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. Thật vậy, Dế Mèn được xây dựng trong truyện là một vận động viên crickê cường tráng, khỏe mạnh. Dế Mèn có hình dáng đẹp, thể hiện qua đôi móng vuốt sáng bóng, thân hình rắn rỏi trông như một võ sĩ. Hơn nữa, sống tự lập ngay từ nhỏ đã giúp Dế Mèn có thể tự xây dựng và sinh sống. Anh không chỉ có thân hình đẹp mà còn có khí chất, bản lĩnh của một chú Dế Mèn khỏe mạnh. Tuy nhiên, từ nhân vật Dế Mèn, người đọc có thể nghĩ ra một số bài học. Đó là những bài học về đạo đức làm người mà Dế Mèn chưa có được. Đầu tiên, anh ta coi thường người bạn Dế Mèn của mình. Trong truyện, Mèn chê Choát “có mùi như chuột” và thậm chí không cho Choát đào đất vào nhà mình. Dế Mèn luôn giữ thái độ khinh thường Choát, không coi Choát ngang hàng với mình. Thứ hai, Dế Mèn chọc ghẹo chị Cốc nhưng không nhận lỗi dẫn đến cái chết của Dế Mèn. Nguyên nhân là do Mến hung hăng, ngạo mạn trêu chọc chị Cốc nhưng lại nhát gan không nhận lỗi mà ba chân bốn cẳng chạy thoát thân trước. Và rồi, người phải gánh chịu hậu quả chính là Choat tội nghiệp. Cuối cùng, Mèn nhận được bài học sâu sắc về thái độ khiêm tốn trong cuộc sống. Tóm lại, Dế Mèn là một nhân vật được xây dựng tốt, có thân hình đẹp, nhưng thái độ sống còn hách dịch, hống hách.

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên – văn mẫu 2

Truyện “Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn” là tác phẩm đặc sắc và nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài viết cho thiếu nhi. Đây là một câu chuyện hay và hấp dẫn kể về hành trình phiêu lưu của chú Dế Mèn qua nhiều vùng đất của các loài động vật khác nhau. Chương đầu tiên của truyện là “Bài học đầu đời” miêu tả rõ nét cả ngoại hình và tính cách của Dế Mèn, đồng thời cũng chính là nội dung truyện kể về bài học đầu tiên của Dế Mèn.

Ngay phần mở đầu, người viết đã giới thiệu khá chi tiết về chú dế này. Dế Mèn là một chú dế khỏe mạnh, cường tráng và có lối sống khoa học: “Nhờ ăn uống điều độ, làm việc điều độ nên tôi chóng lớn”, “chẳng mấy chốc tôi đã trở thành một chú dế non. những năm tháng sôi nổi”. Dưới cái nhìn tinh tế, trí tưởng tượng phong phú và thấu đáo, Tô Hoài đã tái hiện chân thực và sinh động đôi bàn chân chung của một chú dế non: “thân hình cường tráng, đôi chân sáng bóng, móng vuốt ở chân cứng và chắc”. cây dương nhọn hoắt”, “chỉ cần nhìn thoáng qua là cỏ đổ rạp”…

Xem thêm bài viết hay:  (50+ mẫu) Nhân ngày 20-11 kể cho các bạn nghe về một kỉ niệm đáng nhớ giữa mình và thầy cô giáo cũ (hay nhất)

Dế Mèn luôn tự tin vào chính mình, mỗi bước đi của chú đều trở nên “kính cẩn, thận trọng”, ra dáng một “võ sĩ”. Không chỉ dừng lại ở việc miêu tả ngoại hình của chú dế, nhà văn còn đi sâu vào tính cách của chú dế này, tạo cho người đọc cảm giác chú dế nhỏ cũng có những nét tính cách khác người. Dế Mèn là một chú dế tự tin, yêu đời và luôn tự hào về bản thân, luôn hãnh diện với hàng xóm vì vẻ ngoài và sức mạnh của mình. Nhưng chính từ sự kiêu hãnh, tự tin thái quá của tuổi trẻ, Dế Mèn trở thành một thứ tự kiêu, tự phụ, ngạo mạn và xốc vác.

Dế Mèn dùng sức để trêu chọc hàng xóm, không giúp đỡ, hàng xóm chỉ nhường nhịn, không thèm nhiếc gì Dế Mèn, nhưng Dế Mèn lại cho rằng họ sợ mình, không ai dám đối đầu với mình. Chính vì thế ảo tưởng ngông cuồng của Dế Mèn càng được đẩy lên cao, coi mình là “tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Rồi chính bản tính kiêu căng, hống hách và ngông cuồng của Dế Mèn đã để lại cho Dế Mèn một bài học nhớ đời, một bài học đắt giá mà đánh đổi bằng mạng sống của người hàng xóm là Đê Choát.

Trái ngược hoàn toàn với Dế Mèn, Dế Mèn là một người gầy gò, ốm yếu, vẻ ngoài thiếu sức sống, không còn sức lực để lao động. Dế Mèn là hàng xóm nhưng hắn chỉ biết chê bai, khinh thường, khi Dế Choat nhờ vả hắn cũng không màng. Bản tính ngông cuồng Dế Mèn nảy ra ý định trêu ghẹo chị Cốc, anh rủ Dế Choát nhưng Dế Choát sợ không dám, ra sức can ngăn mà không được. Sau khi trêu chọc chị Cốc, Dế Choắt chui vào hang sâu của mình để trốn, không ngờ người bị chị Cốc bắt gặp lại là Choát, Dế Choát phải gánh chịu mọi hậu quả cho trò đùa dại dột của Dế Mèn. Chỉ đến khi Dế Mèn hấp hối, Dế Mèn mới hối hận về lỗi lầm của mình, nhưng nhờ có Dế Mèn mà Dế Mèn đã rút ra được bài học quý giá: “Ở đời có tật xấu hiếu thắng, có não mà không biết suy nghĩ, sớm muộn gì cũng có”. sau này sẽ chuốc họa vào thân”.

Bằng nghệ thuật miêu tả tài tình và phép so sánh tài tình, nhà văn Tô Hoài đã cho người đọc thấy được bức chân dung sống động của chú dế mèn. Bên cạnh đó còn là những bài học sâu sắc trong cuộc sống, đó là phải luôn khiêm tốn, biết giúp đỡ người khác và biết sửa sai khi mắc lỗi.

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đầu đời – văn mẫu 3

“Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn” là tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi. Nổi bật trong truyện là Dế Mèn được nhà văn Tô Hoài miêu tả rất chân thực và sinh động.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận hai câu thơ Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

Dế Mèn chỉ vì thói kiêu căng, ngạo mạn đã khiến Dế Choát – người bạn hàng xóm nhu nhược phải chết oan. Mở đầu đoạn trích, nhà văn đã khắc họa những đặc điểm ngoại hình của Dế Mèn. Anh xuất hiện với thân hình cường tráng, khỏe mạnh. Với những bộ cánh óng ánh, những bộ cánh trước đây chỉ như một chiếc áo ghi lê ngắn cũn cỡn thì nay dài như một chiếc áo khoác. Cái đầu to nhô lên khỏi tảng đá trông rất oai vệ. Những chiếc răng đen nhánh nhai cỏ cứ “nuốt chửng” như một cỗ máy sản xuất nên Dế Mèn lớn nhanh hơn. Bước đi, toàn thân run lên màu nâu bóng loáng có thể soi gương, rất ưa nhìn. Lâu lâu, dế lại uy nghiêm, duyên dáng đưa cả hai chân lên vuốt râu. Dế Mèn tự cho mình là nhất nên dám đùa giỡn với cả xóm: mắng bà Tào Tháo, đá ông Củng Võ… Có thể thấy, nhà văn Tô Hoài đã vô cùng tinh tế trong việc tính cách của anh ấy. Bóng chày.

Nhưng một tình huống xảy ra khiến Dế Mèn không còn kiêu căng, ngạo mạn nữa. Dế Choắt – người hàng xóm thường bị Dế Mèn chế giễu vì dáng vẻ yếu ớt, quanh năm mắc bệnh hen suyễn, thở dốc và mệt mỏi. Thằng Dế dài dài như một con nghiện, trông rất xấu xí. Nếu Dế Mèn luôn kính trọng, thậm chí coi Dế Mèn như đàn anh. Rồi Dế Mèn thiếu tình thương, sự cảm thông với bạn mình. Dế Mèn nhờ Dế Mèn đào một cái hang vào nhà, để khi gặp hoạn nạn có chỗ trốn. Nhưng Dế Mèn lại giễu cợt bạn và bỏ đi. Một hôm, Dế Choát và Dế Mèn đứng trước cửa hang thấy chị Cốc đang mò tôm tép về ăn. Dế Mèn nổi hứng muốn chọc tức chị Cốc mặc cho De Choat can ngăn. Cuối cùng, Dế Choát phải nhận tội thay Dế Mèn, bị Cốc mổ cho đến chết. Nghe tiếng kêu thảm thiết của Dế Mèn, Dế Mèn hoảng sợ nhưng không dám lao ra cứu. Đợi đến khi nghe tiếng bước chân của Cốc xa dần, tôi mới dám vào hang Dế Mèn xem sự tình thế nào thì thấy Dế Mèn đã nằm hấp hối dưới đất. Lúc này Dế Mèn mới hối hận và nhận ra lỗi lầm của mình.

Với đoạn trích này, nhà văn muốn gửi đến các bạn trẻ một lời khuyên sâu sắc: “Ở đời mà có thói hư tật xấu, có trí mà không biết lễ nghĩa thì sớm muộn cũng chuốc lấy hại thân”.

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đầu đời – văn mẫu 4

“Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn” là tác phẩm nổi tiếng và đặc sắc nhất của nhà văn Tô Hoài viết về loài vật, dành cho lứa tuổi thiếu nhi (truyện thường thức). Trong truyện, Dế Mèn là nhân vật chính đã trải qua những cuộc phiêu lưu kì thú và mạo hiểm. Kinh nghiệm sống của Dế Mèn, những bài học mà Dế Mèn học được qua bao hiểm nguy, bão tố là hành trang để Dế Mèn bước vào đời và trở thành Dế Mèn cao quý. Vì vậy, có thể nói cuộc đời Dế Mèn là một bài học lớn: đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đầu tiên, chúng ta bắt gặp một chú Dế trẻ tuổi khôi ngô “toàn thân một màu nâu bóng và từ cánh, râu, móng vuốt… của Dế đều toát lên vẻ đẹp đó. Có thể nói không ai là không thích sự khỏe khoắn đó. đúng là một “thanh niên” như cách nhà văn Tô Hoài gọi tên anh. Người đọc không chỉ đồng cảm với vẻ ngoài mạnh mẽ của Mến, chúng ta còn thích cách sống và làm việc “vừa phải vừa phải”, tầm nhìn xa trông rộng của một chú dế trẻ qua sự việc mà anh biết Đào bới nhiều ngóc ngách, tập thể dục cho cơ thể khỏe mạnh…

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều điểm đáng yêu, Dế Mèn cũng có những nét tính cách không tốt khiến người đọc ít có thiện cảm với anh. Trước hết, hãy nói về sự kiêu ngạo. Biết mình đẹp và khỏe, có ưu điểm và nhược điểm nên anh thường cố gắng hay đúng hơn là thể hiện ưu điểm đó bằng cách phá cỏ trong vùng. Rồi để khoe bộ râu, bộ cánh của mình, anh ta chọn cách đi loanh quanh và nhảy múa để nhìn…

Tuy nhiên, thói xấu đó chưa gây hậu quả, chưa hại ai nên ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể thông cảm cho anh. Nhưng khi tính kiêu ngạo, coi thường người khác lớn dần và được đẩy lên đến đỉnh điểm thì nó đã gây ra những hậu quả khủng khiếp mà chính Dế Mèn cũng không lường trước được. Coi thường De Choat, không thèm giúp Choat đào hang, hơn nữa còn trêu chọc chị Cốc, gây hiểu lầm và De Choat là người gánh chịu hậu quả. Cái chết bi thảm và lời trăn trối của Dế Mèn đã khiến Mèn tỉnh ngộ, nhận ra sự ngông cuồng và hậu quả vô cùng tai hại mà mình gây ra. Kết thúc đoạn trích là cảnh Dế Mèn xây mộ cho Dế Choát trong nỗi đau không nguôi, xót xa và ân hận. Cái chết và ngôi mộ của Dế Choát là một lời nhắc nhở, hơn là một bài học đắt giá về cuộc đời đối với Dế Mèn. Câu chuyện về Dế Mèn mà nhà văn kể trong đoạn trích thật hay và ý nghĩa. Qua câu chuyện Dế Mèn ta bắt gặp hình ảnh con người. Chính xác hơn là hình ảnh những cậu bé vừa mới trưởng thành, chập chững bước vào đời. Nhiều nhiệt huyết, sức trẻ và khát khao làm chủ, khám phá thế giới, nhưng cũng dễ vấp ngã và mắc sai lầm. Và quan trọng hơn, đó là lời nhắc nhở để bạn nhận ra và sửa chữa những lỗi lầm mà mình mắc phải.

Nhân vật Dế Mèn trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” là một nhân vật văn học quen thuộc, thân thương của lứa tuổi thiếu nhi. Qua những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn, ta nhận ra rằng: trường đại học chân chính nhất đào tạo con người chính là cuộc sống.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi