Giới thiệu về Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

0
22

Đề bài: Giới thiệu vài nét về Thanh Hải, xuất xứ và chủ đề bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”

Bài giảng: Mùa xuân nho nhỏ – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Nhà thơ Thanh Hải (1930-1980) bút danh là Phạm Bá Ngoạn, quê ở Phong Điền, Thừa Thiên – Huế. Ông là người có công lớn thắp sáng ngọn lửa thơ ca cách mạng giữa lòng miền Nam trong những năm dài đen tối, đẫm máu và nước mắt dưới ách thống trị tàn bạo của anh em Ngô Đình Diệm, tay sai của đế quốc Mỹ.

Thơ Thanh Hải có ngôn ngữ trong sáng, giàu nhạc điệu, cảm xúc nồng nàn, chân thành, lắng đọng:

“… Mộ anh trên đồi cao Cành hoa này em hái Vòng hoa này anh trồng Bông hồng em trồng Anh trồng trước cửa… Trên mộ Cộng Sản đỏ hồng như máu nở thành hoa.. .” (Mộ hoa đào nở – 1955)

Thanh Hải có sở trường về thơ năm chữ. Các tập thơ của ông gồm: “Những đồng chí trung thành”, “Mùa xuân Huế”, “Cái võng Trường Sơn”,… Các bài thơ: “Mộ hoa nở”, “Em nhớ Bác Hồ”, “Mùa xuân nho nhỏ”,.. .là những bài thơ kiệt tác làm rạng danh một hồn thơ xứ Huế.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải viết vào tháng 11 năm 1980, khi còn nằm trên giường bệnh, một tháng trước khi ông qua đời.

Đoạn thơ ca ngợi vẻ đẹp và tinh thần của đất nước vào mùa xuân, thể hiện khát vọng và tình yêu thiết tha được suốt đời cống hiến cho quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài cảm nghĩ, kể chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi