Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian hay nhất

0
55

Đề bài: Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian

Người ta thường nói “Thời gian là vàng bạc”. Thật vậy, đúng là thời gian với vũ trụ có tính tuần hoàn, nhưng với con người thì nó đi và không trở lại. Vì vậy, nó vô cùng quý giá đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Mỗi người đều có một khoảng thời gian như nhau, vậy làm thế nào để sống một cuộc đời ý nghĩa.

Theo định nghĩa của Wikipedia, thời gian có nghĩa là: “Thời gian là một khái niệm để mô tả trình tự xảy ra của các sự kiện và biến cố và thời gian kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bởi số lượng chuyển động của các đối tượng lặp đi lặp lại và thường có mốc thời gian liên quan đến một sự kiện nhất định.

Thời gian rất quý giá, không gì có thể nói hết giá trị của nó. Mỗi khoảnh khắc chúng ta đang sống và đang hoạt động đều là duy nhất trên thế giới này, những gì đã qua sẽ không bao giờ lấy lại được. Thời gian giúp chúng ta ngày càng trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, sau khi vượt qua những yếu tố trong cuộc sống, con người luôn già dặn và trưởng thành hơn. Thời gian là liều thuốc khiến con người ta trưởng thành.

Thời gian cũng giúp xóa đi những hận thù, xóa đi những ân oán. Thời gian là liều thuốc tốt nhất giúp ta cân bằng cuộc sống sau những đau thương, mất mát.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa hay nhất

Không chỉ vậy, thời gian còn mang ý nghĩa khẳng định giá trị của mỗi cá nhân trong cuộc đời này. Bạn có thể chi rất nhiều tiền để trang hoàng cho mình những món đồ sang trọng và đắt tiền, nhưng thời gian trôi qua bạn sẽ bị lãng quên vào dĩ vãng. Không ai nhớ đến bạn. Nhưng đối với con người có ý chí, nghị lực và có những thành tựu to lớn cho nhân loại thì thời gian chính là nhân chứng cho sự tồn tại vĩnh hằng của bạn. Thời gian ở đây là phép thử về sự vĩ đại của bạn đối với nhân loại, mọi người sẽ mãi nhớ đến các nhà khoa học Albert Einstein, Isaac Newton, Galileo Galilei, Charles Robert Darwin v.v.. những nhà khoa học thiên tài, lỗi lạc đã để lại cho nhân loại những kiến ​​thức uyên thâm.

Thời gian cũng đồng thời cướp đi tuổi trẻ và sức khỏe của chúng ta một cách âm thầm và lặng lẽ. Và chúng cũng có thể thay đổi tính cách của một người. Xóa và quên đi mọi thứ trong quá khứ. Thời gian quả thực có sức mạnh phi thường.

Thời gian không có bắt đầu, không có kết thúc, một đi không trở lại, vậy chúng ta cần làm gì để có thể sử dụng thời gian một cách hợp lý. Mỗi người đều có những mốc thời gian riêng cho những công việc nhất định, khi còn trẻ chúng ta cần tiếp thu những kiến ​​thức nền tảng, làm nền tảng cho những bậc học cao hơn. Bước vào đời quen lao động, phấn đấu không ngừng. Như vậy, mỗi giai đoạn của cuộc đời con người luôn có những công việc chính, mục tiêu chính mà chúng ta cần đạt được bên cạnh rất nhiều những công việc ý nghĩa khác. Vì vậy, chúng ta cần tập trung sức lực, tranh thủ từng giờ, từng phút để không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện nhân cách, học hỏi để hoàn thiện bản thân và không lãng phí thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  4 mẫu bài miêu tả nhân vật chú bé Phrăng trong buổi học cuối cùng hay nhất

Không những vậy, trong quá trình làm việc phải làm kiên quyết, mạnh mẽ, dứt khoát, không được chậm trễ. Trì hoãn một lần sẽ là cái cớ để bạn trì hoãn lần sau và chắc chắn rằng cánh cửa thất bại đang chờ bạn phía trước.

Để quản lý tốt thời gian, bạn cần có kế hoạch cụ thể với thời gian cụ thể. Trong những khoảng thời gian đó cần có sự phân bố hợp lý về thời gian học tập, vui chơi, giải trí, làm việc,… để luôn có một trạng thái tinh thần tốt nhất.

Bên cạnh những người biết sử dụng thời gian hợp lý và hiệu quả thì cũng có không ít người lãng phí thời gian vào những việc vô bổ. Và đặc biệt là giới trẻ ngày nay lãng phí quá nhiều thời gian vào việc lướt web, xem mạng xã hội,… mà không có mục đích gì. Những điều đó không chỉ lãng phí thời gian, mà còn lãng phí cả thanh xuân, tuổi trẻ và đang dần đánh mất đi tương lai của chính bạn.

Thời gian là thứ không thể nhìn thấy, không thể nắm bắt nhưng lại có giá trị to lớn, tác động sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người. Nhịp sống hối hả, tất bật của cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải biết sử dụng thời gian hợp lý. Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan là một trong những cách để đạt được thành công.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Cảm nghĩ sâu sắc về một câu chuyện đã học xem nhiều nhất

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi