Nghị luận về câu nói: Cái gì cũng nhàm chán cả trừ học hỏi hay nhất

0
30

Đề bài: Viết một bài văn nghị luận về câu nói: Ngoại trừ việc học thì cái gì cũng chán.

Bài viết về câu nói “Mọi thứ đều nhàm chán trừ việc học” – bài mẫu 1

“Mọi thứ đều nhàm chán trừ việc học” là một bản tóm tắt thú vị. Đời này bạn có tất cả rồi khi có được rồi bạn lại chán chường. Bạn sẽ nghĩ ra những điều mới, để khám phá, tìm tòi… để cuộc sống này thêm nhiều niềm vui. Để làm được như vậy chỉ có thể là học tập. Học khiến bạn nhận ra rằng có rất nhiều điều trong cuộc sống này mà bạn thực sự không biết. Và điều đó kích thích bạn tìm hiểu thêm. Làm thế nào bạn có thể được nhàm chán nữa? Càng tìm hiểu, anh càng thấy công việc của mình luôn ẩn chứa những điều thú vị. Bạn sẽ không muốn ngày nào cũng đến lớp, về nhà ăn ngủ rồi lại học trong trạng thái đầu óc phải không? Vì vậy, hãy thức dậy với một ngày sẵn sàng để học hỏi và bạn sẽ thấy khác đi rất nhiều. Bạn cảm thấy yêu đời hơn, lạc quan và sống có ý nghĩa hơn. Học hỏi sẽ là chất xúc tác để niềm đam mê của bạn với một thứ gì đó thăng hoa. Cảm xúc muốn chinh phục những gì mình mơ ước, học hỏi sẽ giúp nó được toại nguyện. Thần đồng Đỗ Nhật Nam là tấm gương đầy đủ nhất về tinh thần ham học hỏi. Cô ấy khiến cuộc sống của mình giống như một cuộc phiêu lưu, mỗi ngày là một chuyến đi học hỏi. Vì vậy, chúng tôi luôn thấy Nam luôn tràn đầy năng lượng, nụ cười luôn nở trên môi và thế giới của anh ấy thật nhiều màu sắc. Nhưng buồn thay, nhiều bạn trẻ chỉ biết bận than thở, chán chường với cuộc sống này, nhìn xung quanh chỉ toàn là những thứ vô vị. Chỉ vì thế mà tinh thần sa sút, tương lai mông lung… Và rồi tự nhốt mình trong lớp vỏ tự ti, rụt rè, nhút nhát và không bao giờ tiến bộ, thành công trong cuộc sống. Việc học không giới hạn thời gian, tuổi tác, giới tính, đẳng cấp… Chỉ cần bạn luôn có tinh thần ham học hỏi, thế giới đầy thú vị này sẽ là của bạn!

Bài viết về câu nói “Mọi thứ đều nhàm chán trừ việc học” – bài mẫu 2

Học tập là công việc có nhiều người tham gia. Từ trẻ em đến người già đều có thể học. Nhiều đứa trẻ may mắn được sinh ra ở nơi có nền văn minh tiên tiến, nơi giáo dục trở thành bắt buộc. Nhiều em vì thế mà ghét học. Vì các em chưa hiểu được mục đích của việc học cũng như ý nghĩa của việc học một cách đầy đủ. Họ nghĩ đơn giản, học bắt buộc là phải làm những việc giống nhau hàng ngày để đến một nơi mà họ không thích. Nhưng nếu họ đến một vùng quê nghèo khó nào đó, nhìn thấy những đứa trẻ kém may mắn đang khao khát được đến trường, họ sẽ thấy trân trọng những gì mình được hưởng. Vì “cái gì cũng chán trừ việc học”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù (dàn ý – 6 mẫu)

Đây là một câu nói nổi tiếng của Virgile. Để hiểu hết ý nghĩa của câu nói nổi tiếng này, trước hết chúng ta phải hiểu chính xác nghĩa của từ học. “Học” trước hết là học. Chắc chắn không có ai là không biết học. Nhưng “học” không chỉ là “học” mà là “hỏi”. “Học” là khám phá. Chân trời tri thức bao la rộng lớn nên “sự học” cũng phong phú bao la như vậy. Chính vì thế nó luôn mang đến cho chúng ta những điều mới mẻ. Vì vậy, nó không bao giờ “nhàm chán”. “Chán” là trạng thái tâm lý của con người khi phải lặp đi lặp lại một hành động, một công việc. Và bất cứ điều gì là nhàm chán. Bởi vì hầu hết các hành động của con người là bất biến, hành động đó luôn luôn như vậy, không có gì thay đổi và không có gì mới. Nhưng con người luôn muốn có những cảm giác mới lạ. “Chán đời” là trạng thái tâm lý phổ biến nhất. Vì không phải ai cũng nhận ra niềm vui của việc học. Một nhân viên văn phòng thường than thở về công việc của mình. Bởi vì anh ta làm những việc đó hàng ngày, vào giờ đó, ở chỗ ngồi đó, với tư thế đó. Không có gì thay đổi. Nhiều người còn nói với tôi rằng: “Ước gì được quay lại thời học sinh”. Không phải họ muốn trốn tránh nỗi lo cơm áo gạo tiền mà họ muốn trở về với những đam mê, những niềm vui được học hỏi, được khám phá những điều mình chưa biết. Kiến thức là vô cùng lớn. Vì tri thức nhân loại không ngừng phát triển. Nó không bao giờ ngừng phát triển. Những điều mà con người khám phá ra là vô cùng to lớn. Từ những gì mọi người học được, họ phát triển lên một tầm cao mới. Đó là lý do tại sao việc học không bao giờ dừng lại. Ai đó đã từng nói: “Việc học là cả đời” quả không sai. Có rất nhiều lĩnh vực để chúng ta tìm hiểu và khám phá. Từ văn học nghệ thuật đến khoa học xã hội. Chúng luôn phát triển như những bậc thang vô tận. Nếu đó là về việc học, có lẽ bạn không bao giờ dừng lại. Bạn biết đấy, việc học không chỉ có trên sách vở, trên ghế nhà trường.

Học tập cũng là một con đường bạn đang đi. Nếu bạn nghĩ rằng trong công việc hàng ngày của bạn, bạn vẫn không học hỏi, tất nhiên cảm giác nhàm chán sẽ xuất hiện. Bạn ăn cùng một thứ mỗi ngày. Ừ, chỉ ăn một món thôi. Nhưng bài học sẽ là bạn tìm cách làm cho món ăn ngon hơn, đẹp mắt hơn hoặc theo một cách khác. Bạn chắc chắn sẽ thích nó. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, đừng chỉ làm những việc giống nhau mỗi ngày, hãy học hỏi. Bạn tự hỏi bao nhiêu năm sau mình không được thăng chức hay thậm chí cống hiến bao nhiêu mà bị giáng chức chỉ vì những lý do ngớ ngẩn nhất. Đơn giản là bạn không biết sáng tạo ra những thứ cần học để làm phong phú thêm công việc của mình, để tạo ra những bước đột phá mới trong công việc. Ví dụ, bạn nên tìm hiểu cách suy nghĩ của sếp, cách đối xử và nói chuyện với đối tác của mình. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì những điều bạn khám phá ra mà bạn chưa từng biết trước đây. Học không chỉ là học kiến ​​thức, tri thức nhân loại, đôi khi nó đơn giản chỉ là cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn biết cách tạo ra những thứ mà bạn cần học để khám phá nó chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán với những thứ khác nữa. Chán nản không xảy ra khi bạn học. Đó là điểm của câu nói này. Niềm vui học tập của Virgile tóm gọn chỉ trong một câu: “Mọi thứ đều nhàm chán trừ việc học”. Tôi không tin rằng bạn tìm thấy tuyên bố này sai. Nếu bạn vẫn cảm thấy không ổn, thì bạn vẫn chưa thực sự học mà thôi. Tạo cho mình niềm say mê học tập. Một khi bạn đam mê nó, bạn sẽ luôn thấy nó có sức lôi cuốn kỳ diệu. Niềm vui học tập đã được chứng minh qua nhiều thế hệ. Những tấm gương sáng luôn tiếp thêm động lực mạnh mẽ để tôi tiếp tục con đường học tập. Một người em mà tôi biết, dù sức khỏe không được tốt nhưng luôn khao khát được đến trường với mong muốn được học. Dù sức khỏe không đảm bảo nhưng em vẫn cố gắng vượt qua, nhiều lần phải dừng việc học giữa chừng nhưng em vẫn tiếp tục đến trường với bao ước mơ, khát khao học tập. Còn nhiều, rất nhiều ví dụ khác. Con người luôn hứng thú với những cảm giác mới lạ. Và việc học sẽ cho bạn cảm giác mới đó. Vì kiến ​​thức là vô tận nên những điều mới lạ sẽ đem lại hứng thú cho bạn. Những điều mới mẻ mà chân trời tri thức rộng mở tạo ra nên không bao giờ khiến việc học trở nên nhàm chán.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về vấn đề Ai cũng có cái riêng của mình (5 mẫu)

Học tập là một hành trình dài. Quy trình không bao giờ lặp đi lặp lại như một công việc nhàm chán. Chính vì vậy việc học không bao giờ nhàm chán. Và không có công việc nào không nhàm chán ngoài việc học này. Bởi vì không có gì có thể thú vị bằng học tập. Vì cái gì cũng có giới hạn của nó. Nhưng việc học là vô hạn. Không gì có thể sâu sắc bằng kiến ​​thức, hiểu biết ngoài kia. Những gì bạn đã học giống như một hạt cát trong sa mạc tri thức. Việc học luôn mang đến những cảm giác mới lạ vì bạn tiếp thu được những kiến ​​thức mới. Tìm hiểu kiến ​​thức mới để làm giàu kiến ​​thức của mình. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống sau này của bạn.

Bài viết về câu nói “Mọi thứ đều nhàm chán trừ việc học” – mẫu 3

Có những thứ trong cuộc sống của chúng ta ngày nào cũng nhàm chán, nhưng cũng có những thứ luôn thay đổi, luôn mới khiến chúng ta luôn hứng thú. Một trong những vấn đề đó là học tập. Đó là lý do tại sao Virgile có một câu nói nổi tiếng: “Mọi thứ đều nhàm chán trừ việc học”.

Câu nói trên của Virgile rất có lý, vỡ ra nhiều điều mới lạ mà bình thường chúng ta không nhận ra. Trước hết, chúng ta phải hiểu những gì xảy ra hàng ngày, lặp đi lặp lại như kim đồng hồ, từ ngày này sang ngày khác, không có gì thay đổi khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán. Những việc như ăn, ngủ, vệ sinh, làm một công việc nào đó trong dây chuyền sản xuất. Những người thầy, người cô dạy năm này qua năm khác cũng dạy đi dạy lại những bài in trong sách giáo khoa cũng không tránh khỏi cảm giác nhàm chán. Người giàu có nhiều tiền, dư dả, ăn uống, du lịch hết nước này đến nước khác, lúc đầu họ rất thích thú vì được tận mắt chứng kiến ​​nhiều cảnh đẹp, kỳ quan của thế giới, nhưng dần dần cảm giác của sự thích thú cũng mất dần và cuối cùng cảm giác buồn chán quay trở lại. Một miếng ăn ngon đến mức nếu ăn đi ăn lại cũng ngán…

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 2, 3, 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất (dàn ý – 5 mẫu)

Như vậy, có thể khẳng định rằng, cái gì lặp đi lặp lại nhiều lần cũng khó tránh khỏi cảm giác nhàm chán. Và Virgile đã khẳng định với chúng ta một điều rằng học không bao giờ chán: “Cái gì cũng chán trừ việc học”. Vì sao Virgile lại khẳng định như vậy? Như chúng ta đã biết kho tàng tri thức của nhân loại là bao la, vô tận mà chúng ta không bao giờ có thể biết hết được. Kho tàng đó được thể hiện ở nhiều thể loại khác nhau như: văn học, nghệ thuật, triết học, địa lý, lịch sử, toán học, vật lý, sinh học, thiên văn học… Hơn nữa ở mỗi thể loại. rất đa dạng và phong phú, chẳng hạn trong lĩnh vực văn học nghệ thuật có văn học cổ đại, văn học trung đại, văn học trung đại và văn học hiện đại của nhiều nước trên thế giới; Trong lĩnh vực nghệ thuật, ngoài văn học, chúng ta còn có âm nhạc, hội họa, điêu khắc, điện ảnh… Kho tàng học thức bao la nhưng thời gian và sức lực của con người có hạn, làm sao lĩnh hội hết tri thức? của nhân loại. Càng tìm hiểu, chúng ta càng khám phá và nhận ra những điều mới mẻ luôn làm chúng ta say mê, thích thú, không cảm thấy nhàm chán. Bước vào kho tàng tri thức nhân loại ta như bước vào một vườn hoa bất tận đầy hương sắc, khiến ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và ta càng nhận ra rõ ràng rằng: Cái gì cũng chán, trừ việc học.

Tóm lại, câu nói trên của Virgile là một chân lý, nó giúp chúng ta ý thức hơn trong việc học tập để luôn tìm tòi, khám phá những cái mới nhằm nâng cao hiểu biết, tránh cảm tính. nhàm chán trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi