Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Xin Học Tiếp Tục Học, Mẫu Đơn Xin Nhập Học 2021 Mới Nhất

0
1163

Trong thời điểm Việt Nam đang hội nhập với quốc tế cả về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội thì người lao động Việt Nam cần phải không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ của bản thân.

Đang xem: Cách viết đơn xin học tiếp

Bên cạnh việc tự học, tự nghiên cứu để nâng cao khả năng, trình độ, tay nghề của bản thân thì nhiều trường hợp người lao động phải tham gia các khóa học để nâng cao chuyên môn, năng lực của mình. Ở trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ giải đáp về đơn xin đi học là gì? cũng như hướng dẫn quý vị viết đơn một cách ngắn gọn, đầy đủ nhất.

Đơn xin đi học là gì?

Đơn xin đi học là một loại đơn từ nhằm thể hiện những thông tin cá nhân, quá trình làm việc, chuyên ngành, chức vụ đảm nhiệm hiện tại của người làm đơn cũng như bày tỏ nguyện vọng của mình với cấp trên có thẩm quyền về mong muốn đi học của mình.

Đơn xin đi học là phần bắt buộc cũng như là căn cứ để cấp có thẩm quyền hay người có thẩm quyền xem xét, phê duyệt nguyện vọng xin đi học cho người làm đơn.

Việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp là một trong những nội dung của hợp đồng lao động và được Bộ luật Lao động ghi nhận. Nếu trong trường hợp hợp đồng không thỏa thuận về thời gian người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ thì bất kỳ thời điểm nào có nguyện vọng, người lao động hoàn toàn có thể làm đơn xin đi học để kế hoạch đi học được diễn ra thuận lợi.

Trừ các cá nhân được cử đi học theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị, cấp trên có thẩm quyền thì mọi trường hợp đi học theo hình thức tự túc đều cần phải có kế hoạch rõ ràng để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị công tác, cũng như để cho đơn vị có phương án để sắp xếp nhân sự phù hợp.

Đặc biệt trong trường hợp đi học tự túc thì người xin đi học phải tự lo liệu mọi chi phí liên quan trong quá trình học tập. Qua đó, việc nộp đơn xin đi học không chỉ mang tính chất thông báo mà nhiều khi sẽ giúp người làm đơn được tạo điều kiện khi đi học cũng như được hưởng các khoản hỗ trợ từ đơn vị đang công tác.

Cũng qua đơn xin đi học, phía người sử dụng lao động có thể biết được thời gian, địa điểm, hình thức, nội dung đào tạo, bồi dưỡng để có thể dễ dàng quản lý người lao động của mình.

Trường hợp nào cần nộp đơn xin đi học?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về các trường hợp phải nộp đơn xin đi học. Tuy nhiên trên thực tế, trừ những trường hợp cá nhân được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang công tác cử đi học thì những trường hợp đi học phát sinh do ý chí cá nhân đều phải nộp đơn gửi đến cá nhân, tổ chức có thẩm quyền xét duyệt việc đi học này.

*

Nội dung đơn xin đi học gồm những gì?

Cũng tương tự như các loại đơn từ khác, đơn xin đi học phải có tối thiểu 03 phần đó là phần mở đầu, phần nội dung và phần kết luận.

+ Phần mở đầu:

Bên cạnh việc mở đầu thông thường như các văn bản hành chính khác bao gồm quốc hiệu, tiêu ngữ thì người làm đơn cần phải tìm hiểu và nắm chắc cơ cấu, tổ chức, ngươi có thẩm quyền xét duyệt đơn để có phần người nhận phù hợp cũng như thể hiện sự hiểu biết của bản thân với cơ quan, đơn vị.

Xem thêm: Giấy Xác Nhận Số Chứng Minh Nhân Dân Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Cmnd Cũ

Ví dụ: Kính gửi Ban giám đốc công ty…

Kính gửi Giám đốc công ty…. đồng kính gửi Trưởng phòng…

+ Phần nội dung:

Người làm đơn nêu rõ các thông tin về cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, chức vụ đảm nhiệm, bộ phận đang làm việc…

Người làm đơn trình bày về nguyện vọng muốn được đi học để nâng cao trình độ, hình thức đi học, thời gian học, chuyên ngành đào tạo, nội dung đào tạo… Ở nội dung này, người làm đơn có thể đề cập đến mong muốn cơ quan, đơn vị hỗ trợ kinh phí học tập.

+ Phần kết luận:

Phần kết luận có vai trò quan trọng không kém phần nội dung, phần này góp phần để người sử dụng lao động quyết định có xét duyệt đơn này hay không. Bởi trong phần kết luận, người xin đi học phải thể hiện rõ trách nhiệm của mình với công việc, cam kết làm việc, đảm bảo trong quá trình đi học vẫn giải quyết công việc hiệu quả và đảm bảo thời gian công tác trong quá trình đi học cũng như sau khi học xong sẽ phục vụ tại đơn vị.

Mẫu đơn xin đi học 2021

Đơn xin đi học hiện nay không có quy định về mẫu riêng, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể quy định mẫu riêng áp dụng trong phạm vi đơn vị mình. Nếu không có quy định riêng, người lao động khi muốn xin đi học có thể tự viết đơn theo thể thức của văn bản hành chính thông thường bao gồm các phần như hướng dẫn ở mục trên hoặc Quý vị có thể tham khảo mẫu đơn xin đi học do Luật Hoàng Phi cung cấp như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc———-***———-

ĐƠN XIN ĐI HỌC

Kính gửi: – Ban Giám đốc Công ty (1)……………….

– Phòng Nhân sự (2)

– Phòng (3)……………………………………

Tôi tên là: ………………………………………………………………………..

Ngày tháng năm sinh: …………………………………………………………

Địa chỉ nơi ở hiện tại: …………………………………..………………………

Chức vụ: …………………………………………………………………………

Đơn vị công tác (4):………………………………………………………………

Thời gian công tác (5):………………………………………………………………………

Chuyên ngành (6): ………………………………………………………………

Loại hợp đồng (7): ………………………………………………………………

Tôi nhận thấy việc nâng cao trình độ là phù hợp với công việc đang phụ trách và đúng với chuyên môn được phân công của Công ty. Chính vì vậy, nay tôi làm đơn này kính mong Ban Giám đốc, các cơ quan liên quan xem xét, tạo điều kiện và hỗ trợ một phần kinh phí cho tôi được theo học như nguyện vọng của bản thân.

Thông tin khái quát về chương trình học như sau:

– Nơi học:……………………………………………………………………………………….

– Thời gian (8): ………………………………………………………………………………..

– Hình thức (9):…………………………………………………………………………………

– Bậc đào tạo (10): ……………………………………………………………………………

– Ngành học: ………………………………………………………………………………….

– Kinh phí học tập (11): …………………………………………………………………….

Nếu được cho phép đi học, tôi xin cam kết:

– Chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định học tập tại cơ sở đào tạo và phấn đấu đạt kết quả cao trong học tập, nghiên cứu;

– Cố gắng sắp xếp thời gian để trong thời gian học tập vẫn đảm bảo hoàn thành công việc;

– Phấn đấu hoàn thành khóa học đúng theo tiến độ;

– Nếu tự ý bỏ học không có lý do chính đáng phải bồi hoàn các khoản kinh phí được hưởng Công ty hỗ trợ (nếu có);

– Nếu tự ý bỏ việc hoặc chuyển nơi làm việc khi chưa đủ thời gian phục vụ sau khi hoàn thành khóa học sẽ phải chịu trách nhiệm trước Công ty.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Unikey Cho Máy Tính Năng, Unikey 2021

Tôi xin chân thành cảm ơn!

………, ngày …… tháng …… năm….

Giám đốc (Duyệt) Phòng Nhân sự(Xác nhận) Người quản lý(Nêu ý kiến, ký, ghi rõ họ tên) Người làm đơn(Ký, ghi rõ họ tên)

Tải (Download) mẫu Đơn xin đi học 2021

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Đơn xin & Thủ tục