Nêu suy nghĩ về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác trong cuộc sống (2 mẫu)

0
178

Với 2 bài văn Nêu suy nghĩ về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác trong cuộc sống sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Suy ngẫm về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác trong cuộc sống – bài mẫu 1

Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều màu sắc, mỗi màu sắc sẽ làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn. Trong đó việc tôn trọng ý kiến, quan điểm của người khác là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, sự tôn trọng là những gì chúng tôi đánh giá cao và không có lời nói hay hành động nào không xâm phạm hoặc xúc phạm người khác. Còn quan điểm của mỗi người dựa trên suy nghĩ, cách đánh giá của mỗi người về sự vật, sự việc. Vì vậy, không ai sẽ giống nhau trong quan điểm. Chúng tôi nghĩ cùng với cách đánh giá, hệ thống giá trị của chính chúng ta cũng rất khác. Tôn trọng quan điểm của người khác cũng như tôn trọng người đó và đồng thời tôn trọng sự khác biệt của mỗi người. Đưa ra vấn đề sử dụng điện thoại có người chê xã hội là “thế hệ cúi đầu”, nhưng cũng có người cho rằng điện thoại di động là bước đột phá, mang lại nhiều lợi ích cho con người. Mỗi ý kiến ​​đều có ý kiến ​​đúng sai, chúng ta phủ nhận hay khẳng định ý kiến ​​nào. Hay chỉ trong một cuộc tranh luận mà chúng ta tôn trọng quan điểm của người khác cũng giúp họ tự tin hơn vào bản thân, lạc quan hơn trong cuộc sống. Hãy là người thông minh khi bạn biết tiếp thu những quan điểm tốt và loại bỏ những điểm chưa tốt để cần một ngày hoàn thiện bản thân. Tôn trọng quan điểm của người khác sẽ tạo ra một môi trường sống lành mạnh, tích cực, văn minh, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân. Xây dựng một xã hội văn minh cần tôn trọng quan điểm của người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Dựa theo bài thơ Đêm nay Bác không ngủ, em hãy viết đoạn văn ngắn hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Suy ngẫm về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác trong cuộc sống – bài mẫu 2

Tôn trọng sự khác biệt là văn hóa cần có tối thiểu của một người sống trong xã hội này. Tôn trọng sự khác biệt cũng là sức mạnh của trí tuệ. Chính vì vậy, tôi rất nể nhạc sĩ Quốc Trung khi mới đây, bình luận về phát ngôn gây sốc của Thanh Lam, Quốc Trung tỏ ra bình thản: “Với một cá nhân có tài năng và bản lĩnh luôn bình tĩnh đón nhận những ý kiến ​​trái chiều… “, và “Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay cần được rèn luyện bản lĩnh, có văn hóa ứng xử với khen và chê”.

Một nghệ sĩ cũng như một con người luôn tôn trọng văn hóa ứng xử, hơn ai hết phải hiểu điều đó. Nhìn nhận sự việc một cách tích cực, hành động và phát ngôn của nhạc sĩ này cho thấy sự liêm chính trong học thuật vẫn được tôn trọng. So sánh trường hợp của Quốc Trung với những người “góp ý, ném đá bạn” càng thấy rõ sự khác biệt về văn hóa trong cách giải quyết bất đồng…

Vì vậy, tôn trọng sự khác biệt là một biểu hiện của khoa học, văn hóa, lòng nhân ái và tính nhân văn. Nhưng vì sự khác biệt chỉ là bản chất chứ không phải mục đích nên tôn trọng sự khác biệt chẳng qua là tôn trọng sự đa dạng mà mục đích cuối cùng là vì sự phát triển đi lên, hướng đến “sự thật”. hợp lý, hoàn hảo và hoàn hảo”.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất

Nhiều người trong cả nước đã lên tiếng chỉ trích và muốn “trừng phạt” hai ca sĩ trẻ “đào tẩu” vì không tham gia show diễn mới đây tại Lào. Họ lý ​​luận rằng những người mang danh nghệ sĩ, giảng viên đại học mà bất chấp công việc để chạy sô là vết nhơ của làng nghệ thuật, sẽ không còn uy tín để dạy học. Tuy nhiên, hai nghệ sĩ nhận được sự đồng cảm của nhiều đồng nghiệp. Họ xin lỗi mọi người vì những “lỗi” không thể tha thứ đó. Có thể nói, quyết định xin lỗi là một dấu hiệu tích cực cho nghệ thuật. điều chỉnh tích cực.

Vì vậy, điều quan trọng để thành công trong cuộc sống không phải là tài năng hay kinh nghiệm, mà là thái độ. Thái độ đúng đắn ở đây là thái độ cầu thị và thái độ khiêm tốn. Người lớn có đức tính này sẽ được truyền lại cho con cháu, nhưng quan trọng hơn là họ biết tôn trọng sự khác biệt của chính con cái mình, để chúng trở thành người bạn tuyệt vời của mình. Đó là một mối quan hệ vô giá.

Ngay từ nhỏ, nhiều trẻ em đã thể hiện sự khác biệt về văn hóa so với cha mẹ. Cha mẹ sống và làm việc ở những văn phòng khác nhau, có những người bạn khác nhau và họ hiếm khi nghĩ rằng chính sự tôn trọng của họ dành cho người khác lại ảnh hưởng nhiều đến con cái họ. Những hành động rộng lượng và tôn trọng người khác của cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày chính là thông điệp hoàn hảo giúp con cái học cách tôn trọng và đánh giá cao sự khác biệt của nhau.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Kể lại một câu chuyện đáng nhớ của bản thân | Văn mẫu lớp 9

Tôi hiểu việc khuyên nhủ bản thân cách sống, cư xử có văn hóa là điều không hề dễ dàng. Diễn đàn này cần có sự tham gia của các nhà văn hóa, nhà văn hoặc giáo sư nổi tiếng. Nhưng nền giáo dục của chúng ta cũng cần bổ sung môn học “ứng xử văn hóa” cho các em để phù hợp với thời đại mới.

Một gia đình, một cá nhân có thể may mắn giàu có trong một năm hoặc vài năm. Nhưng để biết cách ứng xử có văn hóa thì cần gấp nhiều lần hơn thế, với sự trau dồi, học hỏi và quan sát không ngừng. Tôn trọng sự khác biệt của mình, chắc chắn sẽ hạn chế việc làm tổn thương người khác chỉ vì những định kiến, sự nông nổi.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi