Nghị luận giải thích câu nói: “Rừng vàng biển bạc” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

0
19

Đề bài: Nghị luận giải thích câu nói: “Rừng vàng, biển bạc”.

Ngoài những điều đáng tự hào của đất nước ta như truyền thống đánh giặc ngoại xâm, truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo… thì còn có điều đáng tự hào về vật chất, đó là , nước ta được mẹ thiên nhiên ưu đãi nhiều tài nguyên, khoáng sản phong phú. Người ta so sánh đất nước Việt Nam ta với “rừng vàng, biển bạc”.

Thật vậy, câu tục ngữ: “Rừng vàng, biển bạc” ca ngợi hai tài nguyên của nước ta là tài nguyên rừng và tài nguyên biển, thể hiện niềm tự hào của ông cha ta về tài sản của đất nước. Đất nước Việt Nam có những cánh rừng xanh tươi, cây cối sum suê, diện tích rừng và biển rộng lớn mang lại nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch. Đằng sau niềm tự hào ấy, hẳn ông cha ta đã có ý nhắc nhở con cháu về ý thức bảo vệ tài sản của quốc gia.

Sở dĩ nước ta có thể được ví với: “Rừng vàng, biển bạc” là vì diện tích rừng núi của nước ta chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ cả nước, đồng thời đường bờ biển cũng rất dài, diện tích khoảng một triệu mét vuông. mét. Trước đây, khi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa chưa phát triển như hiện nay, diện tích rừng ở nước ta rất lớn. Rừng được ví như lá phổi xanh của trái đất. “Nếu thế giới không có rừng thì chẳng khác gì con người không có phổi”. Rừng còn cung cấp nhiều loại gỗ quý như đinh, lim, sến, táu, hương… cho ngành khai thác và chế biến gỗ. Rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, giúp bảo vệ và cân bằng hệ sinh thái. Không những thế, rừng còn cung cấp nhiều loại dược liệu quý cho ngành y học. Hiện nay ngành du lịch sinh thái rất phát triển nên rừng sinh thái mang lại giá trị du lịch rất lớn… Còn biển thì sao? Biển nước ta đã được khai thác để phát triển dịch vụ du lịch từ lâu mang lại nguồn thu rất lớn. Cùng với đó, biển cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến hải sản, cung cấp cát cho công nghiệp chế biến thủy tinh. Ở những bãi biển không thể phát triển du lịch thì được tận dụng để nuôi trồng thủy sản. Nguồn lợi từ biển bao gồm các mỏ dầu khí để con người khai thác, sử dụng và xuất khẩu. Các nhà máy điện cũng được xây dựng trên tài nguyên biển. Có thể thấy, rừng và biển đã góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và hiệu quả như hiện nay.

Xem thêm bài viết hay:  Tả người thân trong gia đình mà em yêu quý (Dàn ý – 10 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Tuy nhiên, với tình hình khai thác, sử dụng tài nguyên rừng, biển như hiện nay thì chẳng bao lâu nữa nguồn tài nguyên quý giá ấy sẽ cạn kiệt. Tình trạng phá rừng, đốt rừng làm rẫy vẫn diễn ra, lâm tặc vẫn hoành hành nên nhiều diện tích rừng đã bị mất, tỷ lệ đất trống đồi trọc ngày càng tăng. Mặc dù Nhà nước và các ngành chức năng đã vào cuộc, có chính sách khuyến khích trồng rừng nhưng tỷ lệ thu hồi vẫn chưa cao. Còn về biển, do du lịch chưa được quy hoạch, xử lý chưa tốt nên vẫn còn vấn đề rác thải nên biển Việt Nam cũng đang chết bởi rác. Một số nhà công nghiệp xả thẳng nước thải công nghiệp ra biển khiến biển bị nhiễm độc, cá chết hàng loạt. Nhiều tàu thuyền đánh bắt bừa bãi, dùng bom mìn để đánh bắt… Chính con người đang đối xử bất công với thiên nhiên, rừng và biển. Nếu không thức tỉnh và hành động, cuộc sống của mọi người sẽ bị tổn hại.

Con người đã quá chủ quan và thờ ơ với mẹ thiên nhiên nên đã đối xử tệ với tài nguyên như vậy. Do bản thân người dân thiếu hiểu biết nên không lường hết được hậu quả của việc khai thác, sử dụng tài nguyên bừa bãi. Cũng một phần do đói nghèo, con người tham lam, vụ lợi mà quên đi lợi ích của đất nước. Một số đối tượng vì lợi ích cá nhân mà bất chấp vi phạm pháp luật vẫn khai thác rừng, hủy hoại tài nguyên biển trái pháp luật. Đôi khi cũng phải nói đến việc pháp luật còn nhiều kẽ hở để những kẻ biết lợi dụng cơ hội phạm tội. Tóm lại, tất cả vẫn là do ý thức con người kém cỏi, chỉ biết chạy theo lợi ích cá nhân mà vô tư đối xử bất công với cuộc sống của chính mình và nhiều người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ hay nhất (dàn ý – 5 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Để ngàn năm sau, thậm chí lâu hơn nữa, con cháu chúng ta vẫn tự hào vì được sống ở một đất nước “rừng vàng, biển bạc”, mọi người cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Hãy chung tay bảo vệ rừng và biển, không xả rác bừa bãi, không chặt phá rừng tùy tiện. Có kế hoạch khai thác, sử dụng tài nguyên rừng, biển hợp lý, lâu dài. Tích cực trồng cây gây rừng, dọn rác ven biển… Mọi người cùng nhau tuyên truyền, đấu tranh loại bỏ hiểm họa từ rừng và biển. Mọi người cần tôn trọng pháp luật, tôn trọng tài nguyên như tôn trọng tính mạng của chính mình. Có như vậy rừng mới thành vàng, biển mới thành bạc lâu dài.

Tóm lại, “Rừng vàng biển bạc” là thành ngữ ngắn gọn, cô đọng, súc tích khái quát tài nguyên của nước ta, niềm tự hào của ông cha ta cũng như lời nhắn nhủ hãy bảo vệ rừng, biển của chúng ta. cha ông cho thế hệ tiếp theo. Tất cả chúng ta hãy chung tay bảo vệ tài nguyên thiên nhiên để góp phần xây dựng và làm giàu cho đất nước hôm nay và mai sau.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi