Giải thích và bình luận câu tục ngữ “Ta về ta tắm ao ta, Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
89

Đề bài: Giải thích, bình giảng câu tục ngữ:

“Ta về ta tắm trong ao ta, Dù trong đục ao ta vẫn hơn”

Tự chủ, tự trọng và niềm tin yêu, gắn bó với cội nguồn là những tố chất cần thiết cho mỗi con người trong cuộc sống. Đất nước Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm lịch sử đã trải qua bao thăng trầm, thử thách khắc nghiệt nhưng vẫn tồn tại và phát triển bởi dân tộc ta có lòng tự hào, niềm tin và tình cảm sâu nặng với quê hương đất nước. đất. Ông bà thường khuyên con cháu:

“Ta về ta tắm trong ao ta, Dù trong đục ao ta vẫn hơn”

Ý nghĩa của câu tục ngữ trên là gì? Hãy cùng nhau thảo luận.

Trước đây nền kinh tế nước ta là nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu. Hình ảnh làng quê với mái tranh nghèo, sân đất nện, mảnh vườn nhỏ và ao nước trồng bông súng, rau muống… rất quen thuộc trong cuộc sống đời thường cũng như trong ca dao, tục ngữ. Cầu ao là nơi người nông dân rửa rau, vo gạo, tắm giặt, giặt giũ… Cầu ao còn là nơi gặp gỡ, giao lưu tình cảm xóm giềng và nó đã trở thành người bạn thầm lặng chứng kiến ​​biết bao vui buồn của con người: Cuối đêm đứng bên ao Ngắm cá, cá lặn, ngắm sao… ;Nhờ cầu ao, đêm sớm anh có em…

Cái ao gắn bó với người nông dân đến nỗi nó đã trở thành một trong những biểu tượng của hình ảnh quê hương; như mái đình, lũy tre, con đò, cây đa, giếng nước… Ta thử hình dung một người nông dân sau một ngày làm việc đồng áng vất vả, ngồi bên cầu ao của mình thong thả múc từng gáo. nước được dội lên người để gột rửa những giọt mồ hôi khó nhọc. Hơi mát thẩm thấu vào da thịt khiến tinh thần thoải mái, thư thái. Đó là hạnh phúc, là vui vì ta được tự do, tự chủ, không phải làm phiền ai, không giữ khoảng cách với ai.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Kể một câu chuyện về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông phi lí – Tập làm văn lớp 4

Một tình huống khác: người nông dân lúc nông nhàn thường rời quê đi làm ăn xa. Cuộc sống nơi xứ người ít ngọt ngào mà nhiều đắng cay nên nỗi nhớ nhà, nhớ nhà càng trở nên da diết không nguôi. Họ phải chịu đựng mọi thứ để có cơm ăn, áo mặc, sinh kế. Vất vả mưu sinh nhưng lòng chỉ mong đến ngày được mùa để trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình, tiếp tục cảnh chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa, tuy vất vả nhưng đầm ấm. Và được tắm trong cái ao của chính mình, cái ao tuy không rộng và trong như bao cái ao khác ta đã gặp trên đường đời, nhưng nó gần gũi, thân quen, nông sâu để ta tha hồ vùng vẫy mà không cần lo lắng. sợ hãi, để tránh rắc rối.

Ý nghĩa hiển nhiên của câu tục ngữ: Ta về ta tắm ao ta… có thể hiểu như vậy nhưng người xưa không chỉ dừng lại ở đó mà họ muốn mượn một hình thức giản dị để gửi gắm tình yêu quê hương sâu nặng và một triết lý sống tự tại, tự chủ và tự tin. Mọi thứ của mình (dù không hoàn hảo) đều đáng quý và đáng trân trọng. Ngôi nhà của tôi dù sang trọng nhưng vẫn toát lên thần thái của một người chủ. Thái độ đó tạo ra một sự tự do và thoải mái về tinh thần mà chúng ta không thể có được ở những nơi khác và những ngôi nhà khác. Ao ta dù trong hay đục vẫn hơn ao người.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích và cảm nhận về chân dung Đô-xtôi-ép-ki hay nhất

Thời điểm câu tục ngữ này xuất hiện, ý nghĩa trên của nó là đúng đắn và tích cực bởi tinh thần tự chủ, tự tin, tự hào là cần thiết và quan trọng đối với mỗi con người, mỗi cộng đồng dân tộc trong quá trình đó. tồn tại và phát triển.

Trong thời đại ngày nay, câu tục ngữ trên có còn đúng không?

Có người cho rằng, quan điểm ta tắm ao ta… là bảo thủ, tiêu cực, là thái độ an phận, tự mãn cần phê phán. Nhận xét như vậy đã bỏ qua yếu tố lịch sử, yếu tố đạo đức và có phần khắt khe.

Hiện nay khoa học và công nghệ phát triển mạnh mẽ, sự giao lưu giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới ngày càng được nâng cao và mở rộng. Để hòa nhập với xu thế chung của thế giới, chúng ta không thể giữ quan điểm khép kín, tự mãn, kiêu hãnh với những gì mình đã có mà phải mở rộng cửa để học hỏi cái hay, cái đẹp, cái mới. , tiến trình. Trên cơ sở tiếp thu những thành tựu khoa học của bạn bè các nước một cách có chọn lọc, sáng tạo, phù hợp với bản thân và đất nước, chúng ta sẽ thực hiện mục tiêu cao cả là xây dựng xã hội giàu mạnh. và văn minh. Khi đó, đất nước Việt Nam sẽ tự hào sánh vai với các cường quốc năm châu như di nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Du học không có nghĩa là trông chờ sính ngoại, sùng bái sính ngoại để rồi đánh mất niềm tin, sự tự lập. Mất đi những yếu tố quan trọng đó, chúng ta sẽ mất tất cả.

Một chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đổi mới hiện nay là: dân tộc và hiện đại. Giữ gìn truyền thống, bản sắc dân tộc vẫn là mục tiêu hàng đầu. Dù hiện đại đến đâu, tôi vẫn là tôi, không thể biến thành cái bóng lộ thiên của người khác. Thực tế ở một số nước cho thấy, yếu tố dân tộc và yếu tố hiện đại vẫn có thể cùng tồn tại và phát triển.

Tục ngữ: Ta về ta tắm ao ta. Dù âm u nhưng vẫn tốt hơn nếu có mặt tích cực, thể hiện tấm lòng đáng quý của người Việt Nam: tình yêu, sự gắn bó và niềm tự hào về quê hương đất nước. đất nước, thúc đẩy ý thức tự chủ. Bác Hồ cũng từng nói: Không có gì quý hơn độc lập tự do. Tuy nhiên, trong thời đại mới chúng ta phải biết vận dụng linh hoạt ý nghĩa của câu nói để tránh bảo thủ, tự mãn, hẹp hòi và nâng cao ý thức học tập, tiếp thu cái hay, cái mới của nhân loại để xây dựng một đất nước văn minh, tiến bộ. quốc gia có bản sắc dân tộc độc đáo. Đó là tâm nguyện, là mục tiêu của tất cả chúng ta.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi