Nghị luận nêu suy nghĩ về hiện tượng gian lận trong thi cử hay nhất

0
22

Đề bài: Bài văn nghị luận nêu suy nghĩ về hiện tượng gian lận trong thi cử

Suy nghĩ về gian lận trong thi cử – văn mẫu 1

Suy nghĩ về gian lận trong thi cử – văn mẫu 2

Hiện tượng gian lận trong thi cử luôn là vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục trong mọi thời đại. Gian lận trong thi cử là thuật ngữ chung chỉ những hành vi tiêu cực như sử dụng tài liệu, ăn cắp… để hoàn thành bài thi một cách không chính đáng. Đây đều là những hành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế thi mà Bộ Giáo dục nói chung và các trường nói riêng đề ra. Thực trạng hiện tượng gian lận trong thi cử hiện nay vô cùng phức tạp khi các phương thức gian lận ngày càng tinh vi. Nếu như trước đây, việc gian lận chỉ được thực hiện bằng cách sao chép văn bản giấy, thì nay có cả những thiết bị điện tử được sinh ra dành riêng cho việc gian lận như tai nghe mini, máy tính thông minh,… mini có khả năng chứa đựng một lượng lớn kiến ​​thức,… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bài thi và cảm thụ của học sinh. Năm ngoái, một vụ gian lận thi cử gây sốt trên mạng xã hội khi một nữ sinh có nickname Linh Ka mạnh dạn khẳng định điểm thi cấp 3 và đại học có thể mua được mà không mất bất kỳ khoản phí nào. cần phải học. Qua đó, chúng ta không chỉ thấy được thực trạng gian lận trong thi cử hiện nay mà còn thấy được hậu quả của hiện tượng này đối với nhận thức của học sinh. Các em trở nên chủ quan, không muốn học vì bố mẹ đã “dọn đường” rồi. Vì vậy, có thể nói, nguyên nhân của hiện tượng này không chỉ xuất phát từ phía ý thức của học sinh, mà còn xuất phát từ cách nuôi dạy con cái của giáo viên và phụ huynh. Trong xã hội đồng tiền chạy đua như hiện nay, để ngăn chặn gian lận trong thi cử, rất cần sự tự giác của cả cộng đồng, nêu cao đức tính trung thực và coi trọng nguyên tắc “học thật, làm thi”. đúng”, đó mới là cách đảm bảo tính công bằng, minh bạch cho kỳ thi.

Học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước. Công việc quan trọng nhất của họ là học hành chăm chỉ. Hãy trang bị cho mình một hành trang kiến ​​thức để sau này bước vào đời. Thông qua các kỳ thi, học sinh biết khả năng của bản thân để đưa ra các phép tính phù hợp với mình. Nhưng nhiều sinh viên sử dụng các phương pháp gian lận trong các kỳ thi để đạt kết quả tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về kỉ niệm đáng nhớ với con vật nuôi mà em yêu thích hay nhất (dàn ý – 10 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Gian lận trong thi cử là một hình thức gian lận trong quá trình làm bài thi. Đó là một điều tồi tệ mà nhiều sinh viên đã và đang làm. Đây hoàn toàn không phải là một điều tốt và nó có ảnh hưởng xấu đến rất nhiều thứ. Đầu tiên là ảnh hưởng đến chính những kẻ gian lận.

Học sinh gian lận trong thi cử ngày càng nhiều. Có nhiều vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người khác. Việc học sinh gian lận trong thi cử là do. Cuộc sống con người ngày càng đủ đầy. Việc học không còn là hứng thú của nhiều học sinh. Vì vậy, để có thể làm hài lòng cha mẹ. Các em vẫn đến trường nhưng không chịu học, chỉ vui chơi. Sau đó, khi đến lúc làm bài kiểm tra, hãy chơi mẹo để vượt qua bài kiểm tra

Cũng có những người do bản tính lười biếng. Không có điều kiện, mà cũng không muốn học. Đến kỳ thi lại lo hết chuyện này chuyện kia. Rồi còn tìm cách gian lận trong thi cử.

Hay những học sinh con nhà giàu muốn thi vào trường nổi tiếng. Họ hối lộ các quan chức và giáo viên để đạt được kết quả tốt nhất.

Gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi và thủ đoạn hơn. Ngày trước, các tài liệu rất dễ tìm. Và hiện nay, với sự phát triển của công nghệ. Các thiết bị hiện đại đã tràn ngập thị trường. Những tai nghe siêu nhỏ, theo chiều kim đồng hồ này có khả năng lưu trữ dữ liệu. Sự tinh vi của những công cụ gian lận này khiến cơ quan chức năng đau đầu mỗi khi mùa thi lại đến.

Nhưng chúng ta nên biết rằng. Mỗi kỳ thi thực sự chỉ để kiểm tra khả năng của mỗi chúng ta. Giúp chúng tôi xác định khả năng của chúng tôi. Từ đó có hướng đi phù hợp với năng lực. Chính là bằng việc xác định đúng năng lực của bản thân. Chúng tôi sẽ đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất cho con đường mình sẽ đi.

Có rất nhiều sinh viên, họ dựa vào khả năng của chính mình để tạo dựng thành công. Đó là cả một quá trình nỗ lực không ngừng trong nhiều năm tích lũy kiến ​​thức. Tuy mất thời gian nhưng bù lại các em tự tin khi đứng trước mỗi kỳ thi. Đã đến lúc được sinh ra và làm việc, với những kiến ​​thức đã được trang bị. Những học sinh đó sẽ trở thành những người thành đạt. Và ngược lại, mặc dù có thể gian lận hầu hết thời gian, hãy vượt qua kỳ thi. Nhưng lười học sẽ không giấu được mãi đâu. Cũng sẽ có lúc bị phát hiện, lúc đó những kẻ gian dối sẽ phải lãnh hậu quả đau lòng.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Cái nết đánh chết cái đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Có nhiều trường hợp gian lận trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Nhiều sinh viên đã bị phát hiện và buộc phải đình chỉ thi. Chỉ vì một hành vi gian lận mà học sinh phải đợi thêm một năm mới đến ngày thi lại. Đời người có bao nhiêu. Rồi từ việc bị phát hiện sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý học sinh.

Tất cả mọi người được sinh ra như nhau. Vậy tại sao chúng ta không cố gắng học tập chăm chỉ. Để có thể đạt được những gì mình mong muốn trong tương lai. “Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, vì vậy mỗi chúng ta hãy tích cực hoạt động, làm chủ bản thân để có thể nỗ lực hết mình vượt qua những kỳ thi đang chờ đợi phía trước.

Hiện tượng gian lận trong thi cử là hành vi đáng lên án. Hãy chung tay bài trừ gian lận. Để chúng ta được sống trong một môi trường hòa bình, được sống và theo đuổi đam mê bằng chính khả năng của mình là điều tuyệt vời nhất.

Suy nghĩ về gian lận trong thi cử – văn mẫu 3

Môi trường học đường của chúng ta hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thói hư tật xấu như: bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, chửi thề, gian lận trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục… Vấn đề thách thức hàng đầu hiện nay là SỰ KHÁC BIỆT TRONG KỲ THI. Đây là một hiện tượng xấu, có nhiều tác hại mà chúng ta cần lên án và bài trừ.

Trước hết chúng ta cần hiểu “gian lận trong thi cử là gì”? Gian lận trong thi cử là hành vi của thí sinh sao chép tài liệu, trao đổi bài trong phòng thi. Đôi khi gian lận là do giáo viên tạo điều kiện cho gian lận. Biểu hiện đó là trường hợp của học sinh huyện Ngòi Ngo (Bắc Giang) trong kỳ thi Tốt nghiệp năm 2012 gây bức xúc trong dư luận.

Từ cách lý giải trên ta thấy “Gian lận trong thi cử” là một hiện tượng xấu, có nhiều tác hại. Thứ nhất, tạo kết quả ảo, thành tích ảo, chất lượng giáo dục đi xuống. Người học không có kiến ​​thức nên không đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Điều đó sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Thứ hai, gian lận trong thi cử sẽ làm cho người học không có ý chí cầu tiến trong học tập, tạo nên sự lười biếng, sức ì. Chắc chắn các em sẽ đánh mất tương lai khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thứ ba, gian lận trong thi cử tạo thói quen ỷ lại, là biểu hiện của những người thiếu tự trọng, thiếu tự tin, mất phẩm giá.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội Ôi Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn cực hay (dàn ý – 7 mẫu)

Nguyên nhân dẫn đến gian lận trong thi cử có thể kể đến như: do học sinh lười làm bài; do mất căn bản kiến ​​thức; do thiếu kỷ luật trong trường học. Thứ nữa là do coi thi không nghiêm túc, giám thị coi thi thiếu nghiêm túc, từ đó tạo điều kiện cho học sinh chép.

Từ những nguyên nhân nêu trên, chúng ta cần tìm ra biện pháp khắc phục: cần chấn chỉnh các kỳ thi, nhất là kỳ thi TN và ĐH. Xử lý kỷ luật cán bộ coi thi không nghiêm túc, hủy bỏ kết quả thi nếu sinh viên gian lận trong thi cử. Mức độ nghiêm trọng này là để ngăn chặn hiệu quả vấn đề này. Một phần nữa là về phía học sinh, những người cần học tập nghiêm túc để vượt qua sự lười biếng và gian lận trong thi cử. Bên cạnh những học sinh gian lận trong thi cử, chúng ta còn thấy rất nhiều tấm gương tự học và thành công. Họ là những người có ý chí, nghị lực và lòng tự trọng cao. Phải chăng đó là những tấm gương sáng như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, chàng thanh niên Nguyễn Hữu An, chàng trai khuyết tật Nguyễn Sơn Lâm.

Từ những phân tích trên, chúng ta cần rút ra bài học nhận thức và hành động: về nhận thức, chúng ta xem gian lận trong thi cử là một thói xấu cần lên án vì nó ảnh hưởng đến cả một thế hệ tương lai của đất nước. Về hành động chúng ta cần: lên án và tố giác gian lận trong thi cử. Trau dồi đức tính cần cù, siêng năng, ý chí sống nghiêm túc học tập, có tri thức để phục vụ xã hội.

Tóm lại, gian lận trong thi cử là một hiện tượng xấu có nhiều tác hại đối với môi trường giáo dục. Mỗi cá nhân, tập thể cần lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu đó ra khỏi môi trường học đường. Vì một nền giáo dục tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tất cả hãy nói KHÔNG với gian lận trong thi cử

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi