Kể một kỉ niệm về thầy giáo hoặc cô giáo của em (5 mẫu)

0
20

Đề bài: Kể một kỉ niệm về thầy giáo hoặc cô giáo của em, qua đó thể hiện lòng biết ơn của em đối với người thầy của mình

Kể một kỉ niệm về thầy giáo hoặc cô giáo của em (văn mẫu 1)

Trong suốt năm năm học đường, chắc hẳn ai cũng có những kỉ niệm vui buồn của riêng mình. Đối với tôi, có những ngày tháng, những con người và những niềm vui mà tôi sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời này. Đó là những tháng ngày cô Lan vào lớp 1 cùng với hành trình phấn đấu của chính cô.

Từ nhỏ, tay tôi đã có chút vấn đề về xương khớp. Đặc biệt, mỗi khi trời trở lạnh, tay tôi lạnh cóng, tê cứng. Vì vậy, mọi người trong gia đình càng nâng niu và yêu thương tôi hơn. Khi tôi đi học, tôi vẫn cố gắng làm tốt nhất có thể. Khi tôi học lớp một, tôi phải tự tập viết: viết nét, viết từng con chữ, viết số, v.v. Khi chúng tôi phải viết những bài thơ và những đoạn văn dài hơn thì mùa đông đã đến. Thời tiết miền Bắc lạnh hơn bao giờ hết. Một lần, trong giờ chính tả, cô đang cho cả lớp đọc bài viết. Cô Lan đã đọc câu thơ thứ tư, nhưng tôi vẫn đang cố gắng viết những dòng đầu tiên. Quá tức giận, tôi dùng cả bàn tay, chộp lấy cây bút và xé toạc cuốn sổ. Đó là cách tôi trút giận. Nhật Minh- bạn ngồi cạnh đứng dậy nói với cô. Cả lớp đổ dồn ánh mắt về phía gương mặt đỏ ửng, đẫm nước của tôi.

– Thùy Dương! Bạn có mệt không? Lan vội vàng xuống chỗ tôi hỏi.

Tôi vẫn im lặng. Cô vỗ về tôi một lúc lâu rồi đưa tôi xuống phòng y tế. Những ngày sau đó, cô ấy quan tâm đến tôi nhiều hơn. Đến giờ chính tả, khi các bạn tập viết, cô dạy em cách cầm bút, cách đưa bút để em viết nhanh như các bạn. Nhiều lúc tôi nản lòng. Nhưng nghĩ đến sự nhiệt tình của cô ấy, tôi bảo cô ấy cố gắng. Cuối cùng tôi đã thành công.

Vào cuối năm học, tôi đã tự tay vẽ một bức tranh cho cô ấy. Một bức tranh phong cảnh đầy màu sắc. Tôi là một cô gái hay chiêm nghiệm, ít nói nên những bức tranh phong cảnh luôn là đề tài của tôi. Tôi vẽ những ngọn núi xa bồng bềnh trong mây, những ngôi nhà ngói đỏ dưới rặng cây xanh. Dọc theo con đường làng quanh co, tôi vẽ những cụm hoa loa kèn trắng muốt. Vẻ đẹp trắng tinh khôi của loài hoa này khiến tôi liên tưởng đến cô giáo của mình. Đóng cửa xong, tôi rụt rè chạy theo em, ngập ngừng trao bức tranh được đóng khung và bọc cẩn thận. Cô Linh Lan nhìn tôi với ánh mắt ngạc nhiên. Tôi chỉ kịp nói đưa cho em rồi vội vàng chạy đi, trong lòng đầy tiếc nuối vì chưa kịp nói lời cảm ơn.

Năm học mới, cô Lan đã chuyển sang trường khác. Những điều biết ơn mà tôi muốn nói với cô ấy mãi mãi không thể nói thành lời. Tôi chỉ hy vọng rằng khi bạn nhìn vào bức tranh của tôi, bạn sẽ hiểu được lòng biết ơn sâu sắc của tôi.

Kể một kỉ niệm về thầy giáo hoặc cô giáo của em (mẫu 2)

Trong tuổi thơ của mỗi người ai cũng có những kỷ niệm đáng nhớ về thầy cô giáo cũ, những kỷ niệm đẹp xen lẫn buồn vui đều khắc sâu trong trí nhớ của mỗi chúng ta. Riêng tôi có một kỷ niệm không bao giờ quên, một kỷ niệm sâu sắc về một người thầy đáng kính của tôi.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động hay nhất

Năm đó, khi tôi học lớp một, tôi có những kỷ niệm đẹp về cô giáo chủ nhiệm của mình. Con đã bước vào lớp 1, ngưỡng cửa của trường tiểu học, có thêm nhiều bạn mới, thầy cô mới.

Ngày tuyệt vời đó, một ngày tôi sẽ không bao giờ quên. Sau lễ khai giảng, tất cả học sinh vào lớp học buổi học đầu tiên và gặp giáo viên chủ nhiệm, người sẽ theo sát tôi trong suốt thời gian học tiểu học. .

Khi anh ấy bước vào, anh ấy rất nhanh nhẹn và anh ấy chào chúng tôi. Tôi nhìn thầy cũng già, tóc cũng bạc, gương mặt gầy, đôi bàn tay đã có nhiều nếp nhăn, chắc đã mấy chục năm lận đận với học trò. Thầy bước lên bục giảng, thầy ra hiệu cho chúng tôi im lặng và thầy nói: chào các em, thầy tên là Hồ Viết Cảnh, thầy sẽ là giáo viên chủ nhiệm của các con trong suốt thời tiểu học. Giọng thầy ấm áp, nhẹ nhàng khiến mọi suy nghĩ trong đầu tôi về một cô chủ nhiệm dữ dội và nghiêm khắc đều tan biến.

Sau khi ra mắt chúng tôi, thầy bắt đầu dạy cho chúng tôi những bài học đầu tiên cũng là những bài học đầu đời dạy tôi làm người. Thầy viết những dòng chữ đầu tiên lên bảng, tôi thấy tay thầy run run khi viết, sau này tôi mới biết thầy đã chịu đau đớn khi tham gia kháng chiến chống Mỹ để viết nên những dòng chữ đẹp. ở đó. Viết đề xong, thầy hỏi chúng em có nhìn rõ không, một và bạn ngồi dưới do thị lực kém không nhìn được liền thầy ở chỗ khác phù hợp. Trong giờ học, thầy đến tận chỗ từng người để chỉ cho chúng tôi những chỗ chưa hiểu. Hết giờ, thầy cho chúng tôi xếp hàng ra về, ai nấy đi về ngay hàng thẳng lối, tiếng cười đùa của một vài bạn làm xôn xao cả sân trường. Buổi học đầu tiên kết thúc như thế, thầy để lại trong tôi những suy nghĩ về một người thầy mẫu mực.

Những buổi học sau, cô giáo nghiêm khắc với những bạn lười học, khen thưởng những bạn ngoan. Giờ ra chơi thầy luôn ra chơi với chúng em, thầy cùng chúng em chơi các trò chơi dân gian, nhìn khuôn mặt thầy lúc đó rất dễ thương, nhìn kỹ em cảm thấy khuôn mặt của thầy rất giống mình. bà tôi. Ông tôi mất khi tôi còn nhỏ, những kỷ niệm đẹp về ông và tôi vẫn được tôi khắc ghi. Nhìn thầy, tôi lại thấy nhớ thầy, nhớ cảnh chơi đùa của hai cô cháu, tôi liền chạy vào lớp, ngồi một góc khóc. Lúc đó, có một bàn tay đặt lên vai tôi nhẹ nhàng vỗ về, hình ảnh ông nội vỗ về mỗi khi tôi buồn hiện ra, tôi bỗng khóc thành tiếng, không kìm chế được. Thì ra đó là thầy, thầy nhỏ nhẹ nói với tôi: “Thanh ơi, sao em khóc, nói đi để thầy chia sẻ với em”. Rồi anh ôm tôi vào lòng, nhận được sự an ủi của anh, tôi càng khóc to hơn. Sau hôm đó, tôi cảm thấy được thầy quan tâm nhiều hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng hay nhất (3 mẫu)

Một hôm, vì không học bài nên tôi bị điểm kém, cô giáo la mắng, tôi lập tức chạy về chỗ ngồi, tôi cảm thấy rất giận cô giáo. Giờ ra chơi, nó không ra chơi với bạn bè như thường lệ, nó xuống chỗ tôi. Cô giáo nói: “Thầy xin lỗi vì đã quá khắt khe, nhưng em là lớp trưởng, thầy phải làm gương cho các em noi theo…. thầy giảng bài em không hiểu, em xem. Anh lúc đó và cảm thấy trong lòng. Anh rất xin lỗi, xin lỗi vì đã làm em buồn, anh tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa.

Vậy đấy, thầy đã để lại trong tôi những kỉ niệm khó quên về một người thầy giản dị mà thân thương. Em hứa sẽ chăm ngoan học giỏi để trở thành công dân tốt, có ích cho đất nước và xã hội. Lòng biết ơn của bạn sẽ mãi mãi được khắc ghi như một trích dẫn:

“Ngọc không mài không sáng, vô học không tài”.

Kể một kỉ niệm về thầy giáo hoặc cô giáo của em (mẫu số 3)

Gia đình tôi chuyển đến thị trấn được gần một năm. Hôm nay, tôi có dịp về thăm quê. Vừa bước lên xe, em đã nhận ra cô Nga, cô giáo chủ nhiệm lớp 4A mà em rất quý mến. Tôi lễ phép chào cô ấy. Cô tươi cười kéo tôi ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh và ân cần hỏi thăm hoàn cảnh học tập, sinh hoạt của tôi. Gặp được em, anh vui lắm, bao kỉ niệm đẹp về anh lại ùa về trong kí ức em…

Lúc đó quê tôi kiệt quệ lắm. Đường làng quanh co khúc khuỷu. Sau mỗi trận mưa, đất trở nên lầy lội, dính vào chân, đi lại khó khăn. Dân làng quanh năm làm ruộng quần quật suốt ngày. Trẻ em mới chín, mười tuổi cũng đã biết giúp đỡ cha mẹ những việc nhỏ như chăn trâu, cắt cỏ.

Buổi sáng, tôi đến trường với bạn Lâm. Nhà cô ấy cách nhà tôi một dãy nhà. Hôm đó đợi Lâm đến mời nên tôi phải đến trường một mình. Mấy ngày nay trời lất phất mưa phùn, không khí ẩm ướt và lạnh thấu xương. Bầu trời xám xịt, mặt trời ẩn sau những đám mây dày đặc, sũng nước. Vào lớp, tôi thấy đứa nào cũng run cầm cập vì lạnh, chân tay, quần áo lấm lem bùn đất. Cô Nga nhìn chúng tôi với vẻ ngượng ngùng và thông cảm. Cô khen chúng tôi chăm chỉ học tập, rồi cô bắt đầu giảng bài như thường lệ. Chúng tôi say sưa nghe, quên mất trời đang mưa và lạnh.

Giờ ra chơi, bạn bè tụm năm tụm ba trò chuyện vui vẻ. Tôi chợt nhớ đến bạn Lâm, định sau khi tan học sẽ đến thăm bạn ấy để xem lý do bạn ấy nghỉ học. Trưa nay ăn cơm xong nghĩ đường về nhà Lâm mà ngại quá! Tôi chui vào chăn và ngủ thiếp đi. Cho đến tối, tôi lấy hết can đảm bước trên con đường trơn trượt đến nhà Lâm. Tôi ngạc nhiên khi thấy cô Nga bên ngọn đèn dầu giảng bài và hướng dẫn Lâm làm toán. Lâm quấn khăn quanh cổ, mặt đỏ bừng như người bị sốt. Nhìn cảnh đó, lòng tôi xao xuyến lạ thường. Tôi yêu Lâm và kính trọng thầy bao nhiêu cũng như tự trách mình bấy nhiêu. Sau khi tan học, tôi nên đến nhà Lam ngay để giúp cô ấy chép bài và làm bài tập. Anh thật sự có lỗi với em Lâm.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 20 câu thơ đầu trong bài thơ Việt Bắc hay nhất (dàn ý – 6 mẫu)

Dường như nhận ra sự bối rối của con, cô Nga cười nói: “Đạt đến thăm Lâm à? Tốt lắm! Cô và hai bạn cùng giải những bài toán khó này nhé! Rồi cô tiếp tục hướng dẫn Lâm cho đến khi em làm được bài tập về nhà. riêng.

Mẹ Lâm kể: “Hôm qua con ra đồng giúp chú nhổ cỏ nên chú bị cảm”. Buổi tối anh sốt cao nên sáng nay phải nghỉ học, anh muốn em mãi. Anh nói xong, tôi càng hối hận và trách mình sao quá bất cẩn.

Cô Nga và tôi lái xe trở lại con đường lầy lội. Lúc chia tay, mẹ dặn: Nếu mai Lâm không đi học được thì Đạt sẽ đến chép bài cho Lâm nhé! Bạn bè khó khăn thì phải giúp đỡ nhau em ạ!”. Tôi tần ngần đứng nhìn ánh đèn pin khuất dần mà lòng tràn ngập sự khâm phục và kính trọng đối với cô.

Gần một năm sống và học tập ở ngôi trường mới, em luôn nhớ về những ngày thơ ấu dưới mái trường làng với biết bao kỉ niệm khó quên về thầy cô, bạn bè thân yêu. Mái trường nơi miền quê kiệt, tuy giản dị nhưng ấm áp tình người.

Kể một kỉ niệm về thầy giáo hoặc cô giáo của em (văn mẫu 4)

Năm ấy, tôi rời làng quê vào thành phố Hội An học tiếp.

Năm mười bốn tuổi, đang học lớp chín, nhờ một người bạn cùng lớp giới thiệu, tôi được vào “dạy kèm” cho một gia đình khá giả. Hàng ngày, ngoài việc dạy kèm cho bốn cậu ấm cô chiêu từ lớp một đến lớp bảy, tôi còn phải gánh gạo, gánh muối, ghi hóa đơn, tính sổ.

Nhớ nhà quá, buồn quá, tôi tìm đến phòng thầy. Ở đó, tôi có thể ngồi hàng giờ với anh, đọc những cuốn sách báo mà tôi vô cùng yêu thích nhưng không có tiền mua. Lúc đó tôi mới tìm lại được một chút không khí gia đình, một chút yêu thương, một chút an ủi mà tôi đã sớm đánh mất.

Tôi còn nhớ một buổi chiều se lạnh, sau khi vô tư sách vở mệt mỏi, tôi và thầy rủ nhau đi dạo. Không khí tưng bừng phố xá những ngày cuối năm chuẩn bị đón Giáng sinh khiến thầy trò tôi càng thấy quạnh hiu nên thầy dẫn tôi lên chùa Kông-gô chơi.

Sau khi ngồi dưới chân tượng Khổng Tử, tôi và thầy đều lặng lẽ theo đuổi những suy nghĩ của riêng mình. Bỗng thầy thò tay vào túi, rút ​​ra tờ hai trăm đồng mới tinh, không nhăn, nhẹ nhàng đút vào túi tôi. Tôi ngước lên nhìn, định từ chối vì biết anh cũng nghèo lắm. Tôi thấy thầy đặt tay lên vạt áo tôi như muốn nói: “Em đừng nói gì cả”. Thầy có nụ cười hiền trên môi với chiếc răng khểnh rất dễ thương. Tôi không ngăn được hai hàng nước mắt lăn dài trên má.

Trớ trêu thay, cuộc đời lại đưa đẩy tôi vào trường sư phạm để trở thành cô giáo. Mỗi khi trời trở lạnh, mỗi khi lĩnh lương và có những tờ tiền mới, tôi lại nhớ đến thầy, nhớ nụ cười hiền với chiếc răng khểnh dễ thương của thầy vào một buổi chiều xa trong sương mù quá khứ. TÔI!

Các bài văn mẫu hay lớp 5 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt Tiếng Việt 5 hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi