[Năm 2021] Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên xem nhiều nhất

0
23

Bài văn Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên gồm dàn ý phân tích chi tiết và 4 bài văn phân tích mẫu hay nhất, ngắn gọn được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao của học sinh lớp 7. Hi vọng với 4
bài Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên này các bạn sẽ yêu thích và viết văn hay hơn.

Đề bài: Từ các bài thơ Bài ca Côn Sơn, Cảnh khuya, Rằm tháng giêng, Xa ngắm thác núi Lư trong Ngữ văn 7, tập một, hãy phát biểu những suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên.

Mục lục

  • A/ Dàn ý chi tiết
  • B/ Bài văn mẫu
  • Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên – mẫu 1
  • Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên – mẫu 2
  • Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên – mẫu 3
  • Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên – mẫu 4

A/ Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu về đề tài chung của các bài thơ: Bài ca Côn Sơn, Cảnh khuya, Rằm tháng giêng, Xa ngắm thác núi Lư: ngợi ca và bày tỏ niềm vui, sự thích thú đối với thiên nhiên tươi đẹp.

– Khái quát những suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên: thiên nhiên mang đến cho con người những lợi ích và niềm vui lành mạnh.

2. Thân bài

* Thiên nhiên được thể hiện như thế nào trong những bài thơ trên?

– Phong phú, sinh động, tươi đẹp: rừng thông “Trong rừng thông mọc như nêm”, suối nước “suối rì rầm… như tiếng đàn cầm”, sông trăng “Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”, thác đổ “Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước”,…

– Là người bạn sẻ chia những buồn vui với con người: sẻ chia thú quy ẩn nhàn cư của Nguyễn Trãi, thể hiện niềm lạc quan tin tưởng vào cách mạng của Hồ Chí Minh, bộc lộ chí khí ước vọng của Lí Bạch,…

* Những suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên:

– Thiên nhiên tươi đẹp, trong lành giúp cho thể chất lành mạnh, là cái nôi nuôi dưỡng con người.

– Thiên nhiên là người bạn tâm tình, sẻ chia những buồn vui giúp tâm hồn khoáng đạt: khi buồn lo, căng thẳng ta muốn có thiên nhiên để bầu bạn thư giãn (đi dạo, chăm cây, câu cá,…); khi vui vẻ, hạnh phúc ta cũng muốn có thiên nhiên để sẻ chia (đi tham quan, dã ngoại,…).

– Muôn đời nay, con người luôn yêu mến và khao khát sống hòa . mình với thiên nhiên.

* Nhắc lại một kỉ niệm sâu sắc nhất của em với thiên nhiên: một bầu trời đầy sao lung linh lưu giữ những lời thầm thì ước nguyện, một đêm trăng trung thu tươi sáng gắn với kỉ niệm tuổi thơ, dòng sông quê hương mát lành gắn với những người bạn tinh nghịch,… thể hiện cảm xúc, suy nghĩ về kỉ niệm đó.

3. Kết bài

– Suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân đối với việc gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên.

B/ Bài văn mẫu

Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên – mẫu 1

Thiên nhiên là món quà quý giá nhất mà Tạo hoá đã ban tặng cho con người. Chỉ qua những áng thơ, bài văn, ta đã cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên huy hoàng, rực rỡ biết chừng nào. Đó là tiếng suối trong ngần, thanh khiết; là hình ảnh xen lồng vào nhau rất đỗi trữ tình của ánh trăng và bóng cây trong thơ Hồ Chí Minh:

“Tiếng suối trong như tiếng nước xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.”

Đó là những tấm nệm rêu êm ái, những bóng thông rợp mát trong thơ Nguyễn Trãi:

“Côn Sơn có đá rêu phơi

Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm

Trong ghềnh thông mọc như nêm

Tìm nơi bóng mát ta lên ta nằm

Trong từng có bóng trúc râm

Trong màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn”.

Hay xa xôi hơn là hình ảnh thác núi Lư hùng vĩ 

“Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước

Tưởng dải Ngân Hà tuột khỏi mây”

trong thơ Lí Bạch… Đứng trước thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ ấy, các vĩ nhân cũng sung sướng, thích thú trong lòng huống chi là mỗi người thường chúng ta!

Quả thực, sống giữa thiên nhiên, con người được hưởng bao điều tốt đẹp. Thiên nhiên tươi đẹp, trong lành giúp cho thể chất chúng ta lành mạnh. Sau mỗi giờ phút học tập căng thẳng, ai cũng muốn có một chốn thanh bình để hít thở khí trời. Ngày hè đến, ai ai cũng muốn rời chốn thành thị ồn ào để đến với núi rừng, sông bể… Chính bởi những nơi xa xôi ấy có không khí trong trẻo, có thiên nhiên tươi đẹp giúp chúng ta trút đi những mệt nhọc, lo toan của cuộc sống bộn bề. Rồi những khu nghỉ mát, khu vui chơi đều được xây dựng giữa những nơi có thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ. Đó chính bởi tác dụng to lớn của thiên nhiên đối với sức khoẻ con người.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích và chứng minh luận điểm “Lòng khiêm tốn có thể coi là …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bên cạnh đó, thiên nhiên còn là người bạn tâm tình, sẻ chia những buồn vui giúp tâm hồn ta khoáng đạt. Chẳng có cơn gió nào cứ để yên cho bạn khóc đâu. Gió sẽ cuốn đi những nỗi buồn phiền và dỗ dành cho bạn nín. Gió xoa mát làn da đang nóng lên vì giận dữ, gió lùa vào mái tóc bồng bềnh để làm bạn dễ chịu và mỉm cười với gió. Và màu xanh mát lòng của cây cối nữa. Nó làm dịu đi những nỗi buồn đau lớn nhất khiến chúng ta nhanh chóng lấy lại được sự thanh thản và yên bình. Và gió, và cây, và nắng, và mưa… cũng biết nhân lên những niềm vui trong tâm hồn ta đúng lúc. Gió reo xôn xao ngày ta khai trường. Nắng nhảy nhót trên đường chúc mừng ta được điểm tốt. Bầu trời như trong hơn, cao hơn, đẹp lồng lộng…

Muôn đời nay, con người luôn yêu mến và khao khát sống hòa mình với thiên nhiên. Hễ mảnh đất nào còn trống, cha mẹ ta lại trồng vào đó rất nhiều những loài cây với mong ước được hưởng bóng mát, quả ngọt, hương say. Trong những ngôi nhà cao tầng, người người cũng cố gắng xen vào đâu đó một chút bóng dáng của thiên nhiên cây cối. Và bàn học nho nhỏ nào của các cô cậu học trò cũng có thể được đặt một “bé” xương rồng hay hoa đá đó thôi!

Với tôi, thiên nhiên là người bạn hiền hoà và tràn đầy ân nghĩa. Chúng ta đã nhận từ thiên nhiên những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời. Đến lượt mình, thiết nghĩ, chúng ta cũng cần gìn giữ và tạo dựng một môi trường thiên nhiên trong lành, tươi đẹp.

[Năm 2021] Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên xem nhiều nhất

Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên – mẫu 2

Từ xưa đến nay, thiên nhiên luôn là đề tài lớn của thơ ca và hội họa. Những nhà thơ lớn của dân tộc ta và cả thế giới đều dành những lời thơ ca ngợi thiên nhiên. Nếu như Nguyễn Trãi thả hồn theo tiếng suối trong và say bóng mát của ngọn trúc râm chốn Côn Sơn, Hồ Chí Minh say đắm trước vẻ đẹp của vầng trăng đất nước thì đối với nhà thơ Lý Bạch, thiên nhiên là sự hùng vĩ, hào phóng và chan chứa nỗi niềm. Nói như thế để thấy được niềm vui sống giữa thiên nhiên là niềm vui bất tận.

Mỗi tâm hồn, mỗi tính cách sẽ có thái độ khác nhau trước thiên nhiên nhưng nó đều là những thái độ tích cực gắn bó với thực tại và không xa rời thế sự. Đừng nghĩ Nguyễn Trãi cáo quan ở ẩn sống cuộc đời vui thú điền viên là đã quên đi chuyện đời. Nỗi lo cho dân, cho nước của một kẻ sĩ thất thời vẫn đau đáu trong niềm vui thú ấy. Còn vị lãnh tụ của chúng ta có khác gì đâu, Người ngắm trăng nhưng vẫn bàn việc nước, việc quân. Nhà thơ Lí Bạch mặc dù không xuất hiện trong bức tranh thiên nhiên hùng vĩ nhưng có ai biết được nỗi lòng đau đáu về quê cũ.

Thiên nhiên là người bạn tốt vì nơi ấy con người có thể gửi gắm nỗi lòng và ấp iu tâm sự. Ai mà chưa từng gắn bó với một loài cây, một con sông, một ngọn núi, một vùng đất hay chỉ là một khoảnh sân nhỏ với những khóm hoa. Ôi! Những hành phượng vĩ đỏ thắm sân trường đã chở bao nhiêu ước mông của tuổi học trò! Những dòng sông ôm ấp từng kỉ niệm ngọt ngào của những đứa trẻ nông thôn đầu trần, chân đất. Rồi một hàng cây cau chạy thẳng bên đường đã khiến cô bé nhớ lại hình ảnh người bà của mình đã khuất. Từ lúc nào tôi đã yêu thiên nhiên quanh tôi chỉ vì một lí do đơn giản, nơi ấy tôi tìm thấy bóng dáng của những người thân yêu và tìm thấy kỉ niệm đẹp tươi. Còn gì đẹp hơn những bãi cát trắng chạy dọc bờ biển, những con sóng nhỏ lăn tăn vỗ đều vào bờ như bàn tay mẹ ôm ấp, vỗ về con. Bao nhiêu người yêu thích biển vì họ muốn tìm thấy sự bình yên và thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng. Có lẽ thế nên những công ty du lịch ngày nay lại đầu tư mở rộng các khu sinh thái, tìm về với nét đẹp, hoang sơ bình dị của thiên nhiên.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Không chỉ là nơi để thư giãn, giải trí, thiên nhiên còn là người thầy đầu tiên dạy chúng ta bài học kiên nhẫn, nhân quả và xây đắp tình cảm nơi tâm hồn của mỗi đứa trẻ. Những người yêu thiên nhiên thường là những người yêu cuộc sống và có thái độ sống tích cực, lạc quan. Học cách trồng một cây non từ khi mới nhú chồi đến lúc nó trưởng thành, ra hoa, kết quả mới hiểu được để có quả ngọt cần phải qua một quá trình rèn luyện giữa mưa giông, bão táp. Hãy nhìn bầy ong bay lượn mỗi ngày vài vạn dặm để tìm ra mật ngọt sẽ thấy cuộc đời cần lắm sự cần cù. Nhìn một chú chim bay tìm mồi về cho con dù ngày mưa gió mới nhận ra giá trị tình mẫu tử. Tôi nghĩ rằng một con người yêu thiên nhiên, yêu muôn loài, chẳng nỡ đánh đau một con chó hay bỏ đói một con mèo thì sẽ chẳng thể nào làm những chuyện xấu xa.

Một ngày thấy lòng trống trãi hay phiền muộn, cứ bật tung cửa sổ nhìn ra ánh trăng hay ngắm một chú bướm đang bay quanh vườn hoa, ta sẽ thấy lòng thanh thản. Với tôi, thiên nhiên không chỉ là người bạn mà còn là người thầy đối đãi bằng cả sự chân thành và nhân nghĩa. Là con người, hãy chứng tỏ rằng mình có trách nhiệm và sống tốt bằng việc chung sức giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống quanh ta.

Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên – mẫu 3

Muôn đời nay, thiên nhiên vẫn là người bạn thân thiết, là nguồn cảm hứng vô tận đối với các thi nhân đông, tây, kim, cổ. Qua những bài thơ Bài ca Côn Sơn, Cảnh khuya, Rầm tháng giêng, Xa ngắm thác núi Lư, ta có thế cảm nhận được tình cảm yêu mến của các nhà thơ dành cho thiên nhiên tươi đẹp.

Có ai không ngỡ ngàng, sung sướng bởi sự phong phú, tươi đẹp, sinh động của thiên nhiên quanh mình? Chỉ qua một số bài thơ, ta bắt gặp đây núi Côn Sơn – nơi có “suối chảy rì rầm”, có “đá rêu phơi”, có “rừng thông mọc như nêm”; đây thác núi Lư – “nước bay thẳng xuống ba nghìn thước”; rồi đây nữa, cảnh những đêm khuya với “trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”, “sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”… Quả thực, thiên nhiên muôn hình vạn trạng bao đời nay vẫn khiến con người ngẩn ngơ. Không phải tới nơi núi hùng vĩ, không cần phải đến nơi bờ biển sóng vỗ dạt dào… sống vên bình trên mảnh đất quê hương, ngắm nhìn nơi chôn rau cắt rốn, ta vẫn thấy lòng dạt dào bởi vẻ đẹp của thiên nhiên xứ sở. Mỗi sớm mai trong trẻo, ánh mặt trời rực rỡ đánh thức nhân gian, mời gọi mọi người đón chào ngày mới. Khẽ vươn vai trở dậy, nhìn ra vườn lại nghe thấy tiếng chim lích rích chuyền cành, lòng người thấy rạo rực làm sao! Trong giây phút xôn xao ấy, có ai không hào hứng với công việc của một ngày mới? Bước nhẹ ra đường, bầu trời xanh cao lồng lộng, gió nhẹ nghịch ngợm mơn man đôi bím tóc, và bên đường, cánh đồng lúa chín rộ một sắc vàng như mật rót… Chiều về, mặt trời không còn chiếu những tia nắng chói chang mà khoác lên mình chiếc áo tà dương với ráng hồng huyền diệu. Rồi đêm tối theo làn gió nhè nhẹ hạ xuống, mặt trời đi để gọi trăng về. Khắp không gian mênh mang thứ ánh sáng dịu dàng, mềm mại. Khi ấy, có ai ngồi bên dòng sông quê hương hẳn sẽ giật mình vì ngỡ con sông được đất trời dát bạc… Đấy! Chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ làm ra sung sướng bằng lòng với sự giàu có của thiên nhiên quanh mình. Chỉ bấy nhiêu thôi đã khiến hồn ta xao xuyến, thấy say mê với sự sống bình dị chốn làng quê…

Thiên nhiên muôn đời là người bạn thân thiết của con người. Thiên nhiên chẳng những hiện hữu trong thơ ca, nhạc họa, mà còn sống trong lòng ta như những kỉ niệm đẹp đẽ; sẻ chia với ta bao buồn vui của cuộc sống. Xưa, Nguyễn Trãi cáo quan về ở ẩn, rừng núi Côn Sơn từng giúp thi nhân xoa dịu nỗi ưu phiền. Lí Bạch mượn hình ảnh thác núi Lư để nói lên chính mình. Nay, Bác Hồ cũng mượn cảnh đêm khuya, rằm tháng giêng để gợi tấm lòng dành cho quê hương, đất nước,… Giờ đây, thiên nhiên vẫn chia sẻ với chúng ta những nụ cười, những giây phút bâng khuâng và cả những giọt nước mắt âm thầm. Có nụ cười nào chợt hiện trên môi cô học trò khi cô đang nhìn bầu trời xanh thẳm. Phải chăng bạn ấy mơ thành cánh chim bay vút trời xanh? Có ai từng mơ màng nhìn về phía hoàng hôn tím ngát, trong lòng dìu dịu một nỗi buồn không tên? Và những cánh bằng lăng tím, những bông phượng rực rỡ tươi màu có gợi cho bạn nỗi buồn chia xa khi mùa hè tới?… Sống giữa thiên nhiên, chúng ta được thiên nhiên sẻ chia bao điều quý giá.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Kể lại chuyến đi thăm di tích lịch sử hay nhất

Được sống giữa thiên nhiên là niềm hạnh phúc với mỗi người. Thiên nhiên làm tâm hồn ta phong phú, đẹp đẽ. Và đến lượt mình, sống gần gũi, thân thiện và biết góp phần bảo vệ thiên nhiên là việc cần làm của mỗi chúng ta.

Phát biểu suy nghĩ và tình cảm của em về niềm vui sống giữa thiên nhiên – mẫu 4

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn sáng tác. Vì thế, không hẹn mà gặp, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh và Lí Bạch- ba nhà thơ lớn đều có những sáng tác về thiên nhiên. Những bài thơ tiêu biểu cua họ: Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi, Cảnh khuya và Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh, Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch đã đem đến cho người đọc một vài suy nghĩ về cuộc sống giữa thiên nhiên.

Con người thường tìm đến thiên nhiên để giải tỏa nỗi lòng mình, quyên đi nỗi buồn sầu. Có người lựa chọn sống giữa thiên nhiên để tìm cuộc đời lánh đục, tìm trong. Như Nguyễn Trãi, ông tìm đến Côn Sơn để ở ẩn.

“Côn Sơn có đá rêu phơi

Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm

Trong ghềnh thông mọc như nêm

Tìm nơi bóng mát lên ta nằm

Trong từng có bóng trúc râm

Trong màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn”

Thiên nhiên trong thơ của Nguyễn Trãi đẹp thơ mộng, với trúc xanh, rêu êm, thông, bóng mát. Thiên nhiên ấy xoa dịu tâm hôn ôn sau những tháng ngày quan trường mệt mỏi, và ông tự tìm thấy niềm vui của mình giữa thiên nhiên đất trời.

Trong thơ của Hồ Chí Minh, cảnh đẹp của thiên nhiên lại có tác dụng xoa dịu mệt nhọc sau những giờ bàn việc nước căng thẳng mệt mỏi:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa,

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Trong vẻ đẹp của thiên nhiên ấy, con người hiện lên với dáng vẻ lo âu. Người thức cùng cảnh, cảnh thức cùng người vì chuyện nước. Cảnh đã trở thành người bạn cùng người chia se lo lắng.

Còn trong Rằm tháng giêng, cảnh vật vừa mang tác dụng xoa dịu tâm hồn, nó lại vừa mang khát khao của người làm cách mạng: khát khao về một con thuyền cách mạng thành công. Ánh trăng trong đêm Rằm tháng giêng ấy, như là nhân chứng cho những khó khăn đã trải qua, ước hẹn về một tương lai tươi sáng.

Còn trong Xa ngắm thác núi Lư, con người đến với thiên nhiên để tận hưởng vẻ đẹp hùng vĩ. Núi nước hùng vĩ, dữ dội dổ ập xuống “Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước” nhưng nó lại không làm con người sợ hãi, mà nó lại càng làm con người thêm trầm trồ trước vẻ đẹp cua mình.

Cả bốn bài thơ đều cho ta thấy cuộc sống giữa thiên nhiên thật hài hòa, thoải mái. Thật vậy, thiên nhiên luôn là người bạn thân thiết với con người, nó có khả năng thanh lọc tâm hồn, xua tan mệt mỏi. Sống giữa thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, ta cảm thấy mạnh khỏe hơn, nhẹ nhàng hơn, yêu đời hơn. Thiên nhiên giúp ta giải tỏa tâm trạng, như một người bạn tâm tình. Lúc buồn ta có thể vào rừng, lên núi, hét thật to, trút hết những khó khăn trong lòng. Lúc ấy, hồn ta sẽ nhẹ hơn nhiều.

Thiên nhiên gần gũi, thân thuộc như thế. Niềm vui an nhiên giữa thiên nhiên là ước mơ của bao người. Tuy nhiên, để giữ được cuộc sống như vậy, chúng ta cũng phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên để thiên nhiên luôn tươi đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 7 được xem nhiều nhất chọn lọc hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi