Hướng Dẫn Tra Cứu Giấy Phép Lái Xe Theo Cmnd Nhanh Gọn Chuẩn Xác

0
3327
3. Các cách tra cứu gplx được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gì?
3. Các cách tra cứu gplx được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gì?

lovablemessages.comHiện tại thì tình trạng sử dụng bằng lái xe giả đang diễn ra rất phổ biến, chính vì thế mà việc tra cứu gplx là một điều hết sức cẩn thiết vì nó giúp cho các cơ quan quản lý có thể chủ động trong việc kiểm tra đây là bằng lái xe thật hay là bằng giả để tiến hành thu giữ và xử phạt.

Ngoài ra khi cần thì bạn có thể truy cập để kiểm tra thông tin giấy phép lái xe của mình có chính xác hay chưa để tiến hành sữa chữa nếu có sai sót. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc các cách để tra cứu giấy phép lái xe được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Cách tra cứu GPLX nhanh và dễ hiểu nhất
Cách tra cứu GPLX nhanh và dễ hiểu nhất

1. Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay còn có tên gọi khác là bằng lái xe là một loại giấy tờ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền cho một cá nhân khi họ đã hoàn thành kỳ thi sát hạch. Khi có được giấy phép lái xe thì cá nhân đó được phép vận hành các loại xe tương ứng với giấy phép mình đang có.

Hiện tại giấy phép lái xe được cấp theo các hạng như sau: A1, A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E, F

Trong đó thời hạn sử dụng của hạng A1, A2, A3 là không có giới hạn thời gian

Hạng A4, B1, B2 thì thời hạn lên đến 10 năm kể từ ngày được cấp bằng

Hạng C, D, E, F thì hạn là 5 năm kể từ ngày cấp bằng

2. Tra cứu gplx là gì?

Tra cứu gplx là việc kiểm tra thông tin trên giấy phép lái xe có phù hợp với cơ sở dữ liệu của giấy phép lái xe của Tổng cục đường bộ Việt Nam hay không, để từ đó có thể phát hiện các bằng lái xe giả hoặc một số trường hợp bằng lái xe bị sai thông tin để có thể tiến hành điều chỉnh một cách kịp thời và nhanh chống.

3. Các cách tra cứu gplx được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gì?

3. Các cách tra cứu gplx được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gì?
3. Các cách tra cứu gplx được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gì?

Hiện nay khi tiến hành tra cứu giấy phép lái xe thì cá nhân cần phải chuẩn bị hai thông tin sau bao gồm họ và tên cùng với số chứng minh nhân dân. Khi đã có đầy đủ hai thông tin cá nhân trên thì việc tra cứu giấy phép lái xe có thể được thực hiện theo các cách như sau:

3.1 Tra cứu giấy phép lái xe dựa vào website của tổng cục đường bộ

Đây là cách tra cứu giấy phép lái xe theo tên nhưng phải truy cập vào cơ sở dữ liệu của Tổng cục đường bộ Việt Nam, nơi đây chính là kho dữ liệu về giấy phép lái xe của cả nước.

Việc tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd và tên sẽ được thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Bạn sẽ truy cập vào website củaTổng cục đường bộ Việt Nam theo đường link sau đây: https://gplx.gov.vn/default.aspx

Sau đó chọn vào mục tra cứu giấy phép lái xe

Truy cập vào website của Tổng Cục đường bộ Việt Nam sau đó điền thông tin để tiến hành tra cứu

Bước 2: Tiến hành nhập các thông tin cần thiết để tiến hành tra cứu gplx

Tại ô số gplx đó chính là dãy số đỏ nằm ngay phía dưới dòng chữ Giấy phép lái xe của bạn. Bạn phải tiến hành điền đúng và đủ dãy số đó.

Tại ô loại GPLX bạn tiến hành lựa chọn loại bằng lái xe tương ứng mà bạn đang có. Trong đó các ô tùy chọn có ý nghĩa như sau:

GPLX PET (đây là dòng dành cho các gplx có thời hạn): nó sẽ bao gồm các loại bằng lái xe thuộc các hạng sau đây: A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.GPLX PET (đây là dòng dành cho các gplx không có thời hạn): bao gồm các loại bằng lái thuộc các hạng A1, A2 và A3.GPLX cũ là các loại giấy phép lái xe được làm bằng giấy bìa và được phát hành trước đây. Trong trường hợp bằng lái xe của bạn được cấp từ tháng 7 năm 2013 trở về trước thì đây là loại giấy phép lái xe cũ và được ép nhựa để bảo quản.

Tại ô ngày tháng năm sinh thì bạn cần chú ý như sau:

Nhập mã xác nhận: đây chính là bước cuối cùng trong quá trình nhập thông tin. Sau khi đã điền xong các ô trên thì bạn điền mã xác nhận bao gồm 4 chữ số được cung cấp trước. Lưu ý phải điền đúng 4 chữ số trên.

Sau khi đã điền đầy đủ được các thông tin trên thì nhấn vào nút “tra cứu”.

Bước 3: Kiểm tra kết quả

Sau khi nhấn nút để tiến hành tra cứu gplx thì bạn sẽ nhận lại được kết quả trong hai trường hợp sau:

Trường hợp nếu bạn nhận nhập đúng các thông tin tại bước 2 thì bạn sẽ nhận lại được các thông tin như sau: họ và tên, số seri của giấy phép lái xe thẻ PET, hạng của giấy phép lái xe, ngày cấp, ngày hết hạng (đối với các bằng có thời hạn), ngày trúng tuyển

Còn đối với trường hợp thứ 2: khi bạn nhận được thông báo: “không tìm thấy số giấy phép lái xe đã nhập”. Khi nhận được thông báo này thì bạn cần kiểm tra lại mình nhập các thông tin tại bước 2 có chính xác hay chưa, nếu như đã nhập chính xác và bằng lái của bạn được làm từ PET thì nhiều khả năng đó là bằng giả, còn trường hợp bằng lái của bạn là bằng cũ (làm từ giấy cũ và được ép nhựa) thì có thể là do hệ thống chưa cập nhật kịp.

3.2 Tra cứu giấy phép lái xe bằng tin nhắn

Ngoài ra việc tra cứu gplx theo cách trên thì còn có thể tra cứu thông qua tin nhắn. Tuy nhiên cách này chỉ sử dụng được cho các loại giấy phép lái xe được làm bằng vật liệu PET. Để tra cứu giấy phép lái xe bạn soạn tin nhắn theo cú pháp như sau:

Chi phí nhắn tin cho mỗi lần tra cứu gplx sẽ là từ 500 đồng cho đến 2000 đồng

Sau khi bạn gửi tin nhắn yêu cầu tra cứu gplx thì hệ thống sẽ nhận tin và sau đó tiền hành phản hồi lại các thông tin về giấy phép lái xe mà bạn đang cần tra cứu với các nội dung về: hạng của bằng lái, số seri, ngày hết hạng đối với các loại bằng lái có thời hạn, trạng thái và phạm vi.

Đây là một cách tương đối đơn giản và tiện lợi mà bản có thể sử dụng để tiến hành việc tra cứu gplx.

4. Việc tra cứu giấy phép lái xe có ý nghĩa gì?

Giúp cho chủ xe có thể kiểm tra thông tin giấy phép lái xe của mình xem có chính xác hay không, nếu không chính xác thì có thể tiến hành đính chính và sửa chữa.

Dựa vào cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe cùng với việc tra cứu gplx có thể giúp phát hiện các trường hợp bằng giả để tiến hành thu giữ và xử phạt.

Trên đây chính là cách để tiến hành tra cứu gplx đơn giản và dễ dàng nhất mà mọi người có thể sử dụng khi cần thiết.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi