Kể lại nội dung bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất

0
62

Đề bài: Kể lại nội dung bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ thành một câu chuyện theo các ngôi kể khác nhau (ngôi thứ ba hoặc ngôi thứ nhất).

Mùa thu năm 1950, Đảng và Chính phủ ta quyết định mở chiến dịch Cao – Bắc – Lạng (còn gọi là chiến dịch Biên Giới) nhằm chọc thủng tuyến phòng thủ của thực dân Pháp bao vây căn cứ địa Việt Bắc, mở đường thông tin liên lạc. giữa nước ta với các nước anh em như Trung Quốc, Liên Xô,… Quân đội ta đã chuẩn bị lực lượng tương đối tốt, có sự phối hợp chặt chẽ trên các chiến trường để giành thắng lợi.

Trước khi chiến dịch bắt đầu, Bác đến thăm một đơn vị bộ đội và ở lại chỗ Bác. Đêm mưa gió, rét mướt, chiến sĩ nằm ngủ bên Bác. Một mình Bác không ngủ. Nồi người ngồi bên bếp lửa, hai tay ôm gối, mắt ủ ê, nếp nhăn hằn sâu dưới nắng rộng.

Đêm đã khuya. Khung cảnh chìm trong bóng tối. Thỉnh thoảng có thể nghe thấy tiếng chim ăn đêm đập cánh. Tiếng mưa rơi trên mái lán. Đồng đội tôi đang ngủ say sau một ngày hành quân vất vả. Tôi quay lại, đối mặt với ngọn lửa và lặng lẽ nhìn Bác Hồ – vị Cha già kính yêu của quân đội và nhân dân Việt Nam. Bác đốt bếp lửa, hơi ấm lan tỏa khắp căn lều dã chiến. Rồi Bác đi may chăn cho từng chiến sĩ. Bác coi trọng giấc ngủ của bộ đội nên rón rén đi rất nhẹ nhàng, cố gắng không gây tiếng động. Bác chăm sóc bộ đội không khác gì mẹ hiền chăm sóc đàn con.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Rô-mê-ô trong đoạn kịch Thề nguyền

Tôi dõi theo từng bước đi của Bác mà lòng trào dâng niềm kính yêu và biết ơn vô hạn. Ánh lửa bập bùng soi bóng Bác trên bức vách nứa đơn sơ. Tình Bác sưởi ấm người lính trước trận. Tôi cảm thấy mình như được che chở trong tình yêu bao la, nồng nàn ấy. Lòng tôi rộn lên, vỡ òa trong cảm xúc. Tôi khẽ thì thầm:

– Chú, sao chú còn chưa ngủ? Bạn rất lạnh?

Bác không trả lời câu hỏi của tôi mà ân cần dặn dò:

– Anh chỉ cần ngủ cho ngon, để ngày mai còn sức đánh giặc!

Vâng lời Bác, tôi nhắm mắt mà lòng không yên. Lính trẻ chúng tôi sức dài vai rộng, còn Bác thì vừa già vừa yếu. Một người không ngủ làm sao có đủ sức khỏe để chỉ đạo chiến dịch quyết liệt này?

Thời gian lặng lẽ trôi qua. Trời đang chuyển sang sáng. Tỉnh dậy lần thứ ba, tôi giật mình thấy Bác vẫn ngồi như pho tượng, đôi mắt nặng trĩu, trầm tư nhìn chằm chằm vào ngọn lửa hồng. Không thể chịu đựng được, tôi phải nói:

– Kính thưa! Hãy chợp mắt một chút cho khỏe!

Chú tôi nói nhỏ với tôi:

– Tôi không phiền đâu! Bác không thể ngủ yên. Trời mưa lạnh thế này, cả đám ngủ trong rừng làm sao khỏi ướt?! Bác sốt ruột lắm, chỉ mong trời mau sáng!

Nghe Bác nói, em hiểu tình yêu của Bác sâu nặng, bao la biết bao! Bác chăm lo cho bộ đội và đồng bào như chăm lo cho chiến dịch và cuộc kháng chiến anh dũng, gian khổ của toàn dân. Tình yêu ấy bao trùm đất nước và nhân dân.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông xem nhiều nhất (6 mẫu)

Tôi sung sướng và tự hào biết bao khi được là người lính chiến đấu dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng và Bác Hồ! Bác đã khơi dậy trong tôi tình đồng chí, tình giai cấp cao đẹp. Không thể chịu được giấc ngủ yên trong chăn ấm, bên bếp lửa đỏ, khi đồng đội còn phải chịu bao gian khổ, tôi thức cùng Bác. Dường như hiểu được lòng tôi, những ngọn lửa hồng cũng nhảy múa vui vẻ và rực rỡ hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi