Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất

0
68

Chủ đề: “Mọi phẩm chất của đức tính đều nằm trong hành động”. Ý kiến ​​trên đây của M. Sicerong gợi cho bạn điều gì về việc tu học và tu học của bản thân?

Đối với Mạnh Tử, “thiện” không chỉ là yêu thương con người mà nó cần được thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể. Và những nhà tư tưởng vĩ đại, dù ở những thời điểm và địa điểm khác nhau, vẫn luôn có những tư tưởng giống nhau, và nhà triết học La Mã cổ đại M. Siserong, cũng đã nhận xét: “Mọi phẩm chất của đức hạnh đều nằm trong hành động”.

Đức hạnh là những phẩm chất đạo đức tốt đẹp có sẵn trong mỗi con người. Đó là sự yêu thương, cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh… những biểu hiện tuy nhỏ nhưng đó là đức tính tốt. Thiện đức sẽ là cội nguồn của thiện nghiệp. Hành động là những việc làm cụ thể, thiết thực với bạn bè, người thân hay kể cả những người xa lạ khi họ gặp khó khăn, bất hạnh. Câu nói của nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã thể hiện sự thống nhất giữa vẻ đẹp trong nhân cách, phẩm chất của con người luôn song hành với hành động của chính họ.

Giá trị và đức tính của mỗi người sẽ được thể hiện rõ ràng và cụ thể nhất thông qua chính hành động của người đó. Nếu chỉ nói mà không làm, đó chẳng phải chỉ là lời nói sao? Trong cuộc sống, mỗi chúng ta sẽ có những cách riêng để bộc lộ tính cách, phẩm chất của mình nhưng con đường ngắn nhất và nhanh nhất chính là thông qua hành động của bạn với những người xung quanh. Bạn nhìn thấy một đứa trẻ lang thang đói khát, nếu bạn thương và thương bạn, bạn sẽ mua cho chúng cái bánh, cái áo. Bạn nhìn thấy một cô gái trên xe buýt bị móc túi, hành động đúng đắn không phải là phớt lờ mà phải giúp đỡ cô ấy, bắt tên trộm,… Những hành động thiết thực, cụ thể là minh chứng rõ ràng. Cách rõ ràng nhất để mọi người thấy nhân cách đẹp của bạn. Như vậy, ta có thể thấy, hành động là thước đo đáng tin cậy và chính xác nhất để đánh giá bản chất, vẻ đẹp, nhân cách, tâm hồn của một con người, đúng như người ta nói: “Đừng nghe tôi nói mà hãy xem nó làm. ”

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Hãy miêu tả người ông mà em yêu quý nhất – Tập làm văn lớp 3

Việc thiện, việc thiện không chỉ đem lại niềm vui, giúp ích cho những người xung quanh mà ngay chính bản thân người thực hiện hành động đó cũng có được niềm vui, hạnh phúc. Beetoven từng chia sẻ rằng: “Không có gì cao quý và tốt đẹp hơn trong cuộc sống là mang lại hạnh phúc cho người khác”. Như vậy, thực hiện được một việc thiện, một việc làm cao cả sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc vô hạn cho mỗi chúng ta.

Biểu hiện của một người có tấm lòng và nhân cách đôi khi rất nhỏ, đơn giản là giúp một cụ già qua đường, là dám đứng lên nói ai là kẻ móc túi,… Nhưng đôi khi đó là những hành động, việc làm phi thường. Những ngày qua, chúng ta không khỏi vui mừng và biết ơn những người lính cứu hộ dũng cảm đã anh dũng cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang nhiều ngày. Và một trong số những người anh hùng đó đã anh dũng hy sinh trong quá trình thông hang giải cứu các em nhỏ. Những nghĩa cử, hành động cao cả ấy, suốt đời này chúng tôi không bao giờ quên. Nó cũng cho ta bài học về sự cống hiến, hy sinh thầm lặng trong cuộc sống.

Nhưng bên cạnh những người sống có đạo đức, luôn quan tâm, giúp đỡ người khác bằng những hành động thiết thực thì cũng có không ít người sống giả tạo, dối trá. Chỉ có lời nói đơn giản, không có hành động cụ thể để giúp đỡ người khác. Hay sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình, lo cho lợi ích cá nhân. Hoặc có những người khi thực hiện hành vi của mình là phục vụ lợi ích cá nhân, không tự nguyện thì đây cũng là hành vi đáng bị lên án. Khi giúp đỡ những người xung quanh, chúng ta phải giúp đỡ bằng tấm lòng chân thành, không vụ lợi thì hành động của bạn mới trở nên ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã cho chúng ta những lời khuyên chân thành, quý giá trong cuộc sống. Câu nói đã khẳng định sự thống nhất gắn bó giữa lí tưởng, nhân cách cao đẹp và hành động thiết thực của mỗi người. Là một học sinh, trong quá trình tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, chúng ta phải tích cực học tập, tu dưỡng nhân cách, dám nhận lỗi và sửa chữa, không ngừng hoàn thiện để ngày càng hoàn thiện mình. tốt hơn. Trong quá trình đó không tránh khỏi những lúc sợ hãi khi gặp khó khăn, bị cám dỗ bởi nhiều yếu tố xung quanh. Những lúc như vậy cần phải mạnh mẽ, kiên định để không bị tha hóa về nhân cách và tinh thần.

Yêu thương không chỉ là lời nói, nó còn là hành động, là việc làm cụ thể thiết thực. Nếu mọi người luôn yêu thương, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động thiết thực thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, các tệ nạn xã hội sẽ bị đẩy lùi.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-1-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi