Thursday, December 7, 2023
No menu items!
Home Giải Đáp Câu Hỏi GPU là gì ? Tìm hiểu những chức năng của GPU trong...

GPU là gì ? Tìm hiểu những chức năng của GPU trong máy tính

0
160

GPU là gì ? Tìm hiểu về GPU là viết tắt của từ nào ? Những chức năng của GPU được ứng dụng như thế nào trong máy tính mỗi khi sử dụng.

GPU là gì ? Đây chính là từ khóa được nhiều bạn trẻ vừa theo học đồ họa, tin học tìm kiếm phổ biến trong thời gian qua. Vậy để giúp bạn hiểu rõ hơn về GPU thì đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích ngay sau đây nhé!

GPU là gì

GPU là gì

Tìm hiểu về GPU là gì ?

GPU là từ khá quen thuộc với những bạn thường chơi game, xử lý đồ họa. Thực chất GPUGraphics Processing Unit, có thể hiểu GPU là bộ xử lý dữ liệu trên card đồ họa. Theo đó, GPU sẽ làm nhiệm vụ giúp xử lý đồ họa, giúp tăng tốc ở CPU. Nó có những tính năng vượt trội hơn hẳn các trình điều khiển đồ họa khác.

GPU có tốc độ xử lý dữ liệu vô cùng tốt, nó làm chức năng tiếp nhận rất nhiều dữ liệu cùng một lúc. GPU này được ứng dụng nhiều trong điện thoại di động, hệ thống nhúng máy, máy tính xách tay, máy chơi game… GPU có thể xuất hiện ở card đồ họa máy tính hoặc là có gắn luôn ở mainboard.

Hình ảnh GPU trên card màn hình máy tính ( card đồ họa )

Hình ảnh GPU trên card màn hình máy tính ( card đồ họa )

GPU có chức năng gì trong máy tính

Khi chưa có sự ra đời của GPU thì các nhiệm vụ như xử lý chương trình dữ liệu, vi tính và xử lý đồ họa đều do CPU thực hiện. Các nhiệm vụ này quá nhiều nên khiến cho CPU hoạt động không hiệu quả, mang tính đồng đều nên khiến cho đồ họa ra đời gặp các hạn chế.

Chính vì thế, khi có sự ra đời của GPU đã giúp CPU giảm đi gánh nặng. Vai trò của GPU trở nên quan trọng hơn, nó vừa giúp xuất tín hiệu, hỗ trợ chơi game 3D, tham gia xử lý các nhiệm vụ cùng GPU. Từ đó mang lại chất lượng hình ảnh sắc nét, đưa ra các ứng dụng rất tiện ích như: 3Dsmax, xem phim, HWA…

Ứng dụng của GPU

GPU thực sự mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho người dùng. Nó được ứng dụng cơ bản như sau:

 • Trong chơi game: Giúp tái hiện các hình ảnh, hình họa 3D trong game rõ nét, êm mượt và sinh động nhất. 
 • Trong đồ họa ảnh, video: GPU giúp vẽ hình, dựng phim, làm hình video chất lượng cao, không bị giật lag. Ngoài ra còn giúp tăng tốc các video, nhận diện hình ảnh và nhận diện virus nhanh chóng.
 • GPU được dự đoán là mang đến rất nhiều lợi ích trong tương lai giúp phục vụ các lĩnh vực tài chính, điện tử, y khoa…

Vậy là chúng ta có thể biết được GPU là gì ? GPU ngày càng được người dùng sử dụng nhiều trong máy tính để có được chất lượng xử lý hình ảnh, đồ họa tuyệt vời. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn hiểu rõ về GPU. Nếu quý vị có thắc mắc gì về CPU thì hãy để lại lời bình luận ở dưới nhé!

 • Xem thêm: Prompt là gì

Giải Đáp Câu Hỏi –

 • Prompt là gì ? Tìm hiểu nghĩa của từ “prompt” và cách sử dụng

 • Thuế môn bài tiếng Anh là gì ? Tìm hiểu ngay về thuế môn bài

 • Tuberculosis là gì ? Giải đáp thắc mắc nghĩa từ tuberculosis

 • Credential là gì ? Giải nghĩa “credential” theo các ngữ cảnh

 • Trọng tâm là gì ? Cách xác định trọng tâm hay và chính xác

 • Otherwise là gì ? Giải nghĩa từ “otherwise” đúng ngữ pháp

 • As far as là gì ? Giải nghĩa chi tiết của cụm từ “as far as”

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi