Mọt gỗ là con gì? Cách diệt mọt gỗ đơn giản cho gia đình bạn

0
47

Bạn đang xem: Mọt gỗ là con gì? Cách diệt mọt gỗ đơn giản cho gia đình bạn tại vothisaucamau.edu.vn

Mọt gỗ là một thứ gì đó rất quen thuộc với vùng quê như tôi. Ngày xưa, mỗi lần nằm võng tôi lại nghe tiếng sâu ăn gỗ trên cửa. Hầu hết mọt gỗ xuất hiện với gỗ mềm, gỗ nhiều phế liệu hoặc chưa qua xử lý hóa chất. Nhà cửa bị mọt gỗ tấn công các đồ vật bằng gỗ và cũng rất khó để diệt trừ chúng hoàn toàn. Sau đây Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách diệt mối gỗ tận gốc và đuổi chúng ra khỏi nhà.

Mục lục

 • Mọt gỗ là gì?
  • Cơ chế hoạt động của mọt gỗ
  • Giun gỗ đến từ đâu?
 • Nguyên nhân gỗ bị mối mọt
 • Cách nhận biết sự hiện diện của mọt gỗ
 • Những nơi dễ bị mối mọt
 • Cách diệt mối gỗ dễ dàng
  • Diệt mối gỗ bằng cồn hoặc dầu hỏa
  • Cách dùng tinh dầu cam diệt mọt gỗ
  • Cách dùng nước diệt mọt gỗ
  • Cách dùng muối diệt mọt
  • Cách dùng giấm và chanh diệt mọt gỗ
  • Phơi đồ dưới nắng để diệt mối
  • Cách dùng vôi để xử lý mối
 • Các biện pháp ngăn ngừa mọt xâm nhập
  • Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với nước, nơi nóng ẩm
  • Sử dụng thuốc và hộp nhử mối để xử lý mối
  • Thường xuyên vệ sinh đồ gỗ là cách phòng chống mối mọt tốt nhất
  • Sử dụng gỗ tốt sẽ góp phần chống mối mọt
  • Đánh vecni lên bề mặt đồ gỗ để chống mối mọt
  • Sử dụng tinh dầu để chống mối
 • phần kết

Mọt gỗ là gì?

Mọt là một loại côn trùng phá hoại gỗ, chúng xâm nhập và phá hoại kết cấu các vật dụng bằng gỗ trong gia đình như bàn ghế, tủ,.. Mức độ phá hoại phụ thuộc vào độ ẩm và loại gỗ mà bạn sử dụng. sử dụng. Tất cả các vật dụng làm từ gỗ tự nhiên đều có nguy cơ bị mọt gỗ tấn công.

Mọt gỗ rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày

Cơ chế hoạt động của mọt gỗ

Ấu trùng mọt gỗ sẽ đào sâu vào trong gỗ để ăn và cũng trong quá trình này, chúng tạo thành một mê cung hang trong vài năm.

Mọt gỗ trưởng thành đẻ trứng trong các vết nứt trên gỗ. Chúng tấn công các vật dụng trong nhà như: sàn nhà, bàn ghế, dầm gỗ và bất kỳ đồ vật nào làm từ gỗ trong nhà bạn.

Phân của mọt thường nằm sâu dưới bề mặt gỗ, đây là nơi mọt trưởng thành xuất hiện và ghi dấu ấn của chúng tại đây.

Nếu không phát hiện và xử lý trước sự tấn công này, đồ gỗ trong nhà có thể bị ăn mòn từ từ và có thể dẫn đến hư hỏng hoàn toàn.

Giun gỗ đến từ đâu?

Ấu trùng mọt gỗẤu trùng mọt gỗ

Mọt gỗ là loài bọ cánh cứng thường có màu nâu đỏ hoặc đen khi trưởng thành và màu trắng sữa khi còn ở giai đoạn ấu trùng.

Loài côn trùng này có khả năng cắt xuyên gỗ nhờ bộ hàm khỏe.

Do tập tính chúng thường cư trú trong các khúc gỗ rồi đẻ trứng và làm tổ ở đó nên được gọi là mọt gỗ.

Sau khi con cái đẻ trứng, trứng sẽ nở thành sâu non và tiếp tục đào hang để ăn gỗ.

Nguyên nhân gỗ bị mối mọt

Khi trưởng thành, trong điều kiện thời tiết nóng ẩm sâu đục gỗ chui ra ngoài để lại những lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ.

Những mảng bụi màu vàng nhạt sẽ xuất hiện trên bề mặt gỗ do thức ăn của mọt (gỗ) còn sót lại và phần chính là phân của mọt.

Nguyên nhân có thể là do mối mọt đã có sẵn trong đồ gỗ trong nhà mà bạn không hề hay biết. Hoặc chúng cũng có thể bay vào nhà từ bên ngoài vào ban đêm khi bạn đang ngủ

Cách nhận biết sự hiện diện của mọt gỗ

Gỗ bị mụcsâu gỗ

Có thể nói khá khó để nhận ra sự có mặt của mọt gỗ. Dấu hiệu có thể nhận biết mọt gỗ trong vật dụng có thể là:

– Các lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ: do mọt trưởng thành tạo ra, thường có hình bầu dục hoặc hình tròn.

– Bột gỗ: khi bị mọt nặng, khi quan sát bạn sẽ thấy rất nhiều bột gỗ li ti rơi ra từ đồ gỗ bị mọt.

– Sự hiện diện của xác chết hoặc phân của nó

– Thường phát ra tiếng lạch cạch trong các đồ vật bằng gỗ.

Gỗ bị mối mọt có thể bị đổi màu hoặc suy yếu.

– Có những phương pháp thử nghiệm lâm sàng để phát hiện sự xâm nhập của mọt gỗ đã được các chuyên gia tâm huyết chia sẻ trước đó, đó là dùng sáp ong hoặc giấy ăn lấp đầy các khe hở rồi để một thời gian xem có bị hư hại gì không. Nếu có dấu hiệu nào xuất hiện, hay dùng búa gõ nhẹ xem có tiếng kêu không.

Những nơi dễ bị mối mọt

– Sàn gỗ

– Đồ nội thất gỗ

– Mái (mái, xà tay)

– Sơn bề mặt gỗ

– Đồ vật và dụng cụ bằng gỗ

– Đồ trang trí bằng gỗ

– Các loại nhạc cụ

– Đống gỗ

Cách diệt mối gỗ dễ dàng

Các công ty diệt mối chuyên nghiệp thường sử dụng các loại hóa chất độc hại để diệt mối, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và vật nuôi trong nhà. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, vậy hãy tham khảo một số cách diệt mối bằng phương pháp tự nhiên nhưng có thể tiêu diệt hoàn toàn lũ mối này nhé.

Diệt mối gỗ bằng cồn hoặc dầu hỏa

Cách diệt mọt gỗ bằng cồn hoặc dầu hỏaDiệt mối gỗ bằng cồn hoặc dầu hỏa

Cách diệt mối gỗ này khá an toàn vì không dùng thuốc diệt mối gây hại mà dùng dầu hỏa hoặc cồn. Chấm dầu hỏa vào một miếng vải nhỏ rồi chà vào những lỗ mà sâu đã khoan. Dầu hỏa sẽ thấm vào lỗ giun làm cho giun chết vì không thở được. Sau khi đã bôi dầu hỏa, bạn nên phủ một lớp ni-lông mỏng lên bề mặt gỗ.

Làm như vậy vừa giúp tránh mùi dầu bay ra gây khó chịu cho các thành viên trong gia đình, vừa giúp dầu thấm sâu vào lớp gỗ. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ hoặc người có tiền sử dị ứng với dầu hỏa, bạn có thể sử dụng cồn để thay thế và thực hiện tương tự.

Cách dùng tinh dầu cam diệt mọt gỗ

 Cách dùng tinh dầu cam diệt mọt gỗSử dụng tinh dầu cam để diệt mọt gỗ

Trong thành phần của tinh dầu vỏ cam có chứa nhiều hợp chất D-limonene và hàm lượng axit xitric trong hợp chất D-limonene là tác nhân chính được sử dụng để làm cho lớp ngoài của xương sống của mọt gỗ bị tiêu diệt. khiến chúng mất đi chất đạm và nước để duy trì sự sống.

Tinh dầu cam không độc hại, không gây phản ứng mạnh nên bạn có thể yên tâm sử dụng ngay cả khi trong gia đình có trẻ em và vật nuôi. Bạn có thể tìm mua sản phẩm tinh dầu cam tại các cửa hàng chuyên kinh doanh vật tư xây dựng, diệt côn trùng hoặc tại các siêu thị lớn.

Cách dùng nước diệt mọt gỗ

Ngâm gỗ trong nước để diệt mốiNgâm gỗ trong nước để diệt mối

Đối với những vật dụng, dụng cụ trong nhà đã bị mọt, bạn có thể tháo các chi tiết ra và ngâm từng bộ phận vào nước khoảng 1-2 ngày rồi vớt ra để ráo. Đảm bảo không một con sâu nào dám làm phiền bạn nữa.

Cách dùng muối diệt mọt

Cách dùng muối diệt mọtCách dùng muối diệt mọt

Trong quan niệm dân gian được lưu truyền, muối thường được dùng để diệt mọt trong nhà bởi cách này khá đơn giản, hiệu quả và an toàn. Cách làm rất đơn giản là cho muối vào hang giun hoặc để muối ở cửa hang muối nó sẽ tự chui vào trong.

Cách dùng giấm và chanh diệt mọt gỗ

 Cách dùng giấm và chanh diệt mọt gỗCách dùng giấm và chanh diệt mọt gỗ

Dùng giấm trắng pha với một ít nước cốt chanh tươi rồi bơm vào lỗ mọt cũng là cách diệt mọt đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Phơi đồ dưới nắng để diệt mối

Phơi đồ dưới nắng để diệt mốiPhơi đồ dưới nắng để diệt mối

Một cách xử lý mối đơn giản nhất là phơi đồ dùng, dụng cụ đã bị mối ăn trực tiếp dưới nắng, thời gian phơi có thể khoảng 2-3 ngày để có hiệu quả tốt nhất. .

Mối thường thích những khu vực ẩm mốc và những nơi tối tăm, vì vậy, phơi chúng dưới ánh sáng mặt trời và phơi khô là một trong những cách hiệu quả để xử lý mối mọt trong đồ nội thất của bạn. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng với những vật dụng, đồ đạc có thể tháo rời và mới bị mối xâm nhập.

Cách dùng vôi để xử lý mối

 Cách dùng vôi để xử lý mốiCách dùng vôi để xử lý mối

Trong dân gian, người ta thường dùng vôi sống để trị mối mọt xâm hại trong các vật dụng trong nhà. Một trong những cách sử dụng chính là rắc vôi sống trực tiếp vào tổ yến hoặc hòa vôi với một ít nước rồi đổ vào tổ.

Các biện pháp ngăn ngừa mọt xâm nhập

Sử dụng thuốc và hộp nhử mối để xử lý mốiSử dụng thuốc và hộp nhử mối để xử lý mối

Tránh để đồ gỗ tiếp xúc với nước, nơi nóng ẩm

Đồ gỗ khi tiếp xúc với nước sẽ rất dễ bị ẩm, đồng thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho những món đồ gỗ của bạn. Vì vậy bạn cần hạn chế dùng khăn ướt hay nước lên đồ nội thất bằng gỗ trong nhà, cần dùng khăn mềm để lau khô ngay sau khi sử dụng.

Sử dụng thuốc và hộp nhử mối để xử lý mối

Nếu đã làm hết các cách trên mà vẫn không diệt được mối thì bạn nên dùng hộp nhử và thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, các loại thuốc hóa học diệt côn trùng thường khá độc hại, bạn cần lưu ý cách sử dụng và liều lượng để hạn chế rủi ro.

Thường xuyên vệ sinh đồ gỗ là cách phòng chống mối mọt tốt nhất

Nên dùng khăn vải mềm, không có xơ để bảo vệ các vật dụng bằng gỗ trong nhà hàng ngày để chống ẩm và giữ cho vật dụng luôn sạch sẽ. Không sử dụng khăn ướt hoặc hóa chất tẩy rửa để làm điều đó bởi vì nó sẽ làm hỏng chúng nhanh hơn.

Sử dụng gỗ tốt sẽ góp phần chống mối mọt

Nên sử dụng các sản phẩm gỗ của các thương hiệu uy tín, đã qua xử lý chống mối mọt kỹ càng trước khi gia công thành các hạng mục như MDF chống ẩm, HDF siêu chống ẩm, nhựa Picomat, nhựa WPB,….

Những món đồ này thường có giá hơi cao nhưng bù lại chất lượng tốt và tránh được sự xuất hiện của mối mọt làm hư hỏng đồ của bạn.

Đánh vecni lên bề mặt đồ gỗ để chống mối mọt

Đánh vecni lên bề mặt đồ gỗ để chống mối mọtĐánh vecni lên bề mặt đồ gỗ để chống mối mọt

Sơn hoặc đánh vecni bề mặt gỗ giúp làm cho đồ vật trở nên bắt mắt đồng thời cung cấp một lớp bảo vệ tạm thời chống lại sự phá hoại của mối mọt. Thông thường những vật dụng bằng gỗ sau một thời gian dài sử dụng cần được sơn lại để bảo vệ và làm mới tốt hơn.

Sử dụng tinh dầu để chống mối

Sử dụng tinh dầu để chống mốiSử dụng tinh dầu để chống mối

Mối, mọt thường thích mùi gỗ và hơi ẩm chứ không thích mùi tinh dầu sả chanh. Trong thành phần của tinh dầu sả có chứa hoạt chất kháng khuẩn có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt. Và tinh dầu khá an toàn nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

phần kết

Các vật dụng bằng gỗ nói chung sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị mối mọt xâm nhập gây hư hỏng, mất thẩm mỹ. Chính vì vậy bạn hãy làm theo những cách diệt mọt gỗ trong bài viết để diệt sạch chúng mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình nhé!

Bạn thấy bài viết Mọt gỗ là con gì? Cách diệt mọt gỗ đơn giản cho gia đình bạn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mọt gỗ là con gì? Cách diệt mọt gỗ đơn giản cho gia đình bạn bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Mọt gỗ là con gì? Cách diệt mọt gỗ đơn giản cho gia đình bạn của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  [TOP 9] Bài thơ tặng vợ hay và hài hước chất nhất hiện nay
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi