Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua bài thơ Tự tình và Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

0
74

Đề bài: Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua các bài “Bánh trôi nước”, “Tự tình” (Điều II) của Hồ Xuân Hương và “Thương vợ” của Trần Tế Xương.

Thơ văn trung đại Việt Nam, đặc biệt là các tác phẩm viết bằng chữ Nôm nói nhiều về tình yêu và số phận của người phụ nữ trong cuộc đời. Hồ Xuân Hương, Tú Xương qua “Bánh trôi nước”, “Tự tình” – bài II, “Thương vợ” đã thể hiện hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa với bao ấn tượng sâu sắc, với bao niềm thương cảm. mơ hồ.

Bài thơ “Bạch bánh trôi nước” có hai tầng ý: tả thực về món bánh trôi nước, một món ăn dân tộc và tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của người con gái quê ta. Từ “trắng” và từ “tròn”, hình ảnh nhân cách hóa “thân em” đã thể hiện vẻ đẹp của “em” với sự khiêm nhường, dịu dàng, trinh nguyên và duyên dáng. Dù tình yêu, số phận bị lệ thuộc vào lễ giáo phong kiến, ba vâng lời, trong “bàn tay nặn bột”, dù “rắn” dù gian nan, khó khăn, trải qua “bảy thăng trầm”. “, nhưng tôi vẫn bền gan, son sắt. Hình ảnh ẩn dụ “lòng son” và hai chữ “còn” đã ca ngợi đức tính nhẫn nhịn, thủy chung của người phụ nữ xưa trong mỗi gia đình Việt Nam. “Bánh nước” là một bức chân dung nghệ thuật với hai màu “trắng” và “son” rất đẹp:

“Thân em trắng tròn,

Bảy nổi chìm theo nước.

Rắn bị gãy tay thợ đúc,

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình”.

Chùm thơ “Tự tình” gồm ba bài thơ của bà chúa thơ Nôm, đặc biệt là bài thơ thứ hai, đã nói lên câu chuyện tình éo le đầy cảm động của người phụ nữ có số phận éo le!

Xem thêm bài viết hay:  Tả bác lao công đang làm vệ sinh môi trường (Dàn ý – 12 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Người đàn bà ấy thức giữa đêm, một mình, nghe tiếng trống “vang” từ chòi canh xa. Thức dậy vì cô đơn, vì chỉ có một mình. Rượu trăng cũng không cuốn đi nỗi buồn chất chồng đang dằn xé lòng người. “Chén hương trao” tưởng có thể làm say cho quên bao nỗi buồn chất chứa trong tâm hồn, cố uống cho say, nhưng “say cho tỉnh” để buồn hơn; buồn cho tình yêu nhỏ nhoi! Lơ đãng nhìn “bóng trăng soi”, nhìn mãi mà vầng trăng kia vẫn “khuyết chưa tròn”, Hạnh phúc nàng mong đợi chỉ là “Tháng có một lần hay không!”. Thật là một số phận éo le và bi kịch!

Trong bi kịch tình yêu, người đàn bà hèn mọn cố thoát ra nhưng không sao thoát ra được. Dù có “xẻng ngang mặt đất”, dù có “xuyên tận chân mây” nhưng những đám rêu, những tảng đá ấy không thể thay đổi được cái hoàn cảnh đáng buồn, đáng thương, đáng thương:

“Xiên trên mặt đất, rêu thành cụm,

Vượt qua những đám mây, đá vài tảng đá.”

Phép đảo ngữ trong hai câu thơ không chỉ làm nổi bật tính hung bạo tiềm ẩn của thiên nhiên mà còn làm nổi bật sự phản kháng trước số phận, sự phản kháng tuyệt vọng của người phụ nữ “lấy chồng”.

Thời gian không mang lại cho cô hạnh phúc. Thanh xuân không mang lại cho cô niềm vui nào mà nỗi chán chường, nỗi đau cứ chồng chất. Xuân qua rồi xuân lại về, tuổi ngày một cao, nhan sắc tàn phai, nhưng tình yêu và hạnh phúc chỉ có thể “cùng con chia sẻ” mà thôi! Thương tâm! Quá nghèo. Tướng Tộc và chú Vĩnh Tường chẳng mang lại cho cô chút hạnh phúc nào! Hai câu kết bài diễn tả nỗi khổ trong bi kịch tình yêu của Hồ Xuân Hương:

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 Chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường hay nhất – Văn mẫu lớp 7

“Mỏi xuân rồi lại xuân,

Một mảnh tình sẻ chia con nhỏ!”

“Tự tình” — Bài II không chỉ thể hiện nỗi đau đơn côi mà còn thể hiện niềm khao khát tình yêu và hạnh phúc của người phụ nữ trong hoàn cảnh “tâm chung thất”, giá trị nhân văn của bài thơ thật sâu sắc. .

Tú Xương có bài Văn chương đời vợ ; ông còn có bài Thương vợ cảm hứng chủ đạo là tình yêu thương, kính trọng và biết ơn của ông đối với người vợ hiền.

Bà Tú là hiện thân của bao phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Bà buôn bán cần mẫn bên dòng sông mẹ quanh năm không một ngày ngơi nghỉ. Một gánh nặng gia đình mà cô “đủ nuôi”:

“Quanh năm buôn bán trên sông mẹ,

Nuôi năm đứa con với một người chồng.”

Nhờ vợ đảm đang, tháo vát nên dù “ăn lương của vợ” nhưng anh Tú cũng khá giàu có:

“Cho dù đó là nợ châu Âu,

Nhưng vẫn sành điệu cả đời.

Tiền để lại cho con gái kiếm được,

Ngựa và xe không thấy nghỉ ngơi.”

(Cười một mình)

Hình ảnh “thân cò” là một sáng tạo của Tú Xương để nói về nỗi vất vả của bà Tú. Cặp từ: “bơi” và “sầu” đã vô cùng tả cảnh neo đậu, đức tính chịu thương chịu khó của người vợ, người mẹ trong một gia đình đông con:

“Nuốt xác cò nơi vắng,

Thức dậy trên mặt nước vào mùa đông.”

Bà Tú còn là hiện thân của sự hy sinh thầm lặng. Cô cam chịu, nhẫn nhịn về số phận. Các thành ngữ “một duyên hai nợ”, “năm nắng mười mưa” kết hợp với các từ “au phải phận”, “dám quản công” cho thấy phẩm hạnh và tâm hồn cao cả của bà Tú, sống hết lòng vì cuộc sống và hạnh phúc của chồng con:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tác phẩm Ôn dịch, thuốc lá hay nhất (dàn ý – 3 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

“Một duyên hai nợ một duyên,

Năm nắng mười mưa dám quản công”.

Hai câu kết là lời trách móc của bà Tú cũng như lời tự trách mình của nhà thơ:

“Cha mẹ quen sống trong bạc,

Có chồng hờ hững hay không.”

“Không” có nghĩa là không giàu sang phú quý chứ không phải “Ông võng đi trước, võng bà theo sau” như những người phụ nữ thùy mị khác. “Không” là không được sống trong vinh quang gia đình “tối sâm panh, sáng sữa bò” như những người vợ của các thầy, cô giáo khác thời bấy giờ.

Dù tự trách nhưng Tú Xương lại bày tỏ tất cả sự kính trọng, biết ơn đối với người vợ hiền, hết mực yêu thương mình.

Hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với nhiều phẩm chất tốt đẹp như dũng cảm, cần cù, chịu thương chịu khó, hi sinh.

Qua các bài thơ Bánh trôi nước, Tự tình – Bài II Thương vợ, người đọc thấy được phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, càng thêm biết ơn và tự hào về người mẹ, người chị, người vợ của mình. trong mỗi gia đình chúng ta. Như Huy Cận đã viết:

“Chị em tỏa nắng vàng trang sử,

Nắng cho đời cũng nên nắng cho thơ.”

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-2.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi