Kể diễn cảm truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

0
48

Kể chuyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng một cách thuyết minh hay nhất

  • Soạn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng (hay nhất)
  • Tác giả – tác phẩm Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng
  • Câu đố về Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng (có đáp án)

Đề bài: Kể diễn cảm truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Theo lời kể, cô Mắt, chú Chân, chú Tay, chú Tài và lão Miệng sống với nhau thân thiết từ xưa đến nay. Chẳng biết nghĩ sao mà một hôm cô Mắt than thở với chú Chân, chú Tây rằng:

– Các bạn! Càng nghĩ về nó, tôi càng tức giận. Chú Tài, hai anh trai và tôi làm lụng vất vả quanh năm. Trong khi đó, Old Mouth không làm gì cả. Từ giờ chúng ta đừng làm gì nữa, thử xem nó có sống được không!

Ông Chấn, ông Tây gật đầu đồng ý.

– Cô Mắt nói phải đấy! Ta đi gặp lão Miệng, bảo lão tự lo cho mình đi. Bây giờ đến lúc nó tự đi lấy đồ ăn, xem nó có làm được không?

Cả ba kéo nhau đến nhà lão Miệng. Đi ngang qua nhà chú Tài, thấy chú ngồi im lặng nhưng nghe ngóng, suy nghĩ điều gì, chúng chạy vào nói:

– Chú Tai, chú đi cùng chúng cháu đến nhà lão Miệng nhé? Chúng tôi định nói với anh ấy rằng từ giờ trở đi, mọi người sẽ không làm việc để hỗ trợ anh ấy nữa. Chú và cháu gái của tôi đã làm việc chăm chỉ, đã đến lúc nghỉ ngơi!

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm xúc bồi hồi xao xuyến của nhà thơ khi đến thăm Lăng Bác | Văn mẫu lớp 9

Chú Tài nghe xong, gật đầu lia lịa:

– Đúng rồi ! Đúng rồi ! Tôi sẽ đi với bọn trẻ!

Cả bốn người háo hức đến nhà Old Mouth. Không chào hỏi hay hỏi han gì, ông Chấn, ông Tây nói thẳng:

– Hôm nay chúng tôi đến đây không phải để thăm hay nói chuyện với anh, mà để nói thẳng với anh: Từ nay, chúng tôi không làm việc để nuôi anh nữa. Trong một thời gian dài, chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều vì anh ấy!

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra, lão Miệng hết sức ngạc nhiên. Già nói:

– Thôi, có chuyện gì thì vào nhà đi, sao sốt ruột thế?

Bốn người còn lại lắc đầu quả quyết.

– Không, không bàn nữa! Từ giờ trở đi, anh phải tự lo cho mình. Và chúng ta không biết thế nào là ngọt và ngon, tại sao chúng ta không biết!

Sau đó, chúng kéo nhau đi và hả hê nghĩ rằng lần này lão Miệng chỉ có chết đói!

Một ngày, hai ngày trôi qua, Chân, Tay, Tai, Mắt không làm gì cả. Nhưng lạ thay, họ không thấy vui vẻ, nhàn nhã mà thấy mệt mỏi rã rời. Chú Chân, chú Tây không còn chạy nhảy nô đùa như xưa được nữa. Cô Mắt lờ đờ cả ngày, mí mắt nặng trĩu. Chú Tài ngày nào cũng nghe rõ mồn một, bây giờ lúc nào chú cũng có cảm giác như có cối xay lúa đang quay bên trong. Họ cứ sống trong tình trạng như vậy cho đến ngày thứ bảy, khi họ không thể chịu đựng được nữa, nên họp nhau lại để bàn bạc. Chú Tài cố nói:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất – Ngữ văn lớp 11

– Chúng ta suy nghĩ và hành động sai rồi các con ạ! Nếu chúng tôi không làm việc để kiếm cơm nuôi lão Miệng, chúng tôi sẽ bị liệt. Mặc dù Lao Mou không làm việc, nhưng anh ấy có một công việc để nhai. Đó cũng là làm việc, không ngồi yên. Cho đến bây giờ, chúng tôi đã sống gần gũi với nhau, và bây giờ chúng tôi đột nhiên gây ra rắc rối. Lão Miệng có gì ăn thì ta mới khỏe được. Theo tôi, chúng ta nên đi nói chuyện với ông Mou, ông có đi không?

Chú Chân, chú Tay, cô Mắt cố gượng dậy theo chú Tài sang nhà lão Miệng. Khốn cho nó, nó cũng sống dở chết dở. Đôi môi nhợt nhạt, quai hàm khô cứng, chẳng buồn nở một nụ cười. Bốn người còn lại chân thành xin lỗi anh vì sự hiểu lầm. Rồi bác Tai, cô Mắt đỡ lão Miệng dậy. Còn ông Chấn và ông Tây thì lao đi tìm thức ăn. Sau khi Lao Mou ăn xong, anh dần tỉnh lại. Lạ lùng! Chú Tài, cô Mắt, chú Chân, chú Tây cũng thấy đỡ mệt và tinh thần sảng khoái hẳn. Họ nhận ra rằng mình đã đánh giá sai ông Mou. Kể từ đó, năm người lại sống với nhau hòa thuận, thân thiết như xưa.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ của em về vấn đề gìn giữ truyền thống dân tộc của thế hệ trẻ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi