Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta năm 2021 (dàn ý – 5 mẫu)

0
17

Bài văn Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 5 bài văn phân tích mẫu hay nhất, ngắn gọn được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao của học sinh lớp 7. Hi vọng với
5 bài hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta này các bạn sẽ yêu thích và viết văn hay hơn.

Đề bài: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Mục lục

  • A/ Dàn ý chi tiết
  • B/ Sơ đồ tư duy
  • C/ Bài văn mẫu
  • Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 1
  • Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 2
  • Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 3
  • Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 4
  • Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 5

A/ Dàn ý chi tiết

I. Mở bài

– Giới thiệu vai trò của rừng

– Nêu vấn đề cần chứng minh: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

II. Thân bài

1. Vai trò của rừng

– Cung cấp oxi và giúp điều hòa khí hậu, làm môi trường trong lành, mát mẻ hơn.

– Cung cấp các mặt hàng lâm sản có giá trị: các loại gỗ quý, thuốc, hoa lan…

– Là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm: chim, hổ, khỉ, báo,…

– Phòng hộ và ngăn ngừa lũ lụt…

– Là khu sinh thái du lịch cho cả nước: Rừng quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), rừng Nam Cát Tiên (Lâm Đồng), rừng U Minh (Kiên Giang),…

– Góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng: Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù…

– Là nguồn cảm hứng cho các họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ như Thế Lữ, Tố Hữu, Nguyễn Xuân Sanh, Hoàng Việt…

2. Chứng minh: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta 

– Rừng gắn liền với cuộc sống của con người nên bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

– Bảo vệ rừng ta sẽ thu được các nguồn lợi mà rừng cung cấp: gỗ quý, động vật, nguồn lâm sản, sẽ có môi trường trong lành… đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp.

– Nếu tàn phá và hủy hoại rừng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người: thiên tai lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất…

III. Kết bài

– Khẳng định vai trò của rừng đối với con người.

– Mỗi người cần có trách nhiệm và hành động thiết thực để bảo vệ rừng. Bởi vì bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

B/ Sơ đồ tư duy

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta năm 2021

C/ Bài văn mẫu

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 1

Rừng vàng biển bạc” là câu tục ngữ mà cha ông ta dùng để ca ngợi sự giàu có của thiên nhiên. Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi vậy bảo vệ rừng chính là chúng ta đang bảo vệ, giữ gìn lấy cuộc sống của mình.

Rừng ở đây được hiểu là một quần thể cây cối sinh sống, nảy nở trên một vùng đất rộng lớn, cao hơn so với đồng bằng. Rừng được trồng nhiều loại cây, có thể cây lấy gỗ hoặc cây che bóng mát. Ở Việt Nam, diện tích đồi núi chiếm 3⁄4 so với mặt bằng chung, vì vậy có thể nói nước ta rất đa dạng và phong phú về nguồn tài nguyên rừng.

Rừng vẫn được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên lưu trữ một lượng gỗ lớn của đất nước cũng như giúp ngăn ngừa các hiện tượng của tự nhiên như thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, cát lấn.

Hằng ngày chúng ta hít vào khí O2 và thải ra khí CO2. Và nơi cung cấp khí O2 chính là cây xanh. Cây xanh giúp lọc khí bẩn, điều hòa môi trường, mang lại sự trong lành cho con người. Bởi vậy mới có câu nói “Rừng là lá phổi xanh của nhân loại”. Đúng vậy khu rừng có màu xanh để điều hòa, thanh lọc không khí độc hại, giúp đảm bảo sức khỏe của con người không bị suy giảm.

Rừng được tạo nên từ cây, hàng nghìn, hàng vạn cây mọc san sát nhau. Lượng khí O2 mà rừng cung cấp hằng năm nhiều khi chưa đủ cho loài người. Tuy nhiên khi rừng vẫn được bảo vệ thì cuộc sống con người vẫn được bảo vệ.

Thực trạng thiên tai hằng năm diễn ra ở nước ta rất nhiều như bão lũ, sạt lở đất, cát lấn. Nếu không có hệ thống rừng phòng hộ, rừng ngập mặn được chăm sóc hằng năm thì liệu rằng con số thiệt hại do thiên tai mang đến không dừng lại ở mức đã thống kê. Nhờ có rừng mà ngăn chặn được dòng nước lũ, ngăn chặn cát xâm chiếm đồng bằng. Có thể nói rừng chính là bùa hộ mệnh, giúp cho đời sống con người luôn được bình an.

Hằng năm, lượng gỗ mà rừng cung cấp không đếm hết. Sản lượng gỗ quý ngày càng gia tăng, giúp tạo ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc tinh xảo, tuyệt đẹp. Hơn hết rừng còn là nơi trú ngụ, sinh sống của các loài động vật hoang dã. Chúng xem rừng chính là ngôi nhà bình yên nhất,

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống mỗi người nhưng hiện nay tình trạng rừng xuống cấp, cháy rừng, đốt rừng làm nương rẫy, phá rừng đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Chính những hành động này đã dẫn đến việc rừng bị suy thoái. Có thể rất nhiều người không lường trước được hậu quả nặng nề khi phá rừng bừa bãi như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trái đất đang ngày càng nóng lên, băng tan ra, cát tặc xâm lấn đã gây ra bao nhiêu bất an cho con người. Nếu như ý thức của người dân về bảo vệ rừng không được nâng cao thì chắc chắn sẽ còn nhiều thiệt hại lớn hơn nữa.

Vào mùa khô, tình trạng cháy rừng diễn ra tràn lan khiến cho tài nguyên gỗ bị mất đi rất nhiều, dẫn đến hiện tượng xói mòn đất, phủ xanh đồi trọc đang dần bị mất đi. Bởi vậy ý thức của mỗi người về bảo vệ rừng cần thiết phải được nâng cao. Đó cũng chính là trách nhiệm của chúng ta, để bảo vệ chính chúng ta.

Như vậy, bảo vệ rừng, xây dựng và phát rừng hiện nay đang là một bài toán cấp bách cho các cơ quan chức năng cũng như của người dân đang rất nan giải. Mỗi người cần thiết phải xây dựng cho mình ý thức bảo vệ rừng, cũng như là đang bảo vệ chính cuộc sống của mình.

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta năm 2021

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 2

Từ trước đến nay, vấn đề trồng cây gây rừng luôn là vấn đề được nhà nước và mọi người quan tâm, lưu ý. Bởi vì rừng có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Từng ngày, từng giờ trôi qua, người anh hùng rừng xanh vẫn đang thầm lặng bảo vệ cuộc sống của con người. Rừng cung cấp một lượng lớn oxi cho con người hô hấp. Rừng góp công lớn giúp thanh lọc không khí, làm cho không khí trong lành hơn – một ý nghĩa vô cùng thiết thực trong bối cảnh ô nhiễm toàn cầu như hiện nay. Rừng còn giúp tạo sự mát mẻ, thư thái, hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính. Và cũng chính rừng cây, đã hi sinh thân mình cản bớt những dòng lũ, những cơn bão, những trận sạt lở… để bảo toàn tài sản, tính mạng cho người dân. Những điều tuyệt vời như thế, ngoài các lá phổi xanh ra, há có ai có thể làm tốt hơn trong im lặng?

Thế nhưng, thật thiếu sót khi cho rằng rừng cây chỉ là người anh hùng thầm lặng bảo vệ cuộc sống yên bình của con người. Bởi, rừng còn trực tiếp tham gia thúc đẩy, hỗ trợ sự phát triển kinh tế và cuộc sống hằng ngày của người dân. Những đồ dùng, vật dụng bằng gỗ xung quanh chúng ta thực sự là nhiều vô kể, từ bàn ghế, đến tủ, giá, kệ, đến giường, hộp… Cùng với đó là những món ăn, các loại dược liệu quý, bổ dưỡng đến từ rừng xanh. Và còn phải kể đến, những hình thức du lịch, nghỉ dưỡng liên quan đến rừng núi. Tất cả những điều đó, phục vụ cuộc sống của mỗi người. Có ai trong chúng ta chắc chắn rằng chưa từng ăn hay sử dụng một đồ vật, món ngon nào liên quan đến rừng? Có ai trong chúng ta chắc chắn rằng chưa từng ngắm nghía, nghĩ suy và đi đến những cảnh đẹp, địa danh liên quan đến núi rừng? Chẳng có ai cả. Vì thế, bản thân những cánh rừng đã đi liền và gắn chặt với cuộc sống của con người tự lúc nào không hay.

Chính vì những giá trị, ý nghĩa to lớn, thiết thực như thế. Nên rừng thực sự có vai trò không thể thiếu đối với con người. Xã hội hiện đại ngày càng phát triển. Cùng với sự hiện đại hóa của công nghiệp, diện tích rừng cũng ngày càng bị thu hẹp đi. Kéo theo đó là những hệ quả nghiêm trọng, như tần suất và mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng tăng, không khí ngày càng ô nhiễm, trái đất nóng lên, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện… Bạn thử nghĩ xem, chỉ mới mất một phần những cánh rừng, mà đã có nhiều hệ quả tồi tệ như vậy xuất hiện. Thì giả sử như, toàn bộ rừng trên trái đất này bị hủy hoại, lúc đó, con người sẽ phải đối mặt với điều gì?

Để bảo vệ rừng – bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức và sự quan tâm đến rừng xanh từ những hành động nhỏ nhất. Như trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ, các món ăn từ động vật quý hiếm… Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc, hoàn toàn ngừng khai thác rừng. Chỉ là chúng ta khai thác một cách hợp lý, có kế hoạch, và có sự phục hồi, bảo vệ tương ứng mà thôi. Có như thế, xã hội con người mới có thể phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn có sự đồng hành của rừng, của mẹ thiên nhiên ở bên.

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 3

Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã từng viết:

Con người không có tình yêu

Như trái đất này không có lá.

Vâng, tình yêu cần thiết cho con người như thế nào thì thiên nhiên cũng cần thiết cho con người như thế ấy. Chính vì vậy mà thật chính xác khi nói rằng “bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Thật vậy, những cánh rừng bát ngát xanh từ bao đời nay đã gắn bó với con người như một người bạn tốt. Rừng ví như một lá phổ khổng lồ để thanh lọc bầu không khí của con người. Nhịp thở đều đặn, kiên nhẫn của rừng cũng chính là nhịp thở khỏe mạnh của mỗi thân thể cường tráng của chúng ta. Rừng còn là một bức bình phong vĩ đại, một vành đai vững chắc để tránh gió bão từ biển khơi cuồng nộ cuốn vào hòng phá tan cuộc sống của chúng ta. Cũng nhờ vành đai ấy mà đất đai không bị sạt lở, cuốn trôi ra biển. Cuộc sống con người chỉ thực sự yên bình khi ngoài kia, những cánh rừng được phủ xanh bát ngát, vẫn rì rào cùng gió ngàn muôn thuở. Chưa hết, rừng còn chứa đựng trong lòng nó biết bao tài nguyên quý giá. Bên cạnh nguồn cung cấp gỗ quý phục vụ xuất khẩu, sinh hoạt của con người. Rừng còn là nguồn dược liệu vô cùng quan trọng. Biết bào loài thực vật đã trở thành những bài thuốc có giá trị chữa bệnh cho con người. Rừng còn là xứ sở của những loài động vật phong phú, đa dạng, đóng góp biết bao lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Những mỏ khoáng sản mà con người tìm thấy từ sâu thẳm trong lòng đất cũng đã nói với chúng ta rằng: sự có mặt của rừng là một phần không thể thiếu trong sự sống và phát triển nhiều mặt của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Còn nhớ, trong những năm chiến tranh ác liệt, rừng cũng đã không ngại dâng hiến sức vóc của mình để che chở cho con người và góp phần lập chiến công. “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Rừng cũng đã phải gánh chịu những mất mát, hi sinh, những tổn thất nặng nề như dân tộc chúng ta: những trận bom rung trời chuyển đất, những đợt đại bác liên hồi và tàn bạo, nhất là chất độc màu da cam … đã làm bao cánh rừng cụt ngọn, cháy két, nham nhở vết thương. Nhưng, kì diệu thay, cũng như con người Việt Nam, rừng vẫn không chịu đầu hàng, kiêu hãnh vươn lên trong tư thế kiên cường, bất khuất. Những cánh rừng đi ra từ chiến tranh dần hồi sinh, mạnh mẽ, giàu sức sống hơn xưa. Rừng đã cùng chúng ta đánh giặc. Rừng lại tiếp tục cùng ta dựng xây một Việt Nam ngày càng lớn mạnh không ngừng.

Nhưng, tại sao vẫn nghe thấy tiếng kêu cứu khẩn thiết từ đại ngàn vọng lại ? Vâng, lại bắt đầu từ chính tham vọng của con người. Tất nhiên, không phải là tất cả nhưng dù chỉ một bộ phận nhỏ thôi cũng gây lên bao đau đớn cho người bạn của chúng ta. Chỉ vì lợi nhuận, một số kẻ không chiến thắng nổi lòng tham đã tàn phá sức vóc cường tráng của rừng. Nạn đốt rừng làm nương rẫy vẫn còn rất bừa bãi. Những loại thú quý hiếm ngày một khan hiếm dần. Và hậu quả thế nào, hẳn chúng ta đã thấm. Thiên tai xảy ra liên miên. Con người chứ không ai khác lại là nạn nhân của cơn cuồng nộ dữ dội từ thiên nhiên. Thiên nhiên nổi dậy, giận dữ, điên cuồng chính là sự trừng phạt cho hành động phản bội, thiếu ý thức dựng xây của chính con người ấy thôi… Không biết, những kẻ thiếu lương tri và trách nhiệm có một phút nào tự vấn lương tâm khi chứng kiến những trận cuồng phong của thiên nhiên ?

Rừng đang kêu cứu, những con người có lương tâm cũng đang kêu cứu. Cứu lấy rừng và cũng chính là cứu lấy cuộc sống của con người. Lời kêu cứu đang rất dòng dã, thúc giục. Mỗi người chúng ta hãy cùng nhau góp sức bởi: bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 4

Rừng là lá phổi xanh của thế giới. Bởi vậy mà bảo vệ rừng có một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của nhân loại. Có thể khẳng định rằng: “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta năm 2021

Rừng được hiểu là một hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật… cùng sinh trưởng và phát triển trên những vùng đất cao rộng, đặc biệt là đồi núi. Rừng là một phần không thể thiếu trong môi trường tự nhiên.

Đối với mỗi quốc gia, rừng được coi là tài sản quý giá. Đặc biệt khi ở Việt Nam 3/4 diện tích là đồi núi, thì rừng lại có vai trò càng quan trọng hơn. Bởi vậy mà việc bảo vệ rừng là cần thiết. Rừng là ngôi nhà chúng của rất nhiều loài động, thực vật. Một khi ngôi nhà đó bị phá hoại thì các loài động, thực vật đó cũng không thể sống sót. Điều đó sẽ khiến cho hệ sinh thái bị mất cân bằng. Cây xanh có khả năng lọc không khí, giúp cho bầu không khí trong lành hơn. Chính vì vậy mà con người mới coi rừng như một lá phổi tự nhiên của nhân loại. Rừng cũng giúp ngăn nước lũ, chống xói mòn, điều hòa khí hậu. Khi con người chặt phá rừng, thì mưa lớn sẽ khiến cho lớp đất đá bị cuốn trôi gây ra hiện tượng sạt lở đất, lũ lụt ở vùng núi. Nhờ có tán lá xoè rộng như chiếc ô, nước mưa không xối thẳng xuống mặt đất, nắng không đốt cháy mặt đất, nên lớp đất trên mặt khó bị rửa trôi theo nước mưa.

Không chỉ bảo vệ cuộc sống của con người. Rừng còn đem lại giá trị kinh tế lớn. Bởi vậy mà ông cha ta mới có câu: “Rừng vàng biển bạc” là thế. Trong rừng có rất nhiều loài động vật hoang dã, có giá trị kinh tế cao. Nhiều loại cây cung cấp nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp và dược phẩm, là nguồn gen hoang dại có giá trị trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp và chăn nuôi. Rừng còn là một địa điểm du lịch thú vị cho những người ưa thích khám phá mạo hiểm.

Ngoài ra, rừng đôi khi còn trở thành bạn của con người. Trong chiến tranh, bộ đội ta phải sống trong rừng. Rừng giúp chúng ta ẩn nấp, rừng giúp vây bắt quân thù. Đặc biệt, với đất nước có diện tích rừng lớn như Việt Nam. Thì rừng còn trở thành ranh giới tự nhiên với các nước láng giềng, góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng…

  Với tầm quan trọng như vậy, thì bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi con người. Chúng ta cần có những biện pháp tích cực như: trồng cây gây rừng, không chặt phá rừng bừa bãi, khai thác rừng đúng cách, không đốt rừng làm nương rẫy, hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây”… Những hành động nhỏ bé sẽ góp phần tích cực trong việc bảo vệ rừng.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Qua đây, mỗi người đã thấy được vai trò của rừng trong cuộc sống. Việc bảo vệ rừng không phải chỉ riêng một cá nhân, mà còn là của toàn nhân loại. Hãy cùng nhau bảo vệ rừng.

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 5

Rừng là món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho con người. Nó mang đến cho chúng ta rất nhiều ý nghĩa giá trị lớn lao không gì có thể thay thế được. Sự tồn tại phát triển của rừng có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống con người chính vì thế bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

Rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể động vật, thực vật, vi sinh vật, đất…cùng sinh sôi nảy nở trên những vùng đất cao rộng, đặc biệt là đồi núi. Trên dải đất hình chữ S thân thương, diện tích đồi núi chiếm tới 3/4 lãnh thổ cả nước cho nên ta luôn tự hào về một đất nước có tài nguyên rừng phong phú, dồi dào, giàu giá trị.

Rừng được xem là lá phổi xanh của con người giúp điều hòa không khí, thanh lọc môi trường bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Cây xanh trong rừng qua quá trình quang hợp sinh ra khí oxi và thu lại khí cacbonic phục vụ cho quá trình hô hấp của con người và động vật. Khí bụi, chất độc hại trong không khí được thẩm thấu và bị giữa lại ở màng lọc khổng lồ là những vòm cây xanh tạo ra bầu khí quyển trong lành, tươi mát cho con người. Những tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhờ có rừng cây cũng được giảm thiểu rất nhiều. Rừng có vai trò như một bộ phận quan trọng không thể thiếu trên cơ thể con người, vì vậy bảo vệ rừng cũng là bảo vệ chính chúng ta.

Ngoài ra rừng phòng hộ có vai trò chặn lũ quét, xói mòn đất, làm dịu bớt sự gay gắt của thiên tai, những biến đổi bất thường của thời tiết. Thiên tai như một hung thần dữ tợn thường đến bất ngờ cướp đi tính mạng và tài sản của biết bao con người. Nhưng nhờ có rừng che chắn bảo vệ đã giúp ngăn chặn và giảm thiểu rất nhiều sự tàn khốc cũng những thiệt hại to lớn do bão lũ gây ra cho con người. Nếu không có rừng thì ta không thể lường trước được cái giá mà con người phải trả cho thiên nhiên đắt đỏ như thế nào. Nhận thức được tầm quan trọng ấy chúng ta cần phải biết trân trọng và bảo vệ rừng.

Không chỉ vậy rừng còn đem lại cho con người giá trị kinh tế to lớn. Hằng năm, rừng cung cấp cho con người một lượng gỗ lớn phục vụ cho đời sống và sản xuất. Không chỉ vậy nơi đây còn có rất nhiều sản vật quý hiếm như nhân sâm, tam thất… đem lại lợi ích kinh tế to lớn cho con người. Nhiều loài động vật quý, thực vật, vi sinh vật quý cũng đều trú ấn trong rừng cho nên đây cũng là nơi các nhà thám hiểm thường xuyên lui tới để khám phá, tìm tòi sự bí ẩn của thế giới thiên nhiên. Với ý nghĩa thực tiễn to lớn như thế, chúng ta càng thêm yêu quý và trân trọng những cánh rừng quê hương.

Đặc biệt, rừng còn có giá trị lớn lao về mặt quân sự. Thời kháng chiến rừng như một người chiến sĩ kiên trung, kề vai sát cánh cùng bộ đội ta đấu tranh với kẻ thù. Trước kia, rừng chính là nơi ẩn náu, trú ngụ của quân ta trước mỗi cuộc càn quét của kẻ thù, đồng thời đây cũng là nơi trận địa diễn ra bao cuộc chiến đấu gay gắt giữa ta và địch. Giờ đây, rừng cũng là ranh giới để ngăn cách nước ta với các nước láng giềng, là đường biên giới để phân định rõ ràng ranh giới của mỗi quốc gia, dân tộc. Vì thế bảo vệ rừng chính là bảo vệ phần lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò to lớn của rừng mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng và bảo vệ rừng. Mỗi người cần có ý thức tự giác trong việc giữ gìn và phát triển rừng. Thực hiện trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc để màu xanh tỏa bóng cuộc sống của mỗi chúng ta.

Tuy nhiên thời gian gần đây, một số đối tượng xấu vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đang tâm phá hoại rừng, chặt cây lấy gỗ trái phép để làm giàu bất chính. Người dân kém hiểu biết đốt rừng làm nương rẫy, tàn phá cây xanh. Diện tích rừng bị thu hẹp nghiêm trọng, hàng ngàn sinh vật không có nơi cư trú để lại hậu quả khôn lương ở phía sau. Những hành động ấy thật đáng lên án phê phán gay gắt. Cần phải có lời cảnh tỉnh đanh thép và biện pháp cứng rắn để cảnh tỉnh đối với những kẻ phá hoại rừng.

Rừng có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người, vì thế bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng cần có sự chung tay hợp sức của tất cả mọi người. Vì sức khỏe, vì cuộc sống của bản thân gia đình và cộng đồng, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh thiêng liêng của đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 7 hay, ngắn nhất khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi