Nghị luận về Vai trò của Internet trong cuộc sống hôm nay hay nhất

0
31

Đề bài: Viết bài văn nêu vai trò của Internet trong cuộc sống hiện nay.

Mục lục

  • Dàn ý Nghị luận về vai trò của Internet trong cuộc sống
  • Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 1
  • Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 2
  • Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 3
  • Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 4
  • Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 5

Dàn ý Nghị luận về vai trò của Internet trong cuộc sống

1. Mở bài

Dẫn nhập vấn đề cần nghị luận: vai trò của Internet trong cuộc sống hiện nay.

Lưu ý: HS tự do lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của bản thân.

2. Cơ thể

một. Thực tế

Ngày nay, mạng internet vô cùng phổ biến, nhà nhà dùng mạng, người người dùng mạng.

Internet tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như wifi, mạng di động,… mọi người có thể sử dụng internet một cách thuận tiện ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi tình huống.

Internet được con người sử dụng rộng rãi hiện nay bao gồm: mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram,…), Google, Youtube,… phục vụ nhu cầu học tập, giải trí, làm việc,…

b. Lý do

Do thế giới ngày càng hiện đại, nhu cầu của con người ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng.

c. Kết quả

Hậu quả của việc sử dụng internet ngày nay là con người lãng phí quá nhiều thời gian vào internet và không còn hứng thú với các hoạt động bên ngoài: thay vào đó, họ chọn cách ngồi nhà chơi game, v.v.

Sử dụng internet nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như cận thị do ánh sáng xanh và nhiều bệnh tật khác,…

Việc sử dụng internet quá mức vô hình trung tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa con người với nhau.

đ. lập luận phản đối

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà internet mang lại: nó giúp chúng ta giao tiếp, kết nối với bạn bè ở xa một cách rõ ràng, trên internet cũng có rất nhiều thông tin hữu ích mà mọi người có được. Bạn có thể tìm kiếm ở bất cứ đâu…

3. Kết luận

Nêu tóm tắt về vai trò của internet trong cuộc sống hiện nay và liên hệ với bản thân.

Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 1

Với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, internet không còn là từ xa lạ với mọi người. Vậy internet là gì? Internet là một kênh thông tin khổng lồ, là thế giới tri thức đa dạng, phong phú và vô cùng hấp dẫn về mọi lĩnh vực của đời sống. Có thể nói ngày nay internet đang đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của con người. Nó là phương tiện hữu hiệu giúp con người mở mang kiến ​​thức, dễ dàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tình cảm, giúp con người rút tỉa kiến ​​thức. rút ngắn khoảng cách giữa con người với nhau, giữa các quốc gia, các dân tộc trên thế giới trong thời hiện đại. Ví dụ, chỉ cần có internet, mọi người có thể nhìn thấy và nói chuyện với nhau, ngay cả khi họ ở cách xa nửa bán cầu. Internet còn được ứng dụng vào giáo dục như phương pháp học trực tuyến mà chúng ta được biết đến, rất hiệu quả và tiện lợi. Không những thế, nó có thể là nguồn lợi khổng lồ khi được khai thác đúng cách và triệt để. Tuy nhiên, internet cũng mang lại những yếu tố tiêu cực. Đôi khi, nó lôi kéo người dùng, khiến họ quá chìm đắm vào thế giới ảo, hay những trang web phản động, không lành mạnh,… Ví dụ điển hình là quan niệm của giới trẻ, đặc biệt là sinh viên. luôn bị cuốn hút bởi những trò chơi điện tử mà sao nhãng việc học. Qua đây ta có thể thấy rằng, Internet mặc dù mang lại những lợi ích to lớn và đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của con người ngày nay nhưng nó vẫn là con dao hai lưỡi. Bản thân là một học sinh, là một thế hệ trẻ, tôi cảm thấy tự hào khi được hưởng những thành tích tiên tiến của thế hệ đi trước. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao hiểu biết và sử dụng internet một cách có ích nhất để nâng cao đời sống tinh thần, hoàn thiện bản thân và giúp ích cho xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ hay nhất (dàn ý – 9 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 2

Ngày nay, khi xã hội loài người đang ở thời đại 4.0 với sự hiện đại của internet, cuộc sống của chúng ta trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết. Internet hoặc Mạng là một hệ thống thông tin toàn cầu được liên kết bởi một loạt các công nghệ mạng điện tử, không dây và quang học cho phép hàng nghìn mạng máy tính nhỏ hơn, thiết bị di động của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học, của người dùng cá nhân và của các chính phủ trên toàn cầu. Tại đây, mọi người có thể tra cứu mọi thông tin cũng như kết nối, liên hệ với mọi người. Internet đã mang lại cho con người nhiều lợi ích vô cùng tiện lợi. Chúng ta có thể tra cứu thông tin của bất kỳ lĩnh vực nào ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, việc học tập và nghiên cứu trở nên thuận tiện, dễ dàng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, sự ra đời của các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, instagram,… giúp chúng ta kết nối với bạn bè, người thân ở những nơi xa xôi trên khắp Trái đất và làm quen thêm những người bạn mới, cùng nhau trao đổi, chia sẻ những khoảnh khắc quý giá hay ghi lại những kỷ niệm của riêng mình. Bên cạnh đó, một vai trò cực kỳ hiệu quả khác của internet không thể không kể đến đó là giải trí. Kể từ khi Internet ra đời, chúng ta có nhiều lựa chọn giải trí hơn bao giờ hết. Từ trò chơi điện tử, đến các video trên các trang web thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, phim ảnh, âm nhạc,… cũng được tích hợp trên internet. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của internet, nhưng cũng đừng quá lạm dụng hay phụ thuộc quá nhiều vào nó. Mỗi người cần biết cân bằng giữa việc sử dụng internet với việc tham gia các hoạt động bên ngoài để trở nên năng động hơn. Mỗi chúng ta hãy trở thành những người dùng internet thông minh để vừa mang lại lợi ích tối đa cho bản thân, vừa có những trải nghiệm tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ Thành (dàn ý – 3 mẫu)

Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 3

Đời sống con người ngày càng tân tiến hiện đại, nhờ đó chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại mà chúng ta phải kể đến đó là sự ra đời của Internet. Ngày nay, mạng internet vô cùng phổ biến, nhà nhà dùng mạng, người người dùng mạng. Internet tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như wifi, mạng di động,… mọi người có thể sử dụng internet một cách thuận tiện ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi tình huống. Các mạng xã hội trên internet được mọi người sử dụng rộng rãi hiện nay bao gồm: mạng xã hội (Facebook, Zalo, Intagram,…), Google, Youtube,… phục vụ nhu cầu học tập, giải trí, công việc,…Sự ra đời của Internet có nhiều lợi ích phục vụ đời sống con người, trong đó có việc tra cứu thông tin nhanh hơn, chính xác hơn, thông tin được công bố đa dạng hơn để người dân tham khảo. Internet cũng kết nối mọi người lại gần nhau hơn, chúng ta có thể chia sẻ với nhau mọi khoảnh khắc đáng nhớ hay cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đã qua… Tuy nhiên, internet cũng mang đến cho con người ta rất nhiều tiêu cực. Việc chúng ta sử dụng internet quá nhiều gây lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc, bên cạnh đó nhiều mâu thuẫn, cãi vã cũng nổ ra từ internet,… Mỗi con người, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên cần có những cách sử dụng internet thông minh. mạng xã hội để mang lại hiệu quả tối đa cho cuộc sống, sử dụng hợp lý, kịp thời, tra cứu thông tin lành mạnh, tận dụng để học hỏi. , mở rộng hiểu biết v.v… Cái gì cũng có hai mặt, mặt lợi và mặt hại, sử dụng chúng như thế nào cho đúng là lựa chọn của mỗi người. Hãy chung tay góp sức nhỏ bé để xây dựng một xã hội ngày càng văn minh, lành mạnh và giàu đẹp.

Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 4

Trong thế giới công nghệ, con người dễ dàng tiếp cận tri thức toàn cầu thông qua internet. Nó mang lại cho họ nhiều lợi ích và tác hại. Đầu tiên, nó tạo ra một môi trường rộng lớn hơn để xây dựng các mối quan hệ mới. Không thể phủ nhận rằng internet cung cấp một mạng xã hội rộng lớn và phần mềm để mọi người kết bạn mới. Nói chuyện với người khác và thậm chí nhìn thấy khuôn mặt của họ là điều phổ biến trong xã hội hiện đại và tất cả những gì bạn phải làm là một chiếc điện thoại thông minh có kết nối wifi hoặc 3G. Vì vậy, internet tiết kiệm thời gian, sức khỏe và tiền bạc mà không phải trả phí cuộc gọi. Thứ hai, internet cung cấp vô số thông tin và kiến ​​thức về mọi chủ đề. Với một cú nhấp chuột và tìm kiếm tốt, người dùng sẽ nhận được nhiều tài nguyên và thông tin hữu ích. Ví dụ, thay vì đọc báo, sẽ thuận tiện hơn khi đọc và bình luận trên internet không chỉ báo chí, luận văn mà cả sách và các bài báo khác. Tất cả đều được đưa lên internet, người dùng có thể tải về sử dụng cho các mục đích khác nhau. Thứ ba, ứng dụng internet vào mọi mặt của cuộc sống rất hữu ích trong xã hội hiện đại. Thay vì đến văn phòng, nhân viên văn phòng có thể ở nhà và kiểm soát công việc thông qua máy tính cá nhân. Nhiều nhóm và tập đoàn gặp gỡ trực tuyến hoặc cùng nhau kinh doanh qua internet. Tuy nhiên, lợi ích luôn đi đôi với nhau. Ngày càng có nhiều người trẻ nghiện điện thoại thông minh và lên mạng. Họ làm mọi thứ thông qua internet: chơi, học, mua đồ và thậm chí giao tiếp. Họ dành phần lớn thời gian để lướt mạng xã hội mà không để lại tác động tích cực nào. Điều này dẫn đến cảm giác thờ ơ và họ không cảm thấy xấu hổ hay tội lỗi vì đã làm sai. Hơn nữa, công nghệ gây ra sự lười biếng. Họ gửi tin nhắn thay vì thư từ truyền thống, họ ít nói chuyện hơn khi gặp mặt trực tiếp, họ thích nằm trên giường nghe điện thoại hơn. Bên cạnh đó, tình trạng bạo hành trẻ em và các vấn đề xã hội ngày càng gia tăng ngoài tầm kiểm soát. Theo tôi, chính phủ nên ban hành luật sử dụng internet và các cá nhân phải biết cách tự bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm. Tuy có nhiều vấn đề tốt và xấu, người dùng nên cân nhắc những ưu và nhược điểm để có được sự lựa chọn tốt nhất trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả cảnh nhộn nhịp ở đường làng em lúc mọi người ra đồng làm việc hay nhất (dàn ý – 5 mẫu)

Bài văn về vai trò của internet trong cuộc sống – văn mẫu 5

Xã hội hiện đại không ngừng phát triển và sự xuất hiện của Internet đã mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới về truy cập và chia sẻ thông tin. Điều này mang lại cải cách và lợi ích to lớn cho toàn nhân loại. Trong cuộc sống của chúng ta luôn có vô số câu hỏi cần được giải đáp, và Internet ra đời như một phương tiện hữu ích giúp chúng ta giải quyết những câu hỏi đó. Việc tra cứu thông tin trước đây đã tiêu tốn của nhân loại rất nhiều thời gian, công sức và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để lật từng trang một để tìm kiếm thông tin mình cần. Tuy nhiên, cuộc sống của chúng ta đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Internet ra đời và việc tìm kiếm thông tin chung trên Internet không tiêu tốn của chúng ta nhiều hơn những cú nhấp chuột và gõ bàn phím. Đây là nơi chứa đựng hầu hết các thông tin cơ bản và chuyên sâu của hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống. Có vô số trang web chứa thông tin hữu ích cho nghiên cứu và học tập, và ngày nay Wikipedia được coi là trang web bách khoa toàn thư đầy đủ và chính xác nhất. Tìm kiếm trên Internet rất đơn giản, nhưng chúng ta cũng nên cẩn thận khi tiếp nhận những thông tin như vậy. Không phải mọi kiến ​​thức trên Internet đều chính xác và đầy đủ, vì vậy chúng ta cần so sánh thông tin từ các nguồn khác nhau trước khi thực sự sử dụng bất kỳ chi tiết nào cho mục đích của mình. Internet là một biển tri thức vô tận, và chúng ta sẽ học được rất nhiều điều nếu biết sử dụng nó đúng cách.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi